ATP

Khi chúng ta nói về phân tử, sinh học và năng lượng, chúng ta luôn nghĩ đến một khái niệm có tên là atp. Nó là phân tử có mặt trong hầu hết các phản ứng sinh hóa của cơ thể sống. Không phải ai cũng biết ATP là gì và chức năng chính của nó là gì.

Vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng bài viết này để cho bạn biết về tất cả các tính năng, chức năng và tầm quan trọng của atp.

Tính năng chính

Cấu trúc ATP

Chúng ta đang nói về một phân tử tham gia vào hầu hết các phản ứng sinh hóa mà các sinh vật sống thực hiện. Đường phân, chu trình Krebs và các phản ứng hóa học khác. Đối tác không thể tách rời của anh ấy là adp, cũng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các phản ứng sinh hóa này.

Đầu tiên bạn phải biết atp là gì. Đó là nucleotide adenosine triphosphate, chất trung gian dồi dào và phong phú nhất. Như tên cho thấy, nó bao gồm một nhóm adenosine và một nhóm triphosphate, lần lượt bao gồm adenine và đường ribose. Đặc điểm chính là nhóm phốt phát atp mà nó chứa có ba đơn vị axit photphoric đẩy nhau vì nguyên tử phốt pho tích điện dương và nguyên tử oxy tích điện dương.

Khi nói đến lực đẩy tĩnh điện, chúng ta đang nói đến hành vi của chúng khi muốn nối hai nam châm qua hai cực dương hoặc hai cực âm. Chúng ta biết rằng các mặt đối lập thu hút và các mặt đối lập đẩy nhau.

Chức năng và lưu trữ atp

ADP

Chúng ta sẽ tìm hiểu chức năng chính của ATP trong cơ thể chúng ta là gì và tại sao nó lại quan trọng đối với hành tinh này. Chức năng chính của nólà nguồn năng lượng cho hầu hết các phản ứng sinh hóa. Thông thường, tất cả các phản ứng sinh hóa này đều cần thiết cho sự sống và xảy ra bên trong tế bào. Kết quả của các phản ứng sinh hóa này là các chức năng hoạt động của tế bào được duy trì, chẳng hạn như quá trình tổng hợp dna và rna, protein và vận chuyển một số phân tử qua màng tế bào.

Khi chúng ta đến phòng tập thể dục ngay giây đầu tiên chúng ta đánh đập, chính atp cung cấp cho chúng ta năng lượng cần thiết. Khi bài tập kéo dài hơn 10 giây, glycogen trong cơ chịu trách nhiệm vượt qua lực cản mà chúng ta đặt vào.

Một trong những khía cạnh cơ bản để hiểu cách thức hoạt động của ATPlà hiểu cách nó dự trữ năng lượng. Phải mất rất nhiều công sức, rất nhiều năng lượng để giữ các liên kết photphat với nhau trong nhóm triphotphat. Cụ thể, cần 7,7 calo năng lượng tự do cho mỗi mol atp. Đây chính là năng lượng được giải phóng khi ATP bị thủy phân thành ADP. Điều này có nghĩa là nó mất đi một nhóm photphat dưới tác dụng của nước, giải phóng rất nhiều năng lượng.

Chúng ta sẽ quay lại phép loại suy nam châm để có thể giải thích rõ hành vi của atp. Hãy nghĩ rằng chúng ta có hai nam châm đối diện với cực dương của chúng và được kết nối bằng sáp hoặc keo. Mặc dù sáp hoàn toàn rắn chắc nhưng các nam châm vẫn được gắn vào nhau mặc dù chúng đẩy nhau ở trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu làm nóng sáp, hai nam châm sẽ phá vỡ các liên kết giữ chúng lại với nhau và giải phóng năng lượng riêng biệt. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng năng lượng được lưu trữ trên mặt đường là liên kết của hai nam châm.

Đối với phân tử này, năng lượng được lưu trữ trong các liên kết giữ các phân tử axit photphoric lại với nhau. Những liên kết này được gọi là pyrophosphates. Một cách khác để gọi các liên kết này là liên kết khan hoặc năng lượng cao.

Cách ATP cung cấp năng lượng

chức năng của adenosine

Chúng tôi đã nói rằng phân tử này là phân tử chính chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho các sinh vật sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lượng năng lượng dành cho các hoạt động khác nhau là bao nhiêu. Cuối cùng, ATP cung cấp các nhóm phosphate cuối năng lượng cao cho một nhóm các phân tử chất nhận như đường, axit amin và nucleotide. Khi đầu phosphate được giải phóng, nó được chuyển thành adenosine diphosphate, adp. Đây là khi nhóm phốt phát liên kết được giải phóng trên phân tử thụ thể. Trong quá trình này, có sự chuyển photphat, hoặc quá trình phosphoryl hóa, không nên nhầm lẫn với quá trình phosphoryl hóa oxy hóa, chịu trách nhiệm hình thành phân tử.

Quá trình phosphoryl hóa làm tăng mức năng lượng tự do của phân tử thụ thể, đó là lý do tại sao nó rất tích cực trong các phản ứng sinh hóa do enzyme xúc tác. Enzyme chịu trách nhiệm đảm bảo cho các phản ứng sinh hóa diễn ra nhanh nhất. Đáp ứng lớn nhất khi thay đổi năng lượng tự do Gibbs là âm. Cụ thể, năng lượng thay đổi dothủy phân hoặc chuyển nhóm photphat là -7,7 kcal. Các phân tử adenosine triphosphate có thể giải phóng năng lượng thông qua quá trình thủy phân. Trong trường hợp này, chúng ta thấy cách một phân tử nước chịu trách nhiệm tấn công một trong các liên kết giữa các nhóm phốt phát để tạo ra nhóm phốt phát và nhóm adp.

Chuyện xảy ra như thế nào

Chúng ta sẽ xem các bước chính để tạo ra atp là gì, thông qua điểm chuỗi vận chuyển điện tử thì hô hấp tế bào là nguồn sản xuất chính. Nó cũng xảy ra trong quá trình quang hợp ở thực vật. Một trong những hình thức hoặc con đường khác là chu trình đường phân và axit xitric, còn được gọi là chu trình Krebs.

ATP được hình thành do quá trình phosphoryl hóa ADP bởi phosphoarginine và phosphocreatine. Cả hai đều đóng vai trò là nguồn dự trữ năng lượng hóa học đặc biệt để tăng tốc độ phosphoryl hóa. Đây là quá trình chúng tôi đã đề cập trước đó được gọi là quá trình phosphoryl hóa oxy hóa. Cả creatine và arginine đều được gọi là phosphogen.

Tôi hy vọng rằng với thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về phân tử atp và chức năng của nó.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.