chay trail la gi

Chạy đường mòn là gì? Nó khác với cách chạy truyền thống như thế nào? tại sao bạn chạy Những Lý Do Bạn Không Nên Tập Chạy Đường Mòn Đây là tất cả những gì bạn cần biết về chạy địa hình trước khi bắt đầu một hành trình khó khăn hơn.

Một phần không thể phủ nhận của cuộc chạy ngày hôm nay. Chúng tôi ngày càng có nhiều cơ hội trải nghiệm các hình thức chạy khác nhau. Từ những bài chạy sức bền chúng tôi vẫn luyện tập hàng ngày. Chạy marathon dành cho tất cả mọi người.

Vậy, chạy địa hình là gì?

chay trail la gi

Chạy địa hình hay còn gọi là chạy việt dã là hình thức chạy kết hợp với leo núi. Khác với các hình thức chạy khác, chạy trail thường được thực hiện ở đồi núi, rừng rậm, nơi có nhiều cây cối, không khí trong lành và hầu như không có xe cộ. Tuy nhiên, chạy việt dã không đơn giản như chạy đường dài, nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nguyên tắc hơn và còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như môi trường, địa hình, thời tiết…

Như vậy chúng ta có thể tóm tắt lại câu hỏi “chạy trail là gì?” Cách các vận động viên chạy và tổ chức các cuộc chạy địa hình của họ. Đây có thể coi là một hoạt động leo núi trong thời điểm hiện tại.

Các đặc điểm của chạy địa hình trong thực tế là gì?

Đối với nội dung chân thực và gần nhất với cách thức hoạt động của các tổ chức chạy địa hình và nội dung đó tác động trực tiếp đến các cơ hội chạy địa hình trong tương lai của chúng tôi. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các hoạt động chạy địa hình phổ biến nhất. Làm thế nào các tổ chức nổi tiếng tổ chức các cuộc thi. Bây giờ, chạy đường mòn không khó như từ gợi ý.

Tổ chức chạy đường mòn đông người

Đây là đặc điểm chung khi chúng tôi tham gia chạy thử. Vì địa hình phù hợp cho chạy trail thường ở khá xa trung tâm thành phố. Chúng tôi sẽ chọn chương trình và đến với nhau và ấn định ngày. Thường vào cuối tuần.

Dalat Ultra Trail 2019

Thứ hai, chạy đường mòn phụ thuộc vào cách chúng ta tổ chức bản thân. Nó không khác gì cuộc chạy núi mà chúng tôi đã thực sự tham gia. Vì vậy, tổ chức các cuộc chạy trail đông người cũng có thể được coi là một quy tắc an toàn cơ bản.

Cho phép mọi người hỗ trợ lẫn nhau và trong một số trường hợp là đoàn kết. Trong điều kiện xấu đi nhanh chóng, núi mất nước. Tất cả có thể hỗ trợ lẫn nhau trong những tình huống cần thiết nhất, hoặc trong những tình huống hi hữu nhất.

Cuối cùng, chịu trách nhiệm điều chỉnh tốc độ của cuộc đua. Hoặc chia nhóm và cho từng đoạn chạy chạy với mức độ phù hợp. Dành cho những người đã có kinh nghiệm hoặc những người mới tập chạy địa hình.

Có đường chạy bộ

Theo hệ số an toàn của người chạy đường mòn. Người dẫn đầu mỗi cuộc đua thông thường sẽ ưu tiên cho các cuộc chạy có sẵn. Đó có thể là những con đường mòn do chính họ khám phá ra, hoặc có thể là việc giành lại những địa điểm từng tổ chức các giải vô địch, các sự kiện chạy đường mòn, xe đạp địa hình.

chay bo dia hinh la gi

Các đặc điểm địa hình đầy thách thức giới hạn bản thân ở những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Và những con đường mòn được tạo ra theo tiêu chuẩn cao nhất. Tránh xa tất cả các khu vực nguy hiểm như vách đá và núi. Vùng nguy hiểm của chính người chạy.

Mặc dù ở nước ngoài, họ cũng coi chạy việt dã là một kiểu hành trình sinh tồn. Nhưng đối với chúng tôi, đi từ sức khỏe đến các vật phẩm bổ trợ là không đủ. Các đường chạy của Việt Nam chưa cho phép chúng tôi tham gia các thử thách chạy địa hình dài ngày.

