Hôm nay cô xin giới thiệu đến các em một bài soạn văn lớp 7 hay: câu văn thuyết minh con hơn cha là nhà có phúc. Đây là một tài liệu rất hữu ích có thể giúp chúng ta có thêm nhiều cách viết luận điểm hay hơn.

Con hơn cha là nhà có phúc, câu này là một trong những câu ca dao tục ngữ mà ông cha ta đã để lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Để hiểu rõ câu tục ngữ này, mời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ “Nhà có cha có cha”.

Giải thích về một gia đình đông con hơn cha – Ví dụ 1

Thế hệ này đi, thế hệ sau nối tiếp… Mỗi một đời kế thừa như vậy, phải có nhiều thay đổi, và những thay đổi này phải tốt hơn, đẹp hơn, “chuẩn” hơn trước. Để khẳng định những điều đó, ông cha ta thường lấy làm tự hào:

“Bức tranh gia đình con thắng cha”

Thật vậy, nếu con trai làm được nhiều việc hơn cha và nổi tiếng hơn cha thì cha sẽ hạnh phúc biết bao. Từ ý nghĩa thực sự của câu tục ngữ này, chúng ta cũng nên hiểu sâu hơn về điều mà tổ tiên muốn nói: “con” ở đây là chỉ thế hệ sau, tức là chỉ lớp trẻ; “cha” là chỉ thế hệ đi trước, tổ tiên. Vì vậy, câu tục ngữ này có nghĩa rộng hơn, khái quát hơn: thế hệ sau phải tốt hơn, rực rỡ hơn thế hệ trước.

Câu tục ngữ trên gợi cho chúng ta rất nhiều suy nghĩ. Hiện nay tất cả những di sản vật chất và tinh thần quý báu mà chúng ta được thụ hưởng đều do tổ tiên, tiền nhân để lại. Tổ tiên ông cả đời dành dụm, giữ gìn, để lại cho chúng ta một mảnh phong cảnh, ta là kẻ nối dõi, là con cháu, tiếp thu, kế thừa kho báu vô giá ấy, há chẳng phải làm cho nó đẹp hơn, sáng hơn, rực rỡ hơn hay sao? Chúng ta thừa nhận rằng thế hệ trẻ của chúng ta có trình độ hơn thế hệ trước về kiến ​​thức khoa học công nghệ và máy móc chính xác hiện đại… Tất nhiên chúng ta phải làm tốt hơn, xuất sắc hơn thế hệ trước. Nếu chúng ta không tiến bộ, không làm nên vinh quang thì đó là điều đáng buồn và vô cùng đáng phê phán. Đây là lời khuyên giúp chúng ta hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với bản thân, xã hội và đất nước. Chúng ta phải học hỏi kinh nghiệm của tiền nhân để làm cho kinh nghiệm ngày càng tốt hơn, tức là chúng ta tiếp thu, kế thừa và phát huy, chúng ta là “cha truyền con nối”. Nếu được như vậy, chúng tôi hy vọng rằng lớp học cuối cùng sẽ tốt đẹp và rạng rỡ. Một “ngôi nhà hạnh phúc” đúng nghĩa.

Ngày nay, khi đất nước đã “thay da đổi thịt” với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, chúng ta không thể đứng yên mà phải tăng tốc, bắt kịp tốc độ tiến bộ của nhân loại. .Tiếp thu, kế thừa và phát triển là bài học mà hôm nay mỗi chúng ta cần suy ngẫm. Là học sinh, chúng ta phải trang bị cho mình một số kiến ​​thức khoa học tương đối vững chắc để chuẩn bị bước vào đời. Có như vậy chúng ta mới không hổ thẹn với chính mình và với tiền nhân, ít ra cũng góp phần nhỏ bé vào sự tiến bộ của xã hội và đất nước.

