điện gió là gì

Sản xuất điện gió là loại năng lượng sạch đang thu hút nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy nguồn năng lượng này là gì? Cách tạo ra năng lượng, ưu điểm nổi bật là gì? Big Boom sẽ tiết lộ tất cả những điều này qua bài viết dưới đây.

Bạn Đang Xem: Điện Gió Là Gì? Cách Thức Tạo Ra Điện Gió Và Những Ưu Điểm Nổi Trội 

1. Năng lượng gió là gì?

Sản xuất điện gió được hiểu một cách đơn giản là sản xuất điện từ sức gió. Vậy làm thế nào để gió tạo ra điện?

Thực tế, gió cũng là một dạng năng lượng được sinh ra từ sự chuyển động của không khí trong bầu khí quyển. Quá trình gió thổi vào các cánh tuabin và khiến chúng quay quanh rôto dẫn đến quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra thông qua trục quay của tuabin, trục này được nối với máy phát điện. Năng lượng điện sau đó được tạo ra và truyền đi bằng điện từ. Có thể thấy cơ chế hoạt động của việc tạo ra điện gió rất giống với cơ chế hoạt động của những chiếc quạt điện gia dụng.

Điện gió

>> Xem thêm: #Bơm thủy lực là gì? Cách ứng dụng vào cuộc sống

2. Cách tạo ra năng lượng gió

Thông thường tạo ra năng lượng gió có 3 cách. Chi tiết như sau:

2.1. Lắp đặt tuabin gió

Hiện nay, tua-bin gió được chia thành hai nhóm: tua-bin trục ngang và tua-bin trục đứng. Tua bin trục ngang điển hình có hai hoặc ba cánh. Trong khi đó đối với tuabin 3 cánh, cơ chế hoạt động của gió thẳng đứng có nghĩa là các cánh sẽ đối mặt trực tiếp với gió.

Việc xây dựng và lắp đặt tua-bin gió có thể diễn ra trên đất liền hoặc gần bờ biển ở những khu vực có đại dương hoặc hồ chứa.

Điện gió

2.2. Sử dụng các trang trại gió

Xem Thêm: Top 112 Best This Too Shall Pass Tattoos [2022 Inspiration Guide]

Cây gió cũng là tua-bin nhưng không phát ra tiếng ồn. Đây là giải pháp tối ưu cho các khu đô thị như công viên, sân vườn hay các khu vực công cộng. Điện gió sẽ không ảnh hưởng đến đời sống và cảnh quan công cộng.

2.3. Điều tiết năng lượng gió

Điện gió

Xem Thêm : Kinh nghiệm trồng và nhân giống dừa sáp Trà Vinh

Phát minh này nhằm thay thế những khu vực khó lắp đặt tua-bin gió truyền thống.

Một máy tính sử dụng GPS và nhiều cảm biến khác sẽ điều khiển cánh diều gió cất cánh và bay vòng quanh nhà ga. Lúc này, gió sẽ khiến 8 cánh quạt tích hợp trên diều quay và khởi động máy phát điện để tạo ra điện năng. Thông qua cáp neo, điện được truyền đến lưới điện địa phương.

3. Ưu điểm của phát điện gió

Sản xuất điện gió đã được nhiều nước áp dụng trong đó có Việt Nam bởi những ưu điểm nổi bật sau:

3.1. Đây là năng lượng sạch

Như chúng ta đã biết, gió được tạo ra từ sự chuyển động của các luồng không khí, vì vậy gió sẽ không phụ thuộc vào bất kỳ nhiên liệu hóa thạch và máy móc nào. Do đó, việc phát điện từ gió là sạch và không gây ô nhiễm môi trường.

Điện gió

Do đó, không giống như các loại nhà máy điện khác, quá trình sản xuất điện không thải ra chất gây ô nhiễm không khí hoặc khí nhà kính. Năng lượng gió thân thiện với môi trường hơn so với việc đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện.

3.2. Gió tái tạo

Xem Thêm: Hướng dẫn soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam – Hoc24

Gió là nguồn tài nguyên vô tận tồn tại trong bất kỳ môi trường hay vùng địa chất nào. Nhưng miễn là có gió, chúng ta sẽ có năng lượng gió. Do đó, sử dụng năng lượng gió để tạo ra điện có thể giảm thiểu chi phí phát điện.

