Hai. Thực hành

1. Xác định các đoạn văn và nội dung chính của từng đoạn trong văn bản sau:

Cây đầy đen

Trên đầu làng em có mấy tô đen. Thân cây cao thẳng tắp, giống như cột nước từ trên trời rơi xuống. Cành cây ken dày, nằm ngang xòe ra như chiếc ô. Trên giá đỡ ô, trải một chiếc ô xanh. Lớp đệm màu đen có kích thước bằng bàn tay của đứa trẻ ba tuổi, nhưng dài khoảng một inch.

Có hai loại nhồi màu đen. Quả trám đen sẫm chỉ bằng một nửa quả bóng lớn hơn, nhưng có nhiều đầu nhọn hơn. Xôi đen loãng, cứng, hơi khô và bở, ăn không ngon bằng xôi đen. Nhồi đen cũng có màu tím như trám đen, nhưng trái căng mọng và mọng nước, cùi dày, có thể dùng ngón tay cái ấn vào mà không thấy hạt.

Thứ nhân đen dày và nhiều thịt. Hei Zong’er thích xào thịt mỡ. Nhồi đen còn được dùng để làm ô mai, phơi khô ăn dần. Người miền núi thích ăn trám đen trộn với gạo nếp hoặc gà xé phay.

Buổi chiều, tôi thường ra đầu làng, nhìn lên tán cây cải dầu chờ đàn chim về. Người làng tôi nhìn lên chiếc ô xanh lơ lửng trên trời biết là gió. Hát dân ca đã gần chục năm rồi mà tôi vẫn nhớ những người dân đen trong làng.

Theo vi hồng và hồ thủy giang

Gợi ý:

Đọc kĩ để xác định nội dung chính của từng đoạn.

Trả lời:

Bài này nếu chia theo đoạn và ngắt dòng thì có 4 đoạn.

Đoạn đầu tiên: Từ đầu đến “về một băng nhóm”.

Đoạn 2: Từ “hai kiểu tô đen” đến “không có đường nét”.

Đoạn 3: Từ “nhồi đen” đến “gạo nếp hay cốm gà”

Đoạn 4: Nghỉ ngơi

Nội dung của mỗi đoạn văn

đoạn 1: Giới thiệu vị trí, hình dáng, đặc điểm lá của loài cây này.

Đoạn thứ hai: mô tả phần tô màu đen

Đoạn thứ ba: sử dụng màu đen

Đoạn 4: Cảm xúc của tác giả khi nhớ lại cây cải đen ở quê mình.

2. Viết đoạn văn nói về lợi ích của các loại cây mà em biết.

Gợi ý:

– Viết đoạn văn có mở đầu, thân bài, kết bài.

– Mở đoạn: Giới thiệu về cây cối

– Thân Đoạn: Tả cây cối và nêu ích lợi của nó.

– Kết bài: cảm nghĩ về cây.

Trả lời:

Tài liệu tham khảo

Đầu làng tôi có hai cây sồi già. Cả hai cây đều có rễ dày với những bướu lông lớn. Cơ thể được giữ cao. Mỗi cây có 3 lá. Tán ở phía dưới có lá lớn nhất. Vào mùa thu, bàng bắt đầu rụng lá, hết mùa đông chỉ còn trơ lại cành. Nhưng đến đầu xuân, những chồi non mới nhú lên, và chỉ sau vài chục ngày lá đã rung rinh trên cành. Vào mùa hè, nắng càng nóng, lá càng xanh. Tán cây to, lá xanh um xòe rộng che mát cả một khoảng đất rộng, dưới bóng mát của những tán cây, lũ trẻ con thường đến chơi đùa, nhảy dây. Người lớn mỗi khi đi làm đồng, đi chợ về thường gác chân dưới gốc cây bàng, tận hưởng những cơn gió mát từ đồng thổi vào, làm khô nhanh những giọt mồ hôi trên trán. Cây đậu biếc tuy không cho quả ngon như cây xoài, vải nhưng lại quý đến nỗi lá biến thành chiếc ô xanh cho trái mát rượi dễ chịu. Thế là ai cũng quý trọng hai cây si lớn, biết đâu chúng sẽ mãi đứng đầu làng và trở thành hai người bạn chí cốt của dân làng.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.