Giải thích việc đông con hơn cha là gia đình hạnh phúc – Ví dụ 2

Mỗi câu tục ngữ là một triết lý sâu sắc, là một bài học quý giá mà ông cha ta – những thế hệ trước – truyền lại cho con cháu. Câu tục ngữ “Con hơn cha có phúc” cũng không ngoại lệ. Đây là lời dạy mà thế hệ trước muốn truyền lại cho người sau.

Cũng như những câu tục ngữ khác, câu tục ngữ này có hai nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Cấp độ nghĩa đen là cấp độ ý nghĩa mà người đọc, người nghe dễ dàng hiểu được qua lời nói, cấp độ ẩn dụ là cấp độ ý nghĩa mà ai cũng có thể dễ dàng hiểu được, buộc người đọc, người nghe phải hiểu nghĩa của tục ngữ thông qua suy luận.

Từ định nghĩa trên, không khó để thấy nghĩa đen của câu tục ngữ này, trong một gia đình, nếu con hơn cha thành đạt thì gia đình đó được coi là gia đình “có phúc”. Đó là may mắn. Nhưng đối với hình ảnh ẩn dụ của câu tục ngữ, nó không chỉ giới hạn trong phạm vi một gia đình, không chỉ là quan hệ cha con mà mở rộng ra cả một đất nước, một dân tộc, mối quan hệ này đã phát triển thành mối quan hệ giữa cả một thế hệ tiền nhân với nhau. quan hệ con người. Sau đây.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa ẩn dụ của câu tục ngữ này, điều muốn nói là các thế hệ mai sau không chỉ có trách nhiệm, nghĩa vụ kế thừa mà còn phải giữ gìn những thành quả, kinh nghiệm quý báu của tổ tiên để lại. Chúng ta là thế hệ đi trước nhưng phải phát huy được cái gì đó hơn những thành tựu đó, có làm được thì đất nước mới thực sự phồn vinh, giàu đẹp. Câu tục ngữ này có một lời nhắn nhủ, hay đúng hơn là một lời răn dạy đối với thế hệ trẻ – thế hệ được coi là những người tài năng, sáng tạo, những chủ nhân tương lai của đất nước, hãy ra sức học tập và rèn luyện. Cố gắng hết sức mình vì sự nghiệp xây dựng đất nước.

Câu đối để giải thích nhà đông con hơn cha là nhà có phúc-Mẫu 3

Mối quan hệ giữa cha và con trai trong một gia đình và mối quan hệ giữa thế hệ trước và thế hệ sau trong xã hội là những vấn đề cần được giải quyết cấp bách ở tất cả các quốc gia trong và ngoài nước. Từ xa xưa, dân tộc ta đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu này. Con hơn cha là phúc, đó là một trong những câu tiêu biểu, có ý nghĩa sâu xa.

Tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa. Cha con ở đây ngoài việc thể hiện mối quan hệ huyết thống trong gia đình còn là biểu tượng cho thế hệ trước và sau trong xã hội. Vì vậy, nhà không phải là gia đình theo nghĩa đen mà là đất nước, dân tộc theo nghĩa rộng. Ở đây nói nhiều hơn về khả năng, nhiều hơn về trình độ, nhiều hơn về cách sống, cách kinh doanh. Thành ngữ tục ngữ rõ ràng là có. Con hơn cha thì nhà mới ấm no, hạnh phúc, đời sau phải hơn đời trước thì xã hội mới tiến bộ, quốc gia mới ấm no hạnh phúc.