Vì vậy, thông thường chúng tôi sử dụng những gì chúng tôi có. Điều kiện vận hành, và hệ thống vận hành đáp ứng tiêu chuẩn an toàn. Tránh xa các khu vực nguy hiểm, vách đá và thác đá do các nhà tổ chức đường mòn chuyên nghiệp đánh giá và xây dựng.

Đôi khi chạy cũng giống như đi bộ vậy kỹ thuật chạy việt dã là gì?

Nhiều người cảm thấy chạy bộ có nhiều vòng cung và giống như đi bộ. Nó rất chậm, và tôi không có cảm giác đang chạy. Không có đường chạy trong đường chạy thực.

starting running

Cảm giác này phụ thuộc rất nhiều vào địa hình chạy địa hình của chúng tôi. Nhắc lại toàn bộ về cách chúng tôi tổ chức các cuộc chạy đường mòn của mình. Các hoạt động leo núi được tổ chức như thế nào?

Và địa hình luôn thay đổi theo mưa gió, thời tiết khiến đường đua trở nên khó khăn và khắc nghiệt. Ngay cả con đường chúng tôi đã chạy trước đây, chỉ cần chúng tôi quay lại 1-2 tuần, về cơ bản đã có những thay đổi rõ ràng.

Do đó, kỹ thuật chạy địa hình phù hợp sẽ không cho chúng ta cảm giác vội vàng. Nhưng chúng cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng của chúng ta. Nó chóng mòn vì chúng tôi phải leo nhiều hơn và đi xa hơn.

Ngay cả bộ não cũng phải tự xử lý thông tin. Quan sát địa hình mà đưa ra bước chạy hợp lý. Vì vậy, ngay cả khi điều đó chỉ cảm thấy giống như một chuyến đi bộ đường dài. Không cảm thấy muốn chạy khoảng cách nhiều. Nhưng nó cũng đủ để tiêu hao rất nhiều năng lượng của chúng ta trong quá trình này.

Thực ra, nó không quá khác biệt so với cách chúng ta chạy bộ hàng ngày. Và chúng tôi vẫn luân phiên chạy nhanh và đi bộ thong thả. Có thể trong chạy địa hình chúng ta không có cảm giác chạy nước rút, đủ nhanh và cường độ như chạy bộ ở nhà.

Cách phân biệt chạy địa hình với một số kiểu chạy tương tự khác

Một số hình thức chạy nhất định có thể dễ bị nhầm lẫn với chạy địa hình, bao gồm chạy địa hình hoặc chạy ma-ra-tông. Vậy so với chạy địa hình, sự khác biệt giữa các phương pháp chạy này là gì?

Chạy đường mòn là gì?

chạy việt dã hay việt dã là chuyển động tự nhiên của việc đi bộ, chạy bộ và nhảy, được luyện tập và chạy đua trong khung cảnh tự nhiên. Nó được coi là một biện pháp rất hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe cho người tập, tăng sức bền, sự dẻo dai và nhanh nhẹn, là một loại hình rèn luyện thân thể. Thường được sử dụng để nâng cao nhận thức, chạy địa hình mang đậm nét truyền thống và được chính quyền địa phương các cấp sử dụng để truyền tải thông điệp khi tổ chức các giải chạy việt dã như ngày chạy, bảo vệ môi trường, gây quỹ học bổng, v.v.

Chạy marathon chính xác là gì?

techcombank marathon

chạy ma-ra-tông được gọi là cuộc đua ma-ra-tông trong tiếng Anh. Đây là hình thức chạy phổ biến nhất trên thế giới, dựa trên các sự kiện lịch sử có thật. Lịch sử của môn thể thao này bắt nguồn từ một sứ giả Hy Lạp tên là Pheidippides, người được giao nhiệm vụ đưa tin về chiến thắng của Hy Lạp trước quân Ba Tư trong cuộc chạy marathon đến Athens. Sau khi nhận nhiệm vụ, Pheidippides chạy không ngừng nghỉ. Sau khi trở về Athens, ông đột ngột qua đời vì kiệt sức.

Chạy ma-ra-tông cũng là một hình thức chạy đường dài. Tuy nhiên, trái ngược với các hình thức chạy khác, marathon có các quy tắc cụ thể riêng về quãng đường phải chạy, như sau.

