Dàn bài phân tích vẻ đẹp dữ dội của dòng sông lớn “Người lái đò sông lớn” Văn của Nguyễn Duẩn chọn lọc 4 bài dàn ý chi tiết nhất. Nhằm giúp các em học sinh lớp 12 có thêm tư liệu học tập, nắm được luận điểm, luận điểm, biết cách viết một bài văn phân tích vẻ đẹp hung bạo của dòng sông lớn hay và đầy ý tứ.

Vẻ đẹp hung dữ của sông lớn khiến người ta khiếp sợ nhưng lại là đặc điểm nổi bật khiến người ta nhớ đến sông lớn. Đã nhiều năm trôi qua nhưng vẻ hung dữ và vẻ đẹp của con sông lớn mà Nguyễn Tuân miêu tả vẫn còn nguyên vẹn và sẽ mãi sống trong lòng người đọc. Trên đây là bốn nét khái quát về vẻ đẹp hung dữ của dòng sông, mời các bạn đón đọc.

Phác thảo vẻ đẹp dữ dội của dòng sông lớn – Văn mẫu 1

1. Lễ khai trương

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Câu hỏi về lãnh đạo

2. Nội dung bài đăng

——Hướng sông lớn cho thấy đây là một dòng sông đầy cá tính “Ta ở phương Đông…”

– Bờ sông xây vách: lòng sông hẹp, “bờ sông xây vách”, “trưa nắng lên”, “vách núi…như họng”

– Trong ghềnh thác, họ hát xẩm: “Nước đánh băng, đá đánh sóng, sóng đánh gió”, lúc nào cũng như “đòi nợ” người lái đò.

– Ở ta mường bec: “có cửa hút nước như giếng bê tông”, chúng “thở nghe như hố ga bị tắc nước”, thuyền đi qua chỗ hút nước “như ô tô……mượn cái cạp từ mép”,

-Chiến trường thác nước được miêu tả từ xa đến gần:

 • xa: Tiếng thác tuy “ta ở xa” nhưng ta nghe tiếng thác “càng gần tiếng càng to”. như ngàn trâu…đốt” (dùng lửa diễn tả nước).
 • Gần hơn: đá cũng đầy mánh khóe: “nhăn”, “xoắn”, “há nanh vuốt”, “duyên dáng”, “phòng thủ”, cũng như “phục kích”, “đánh chặn”, “đánh lạc hướng”, “vỡ”, “hủy diệt”, wave: “thump thum vu hoi”, “flick close”, “trim blow”
 • Vi khuẩn vi thạch biến hóa linh hoạt: Có 3 vòng, vòng 1 có 5 cửa sinh, vòng 1 có 1 cửa tử (tả ngạn), vòng 2 có nhiều cửa tử, vòng 1 có 1 cửa sinh (bờ phải), vòng thứ 3 là luân xa. có mấy cửa quan và một cửa sinh (giữa) gợi hình ảnh một con sông lớn với sự nham hiểm, xảo quyệt, biến hóa khôn lường.
 • <3

  3. Kết thúc

  – Trình bày lại câu hỏi

  Dàn ý phân tích vẻ đẹp nghiệt ngã của dòng sông lớn

  a) Giới thiệu:

  – Là một nhà văn tài năng và đặc biệt, thích mô tả những thứ mạnh mẽ, dữ dội hoặc đẹp đẽ một cách cao siêu. Tác phẩm hay nhất của ông thường là những trang tả đèo, vực thẳm, thác nước.