Đầu tiên, chúng ta thấy rằng câu tục ngữ này hoàn toàn gói gọn một vấn đề xã hội. Con hơn cha, đời sau hơn đời trước là hiện tượng phù hợp với quy luật phát triển của xã hội. Trong cuộc sống, mỗi thế hệ học hỏi từ quá khứ, tích lũy thêm kinh nghiệm của thế hệ trước, v.v., và xã hội tiếp tục phát triển. Trong lịch sử phát triển, xã hội loài người đã trải qua nhiều giai đoạn, từ sự ngu dốt nguyên thủy đến nền văn minh ngày nay. Quá trình phát triển đã khẳng định thế hệ sau ngày càng tiến bộ hơn thế hệ trước, thế hệ trước cũng như thế thì xã hội sẽ ra sao? Xã hội nhất định sẽ dậm chân tại chỗ, lần trước cũng vậy, lần sau cũng vậy, xã hội loài người vẫn chìm trong bóng tối lạc hậu. Nếu thế hệ sau không giỏi bằng thế hệ trước thì sao? Thảm họa rồi sẽ đến, xã hội loài người vẫn chìm trong bóng tối lạc hậu, loài người sẽ dần lùi về thời kỳ đồ đá cũ. Trong một gia đình như vậy, con hơn cha, tức là con đã học hết kinh nghiệm do cha truyền dạy và vay mượn thêm kinh nghiệm của bản thân. Con hơn cha thì con sẽ làm hơn cha, làm việc hiệu quả hơn cha thì cuộc sống gia đình sẽ sung túc, hạnh phúc hơn. Ngược lại, nếu con thua kém cha, thì chẳng những con không thể hơn cha mà thành tích của cha cũng có nguy cơ bị con hủy hoại. Có thể thấy nội dung của câu tục ngữ này là một chân lý phổ quát phù hợp với sự phát triển của xã hội loài người, đặc biệt là phù hợp với thực tế của mỗi gia đình.

Vì vậy, câu tục ngữ này khẳng định một chân lý và lần nào cũng dạy cho mọi người một bài học. Có lẽ bài học là: muốn gia đình hạnh phúc thì phải để con cháu hơn cha, muốn xã hội thịnh vượng thì phải để thế hệ sau sống tốt hơn thế hệ trước. Vì vậy, người cha không chỉ dạy dỗ, rèn luyện con trai mà còn phải khuyến khích, động viên con phát triển chăm chỉ. Theo nghĩa rộng, trong xã hội, thế hệ trước có trách nhiệm giáo dục thế hệ sau và thế hệ tương lai, đồng thời tin tưởng giúp đỡ thế hệ sau và thế hệ tương lai suy nghĩ và sáng tạo. Mặt khác, thế hệ sau cần phải ham học hỏi, tiếp thu tri thức, kinh nghiệm và mọi kho tàng văn hóa của cha ông để lại, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo để nâng cao, bổ sung và phát triển những tri thức, kinh nghiệm mới. thế hệ trước. Rõ ràng, câu tục ngữ này đã dạy cho mọi thế hệ một bài học sâu sắc, đời cha, đời con, con hơn cha thì nhà mới hạnh phúc.

Do ý nghĩa của nó, câu tục ngữ này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và có tác động to lớn đến mỗi gia đình và toàn xã hội trong suốt thời kỳ lịch sử. Cha mẹ hy sinh tất cả cho con cái, làm lụng vất vả, để con cái học hành và lớn khôn hơn mình, hiện tượng này rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Việc con cái trong gia đình noi theo lời dạy bảo của cha mẹ, chăm chỉ học tập, rèn luyện, tiếp nối quá khứ và rèn giũa tương lai, làm rạng danh gia tộc là điều không hiếm gặp ở nhiều nơi. Mở rộng ra cả nước và toàn xã hội, bắt đầu từ ngàn xưa, việc chăm sóc, nuôi dưỡng thế hệ trẻ và thế hệ sau đã trở thành chuẩn mực và cấp thiết. Không có điều đó, sao nhà Trần ba đời đánh thắng giặc Nguyên hùng mạnh. Thế hệ nối tiếp thế hệ con cháu đã kế thừa và tiếp nối trí tuệ, kinh nghiệm của thế hệ đi trước, không ngừng đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ vững bờ cõi, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng và làm theo tấm gương của Bác Hồ, công tác chăm lo, đào tạo thế hệ cách mạng cho thế hệ sau được thực hiện toàn diện và đồng bộ hơn bao giờ hết. Thế hệ cha anh hôm nay không chỉ là tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu, lao động bảo vệ Tổ quốc mà còn hết lòng giáo dục, rèn luyện thế hệ sau để thế hệ sau có đủ nhân tài kế tục sự nghiệp cách mạng. Tôi đã theo đuổi nó cả đời. Các thế hệ mai sau sẽ không phụ lòng tin tưởng của các bậc tiền nhân đã lập được những kỳ tích trong đấu tranh giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc. Điều này có được không, ít nhiều là do câu tục ngữ đã thấm vào cách nghĩ và cách hành xử của thế hệ chúng tôi.

