Thuật ngữ lãi kép không phải là mới đối với kinh doanh và đầu tư. Vậy công thức tính lãi kép hoạt động như thế nào trong thực tế? Hãy cùng tổng hợp các công thức tính lãi định kỳ, công thức tính lãi kép cho bài toán trả góp, lãi kép cho bài toán gửi tiết kiệm… trong các bài viết sau.

1. Công thức tính lãi kép toàn diện

Thuật ngữ lãi kép không phải là mới đối với kinh doanh và đầu tư. Vậy công thức tính lãi kép hoạt động như thế nào trong thực tế? Hãy cùng tổng hợp các công thức tính lãi định kỳ, công thức tính lãi kép cho bài toán trả góp, lãi kép cho bài toán gửi tiết kiệm… trong các bài viết sau.

1.1 Công thức tính lãi kép định kỳ

Một. Định nghĩa

Ghép lãi thông thường được hiểu đơn giản là hình thức tái đầu tư số tiền lãi vừa kiếm được. Điều này có nghĩa là số tiền lãi bạn nhận được sẽ được cộng vào số vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư vào chu kỳ tiếp theo. Bạn càng tích lũy nhiều tiền lãi trên số vốn ban đầu của mình thì bạn sẽ nhận được càng nhiều tiền lãi trong chu kỳ tiếp theo.

b. Một số dạng hứng thú trong toán học

– lãi đơn

Định nghĩa: Tiền lãi đơn là số tiền lãi chỉ tính trên số tiền gốc. Nó không được tính dựa trên số tiền lãi được tạo ra trên tiền gốc. Điều này có nghĩa là tiền lãi của kỳ trước không được tính vào tiền gốc để tính lãi của kỳ tiếp theo. Thậm chí, khi đến hạn, người chuyển tiền không đến nộp tiền.

– Cách khắc phục

Khi khách hàng gửi một đồng vào ngân hàng với lãi suất đơn r%/kỳ hạn, số tiền khách hàng sẽ nhận được cả gốc và lãi sau n kỳ (n ∈ n*) sẽ là: Lãi suất tính toán:

công thức tính lãi suất kép

Ví dụ 1. Bác Hải gửi 15 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất đơn 5%/năm, sau 5 năm bác Hải nhận được bao nhiêu tiền gốc và lãi? p>

Bài giải: Số tiền gốc và lãi nhận được sau 5 năm là:

s5 = 15.(1 + 5,0,05) = 18,75 (triệu đồng)

– Tích lũy liên tục

Lãi kép liên tục là loại lãi không có tác dụng trong thực tế Khái niệm lãi kép liên tục đóng vai trò rất quan trọng trong tài chính mà chúng ta cần phải biết. Chúng ta có thể giải thích lãi kép liên tục là giá trị cuối cùng của lãi kép, vì hầu hết tiền lãi được gộp hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm một lần. Về lý thuyết, ghép lãi liên tục có nghĩa là số dư tài khoản tiếp tục sinh lãi và tiền lãi vừa tích lũy sẽ tiếp tục được cộng vào số dư tương tự để tiếp tục tích lũy tiền lãi.

– Cách khắc phục

Bạn gửi một tấm khiên vào ngân hàng, lãi kép là r%/năm, số tiền gốc và lãi bạn nhận được sau n năm là: sn = a. (1 + r)n

Giả sử chúng ta chia mỗi năm thành m kỳ để tính lãi, lãi suất của mỗi kỳ là (r/m)% và số tiền thu được sau n năm là: Áp dụng công thức tính lãi kép

strong> liên tục, ta có:

công thức tính lãi suất kép

Ví dụ, tỷ lệ tăng dân số hàng năm của Indonesia là 1,5%. Năm 1998, tổng dân số cả nước là 212,942 triệu người. Con số nào sau đây gần nhất với con số năm 2006 của Indonesia?

Cách giải: Áp dụng công thức tăng dân số pn = p0.en.r

n= 2006 − 1998 = 8; r = 1,5 % và po = 212942000

2. Công thức tính lãi kép cho bài toán gửi tiết kiệm

2.1 Công thức tính lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, người gửi tiền có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Rút tiền bất cứ nơi nào mà không cần thông báo. Do đó, công thức tính lãi kép sau đây được áp dụng:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/360

2.2 Công thức tính lãi suất tiết kiệm định kỳ hàng tháng, hàng ngày là gì?

Khi bạn gửi tiền trong một khoảng thời gian, tức là sau một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể rút tiền gửi. Các ngân hàng sẽ có nhiều lựa chọn về kỳ hạn rút tiền như: tuần, tháng, quý, năm. Chọn thuật ngữ phù hợp nhất cho bạn dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn.

