Có rất nhiều loài động vật trong mỗi gia đình được con người thuần hóa, nuôi nấng và trở thành “thú cưng”. Nhưng trong số đó, có thể nói mèo là loài động vật được nhiều người yêu quý và nâng niu nhất.

Mèo nhà là loài thuộc họ mèo (họ mèo bao gồm báo hoa mai, linh miêu,..). Chúng đã sống cùng con người từ 3.500 đến 8.000 năm, theo bằng chứng khoa học vững chắc.

Có nhiều giống mèo khác nhau và một số không có lông hoặc cụt đuôi. Màu lông của mèo rất đa dạng: trắng, vàng, xám xám… Mèo có nhiều loại màu sắc nên có những tên gọi như tam thể (ba màu lông), mèo vằn (hai màu lông chạy xen kẽ), mèo đốm, v.v.,…

Mèo con từ 1 tháng tuổi trở lên đã được mẹ dạy chạy nhảy, leo trèo, rình mồi và vồ mồi. Mèo 4 tháng tuổi có thể bắt chuột, gián, tắc kè… chúng giao tiếp bằng cách kêu meo meo, kêu meo meo, huýt sáo, gầm gừ và lời nói. Mèo trong nhóm sử dụng cả giọng nói và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với nhau.

Thông thường mèo có trọng lượng từ 2,5kg đến 7kg. Đặc biệt có một số con mèo do được cho ăn quá nhiều nên cân nặng đã lên tới 23 kg. Ngược lại, cũng có những con mèo rất nhỏ (dưới 1,8 kg) và trong điều kiện nuôi trong nhà, tuổi thọ của mèo thường từ 14 đến 20 năm. Con mèo già nhất thế giới sống đến 36 tuổi.

Mèo tiết kiệm năng lượng bằng cách ngủ nhiều hơn hầu hết các loài động vật khác, đặc biệt là khi chúng già đi. Thời gian ngủ hàng ngày của mỗi người khác nhau, thông thường là 12 đến 16 giờ, trung bình là 13 đến 14 giờ. Một số con mèo có thể ngủ tới 20 giờ một ngày. Vì thường chỉ hoạt động vào khoảng thời gian hoàng hôn nên mèo rất hiếu động và thường chơi đùa vào buổi tối và sáng sớm.

Mèo là những “vận động viên” tài năng có thể chạy rất nhanh và nhảy từ trên cao xuống đất. Đó là bởi vì chúng có cấu trúc cơ thể rất cụ thể.

Mèo có bốn chân, mỗi chân có móng vuốt và miếng đệm tiếp xúc với mặt đất. Giống như tất cả các thành viên khác trong họ mèo, mèo có móng vuốt có thể thu vào. Thông thường, ở vị trí nghỉ ngơi, móng vuốt được rút vào da và lông xung quanh miếng đệm.

Điều này giữ cho móng vuốt sắc bén vì chúng không chạm đất và cho phép mèo rình mồi trong yên bình. Móng trước thường sắc hơn móng sau. Mèo có thể mở rộng một hoặc nhiều bàn chân khi cần thiết. Khi rơi từ trên cao xuống, mèo sử dụng khả năng giữ thăng bằng và phản xạ nhạy bén để xoay mình vào đúng vị trí. Khả năng này được gọi là “phản xạ thăng bằng”. Bằng cách nào đó, nó luôn giúp cơ thể cân bằng lại, giúp chúng có đủ thời gian để thực hiện phản xạ này khi ngã. Giống như chó, mèo đi bằng ngón chân: chúng đi trực tiếp bằng ngón chân, với xương bàn chân tạo thành phần dưới có thể nhìn thấy của xương chày.

