Chức năng của bộ máy gôngi

bộ máy goggi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chức năng của tế bào. Công cụ là gì? thiết bị gogggi làm gì? Cấu trúc của chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nhạc cụ goggi qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Bộ máy gôngi là gì? Cấu trúc và Chức năng của bộ máy gôngi

Công cụ là gì? Vai trò của công cụ

khái niệm nhạc cụ goggi

bộ máy gogi sinh học 10 rất cụ thể, vậy bộ máy gogi là gì? bộ máy gonggi được hiểu là một chồng túi màng xếp phẳng và xếp theo hình vòng cung nhưng ngăn cách cái này với cái kia. Đây là một bào quan được tìm thấy trong hầu hết các tế bào động vật và thực vật.

bộ máy goggi được coi là vô cùng quan trọng trong hoạt động của các tế bào nhân thực, đặc biệt là khắp cơ thể. Vậy công cụ gogi làm được gì?

Vai trò của công cụ

Bộ máy goggi được biết đến với chức năng chính là tổng hợp protein và nhắm mục tiêu đến màng tế bào. Thiết bị hoạt động giống như một nhà máy, lắp ráp, sau đó đóng gói và phân phối các sản phẩm của tế bào.

Xem Thêm: 1999 Hình xăm sau gáy cho nữ Đẹp 2022 & Ý nghĩa nhất

Do đó, chức năng của bộ máy gogggi là vận chuyển và phân phối các chất trong tế bào. Điều này giúp các tế bào hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn. Trong khi duy trì chức năng và hoạt động của tế bào.

Cụ thể, chức năng của bộ máy goggi là tiếp nhận protein từ mạng lưới nội chất thô, đồng thời tham gia vận chuyển lipid trong tế bào, từ đó hình thành lysosome. Có thể thấy, bộ máy goggi rất cần thiết cho việc chỉnh sửa, phân loại và đóng gói để sử dụng và bài tiết tế bào.

Xem Thêm : Ngắm trăng – Hồ Chí Minh – Ngữ văn 8 – HOC247

Ở tế bào thực vật, bộ máy goggi có thêm chức năng tổng hợp các phân tử polysaccharid – thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào.

Hơn nữa, bộ máy goggi cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình xử lý proteoglycan, một phân tử quan trọng có trong tinh trùng động vật.

Cấu trúc của công cụ

Với rất nhiều chức năng quan trọng trong tế bào thực vật và động vật, cấu trúc của bộ máy goggi là gì? Có thể thấy từ khái niệm rằng cấu trúc Golgi bao gồm nhiều viên nang phẳng xếp chồng lên nhau theo hình vòng cung.

Xem Thêm: BẢNG GIÁ BÁNH TRUNG THU KINH ĐÔ 2023 2022

Những chiếc túi phẳng này còn được gọi là đống gongji. Một sự biến đổi nhân của mạng lưới nội chất hạt tạo ra các đống cống nạp này.

Thông thường mỗi set có từ 5-8 túi. Nhưng trong nhiều thiết bị gogggi, số lượng túi có thể lên tới 60. Bên cạnh đống gonggi là những quả bóng nảy ra khỏi đống túi.

Có thể thấy cấu trúc của công cụ không phức tạp nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu về một phần khác của tế bào nhân thực

Bộ máy goggi cực kỳ quan trọng đối với chức năng của nó trong các tế bào nhân chuẩn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên bỏ qua các bộ phận quan trọng khác như lysosome, lưới nội chất hay ribosome…

Mạng lưới nội chất

Xem Thêm : Hướng dẫn cách vẽ quả dưa hấu đơn giản với 9 bước cơ bản

Mạng lưới nội chất là một thành phần quan trọng của các tế bào nhân chuẩn. Vậy lưới nội chất là gì? Nói cách khác, lưới nội chất là hệ thống màng bao quanh các tế bào nhân thực, tạo thành các tế bào có hình xoang dẹt và thông với nhau. Vậy vai trò của lưới nội chất là gì?

Cụ thể, bộ phận này có chức năng sản xuất ra một số sản phẩm nhất định để đưa đến các vị trí cần thiết trong tế bào.

Xem Thêm: 27 Ý TƯỞNG TRANG TRÍ BAN CÔNG CHUNG CƯ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT 2022

Lưới nội chất hạt được chia thành lưới nội chất hạt và lưới nội chất trơn. Làm thế nào để các chức năng của ER mịn và chi tiết so với chức năng chung của ER?

 • Lưới nội chất trơn: Chịu trách nhiệm tổng hợp lipid và chuyển hóa glucose, cũng như phân hủy các chất có hại cho tế bào.
 • Lưới nội chất hạt: Có chức năng tổng hợp prôtêin để đưa ra ngoài màng tế bào, đồng thời tổng hợp các prôtêin cấu tạo nên màng tế bào.
 • Lezosom

  Lizoxom là một bào quan rất nhỏ gồm có màng chứa nhiều enzim. Loại bào quan này có chức năng phân giải nhanh các chất cao phân tử như protein, cacbohydrat, lipit đồng thời tham gia vào quá trình phân hủy tế bào, loại bỏ các bào quan hết hạn sử dụng.

  Danh mục

  Lysosome được hiểu là một trong những bào quan của tế bào nhân thực. Đây là sản phẩm của thiết bị goggi. Chức năng của lysosome là tiêu diệt các đại phân tử, thông qua quá trình thực bào, đồng thời tiêu hóa vi khuẩn xâm nhập vào tế bào. Đặc biệt, các bào quan này còn giúp sửa chữa các tổn thương của màng sinh chất thông qua việc sử dụng các tấm màng.

  Ribôxôm

  Nói đến bộ phận quan trọng của tế bào nhân thực thì không thể bỏ qua ribôxôm. Cấu tạo của ribôxôm rất đơn giản chỉ gồm 50% là prôtêin và 50% là prôtêin. Chức năng của ribôxôm là tổng hợp prôtêin. Sau đó, các ribosome có thể liên kết với nhau để tạo thành phức hợp polysome.

  Qua đó, chúng ta hiểu được Bộ máy Gaoji, cấu trúc và chức năng của Bộ máy Gaoji và một số cơ quan quan trọng trong tế bào. tế bào nhân thực. Để hiểu rõ hơn những kiến ​​thức này mời các bạn tham khảo qua bài giảng Bộ máy Golgi. Nếu bạn có bất kỳ đóng góp hoặc nghi ngờ nào về các bài viết chức năng của Công cụ, vui lòng để lại lời nhắn và chúng ta cùng nhau thảo luận!

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.