 • Nếu cuộc đua dành cho lứa tuổi 14-16, đường chạy sẽ kéo dài 10km và có thời gian tối đa là 2 giờ.
 • Đối với nhóm 16-18 tuổi, cự ly marathon là 21,1 km và thời gian tối đa là 4 giờ.
 • Trong khi đó, chặng đua 18+ dài 42,2 km và có thể kéo dài tới 8 giờ.
 • Ba khái niệm, ba mô hình tổ chức hoạt động theo những cách hoàn toàn khác nhau. Nhưng họ vẫn có một mối liên kết chặt chẽ trong môn thể thao chạy bộ. Có thể nói nó được chia thành 3 cấp độ từ thấp đến cao. Marathon-Easy-Trail ở mức cao nhất.

  Có hai nội dung: chạy marathon và chạy việt dã. Chúng tôi nhận được một vòng cung đang chạy đơn giản hơn. Phẳng hơn, quan trọng nhất là cho ta cảm giác như đang chạy thực tế. Tuy nhiên, để hiểu được bản chất của chạy bộ, có thể nói ở đây là chạy bền bỉ.

  Chúng ta luôn phải giữ sức để có thể chạy càng xa càng tốt. Chạy trong thời gian dài nhất chứ không phải nhanh nhất, chẳng hạn như cuộc đua 100 mét. Và, khi nào chúng ta chọn chạy, hay nói về chạy địa hình? Tất cả những gì chúng ta cần là một chương trình rèn luyện sức khỏe chứ không phải một cuộc đua tốc độ.

  Tự chạy marathon hoặc tham gia một cuộc chạy việt dã. Đó là tất cả về việc sẵn sàng cho cuộc chạy leo núi hoặc chạy đường mòn của chúng ta. Chuẩn bị cho cơ thể của bạn một thể lực tối ưu, đi bộ, chạy, vì cảm giác leo núi cần nhiều sức hơn. Và phải xử lý nhiều thông tin địa hình trên đường, cũng như quá trình chạy trail thực tế.

  Tất cả những gì chúng ta phải làm là làm cho 3 thứ này hoạt động trơn tru cùng nhau. Chuẩn bị thể chất tốt nhất có thể cho cuộc thi. Chạy địa hình với bạn bè thực sự như thế nào.

  Xem thêm: Chạy marathon cần chuẩn bị những gì? Đây là danh sách của bạn

  Chúng ta cần chuẩn bị những gì để chạy địa hình?

  Cái cuối cùng là vật dụng bắt buộc phải có khi chạy địa hình. Hãy tạm gác những đôi giày sang một bên, thiết bị chạy địa hình là gì? Tôi sẽ mang đến cho bạn nội dung sâu hơn và tốt hơn theo phong cách thời trang mới. Nhưng bây giờ tôi nghĩ bạn đã dần cảm thấy mệt mỏi sau khi hiểu chạy trail là gì? Và kết hợp các nội dung chạy của chạy maratông như thế nào?

  Bây giờ là lúc để tôi giúp bạn trẻ hóa. và tiếp tục chạy.

  Lượng nước mang theo

  Hãy nhớ rằng, chạy địa hình không dài nhưng dài và có cảm giác nhanh chóng bị mất sức. Cho dù bạn là người mới bắt đầu chạy địa hình hay là một cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm, bạn đều có thể cảm nhận được điều đó. Đường mòn chạy trên đồi, địa hình đá và cả sỏi.

  repack lr 4 50oz belt

  Ngày chạy của chúng tôi thường được chọn khi thời tiết đẹp. Những con đường mòn khô ráo, đầy nắng đã cung cấp cho chúng tôi một số điều kiện chạy đường mòn tốt nhất trong rừng. Và cũng dẫn đến tình trạng mất nước, đồng thời chạy đổ đèo diễn ra nhanh hơn và mất nhiều nước hơn.

