Cạnh tranh là một hoạt động cần được triển khai và đẩy mạnh trong các hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua cạnh tranh, sự phát triển và đổi mới mới xuất hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cũng có những hoạt động cạnh tranh được coi là lành mạnh. Vì vậy, sự ảnh hưởng và tồn tại của cạnh tranh thị trường cũng được thể hiện ở hai khía cạnh khác nhau. Hãy cùng khám phá việc đánh giá sức khỏe cạnh tranh với ví dụ sau.

Cơ sở pháp lý:

Luật cạnh tranh 2018.

Tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900.6568

Cạnh tranh được coi là cần thiết để kinh doanh trên thị trường. Nhờ đó mà chất lượng sản phẩm ngày càng cao, giá cả phải chăng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của con người. Những mặt tích cực này đến từ sự cạnh tranh lành mạnh và hệ quả của nó.

Bên cạnh những tác động tích cực của cạnh tranh luôn có những tác động tiêu cực. Nó có thể khiến người ta nổi loạn vì quyền lợi của bản thân, để tìm đến nhu cầu lớn nhất. Do đó, hoạt động nghiên cứu phát triển quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chưa được đảm bảo. Hoặc sử dụng các thủ đoạn, phương tiện xấu trong game để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp khác.

Đây là lý do tại sao mọi người thường đề cập đến khái niệm cạnh không lành mạnh. Đây là mặt tiêu cực của cạnh tranh vẫn phổ biến trên thị trường hiện nay. Khái niệm này tuy không mới nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu đúng.

1. Thế nào là cạnh tranh lành mạnh?

Cạnh tranh lành mạnh thể hiện ở hai khía cạnh hoạt động:

– Đây là sự cạnh tranh hợp pháp, trung thực và đàng hoàng giữa các thương nhân trong cùng lĩnh vực, ngành hàng để tranh giành thị phần. Tính công bằng trong cạnh tranh buộc các bên phải tìm ra chiến lược và phương thức đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng một cách lâu dài và trung thành.

– Tuyệt đối không dùng các thủ đoạn, gian dối, mờ ám, bất hợp pháp để loại bỏ đối thủ, tranh giành thị trường. Mục tiêu cuối cùng vẫn là mang lại lợi thế cạnh tranh và chiếm thị phần khách hàng lớn.

Sức khỏe được đánh giá bằng cách triển khai, xây dựng và triển khai chiến lược cạnh tranh.

Cạnh tranh công bằng là một khái niệm bao gồm các tiêu chuẩn về hành vi và cấu trúc thị trường phải được tuân thủ để đảm bảo thị trường hoạt động hiệu quả. Vì vậy, để đạt được hiệu quả thị trường mong đợi. Đặc biệt là cho đối thủ thấy được tiềm năng, sức mạnh và sự nổi bật của họ so với họ trên thực tế. Những lợi thế này cũng có tác động đến chất lượng và lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp.

Lợi thế của cạnh tranh lành mạnh:

– Số lượng người bán nhiều hoặc nhiều đến mức cần có chiến lược cạnh tranh để tìm được lượng khách hàng ổn định.

– Không có người dẫn đầu thị trường, hoặc ít nhất là không nhiều. Nó sẽ không tạo ra sự độc quyền cho bất kỳ một công ty nào. Các doanh nghiệp có cơ hội bình đẳng để phát triển và tìm kiếm lợi ích. Điều này rất quan trọng để doanh nghiệp xây dựng chiến lược cạnh tranh phù hợp và hiệu quả.

– Thị trường chấp nhận hoạt động cạnh tranh khi quy mô kinh tế cho phép.

– Không có rào cản gia nhập đối với các doanh nghiệp. Đại diện cho các quyền, điều kiện, quyền và cơ hội truy cập ban đầu giống nhau.

– Giá cả cạnh tranh và đa dạng về chất lượng. Ảnh hưởng đến việc đánh giá nhu cầu và lợi ích thực sự của người mua.

Đặc điểm của cạnh tranh lành mạnh:

– Cạnh tranh bằng tiềm lực vốn có của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng khả năng và sự sáng tạo của mình để thực hiện chiến lược kinh doanh;

——có mục đích thu hút khách hàng. Vì khách hàng là đối tượng cuối cùng mà doanh nghiệp muốn hướng tới. Mua và sử dụng sản phẩm nhằm tìm kiếm lợi nhuận mới;

– Không vi phạm pháp luật và kinh doanh lành mạnh. Có chiến lược đẩy mạnh chất lượng và quy mô sản xuất. Gia tăng sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, nhân viên, cách tiếp cận sản phẩm,… từ đó thu hút khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Cạnh tranh tiếng Anh lành mạnh là cạnh tranh khả thi.

cạnh tranh không lành mạnh Tiếng Anh là cạnh tranh không lành mạnh.

3. Ví dụ về cạnh tranh lành mạnh:

Công ty này là một công ty sản xuất điện thoại di động mới nổi. Vì vậy, thương hiệu chưa được người tiêu dùng trên thị trường biết đến nhiều. Có rất nhiều doanh nghiệp thành công trên thị trường.

Bởi vì sản phẩm điện thoại di động của một công ty, nhiều người không biết. Do đó, để phổ biến điện thoại di động của mình, công ty A đã lên kế hoạch tung ra sản phẩm cho phép khách hàng sử dụng phiên bản dùng thử.