  – Nguyễn Tuấn yêu thiên nhiên, có nhiều khám phá tinh tế về vẻ đẹp của sông núi, cỏ cây quê hương. Dòng chữ “Dahe Ferryman” thể hiện đậm nét phong thái của Ruan. Lấy cảm hứng từ dòng sông Đại Hà “hung bạo mà trữ tình” chảy qua trang nguyễn tuấn, lưu vực sông ấy đã được chuyển thể thành một hình tượng nghệ thuật độc đáo.

  b) Văn bản:

  *Phân tích đặc điểm hung bạo của sông lớn:

  – Những vách đá là “bức tường đá xây bên bờ sông”, vách núi cao vắt vẻo lòng sông hẹp. Tác giả có nhiều cách miêu tả khác nhau về độ hẹp của lòng sông:

  • “Chỉ có mặt trời trên sông vào buổi trưa”
  • “Hươu, hổ có thể nhảy qua sông, ném đá nhẹ tay”
  • “Ngồi trên phà và đi quãng đường đó, trời mùa hè se lạnh, tôi có cảm giác như mình đang đứng trong một con ngõ, nhìn lên khung cửa sổ trên lầu của ngôi nhà mà tôi vừa bước ra khỏi Điện. ánh sáng”
  • ->So sánh chính xác, tinh tế, bất ngờ và kỳ lạ. Tôi nghĩ Nguyễn Tuân luôn lục lọi trong rất nhiều ấn tượng, cố gắng tìm ra một cách thể hiện có thể gây sốc cho mọi người.

   -Gió trên sông lớn: “Hàng cây số nước, đá, sóng, sóng, gió, gió, quanh năm gió”->Văn phong trôi chảy, câu từ xâu chuỗi, mẫu câu tương đồng, gợi nhớ đến dòng sông giận dữ và hung dữ, luôn nghĩ đến việc hủy hoại hình ảnh con người.

   – Cửa lấy nước nơi vát: “nước ở đây thở kêu gào như hố ga ngộp thở”, “giếng thì sâu”, “cửa lấy nước kéo bè xuống” hút thuyền xuống, bể tan tành” ->Sự tương phản độc đáo khiến Dahe không khác gì một con quái thú dưới biển, phát ra tiếng kêu hãi hùng, như muốn uy hiếp cả thần thánh và loài người.

   – Tiếng Sông Lớn Thác Đổ:

   • Sự vâng phục của Nguyên giống như chỉ huy một dàn nhạc giao hưởng hùng tráng tấu lên khúc ca của gió, của thác, của sóng và của đá.
   • Hóa ra tác giả mới hát bài này là “oán uất”, “ăn mày”, “khiêu khích”, “giọng khinh bỉ mà giễu cợt”. Rồi bất ngờ âm thanh được khuếch đại đến cực đại và cây đàn bừng cháy, cất lên tiếng nhạc của thiên nhiên trong sự rạo rực mạnh mẽ và man dại: “Nó rống lên như tiếng muôn ngàn con trâu trong mộng rúc trong rừng và rừng trúc bốc cháy”, “Rừng cháy da bò cháy bò” -> Liên tưởng vô cùng phong phú. Âm thanh của thác Đại Hà trong tác phẩm của Nguyễn Tuấn không khác gì tiếng động rừng, động đất hay núi lửa thời tiền sử phun trào. Dùng lửa tượng trưng cho nước, lấy rừng tượng trưng cho sông, Nguyễn Tuân quả thực đã đóng một vai trò lớn trong nghệ thuật.
   • – Thông qua nghệ thuật nhân hóa, người đọc có thể nhận ra từng khuôn mặt con người trong khối đá vô tri vô giác. Nguyễn Tuấn thổi sức sống vào từng thớ đá bằng sức mạnh điêu khắc của ngôn từ: “cả một chân trời đá”, mặt đá nào cũng trông “ngoan”, “nhàu nát”, “méo mó”. ma” -> ;Những viên đá vô tri vô giác, nhưng dưới con mắt phục tùng của nguyen, chúng có vẻ ngoài hoang dã với ba loại vi khuẩn.