Công thức tính:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

hoặc

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm)/12 x Số tháng gửi.

Đối với tiền gửi có kỳ hạn, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn tiền gửi có kỳ hạn. Nếu bạn rút tiền đúng hạn như đã hứa ban đầu, bạn sẽ được hưởng toàn bộ tiền lãi. Bây giờ, hình thức lựa chọn này được hầu hết mọi người lựa chọn.

2.3 Dạng 1: Bài toán gửi tiết kiệm (công thức tính lãi kép không kỳ hạn)

Một người gửi một số tiền đồng nhất định vào ngân hàng, tiền lãi r được sinh ra dưới hình thức lãi kép hàng tháng và được gửi dưới hình thức tiền gửi không kỳ hạn. Tính số tiền gốc và tiền lãi mà người này nhận được sau n tháng là:

công thức tính lãi suất kép

Lãi suất thường được đưa ra dưới dạng % nên khi tính ta cần tính r=a:100 rồi thế vào công thức.

3. Công thức tính lãi kép cho bài toán trả góp

Một người vay một khoản tiền t từ ngân hàng với lãi suất định kỳ là r. Tìm số tiền a mà người đó phải trả vào cuối mỗi kỳ để món nợ biến mất sau n kỳ.

Dưới đây là cách tạo công thức:

công thức tính lãi suất kép

4. Làm thế nào để khai thác tốt nhất sức mạnh của lãi kép?

4.1 Chúng ta hãy bắt đầu học thói quen đầu tư từ sớm

Cho dù hiện tại bạn bao nhiêu tuổi, bạn nên tạo thói quen bắt đầu tiết kiệm ngay. Ngay cả đối với số tiền nhỏ, lãi kép có thể nhân số tiền tiết kiệm của bạn trong cùng một khoảng thời gian.

4.2 Tiết kiệm và đầu tư thường xuyên

Luôn tuân thủ nguyên tắc và tiết kiệm hàng tháng. Như bạn thấy, bạn chỉ cần đặt cọc 1 triệu/tháng. Sau 20 năm cũng có thể sinh ra một khoản lớn gần 500 triệu. Nếu bạn gửi tiết kiệm lâu hơn, 40 năm thay vì 20 năm, con số bạn nhận được sẽ tăng lên 2.356.274.847 VND sau 40 năm!

4.3 Lựa chọn kênh tiết kiệm và đầu tư hiệu quả

Hầu hết mọi ngân hàng hoặc tổ chức tài chính trên thị trường đều có mức lãi suất khác nhau dựa trên chính sách khách hàng và lợi thế cạnh tranh mà họ muốn. Chỉ cần tại cùng một ngân hàng sẽ có nhiều gói tiết kiệm. Và danh mục đầu tư với lãi suất và chính sách khác nhau. Do đó, hãy cố gắng tham khảo các kế hoạch tiết kiệm/đầu tư trên thị trường. Có thể dễ dàng lựa chọn kênh phù hợp nhất với ngân sách và kế hoạch của bạn.

5. Mẹo tiết kiệm để hưởng lãi kép hiệu quả

Mẹo tiết kiệm Tận hưởng lãi kép hiệu quả. Có lẽ đây là mong ước của rất nhiều bạn. Điều này cũng rất đơn giản, nếu bạn muốn gửi tiết kiệm để hưởng lãi kép. Khi đó bạn cần chọn điểm tiết kiệm đáp ứng các yếu tố sau:

  • Chọn gửi ngân hàng có lãi suất cao
  • Chọn tài khoản tiết kiệm dài hạn
  • Gửi tiền tiết kiệm thường xuyên và liên tục
  • Chọn phương thức thanh toán gốc của bạn và tiếp tục tiết kiệm cho học kỳ tiếp theo. Bởi vì lãi kép chỉ xảy ra khi tiền lãi được tái đầu tư và gửi vào kỳ hạn tiếp theo.
  • Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành bài tổng hợp Công thức tính lãi kép Toán 12. Hy vọng những thông tin trên rất hữu ích với bạn. Đừng quên đón đọc các bài viết của chúng tôi thường xuyên để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc về nội dung trên vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết. Nhóm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong vòng vài giây.

    =>> Kiến thức các môn học khác, các bạn chú ý cập nhật Ant Master nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.