  Và tránh các hậu quả về tim mạch do sốc nhiệt hoặc mất nước. Ít nhất bạn cần khoảng 5 lít nước trong hành lý du lịch thuần chay cho mỗi người. Để đảm bảo cơ thể đủ nước cần phải leo núi liên tục ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

  Ngày nay, chúng ta có thể tham khảo và sử dụng mẫu áo vest dáng suông. Thiết bị chạy và phụ kiện rất nhỏ gọn. Giúp chúng tôi mang theo một chai nước khoảng 500 đến 700ml. Ngoài không gian để đựng đồ đạc, dụng cụ chạy bộ đi kèm cũng rất thoải mái. (Nguyên tắc thêm nước khi chạy việt dã)

  Đai chạy địa hình

  Có chức năng tương tự như áo vest chạy bộ. Nhưng nó tương đối nhỏ, bình nước thể thao chúng ta chỉ đựng được tối đa 1 lít nước. Và dựa trên kinh nghiệm của những người chạy trail lâu năm. Theo kinh nghiệm và thể lực của mỗi người, hãy đảm bảo rằng cơ thể đủ nước cho 1 đến 2 giờ chạy.

  ultramarathon asia

  Cho dù đó là áo vest chống thấm nước hay đai chạy bộ để chạy địa hình, thì đó đều là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy luôn ghi nhớ và nhớ mang theo đồ y tế, bông băng, đồ sơ cứu bên trong. Luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống hiếm gặp nhất khi chúng ta chạy và leo trèo.

  Và đừng bao giờ mong đợi bất cứ điều gì xảy ra trong một tình huống khó khăn. Từ góc độ chạy địa hình, nhiều thách thức được chúng tôi xác định khi chúng tôi tổ chức.

  Mua phụ kiện chạy bộ ngay bây giờ

  Mũ, sản phẩm chống nắng cho người chạy

  Khi chạy bộ trên núi, luôn có cây cối và bóng mát giúp chúng ta có tâm trạng thoải mái. Tuy nhiên, mặt trời bắt đầu từ khoảng 9 giờ sáng là thứ không ngại trèo qua từng tán cây. Và cho chúng tôi một cảm giác thực sự thiêu đốt khi thực hành đường băng.

  Chạy trail là gì? Chạy trail có khác biệt gì so với các loại hình chạy bộ khác?

  Đó là lý do tại sao mũ nam và nữ là thứ cơ bản cần phải có khi chạy trên đường mòn. Giúp chúng ta chống say nắng khi chạy ngoài trời vào sáng sớm. Mặt trời rất mạnh và chúng tôi không thoải mái.

  Khi nói đến chống nắng, hãy nói với các cô gái rằng hãy sử dụng kem chống nắng. Thay vì sử dụng kem chống nắng trong khi chạy. Chúng tôi tập luyện rất chăm chỉ và đổ mồ hôi rất nhiều khi chạy bộ. Kem chống nắng không giúp mồ hôi và nhiệt độ cơ thể thoát ra đúng cách. Thậm chí, khi kem chống nắng trở nên thấm hút và ẩm ướt do mồ hôi thừa trên cơ thể.

  Chúng có thể xâm nhập lại cơ thể và khiến chúng ta bị cảm lạnh. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó khi chúng ta chạy đường mòn. Chạy khi nắng bắt đầu gắt và gay gắt hơn lúc sáng sớm.

  Thiết bị đeo chạy địa hình là gì?

  Cá nhân tôi khuyên chúng ta nên sử dụng đồng hồ thể thao thông minh. Đồng hồ hỗ trợ sức khỏe khi chạy bộ, chạy maratông, chạy trail. Mặc dù tất cả thông tin chỉ dành cho mục đích thông tin.

  Nhưng nó lại là một thông số quan trọng giúp chúng ta có được nhịp độ luyện tập tốt nhất. Tốt nhất cho khả năng thích ứng thực tế của chúng tôi trong bất kỳ nội dung nào. Lớp chạy bộ nào?

  Các thông số liên quan đến sức khỏe và sự mệt mỏi sau mỗi buổi tập. là cách tốt nhất giúp chúng ta duy trì khả năng tự điều chỉnh. Và lên kế hoạch chạy bộ, chạy địa hình tốt hơn trong buổi tập tiếp theo của bạn.

  Mua ngay đồng hồ thể thao thông minh

  Đây có phải là cách chúng tôi xác định hoạt động chạy địa hình không? Các giải chạy địa hình mà chúng tôi đang tổ chức và tham gia đang đi đúng hướng. Hy vọng rằng bài đăng này có một số thông tin mới về hoạt động chạy bộ mới này. Và sẵn sàng trở nên thông minh hơn khi bạn bước vào thực tế chạy địa hình là gì?

  Tham khảo: prflyfishing.com

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.