Địa lý và điều kiện tự nhiên của Ấn Độ

Điều kiện địa lý và tự nhiên của Ấn Độ cổ đại rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp và sinh trưởng của các loại động thực vật nhiệt đới.

1. Vị trí địa lý của Ấn Độ

Ấn Độ là một bán đảo rộng lớn nằm ở phía nam châu Á, từ phía đông nam và tây nam nhìn ra Ấn Độ Dương, phía bắc nhìn ra dãy Himalaya hùng vĩ, khiến Ấn Độ thời cổ đại gần như bị cô lập với thế giới bên ngoài. Chỉ có phía Tây Bắc có một số đèo tương đối thấp thuận tiện cho giao thông đi lại và là con đường duy nhất nối với thế giới bên ngoài.

Nguồn nước do sông Ấn, sông Hằng và sông Brahmaput bắt nguồn từ dãy Himalaya-Tây Tạng mang đến đã tưới tiêu cho vùng đồng bằng rộng lớn phía bắc Ấn Độ, tạo điều kiện rất thuận lợi cho nông nghiệp phát triển. Đồng bằng ban đầu được gọi là Aryavarta, có nghĩa là Vùng đất của người Aryan.

2. Điều kiện tự nhiên của Ấn Độ cổ đại

Điều kiện tự nhiên của Ấn Độ cổ đại rất phức tạp. Địa hình có nhiều dãy núi trùng điệp, nhiều đồng bằng rộng lớn, màu mỡ, từ vùng ẩm ướt mưa nhiều đến vùng hoang mạc khô nóng khiến chúng ta khó có thể khái quát được điều kiện tự nhiên của đất nước.

Nhìn chung, về mặt địa lý, Ấn Độ có thể được chia thành hai khu vực bởi dãy núi Vindhya: phía bắc là lưu vực của sông Indus và sông Hằng, và đây là vùng đồng bằng màu mỡ trũng thấp được bao quanh bởi các ngọn núi. Dãy núi Ariawarta và sa mạc Thar được chia thành hai phần Đông và Tây. Đồng bằng phía đông là lưu vực sông Hằng, nước sông dâng cao hàng năm vào mùa tuyết tan (tháng 6) để lại một lớp phù sa màu mỡ trên các cánh đồng. Đồng bằng phía Tây là lưu vực nơi hội tụ của 5 nhánh sông Indus nên khu vực này còn được gọi là Punjab (có nghĩa là 5 nhánh sông). Nam Ấn Độ là một cao nguyên Deccan rộng lớn, giàu rừng và khoáng sản, nằm giữa Ghats Đông và Tây dọc theo bờ biển phía đông và phía tây. Nhiều con sông chảy qua cao nguyên Deccan để ra biển nhưng mực nước của các con sông này không ổn định và lưu lượng nước quá lớn nên không thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Ở phần lớn Ấn Độ, khí hậu nóng quanh năm. Lượng mưa phân bố không đều. Ở vùng hạ lưu sông Hằng và sông Brahmaput, lượng mưa tương đối lớn nên có thể trồng lúa, đay, mía ở đây mà không cần đến sông Peach, đặc biệt là vùng Assam, là vùng có lượng mưa nhiều nhất trong cả nước. thế giới. Ở phía tây bắc Ấn Độ, mưa ít đã buộc phải nạo vét nhiều con sông và nhiều công trình thủy lợi.

Yếu tố chính quyết định điều kiện khí hậu của Ấn Độ là gió mùa Tây Nam xuất hiện vào khoảng tháng 6, tháng 7 và thổi từ Ấn Độ Dương, mang theo lượng mưa rất lớn. Khí hậu nóng ẩm về mùa hè rất thích hợp cho sự phát triển của các loài động thực vật nhiệt đới. Vì vậy, người Ấn Độ đã phát triển trồng lúa, trồng bông và trồng cây ăn quả từ rất sớm.

Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Ấn Độ đã khiến du khách nước ngoài phải trầm trồ khen ngợi. Từ xa xưa, người ta đã gọi Ấn Độ là vùng đất của những điều kỳ diệu. Những đặc điểm của môi trường tự nhiên này đã tác động sâu sắc đến tư tưởng, điều kiện sống và cả trình độ phát triển của nhân dân các dân tộc ở các vùng khác nhau của Ấn Độ trong lịch sử.

Ấn Độ có lãnh thổ rộng lớn và dân số đông. Thành phần dân tộc và ngôn ngữ của cư dân Ấn Độ vô cùng phức tạp. Nhiều học giả coi người Dravidian là những người bản địa lâu đời nhất. Có lẽ họ đã từng sống trên khắp Ấn Độ. Ngày nay, con cháu lâu đời của họ vẫn sinh sống ở vùng Deccan trung tâm và cực nam của bán đảo. Sau đó, các bộ lạc Indo-Aryan xâm lược Ấn Độ và nắm quyền kiểm soát bán đảo, đẩy người Dravidian về phía nam. Về nguồn gốc của chủng tộc Dravidian, cho đến nay khoa học vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Tiếp theo họ là người Hy Lạp, Huns, Ả Rập, Mông Cổ,… lần lượt đến từ phía Tây Bắc, và trộn lẫn với các chủng tộc đến trước họ trong một thời gian dài, tạo thành một hỗn hợp. Một chủng tộc cực kỳ phức tạp trong lịch sử Ấn Độ.

Địa lý và điều kiện tự nhiên của Ấn Độ cổ đại – lichsu.org –

Khám phá lịch sử Ấn Độ cổ đại

Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn và đông dân cư với nguồn gốc dân tộc và ngôn ngữ phức tạp. Đây cũng là nơi ra đời của 4 tôn giáo lớn trên thế giới gồm: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Kỳ Na giáo và đạo Sikh.

Nghiên cứu lịch sử Ấn Độ cổ đại sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan về nguồn gốc của Nền văn minh Thung lũng Indus cổ đại và sự xuất hiện của các đế chế hùng mạnh và các tuyến đường thương mại. Phiên dịch kinh doanh quốc tế.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.