Câu văn thuyết minh nhà đông con hơn cha là nhà có phúc – Mẫu 4

Tục ngữ là câu tục ngữ được truyền miệng, là sự tổng kết kinh nghiệm lao động sản xuất, là lời thơ hay dễ nhớ, câu văn triết lí, ý nghĩa sâu sắc đối với hầu hết các vấn đề trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Có phúc là cha là con” cũng là một câu tục ngữ hay, có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

Hãy hiểu rõ hơn câu tục ngữ này, trước hết nó có nghĩa đen là “con hơn cha là cha”, cuộc sống sẽ hạnh phúc. Sự nghiệp là một vấn đề rất may mắn và hạnh phúc. Ẩn dụ: vượt ra ngoài ranh giới thế hệ, câu tục ngữ trên có nghĩa là một dân tộc, một đất nước gồm một tập hợp những người có quan hệ gần gũi với nhau, từ điểm này sang điểm khác, từ thế hệ trước đến thế hệ sau, và thế hệ sau phát triển hơn thế hệ trước. thế hệ trước, Đây là điều vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Qua việc hiểu được ý nghĩa ẩn dụ của câu tục ngữ “Nhà cha là phúc”, tác giả dân gian muốn nhắn nhủ, gửi gắm thông điệp rằng chúng ta không chỉ kế thừa, gìn giữ, bảo tồn những thành quả từ đời này sang đời khác mà còn phải những thành tựu, giá trị tốt đẹp của tiền nhân và những kinh nghiệm lao động, sáng tạo, đồng thời phát huy và phát huy hơn nữa những thành quả đó để xây dựng đất nước ngày nay. Giàu có và quyền lực, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Chủ nhân tương lai của đất nước, những mầm non và nhân tài của xã hội, chúng ta hãy hăng say học tập, rèn luyện và cống hiến sức lực của mình. Bằng cách này, chúng tôi Chỉ sau đó tôi mới hiểu tầm quan trọng của việc rèn luyện bản thân khi tôi còn đi học. Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chỉ có học tập, khoa học và công nghệ mới có thể theo kịp sự tiến bộ của thế giới, nếu chúng ta không ngừng học và rèn. Mình sẽ tụt lại phía sau và trở thành “sân sau”, nơi chứa rác công nghệ.

Chú Hạ, cha già kính yêu của chú đã từng dạy chúng con: “Anh hùng lập quốc, chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước” để nhắc nhở, cảnh báo chúng con không được giữ gìn, bảo tồn và hưởng thụ thành quả của quá khứ . Tổ tiên chúng ta, nhưng chúng ta cần nỗ lực và hy sinh, mất mát để phát triển hơn nữa, để chúng ta không chỉ được hưởng thành quả, mà còn cho phép chúng ta phát triển hơn nữa.

Đất nước đang trong thời kỳ mở cửa với thế giới bên ngoài, tiếp nhận những thành tựu khoa học công nghệ mới, chúng ta cần ra sức học tập để hội nhập với thế giới và đổ xương máu để giữ vững nền độc lập, hòa bình của Tổ quốc. Chúng ta đã ra đi trải qua muôn vàn gian khổ mới có được ngày hôm nay, chỉ có linh hoạt thì chúng ta mới không vướng vào những cuộc chiến tranh không cần thiết và được cả thế giới kính trọng.

.

Mời bạn tham khảo nội dung chi tiết trong file bên dưới!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.