Thông qua hoạt động này, hãy để nhiều người hơn trải nghiệm, hiểu và so sánh các chức năng của điện thoại di động. Họ có thể đưa ra những gợi ý để công ty cải thiện chất lượng sản phẩm. Đặc biệt chú trọng đến các tính năng, tiện ích được khách hàng quan tâm. Do đó, sản phẩm được biết đến rộng rãi và có nhiều nhu cầu hơn trong lĩnh vực điện thoại di động.

4. Cạnh tranh không lành mạnhlà gì?

Pháp lý:

Theo Điều 3(6) của Luật Cạnh tranh 2018:

“Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi của doanh nghiệp vi phạm nguyên tắc thiện chí, tập quán kinh doanh và các chuẩn mực khác trong hoạt động kinh doanh của mình gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác.”

p>

Phân tích luật và quy định:

Không công bằng tượng trưng cho chất lượng và cách tổ chức cạnh tranh không tuân theo các quy tắc thông thường.

Nói chung, cạnh tranh không lành mạnh là hành vi vi phạm các nguyên tắc xã hội, thông lệ và truyền thống kinh doanh. Các hoạt động này có thể vi phạm lợi ích của các chủ thể thương mại khác, người tiêu dùng và công chúng. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể thực hiện các phương thức vi phạm pháp luật.

Dựa trên định nghĩa này, có thể thấy tiêu chí đánh giá là về tính chất “không lành mạnh” của hành vi cạnh tranh. Theo cách này, những nhóm hành vi này chỉ được tuyên bố rộng rãi là trái với các nguyên tắc, tính chính trực, thông lệ kinh doanh và các chuẩn mực đạo đức kinh doanh thông thường.

Do đó, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác không được đảm bảo. Cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Hoặc không đảm bảo chất lượng và giá cả sản phẩm cho nhu cầu và quyền lợi của người tiêu dùng.

Đặc điểm của cạnh tranh không lành mạnh:

Còn có các hành vi cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ thương mại trong cùng ngành, nhóm nghề. Đây là hành vi cạnh tranh tìm kiếm lợi nhuận. Những lợi nhuận này được thu thập khi quyền và lợi ích hợp lý của các chủ thể khác bị vi phạm.

Có thể phân tích vấn đề này từ hai khía cạnh:

Thứ nhất: Trong thị trường cạnh tranh cao, mọi hành vi kinh doanh của một công ty đều là hành vi cạnh tranh so với các công ty khác. Doanh nghiệp nào cũng mong tìm được nhiều khách hàng, bán được nhiều hàng hơn khi tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm cùng loại. Để lựa chọn cạnh tranh công bằng hay không lành mạnh.

Thứ hai: Chủ thể cạnh tranh không lành mạnh là doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trên thị trường. Cạnh tranh bình đẳng sẽ không mang lại thay đổi lớn về hiệu quả kinh doanh và thời gian cũng ngắn như việc thực hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Vì vậy, bất chấp vi phạm, họ vẫn làm vì lợi nhuận khổng lồ.

5: Ví dụ về cạnh tranh không lành mạnh:

Ví dụ 1:

Một công ty là doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động mới nổi. Do đó, sản phẩm điện thoại di động của Công ty A không được nhiều người biết đến.

Điều công ty muốn khách hàng biết về sản phẩm: Điện thoại này làm được nhiều việc hơn các điện thoại khác, nhưng ở mức giá thấp hơn. Vì vậy, công ty a đã tổ chức một hội nghị về điện thoại di động và đang giới thiệu các sản phẩm điện thoại di động.

Công ty so sánh trực tiếp điện thoại di động của các công ty khác. So sánh các đặc điểm để tăng chất lượng và giá trị chức năng của thiết bị. Các tính năng nổi bật hơn đã được phân tích kỹ lưỡng và những tính năng khác sẽ không được đề cập. Những gì được truyền đạt thể hiện nhận thức về chất lượng của mặt hàng và giá cả cạnh tranh của mặt hàng đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều thương hiệu và chủng loại điện thoại di động trên thị trường. Hành động của công ty a xâm phạm trực tiếp đến quyền quảng bá và tiêu thụ sản phẩm của công ty bị so sánh.

Ví dụ 2:

Một ví dụ thực tế về tên sản phẩm trà chanh dễ gây nhầm lẫn.

Trà chanh Nestea không còn là một thương hiệu xa lạ với người tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty Thủy Hương đã cho ra đời sản phẩm trà chanh Freshtea.

Theo văn bản Công ty Cổ phần Sở hữu Trí tuệ Banca công bố tại hội thảo do Bộ Công Thương tổ chức, Công ty Thúy Hương (Thanh Trì Hà Nội) có hành vi cạnh tranh không lành mạnh. . Do công ty này sử dụng nhãn hiệu gây nhầm lẫn giữa Freshtea và Nestea.

Sự giống nhau thể hiện ở hình thức bên ngoài, hình ảnh và bao bì sản phẩm. Điểm nổi bật là giống nhau về văn bản: giống nhau về cấu trúc, cách phát âm và cách trình bày, bố cục, màu sắc.

Nhìn từ bên ngoài, nếu không để ý sẽ khó phát hiện hai gói trà chanh này được sản xuất bởi hai hãng khác nhau. Như vậy, công ty Thúy Hương có thể bán được nhiều sản phẩm hơn bằng cách gây nhầm lẫn cho khách hàng thành công.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.