Nếu bạn biết chậu, chậu đất nung là phải. Những chậu như vậy được cho là tốt nhất cho cây trồng vì chúng có nhiều lợi ích đặc biệt.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích ưu, nhược điểm của chậu đất và mẹo sử dụng.

1. Ưu điểm của chậu đất nung

Giá cả hợp lý

Chậu đất sét tương đối rẻ so với các vật liệu như xi măng, tráng men hoặc chậu composite. Mặc dù thời gian gần đây nhu cầu mua chậu đất nung đẹp để trồng cây tăng cao nên giá cả có nhích lên đôi chút.

nhiều mẫu khác nhau

Chậu đất trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Chậu nhỏ thông thường đường kính chỉ 5-7cm dùng để trồng xương rồng và cây mọng nước. Chậu đất nung lớn đường kính 30-40 cm để trồng cây ngoài trời. Ngoài ra còn có chậu hình thú, chậu mặt người, chậu ô tô độc đáo.

Bạn cũng sẽ tìm thấy những chậu trồng cây trơn, có hoa văn và mắt cáo theo nhiều phong cách từ cổ điển đến hiện đại.

Còn có loại gốm vẽ hoa văn bằng sáp trước đây được đặc biệt xuất khẩu ra nước ngoài, màu sắc rất độc đáo và bắt mắt.

Có thể tái sử dụng và tái chế

Có thể tái sử dụng các mảnh vụn trong chậu làm lưới lọc để cải thiện hệ thống thoát nước hoặc dùng làm lớp phủ dưới đáy chậu. Khi thải bỏ chậu đất sét sẽ không gây tác động xấu đến môi trường.

Chậu đất nung rất tốt cho sự phát triển của cây

Đúng như tên gọi, đồ gốm được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao. Bản chất của vật liệu này là sợi dây liên kết giữa cây với môi trường bên ngoài.

Chậu có tác dụng thoát nước và tạo môi trường thoáng cho cây. Đây là yếu tố khác biệt nhất chỉ có thể tìm thấy ở những chiếc nồi đất.

Chậu đất nung ngoài đặc tính thông thoáng, chúng còn giúp cây trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài. Giữ cho cây không bị sốc nhiệt khi nhiệt độ bên ngoài quá nóng hoặc quá lạnh.

Làm cho cây khỏe hơn

Chậu đất nung nặng hơn chậu nhựa và có thể gây khó khăn khi di chuyển. Nhưng, nhìn ở một góc độ khác, chúng sẽ giúp cây của bạn chống chọi với những cơn gió mạnh.

2. Nhược điểm của nồi

Chậu sành dễ bị vỡ do ngoại lực

Chậu đất nung có thể bị vỡ khi va chạm, rơi rớt. Đây là một nhược điểm đáng kể của chậu đất nung so với các chất liệu khác.

Chậu đất dễ bị đốm trắng hoặc rêu mốc

Nếu đã từng trồng cây trong chậu đất nung, bạn có thể nhận thấy vấn đề này. Bằng cách để nước bay hơi qua thành chậu, theo thời gian chậu có thể phát triển các đốm trắng do lắng đọng muối hoặc các đốm xanh do rêu.

Vấn đề này sẽ khiến chiếc bình trông cũ kỹ nhưng vẫn rất cuốn hút với cách trang trí không gian cổ điển.

Chậu đất sét có thể gây thiếu nước

Thoát nước tốt là ưu điểm của chậu đất nung nhưng cũng có thể là nhược điểm. Các loại cây ưa ẩm như đuôi công, dương xỉ, trầu bà cần tưới nước nhiều hơn.

Khi môi trường quá khô, độ ẩm cũng sẽ nhanh chóng bị mất đi. Nếu không được bổ sung nước kịp thời cây có thể bị cháy lá hoặc héo rũ.

3. Những lưu ý khi trồng cây trong chậu đất

Sau đây là những lưu ý để bạn sử dụng chiếc nồi này tốt hơn.

3.1. Làm ướt chậu đất sét trước khi trồng

Đây là một mẹo để giữ cho rễ không hút nước từ chậu.

3.2. Lót đáy nồi bằng xỉ tổ ong

Chậu đất nung thường có lỗ thoát nước lớn. Đất và chất dinh dưỡng có thể thoát ra ngoài qua lỗ thoát nước này.

Với mẹo nhỏ này, bạn chỉ cần rải một lớp than củi dưới đáy chậu trước khi trồng. Bằng cách này, bạn đang bảo vệ đất của cây trong khi vẫn duy trì hệ thống thoát nước.

3.3. Nếu trồng trong nhà nên dùng giá thể chống thấm

Đế bằng đất nung trông tuyệt vời khi kết hợp hoàn hảo với chậu đất nung. Tuy nhiên, đế đất nung cũng hút nước. Sẽ không hợp lý khi bạn muốn sử dụng một chiếc đế để ngăn nước thừa chảy xuống bàn hoặc sàn nhà.

Thay vào đó, hãy sử dụng đế lót giày làm bằng vật liệu chống nước, chẳng hạn như nhựa hoặc đất nung hoặc sứ có màu tương tự.

3.4. Hoàn toàn có thể vệ sinh để tiếp tục sử dụng nồi đất cũ

Trước tiên, hãy dùng bàn chải khô để loại bỏ đất còn sót lại.

Sau đó, ngâm nồi vào dung dịch giấm với tỷ lệ 1 giấm:4 nước. Đây là bước quan trọng nhất trong việc vệ sinh chậu, cũng như làm sạch vết bẩn, rong rêu. Trong khi ngâm, dùng bàn chải cọ sạch chậu.

Nếu vết bẩn cứng đầu vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, bạn có thể cọ rửa chảo bằng baking soda và nước.

Nhìn chung, chậu đất sét là chất liệu có nhiều ưu điểm hơn là nhược điểm. Sau khi xem xét các yếu tố của chậu trồng cây bằng đất nung, chắc hẳn bạn đã có sự lựa chọn cho mình.

Quý khách có nhu cầu mua có thể tham khảo các mẫu chậu đất tại đây.

Đồ gốm sân vườn

Địa chỉ: Ngã 4 đèn đỏ, ngõ 379, tiện ích, Đại Đồng, Gia Lâm, Hà Nội

Google Maps: https://g.page/gomsanvuon

Hotline: 0902.191.450

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.