Mọi người biết đến cây bông vì vẻ đẹp mê hồn và màu sắc rực rỡ của nó. Vì vậy, loại cây này thường được dùng làm cây công trình, cây ngoại thất.

Trong các bài viết sau, Vườn Ươm Một sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về loại cây quen thuộc này.

Nguồn gốc của cây bông

Cây cà phê thuộc họ Cà phê – Rubiaceae, tên khoa học ixora coccinea (1). Ở Việt Nam, cây bông trang phân bố rộng rãi và có nhiều tên gọi khác nhau như: mẫu đơn nam, mẫu đơn đỏ, hoa thuyền rồng… Cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới.

Hiện nay có hai hình thức trồng bông ở nước tôi. Đầu tiên có lá lớn và thân lớn. Cụ thể: bông đà lạt lá dài hoa đỏ, bông trang huệ hoa đỏ, bông trắng hoa trắng. Ngoài ra còn có loại bông có hoa màu cam, bông to, có 2 màu đỏ hồng. Những loại này có thân rất cao, có khi cao tới 3m, hoa thơm, cây cao, tán lá xum xuê.

Loại thứ hai lá nhỏ, hoa nhỏ, thân thấp. Giống này có nguồn gốc từ Thái Lan thường được dùng để trang trí, mới du nhập vào nước ta thời gian gần đây. Cây bông này có 7 màu oải hương, hồng, cam, trắng, vàng nghệ, vàng chanh và đỏ. Bông đỏ cũng được chia thành 2 tiểu loại: bông đỏ chân cao và bông đỏ chân thấp.

Cây bụi có hoa đẹp nhất trong cảnh quan

Đặc điểm của cây bông

Cây bông trang cao trung bình từ 1-2 mét, thuộc loại cây gỗ nhỏ, thân gỗ. Thân cây phân thành nhiều nhánh. Cành nhẵn, nhỏ màu nâu sẫm hoặc xám nhạt.

Lá mọc đối xứng, bìa dài 5-10 cm, rộng 3-5 cm, phiến lá hình elip, đỉnh hơi nhọn. Lá có màu xanh nhạt với mặt dưới nhạt hơn. Hoa nhỏ, tràng hoa ống hẹp, 4 lá đài và 4 tràng hoa. Hoa nở thành chùm lớn hàng chục cái ở đầu cành cùng lúc, thường có màu đỏ.

Cây ra hoa quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu. Quả của cây bông vải khi trưởng thành có màu đen, đường kính khoảng 6-8mm. Tuy nhiên, cây bông hiếm khi đậu trái.

Cây bông

Cây bông thường được trồng ở đâu?

Cây bông thường được dùng để trang trí công viên hoặc sân vườn. Cây thường được trồng trước nhà làm hàng rào. Bông là loại cây làm hàng rào lý tưởng vì nó nở hoa gần như quanh năm, thân thẳng và dễ uốn cong, dễ cắt tỉa tạo hình.

Bông thường được trồng trước nhà, vì cây còn được dùng để làm thuốc lợi tiểu, chữa cảm sốt, nhức đầu và kiết lỵ

Ngoài ra, thân cây dễ uốn nên còn có thể dùng làm cây cảnh. Khi đó cây sẽ được trồng vào chậu, kết hợp cắt tỉa, tạo dáng cho đẹp, thành cây trang trí trong nhà. Loại cây này khi làm bonsai cũng có thể mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây mẫu đơn

Hương cây bóng mát hương hoa, hương cây xanh hương hoa

Cách chăm sóc cây bông

Đây là loài cây ưa sáng và sợ bóng tối. Do đó, cây sẽ không nở hoa nếu được trồng trong bóng râm. Tuy nhiên nếu ánh sáng quá chói cây cũng bị rụng lá.

Trồng ba bông rất phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ngoài ra, cây rất khỏe mạnh. Là cây chịu hạn nhưng chịu ẩm kém. Vì vậy khi trồng phải đào rãnh thoát nước khi mưa nhiều. Nếu không cây sẽ chết vì ngập úng.

Đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có tính axit với độ pH từ 6-7 và thoát nước tốt. Khi mới trồng nên tưới cây vào buổi sáng, ngày 1 lần. Khi cây đã trưởng thành, bạn chỉ cần tưới nước 2-3 ngày một lần. Để cây ra hoa nhanh Vườn ươm số 1 khuyên bạn nên bón thúc cho cây bằng các loại phân bón như phân hóa học, phân hữu cơ, phân vi sinh. Tuy nhiên, bạn không nên bón phân khi trời lạnh.

Sau mỗi đợt ra hoa, nên cắt bỏ những cành úa, lá úa, vàng úa. Ngoài ra, cũng nên dọn sạch lá rụng ở gốc dễ bị nấm mốc làm hư rễ, côn trùng gây hại.

Nếu bạn muốn trồng bồ công anh để làm hàng rào thì nên cắt tỉa vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 hoặc khoảng cuối tháng 10. Để đạt được hiệu quả cắt tỉa mong muốn, bạn sẽ cần cắt tỉa thường xuyên để tăng tốc độ tăng trưởng của nó. Từng bước chiều cao khung lá cây. Nên cắt, uốn cong thân, cành khi còn xanh để tránh cây phát triển lớn, thân bị thâm đen. Phải mất một thời gian dài để cây phục hồi sau khi thân cây cũ bị chặt.

Loài hoa ưa bóng thích hợp trồng ở ban công ít nắng

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cây bông trang mà Vườn ươm số 1 muốn chia sẻ đến các bạn. Là loài cây quen thuộc với hoa đẹp và tán lá sum suê. Ngoài ra, loại cây này rất dễ trồng và chăm sóc. Đây là lý do tại sao loại cây này rất phổ biến hiện nay.

Tôi là người cho vay và quản lý sổ sách cũng như nội dung trên trang web vườn ươm số 1

Thối dầu

Cây ngọc lan tây chiếu

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.