Đối thủ cạnh tranh của vimilk là ai?

Về mặt thương hiệu, Vinamilk dường như đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam. Giống như khi nhắc đến xe máy, chúng ta nghĩ ngay đến Honda. Nhắc đến bột giặt chúng ta nghĩ ngay đến omo. Khi nói đến sữa, 99% người Việt Nam gọi đó là Vinamilk.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng thương hiệu được săn đón này luôn bị đe dọa bởi nhiều đối thủ hùng mạnh trên thị trường. Những đối thủ này là ai? Họ có lợi thế gì để cạnh tranh với Vinamilk?

Do đa dạng hóa danh mục sản phẩm nên mỗi phân khúc sản phẩm của Vinamilk sẽ có những đối thủ cạnh tranh nhất định. Hiện tại, các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Vinamilk là:

Cô Hà Lan

Dutch lady là thương hiệu sữa đến từ Hà Lan, tuy vào cuộc chơi muộn và nổi bật trong chiến tranh Việt Nam nhưng đã sớm tạo dựng được vị thế tại thị trường Việt Nam không thua kém gì Vinamilk. Trong những năm qua, cô gái Hà Lan đã đưa ra những chiến lược cạnh tranh mới để thách thức đối thủ Vinamilk.

Những chiến thuật này có đủ thuyết phục để dẫn đến việc “ra đi”? Hãy cùng tìm hiểu!

Về chiến lược sản phẩm, công ty tập trung xây dựng “hệ sinh thái” với các sản phẩm phong phú. Ngoài sữa tươi cô gái hà lan “huyền thoại”, cô gái hà lan còn có nhiều dòng sản phẩm khác đang dần chiếm lĩnh thị trường như:

 • sữa chua
 • Fristie
 • Lecithin
 • Sữa chua thanh trùng cô gái Hà Lan
 • Sữa bột cô gái Hà Lan
 • Với việc tung ra danh mục sản phẩm phong phú, kiều nữ Hà Lan thẳng thắn muốn nhắm đến đối thủ Vinamilk. Mặt hàng nào của Vinamilk, cô gái Hà Lan có ngay. Trong đó, sữa tươi là sản phẩm cạnh tranh gay gắt nhất giữa Dutch lady và Vinamilk.

  Công ty cũng rất chịu chơi khi nhập khẩu bò từ New Zealand dưới dạng cho mượn. Sau đó trực tiếp hướng dẫn, kiểm tra, quan tâm tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào. dutch lady cũng chú trọng quảng bá trên các kênh truyền thông chính thống, tung ra tvc lấy chủ đề là hình ảnh các cô gái Hà Lan. Nếu sữa cô gái Hà Lan là một phần ký ức tuổi thơ của bạn thì có thể nói Dutch lady đã xây dựng thương hiệu rất thành công tại Việt Nam.

  Hơn 20 năm, cô gái Hà Lan là đối thủ nặng ký của Vinamilk. Tuy nhiên, Dutch Lady có một hạn chế lớn, đó là vẫn chỉ phân phối sản phẩm qua trung gian, chưa có nhà phân phối độc quyền. Đồng thời, do chịu bất lợi từ các thương hiệu ngoại nhập, Dutch Lady chưa thể vượt mặt Vinamilk để chiếm lĩnh vị trí số 1 trên thị trường sữa Việt Nam. Vị trí thứ 2 đủ chứng minh Dutch lady là một thương hiệu “chất” từ sản phẩm đến chiến lược.

  Sữa thật đầu tiên

  Trong số các đối thủ của Vinamilk, th true milk được đánh giá là một đối thủ táo bạo và đầy tham vọng. Ngay từ đầu, thương hiệu đã đặt mục tiêu chiếm lĩnh 50% thị trường sữa Việt Nam vào năm 2020. Tham vọng này hoàn toàn dựa trên hàng loạt chiến lược đầu tư cực kỳ rầm rộ của thtrue.milk.