    • Vi khuẩn i vi đá: có đá là “hôn”, có đá là “thử thách”, “nước ập vào gãy cán chèo”, sóng biển “hôn tay trái, tựa vào đầu gối trong bụng mạn tàu”.
    • Trận chiến Microstone lần thứ hai: “Sông Nước điều binh, có nhiều cửa tử, cửa sinh nằm bên hữu ngạn”
    • Loại nấm đá nhỏ thứ ba: sông lớn ở hai bên tả hữu, hai bên là dòng chết, dòng sống ở giữa.
    • =>Dahe hung bạo và tàn ác không khác gì “kẻ thù số một của loài người”. Nhưng cũng chính từ hình tượng dòng sông, ông đã tôn vinh tài năng nghệ thuật của cây bút đầu tiên của thể loại văn xuôi Việt Nam tài hoa, lỗi lạc và uyên bác.

     c) Kết luận:

     Cảm nhận của em về tính cách bạo lực của Dahe.

     Khái quát vẻ đẹp dữ dội của dòng sông lớn

     a) Mở

     – là một cây bút rất độc đáo và tài hoa, tác giả Nguyễn Tuấn thích miêu tả những gì dữ dội, mạnh mẽ hay những gì đẹp đẽ một cách cao siêu. Tác phẩm hay nhất của anh thường là những trang miêu tả đèo núi, vực sâu, thác nước.

     – Nguyễn Tuấn rất yêu thiên nhiên, trong khuôn khổ đất nước ông có nhiều khám phá tinh tế về vẻ đẹp của sông núi, cỏ cây. Bút danh “Dahe Ferryman” thể hiện đậm phong cách của nhà văn Nguyễn Tuân. Những trang văn của Nguyễn Tuấn lấy cảm hứng từ dòng sông lớn “hung bạo mà trữ tình” đã biến miền sông nước lớn thành một hình tượng nghệ thuật độc đáo.

     b) Văn bản

     *Phân tích đặc điểm hung bạo của sông lớn:

     – Vách núi dựng đứng “bọc bờ” Vách núi cao vắt vẻo lòng sông hẹp. Lòng sông hẹp, tác giả có nhiều cách miêu tả khác nhau:

     • “Sông trưa chỉ có nắng”
     • “Hổ, nai có thể nhảy qua sông, nhẹ tay có thể ném đá từ bờ này sang bờ kia”
     • “Ngồi trên thuyền xa thế mà mùa hè sao thấy lạnh quá, tưởng như đứng trong ngõ hè ngóng trông khung cửa sổ lầu hai vừa tắt đèn”
     • -> Sự so sánh này vừa chính xác, vừa tinh tế, vừa bất ngờ, vừa lạ lùng. Có cảm giác như nguyễn tuân luôn lục lọi trong những kiệt tác và thư viện ấn tượng này để tìm một từ có thể lay động trái tim.

      – Gió trên sông lớn: “Dài cây số, nước đóng băng, có đá tảng, sóng vỗ, quanh năm gió chướng”-> Xem hình ảnh dòng sông nổi giận , hắn vô cùng hung dữ và luôn muốn tiêu diệt hết loài người.

      – Cửa lấy nước nơi dốc: “Nước đây thở, nghe như cửa tắc” và “Giếng sâu cũng nghẹn”, “Cửa hút bè xuống, hút thuyền xuống cho tan nát” – > Sự tương phản độc đáo khiến dòng sông lớn không khác gì con thủy quái, cất tiếng kêu hãi hùng, như muốn dọa nạt thần thánh và loài người.

      – Tiếng Sông Lớn Thác Đổ:

      Nguyễn Tuấn đang chỉ huy dàn nhạc giao hưởng, hùng tráng chơi những bản nhạc của gió, thác, đá và biển.

      Nguyên văn, người viết mới hát bài hát là “giọng oán”, “giọng van xin”, “khiêu khích” và “giọng giễu cợt”. Rồi đột nhiên, âm thanh được khuếch đại hết công suất, các nhạc cụ bùng cháy, và ở cao trào của sự phấn khích cuồng nhiệt và mãnh liệt, bản nhạc của thiên nhiên được hét lên: Lửa bùng lên”, “Rừng lửa gầm đàn cùng đàn”. trâu đốt đàn” -> Tiếng thác Đại Hà trong tác phẩm của Nguyễn Duẩn có sức liên tưởng vô cùng phong phú, không khác gì tiếng động rừng, động đất hay núi lửa thời tiền sử. Lấy lửa làm ẩn dụ cho nước, rừng làm ẩn dụ đối với sông ngòi, Nguyễn Tuấn lúc đó đúng là một gã khờ nghệ thuật.

