Tổng quan về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh pci

Chỉ số pci do Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) xây dựng với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam. Chỉ số pci do nhóm chuyên gia trong và ngoài nước thuộc VCCI phối hợp thực hiện.

chỉ số pci là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (provincial competitiveness index) – chỉ số đo lường và đánh giá mức độ chất lượng điều hành kinh tế, mức độ môi trường kinh doanh thuận lợi, thân thiện và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, từ đó thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển.

Chỉ số pci được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp hàng năm lớn nhất và chi tiết nhất tại Việt Nam hiện nay.

Chỉ số pci không chỉ nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, cũng không nhằm mục đích khen hay chê các tỉnh có điểm pci cao hay thấp. Thay vào đó, chỉ số pci khám phá và giải thích lý do tại sao một số tỉnh và thành phố vượt trội so với các tỉnh và thành phố khác về phát triển khu vực tư nhân, tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế.

Kết quả được công bố hàng năm và hệ thống số liệu được công khai trên website của dự án (www.pcivietnam.vn), là nguồn tham khảo hữu ích cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các nhà hoạch định chính sách nói chung, nhằm chỉ ra những lỗ hổng trong quản lý kinh tế những điểm nghẽn, lựa chọn giải pháp phù hợp để thực hiện cải cách điều hành kinh tế đạt hiệu quả cao nhất. .

Tính đến lần cập nhật phương pháp gần đây nhất vào năm 2017, chỉ số pci bao gồm 10 chỉ số phụ, bao trùm các lĩnh vực chính của điều hành kinh tế cấp tỉnh, thành phố liên quan đến phát triển kinh tế đất nước và phát triển doanh nghiệp.

Một địa điểm được coi là có quản trị tốt nếu:

1) Chi phí gia nhập thị trường thấp;

2) Dễ thu hồi đất và sử dụng đất ổn định;

3) Môi trường kinh doanh minh bạch và công khai thông tin doanh nghiệp;

4) Chi phí không chính thức thấp;

5) Khẩn trương thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định, thủ tục hành chính;

6) Một sân chơi bình đẳng;

7) Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp;

8) Dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh doanh chất lượng cao;

9) Chính sách đào tạo nhân lực tốt;

10) Duy trì quy trình giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và an toàn.

Với lần thay đổi phương pháp gần đây nhất vào năm 2021, 141 chỉ số đã được sử dụng để xây dựng chỉ số pci. Xem phần dữ liệu để biết chi tiết về các tiêu chuẩn được sử dụng cho từng chỉ số thành phần.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.