  Tập đoàn đã rút ra 1,2 tỷ USD (tương đương 24 nghìn tỷ đồng) cho dự án trang trại bò sữa lớn nhất châu Á và nhà máy chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á. Hiện tại, công ty sở hữu trang trại rộng hơn 8100 ha với đàn bò lên tới 150.000 con. Chính thức trở thành thương hiệu chế biến sữa có đàn bò sữa lớn nhất Việt Nam. th true milk được định vị là nhãn hiệu sữa thuần khiết. Đồng thời, khuyết điểm của Vinamilk là không kiểm soát được nguồn nguyên liệu chế biến sữa trong nước. Đây được ví như đòn phủ đầu, uy hiếp thị phần sữa tươi của Vinamilk.

  Ngoài ra, ngoài hình thức phân phối thông thường qua hệ thống siêu thị và cửa hàng bán lẻ, th true milk còn hình thành hệ thống chuỗi cửa hàng mini. Hiện có hơn 250 cửa hàng Zhenmart đang hoạt động trên cả nước. Qua những chiến lược trên, th real milk đã ngầm khẳng định giá trị thương hiệu trên phân khúc thị trường cao cấp. Đây cũng là điểm yếu về giá, sữa thật đắt hơn hẳn sữa vinamilk. Một lô sữa th true milk hiện được bán với giá 26.500 đồng, trong khi một lô sữa tươi Vinamilk chỉ 22.500 đồng.

  Tuy nhiên, giá cả không còn là tiêu chí quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm. Với sự tấn công mạnh mẽ như vậy, sữa thật là đối thủ mà Vinamilk phải dè chừng.

  Thực phẩm dinh dưỡng

  <3

  nutifood có thế mạnh trong lĩnh vực sữa bột pha sẵn, đặc biệt dành cho nhóm đối tượng đặc thù như trẻ chậm phát triển, người già. Thương hiệu nhiều năm liền đứng đầu thị phần sữa bột tại thị trường Việt Nam. Hơn nữa, giá của nutfood rất phải chăng, thấp hơn 10-15% so với Vinamilk. Đây là cơ sở để thương hiệu trở thành mối đe dọa của Vinamilk ở phân khúc giá rẻ.

  Để cạnh tranh với Vinamilk và th true milk trong lĩnh vực sữa nước, nutifood đã triển khai nhiều kế sách táo bạo. Đáng chú ý nhất là việc bắt tay với gia đình lai hoàng gia (hagl) để tạo nên vùng nguyên liệu sữa tươi sạch thuần khiết với đàn bò gần 120.000 con, sản lượng sữa cung cấp mỗi ngày hơn 1,2 triệu lít. Mới đây, nutifood cũng đã đưa vào nuôi hơn 3.300 con bò Mỹ thuần chủng để tiếp tục gia tăng năng lực sản xuất vùng nguyên liệu.

  Về chiến lược truyền thông, đối thủ của Vinamilk đã “chơi lớn” khi trở thành thương hiệu Việt đầu tiên đầu tư tạo nên thế giới nuvi world độc đáo cho trẻ em Việt Nam. Series chiến thuật đặc sắc này còn bao gồm nhiều sản phẩm giải trí khác như: truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử…

  Mặc dù quy mô trang trại của Nutifood chưa lớn bằng Vinamilk và mới gia nhập thị trường sữa nước nhưng với những nỗ lực của mình, Nutifood được kỳ vọng sẽ bắt kịp các đối thủ đi trước trong tương lai.

  Bên cạnh các đối thủ mạnh như Dutch Lady, th true milk, nutfood…các đối thủ của vinamilk còn có Nestle, American about, công ty sữa quốc tế (idp), frislandcampina, mead johnson…khả năng marketing và phát triển sản phẩm tốt. Vì vậy luôn có nguy cơ cạnh tranh với Vinamilk. Tuy nhiên, so với Vinamilk, đây đều là những thương hiệu sữa ngoại có giá cao nên bài viết không phân tích chi tiết.

  Phân tích 5 mô hình áp lực cạnh tranh của Vinamilk

  5 Mô hình hóa áp lực cạnh tranh là câu hỏi mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tìm lời giải nếu muốn có cơ hội chiến thắng trong cuộc cạnh tranh giành thị phần. 5 ứng suất này bao gồm:

  • Áp lực từ khách hàng
  • Áp lực từ các đối thủ cạnh tranh trong ngành
  • Áp lực từ nhà cung cấp
  • Áp lực thay thế sản phẩm và dịch vụ
  • Áp lực từ sự ra đời của các đối thủ cạnh tranh mới
  • Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu 5 mô hình áp lực cạnh tranh của Vinamilk nhé!