Mèo có dáng đi rất chính xác, điều này thuận tiện vì chúng đi bằng hai chân sau (gần như) ngay trên chân trước, ít gây tiếng ồn và dấu vết. Tốt cho săn bắn và đi du lịch. Điều này cũng giúp chúng có vị trí đặt chân sau thuận lợi khi đi trên bề mặt gồ ghề. Ngoài đôi chân còn có chiếc đuôi hỗ trợ đắc lực cho chú mèo trong quá trình di chuyển. Đuôi mèo dài và linh hoạt, dùng để đuổi muỗi, chức năng chính là giữ thăng bằng khi chạy nhảy, leo trèo.

Đôi tai mèo rất đẹp. Hầu hết mèo đều có đôi tai cao và thẳng. Do tính chất rất năng động của cơ tai, mèo có thể xoay người theo một hướng và ngoáy tai theo hướng khác. Khi tức giận hoặc sợ hãi, mèo thường cụp tai lại và gầm gừ hoặc rít lên. Khi chơi, tai mèo có thể hướng về phía trước. Mắt mèo cũng là một phần rất đặc biệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với con người, tầm nhìn của mèo tốt nhất vào ban đêm và kém nhất vào ban ngày. Màu sắc của mắt mèo khá đa dạng: vàng, đen, nâu, xanh… tạo nên vẻ đẹp cho mèo và thu hút nhiều nhãn cầu vào ban đêm. Về thính giác, con người và mèo có dải tần số nghe thấp tương tự nhau, nhưng mèo có thể nghe được âm thanh cao hơn thậm chí còn tốt hơn cả chó. Khi nghe thấy một âm thanh nào đó, tai của mèo sẽ quay về hướng đó, khi cách nguồn âm thanh khoảng 1 mét, nó có thể định vị chính xác các vật thể trong phạm vi 7,5 cm.

Mèo cũng có khứu giác phát triển tốt. mạnh gấp 14 lần con người. Mũi của chúng cũng có số lượng tế bào khứu giác nhiều gấp đôi, vì vậy mèo có thể ngửi thấy những thứ mà chúng ta không thể.

Mèo là động vật ăn thịt, vì vậy nó cần phải săn những con vật nhỏ để tồn tại, chẳng hạn như: chuột, rắn, ếch, cá… Vũ khí mà nó săn được là móng vuốt. Khi gặp con mồi, nó thường đứng cách con mồi khoảng 5 – 6m. Sau đó nó nằm bẹp, thân áp sát xuống đất, mắt dán chặt vào mục tiêu không chớp, nó bước đi rất nhẹ nhàng về phía con mồi cần săn.

Khi đạt đến một khoảng cách mà cảm thấy chắc chắn, con mèo giải phóng sức mạnh tối thượng của nó, đung đưa hai chân sau trong khi lao toàn bộ cơ thể về phía trước và mở rộng móng vuốt sắc như dao cạo để bắt con mồi. Ngày nay, mèo đã sống bên cạnh con người qua nhiều thế hệ. Do đó, thức ăn của mèo là cơm hoặc thức ăn liền. Nhưng thức ăn ưa thích của mèo vẫn là cá.

Mèo thường tránh những nơi ẩm ướt và giữ chúng rất sạch sẽ. Để làm sạch cơ thể, nó thường thè lưỡi, nhổ vào chân rồi đắp lên mặt và toàn thân. Chuyển động cho thấy mục đích của nó là xóa sạch vết bẩn, thậm chí là hơi thở của bàn tay con người đang nắm hoặc chạm vào nó. Mèo luôn tự vệ sinh nhiều lần trong ngày, thường là khi chúng mới thức dậy hoặc đi đâu đó về. Hành vi này đã trở thành thói quen phổ biến của loài mèo, ngay cả khi cơ thể của nó không hề dính bẩn.

Sau một thời gian dài được con người thuần hóa, mèo đã trở thành thú cưng của nhiều gia đình, đặc biệt là trẻ em. Mèo không chỉ là “thần hộ mệnh”, “sát thủ diệt chuột” mà còn là thú cưng vô cùng dễ thương. Có lẽ vì thế mà mối quan hệ giữa con người và loài mèo sẽ ngày càng thân thiết hơn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.