      – Thông qua nghệ thuật nhân hóa, người đọc có thể nhận ra từng khuôn mặt con người trong khối đá vô tri vô giác. Nhà văn Nguyễn Tuấn thổi sức sống vào từng thớ đá bằng sức mạnh điêu khắc của ngôn từ: “hòn đá cả chân trời”, bề mặt của từng phiến đá trông “không đều”, “nhăn nheo”, “méo mó”. ->Những viên đá vô tri vô giác, nhưng dưới con mắt ngoan ngoãn của Nguyên, chúng có vẻ ngoài hoang dã, hung dữ và chứa đầy ba loại vi khuẩn vi sinh vật.

      • Cuộc thi Vi khuẩn Microlith lần thứ nhất: có em “đá cằm”, có em “đập đá”, “nước vào bẻ mái chèo”, khi thì sóng “đá trái, thúc gối” vào bụng qua mạn thuyền.”
      • Trận chiến vi thạch thứ hai: “Sông khắp nơi, có nhiều cửa sinh trưởng, cửa sinh mệnh nằm bên hữu ngạn”
      • Vi khuẩn đá nhỏ thứ ba: sông lớn ở bên trái và bên phải có dòng chết, và dòng sống ở giữa.
      • =>Dahe hung bạo và tàn ác không khác gì “kẻ thù số một của loài người”. Nhưng cũng chính từ hình tượng dòng sông, ông đã tôn vinh tài năng nghệ thuật của cây bút đầu tiên của thể loại văn xuôi Việt Nam tài hoa, lỗi lạc và uyên bác.

       c) Kết luận

       Bạn nghĩ gì về đặc điểm hung bạo và hay thay đổi của dòng sông lớn.

       Phân tích dàn ý về tội ác của Dahe

       1. Lễ khai trương

       Giới thiệu tác phẩm Người lái đò trên sông lớn của tác giả Nguyễn Tuân, cảnh đẹp vùng thượng nguồn sông nước.

       2. Nội dung bài đăng

       Một. Cảnh hai bên bờ vách dựng đứng như những bức tường giữa lòng sông hẹp

       • Có một vách đá ngăn dòng sông như một cái họng.
       • Đứng bên này bờ và nhẹ nhàng ném hòn đá sang bên kia bức tường. Đã có lúc hươu và hổ nhảy từ bờ bên này sang bờ bên kia sông.
       • Chỉ có mặt trời vào buổi trưa.
       • →Tác giả sử dụng nhiều giác quan (thị giác, xúc giác) để cảm nhận.

        b. Torrent và bài hát

        • Muôn dặm nước, đá, sóng, gió, gió, quanh năm đi đòi nợ người lái đò sông lớn nào…
        • Lúc này nếu không chú ý rất dễ bị lật úp.
        • →Việc sử dụng nhiều câu văn ngắn, điệp ngữ, điệp cấu trúc để gợi lên sự chuyển động dồn dập của sóng và bão phối hợp tạo nên sự dữ dội hơn của dòng sông lớn.

         c.Khung cảnh khu vực dốc

        • Nước ở đây thở kêu cót két như bịt nắp cống…giếng sâu kêu ùng ục như đổ dầu sôi.
        • Nhiều thuyền độc mộc bơi qua vô tình kéo xuống giếng hút nước.
        • → Bằng nghệ thuật ẩn dụ, liên tưởng, nghệ thuật nhân hóa độc đáo, nó khơi dậy nhận thức của con người về sự nguy hiểm của dòng sông lớn.

         3. Kết thúc

         Khẳng định lại giá trị của tác phẩm.

         Sơ đồ tư duy về vẻ đẹp dữ dội của dòng sông

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.