   Áp lực từ khách hàng

   Khách hàng của Vinamilk bao gồm người tiêu dùng cũng như các nhà bán buôn, bán lẻ, siêu thị, nhà phân phối…vì sữa dành cho trẻ nhỏ, bà mẹ mang thai, người già, người bệnh… nên yếu tố giá không quá quan trọng đối với người tiêu dùng. Điều họ quan tâm hơn cả là chất lượng, hương vị và sự khác biệt so với các thương hiệu khác. Đây là lý do Vinamilk tập trung xây dựng hình ảnh sản phẩm liên quan đến định vị thương hiệu sữa tươi 100%. Đồng thời tiếp tục giới thiệu nhiều sản phẩm mới với hương vị thơm ngon để phục vụ khách hàng.

   Về chất lượng, công ty đã hợp tác với Viện Dinh dưỡng Quốc gia để phát triển dòng sản phẩm dinh dưỡng. Chiến lược này đã giúp Vinamilk chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

   Áp lực từ các đối thủ cạnh tranh trong ngành

   Ngành sữa ngày nay cực kỳ cạnh tranh. Như đã đề cập ở trên, Vinamilk có nhiều đối thủ cạnh tranh đang lấn sân và đe dọa vị trí dẫn đầu của thương hiệu. Để giữ vững ngôi vị “Vua sữa Việt” giữa hàng loạt đối thủ trong và ngoài nước, Vinamilk cần có những chiến lược cạnh tranh nhất định để tối ưu hóa chi phí gia nhập, tối ưu hóa kênh phân phối, liên tục tạo ra và xuất khẩu những giá trị riêng biệt.

   Áp lực cung cấp

   Nguyên liệu chế biến sữa của Vinamilk được lấy từ chính trang trại của công ty và các hộ nông dân nhỏ lẻ. Nhược điểm của nguồn cung này là do người chăn nuôi bò sữa chưa có kỹ năng chăm sóc tốt, chủ yếu là tự phát, nghiệp dư nên chất lượng sữa thường không ổn định.

   Phần còn lại của nguồn cung đến từ nguyên liệu thô nhập khẩu. Với nhà cung cấp này, Vinamilk ở thế bị động khi phụ thuộc vào sự thay đổi của thuế và giá cả thị trường.

   Áp lực cho các sản phẩm thay thế

   Các sản phẩm thay thế sữa của Vinamilk có thể kể đến là sữa hạt (sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa hạt mắc ca…) ngũ cốc, soda pha sữa… Tuy nhiên, có thể nói các sản phẩm từ sữa đang có xu hướng ít được ưa chuộng hơn. trước sự phổ biến của các lựa chọn thay thế và các yếu tố dinh dưỡng cần thiết, chúng đang bị đe dọa. Cho dù có bao nhiêu loại thức uống mới ra đời thì các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là Vinamilk sẽ không bao giờ bị lãng quên.

   Áp lực từ các đối thủ cạnh tranh mới

   Vinamilk dù dẫn đầu trong phân khúc sữa nhưng lại gặp khó khăn trước nhiều đối thủ nhỏ hơn như nutfood, dutch lady, th true milk, vitadairy…các đối thủ này tuy nhỏ nhưng thường xuyên tung ra thị trường sản phẩm mới. Đây là thách thức cạnh tranh rất lớn đối với chính sách sản phẩm vốn đã quá quen thuộc của Vinamilk.

   Lợi thế sẽ thuộc về doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt về nguồn lực để tận dụng cơ hội. So với các đối thủ trong ngành, Vinamilk với lợi thế đi đầu sẽ có nhiều cơ hội gia nhập thị trường hơn. Tuy nhiên, trong quá trình không ngừng mở rộng và tăng trưởng, Vinamilk cũng cần phân tích và đánh giá các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sau đó thực hiện các biện pháp marketing hiệu quả nhất để tiếp tục gia tăng thị phần và giữ vững vị thế vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh của Vinamilk.

   Trên đây là toàn bộ bài phân tích đối thủ cạnh tranh của Vinamilk. Dù đối thủ của Vinamilk là ai thì doanh nghiệp cũng cần phải tiếp tục cải thiện để cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường sữa Việt Nam.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.