Truyện Chó sói và cừu non - bài học khi đối mặt với kẻ xấu
Truyện Chó sói và cừu non – bài học khi đối mặt với kẻ xấu

Trên thượng lưu của một con sông nhỏ, có một con sói đang uống nước. Lúc đó, một chú cừu non cũng bước đến và uống nước ở hạ lưu con sông, cách chỗ con sói không xa. Con sói gian ác nhìn thấy cừu non, nó thèm nhỏ dãi. Nó nghĩ, cừu non đúng là bữa tối ngon lành của nó. Nhưng làm sao nó có thể mượn cớ danh chính môn thuận để ăn thịt cừu non đây?

Lúc này sói nhìn thấy cừu con thò hai chân trước xuống nước như sắp qua sông nên nảy ra một ý.

Sói rống to: “Đây là nước sông ta uống, ngươi dám giẫm lên chân ta uống nước của ta, ta làm sao uống đây?”

Cừu nhỏ giọng nói: “Ta nghĩ ngươi hiểu lầm. Nước chảy ra từ ngươi, không phải từ ta. Ta làm sao có thể làm ô nhiễm nước của ngươi?”

“Không nói nhiều nữa!” – con sói kêu lên – “Ta nhận ra ngươi, ngươi thật xấu xa. Ta đã nghe nói về tiếng xấu của ngươi một năm trước.”

“Một năm trước?” – Lamb lắp bắp – “Một năm trước, tôi thậm chí còn chưa được sinh ra”.

“Hoặc là ngươi, hoặc là cha ngươi, dù sao cũng không được! Tóm lại, ngươi là bữa tối của ta, ngươi nói cái gì cũng vô dụng!”

Nói xong, sói vồ lấy chú cừu tội nghiệp và ăn tươi nuốt sống.

Mẫu nghiên cứu

Kẻ xấu trước khi làm việc xấu luôn tìm rất nhiều cớ, bạn có cố giải thích thế nào cũng vô ích nên bạn hãy cố gắng tìm cách tự bảo vệ mình, đừng tranh cãi, giải thích với kẻ xấu bằng những lời lẽ không hay .

Dạy trẻ cách ứng xử với người lạ

1. Nói cho con bạn biết thế nào là người lạ

Đầu tiên và quan trọng nhất, bé phải hiểu thế nào là người lạ. Một người lạ là một người mà bạn hoàn toàn không biết. Tuy nhiên, bạn cũng cần nói với con rằng có những người lạ cũng tốt. Họ là những người mà trẻ em có thể tìm đến để được giúp đỡ, chẳng hạn như nhân viên bảo vệ, cảnh sát, giáo viên và nhân viên cửa hàng. Ngoại trừ những người này, những người khác đều là người lạ cần cẩn thận.

2. Dạy con bạn các quy tắc

* Hướng dẫn con bạn tuân theo các quy tắc sau:

– Chúng có thể nói chuyện với người lạ nếu chúng đi cùng với người mà chúng biết hoặc nếu cha mẹ chúng nói rằng chúng an toàn.

– Không bao giờ cho ai biết tên và địa chỉ của bạn.

– Không nhận kẹo hay bất cứ thứ gì của người lạ.

– Không bao giờ mở cửa cho người lạ.

– Không đi với người lạ, dù họ có nói gì.

– Nếu có người lạ đến gần, bạn nên bỏ chạy hoặc la hét.

*Dạy con theo cách khác

Đừng để việc học về người lạ trở nên nhàm chán. Hãy cùng nhau đọc một cuốn sách về những người xa lạ, như truyện cổ tích “Cô bé quàng khăn đỏ”. Đọc xong cùng nhau thảo luận về truyện nhé. Hỏi con bạn những câu hỏi như “Con sẽ làm gì nếu có người lạ đến gần con?”, con bạn cảm thấy thế nào và con đã học được gì. Thuê hoặc mua những đĩa DVD giáo dục về người lạ.

* Dặn trẻ luôn ở gần cha mẹ

Một cách khác để dạy trẻ làm quen với người lạ là bảo trẻ luôn nắm tay cha mẹ hoặc đứng trong tầm nhìn của cha mẹ khi đến chỗ đông người. Nếu vẫn không an toàn, hãy để bé trong xe đẩy để bé không thể di chuyển.

*Nói với cô ấy rằng hãy luôn ở bên bạn bè

Dạy cho con bạn biết tầm quan trọng của việc luôn có một người bạn bên cạnh, cho dù chúng đang chơi hay đang đi dạo. Cho con bạn vẽ hình của hai người trên giấy. Hỏi con bạn xem con và bạn giúp đỡ nhau như thế nào khi có người lạ đến gần. Giúp con bạn hiểu rằng bạn bè luôn ở bên để được giúp đỡ nếu có điều gì không ổn.

* Dạy trẻ ghi nhớ thông tin liên hệ

Chỉ cho con bạn cách viết tên, số liên lạc khẩn cấp và địa chỉ trên danh thiếp. Khuyến khích con bạn luyện đọc to. Ghi nhớ thông tin liên lạc quan trọng là hữu ích cho trẻ em.

Trẻ em cần được dạy về người lạ ngay từ khi mới chập chững biết đi. Những biện pháp này giúp trẻ học cách ứng phó khi gặp tình huống không an toàn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.