Điện gió

3.3. Tối ưu hóa hiệu quả chi phí

Một tuabin gió duy nhất có thể cung cấp điện cho nhiều ngôi nhà. Do đó, quy mô của hệ thống điện gió càng lớn thì quy mô của lưới điện càng lớn. Do đó, biện pháp này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và hộ gia đình.

3.4. Giúp mọi người kiếm được nhiều tiền hơn từ tua-bin gió

Để thi công hệ thống tuabin gió cần có vị trí lắp đặt phù hợp. Vì vậy, nếu người dân sở hữu nhiều đất đai, người dân có thể cho nhà đầu tư thuê đất

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp tận dụng được lượng điện gió lớn thì có thể hòa vào lưới điện chung để toàn xã hội sử dụng. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ có rất nhiều thu nhập.

Điện gió

3.5. Tăng trưởng nhanh và đáng kể

Xem Thêm : Ảnh Chibi Nam Lạnh Lùng Chất Nhất ❤️ 60 Hình Ngầu Siêu Cute

Bây giờ năng lượng gió được sử dụng ở nhiều quốc gia. Theo một số nghiên cứu, số tiền này chiếm 2,5% tổng sản lượng điện. Đây là một con số khả quan khi nguồn điện trên thế giới đến từ các nguồn sạch. Mọi người sử dụng kích thước của tua-bin để tạo ra năng lượng cho mục đích sử dụng của chính họ. Hoặc họ có thể bán điện để kiếm lời.

4. Nhược điểm của năng lượng gió

Bên cạnh những ưu điểm trên, việc sử dụng năng lượng gió cũng có những hạn chế sau:

4.1. Các mối đe dọa đối với động vật hoang dã

Khi lắp đặt tua-bin gió, con người có nguy cơ mất an toàn với động vật. Chim hoặc các sinh vật khác có thể bay vào khu vực này trong khi tuabin đang chạy. Vì vậy, chúng dễ bị tai nạn, đặc biệt là do hoạt động của tua-bin cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của động vật.

Xem Thêm: Ligue 1 là giải bóng đá gì? Tìm hiểu những thông tin liên quan

Điện gió

4.2. Chi phí đầu tư điện gió cao

Hệ thống

Phát điện gió phải xây dựng dây chuyền công nghệ cao, tiên tiến để vận hành trơn tru, ổn định. Do đó, chi phí lắp đặt toàn bộ hệ thống không hề rẻ.

4.3. Tạo tiếng ồn

Khi chạy tua-bin gió có thể tạo ra âm thanh ở mức 50-60 decibel – ngưỡng nghe của con người. Tuy nhiên, khi toàn bộ hệ thống đang chạy, âm thanh khó chịu có thể được tạo ra.

Điện gió

4.4. An toàn cá nhân có thể bị xâm phạm

Do được lắp đặt ngoài trời nên tuabin dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết. Nếu chúng gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như gió mạnh và bão, chúng có thể gây ra thiệt hại cho chúng. Một lưỡi dao bị trục trặc có thể gây nguy cơ mất an toàn cho cư dân gần đó.

Điện gió

4.5. Vị trí lắp đặt bị hạn chế.

Năng lượng gió chỉ phù hợp với những nơi có tốc độ gió lớn. Vì vậy, khi xây dựng phải tính toán kỹ lưỡng và đặt cẩn thận. Thường những nơi thích hợp là vùng sâu vùng xa.

Thông qua bài viết này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy năng lượng gió là nguồn năng lượng tiềm năng nhất hiện nay. Theo tình hình thực tế hiện nay, nhiều chuyên gia đang nghiên cứu làm thế nào để nâng cao hơn nữa hiệu suất phát điện từ gió, trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều công nghệ hơn để phát triển loại năng lượng này. Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợi.

Một lần nữa, tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này của Đại Thịnh Phát, các bạn sẽ có được nhiều thông tin thú vị về các nguồn năng lượng sẽ được khai thác nhiều trong tương lai

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.