Câu nói nổi tiếng của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách nào khiến tôi suy nghĩ

Tiêu đề: câu nói nổi tiếng của m. Goroki “Hãy yêu sách, sách là nguồn tri thức, và chỉ có tri thức mới là con đường tồn tại” gợi cho bạn suy nghĩ gì?

Trích dẫn của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách khiến bạn nghĩ gì – Ví dụ 1

Câu nói nổi tiếng của m.gorki sử dụng một cách diễn đạt rất logic: nó nói rằng sách – sách là tri thức – tri thức là một cách sống. Vì vậy, nhà văn Nga lỗi lạc này muốn nhắn nhủ bạn đọc: Hãy biết khẳng định, vì đó là cách sống của con người.

Vậy sách là gì? Khi chưa có giấy, người xưa thường viết kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình lên giấy cói (Ai Cập), mai rùa, thân tre (Trung Quốc), đất sét và xương động vật (lưỡng cư). Đó là cách đo đạc đất đai, cách xây kim tự tháp, chiến tranh… Khi giấy viết ra đời, những hiểu biết đó được sao chép và lưu truyền rộng rãi. Chúng được gọi là sách – nơi cất giữ kho tàng tri thức nhân loại.

Hàng nghìn năm nay, sách là nơi tập hợp những hiểu biết phong phú và đa dạng về tự nhiên và xã hội. Những công thức toán học, những thí nghiệm vật lý, hóa học giúp con người khám phá thế giới vẫn được lưu giữ trong sách vở. Nhờ sách mà ta biết về Euclid, Pita, Edison, Jem Watt… biết về vườn treo, kim tự tháp, bóng đèn, đầu máy hơi nước… và nhờ sách mà ta biết về những đất nước xa xôi, hiểu về phong tục, tập quán, văn hóa, quan hệ xã hội phong phú, đa dạng… Người Nhật bản lĩnh, người Trung Quốc rộng rãi, sâu sắc, người Anh có nét độc đáo riêng. Đó cũng là đạo Phật của lòng từ bi bác ái, đạo Công giáo của sự huyền bí cao siêu, bác ái và nhân bản. Có thể nói, sách là nguồn tri thức vô tận giúp con người hiểu biết về thế giới rộng lớn.

Nhưng tại sao chỉ có tri thức – và chỉ có sách mới là con đường sống?

Cuộc sống là quá trình sống, trong đó con người tác động vào giới tự nhiên và xã hội, sáng tạo ra các giá trị vật chất và tinh thần, phục vụ bản thân và xã hội. Do đó, để chinh phục được những đối tượng này, người ta phải có kiến ​​thức về chúng, và kiến ​​thức là phương tiện giúp người ta vượt qua chặng đường khó khăn.

Thật ra, để trồng lúa, người nông dân phải biết giống lúa, cách gieo cấy, bón phân và thu hoạch. Để chế tạo được một chiếc máy, người thợ phải biết cách chế tạo các bộ phận của máy, cách lắp ráp các bộ phận… Để biểu diễn một tiết mục múa, người nghệ sĩ phải biết văn hóa và các động tác múa. , âm nhạc,… Muốn quản lý công ty thì giám đốc phải biết quản lý, còn phải có kiến ​​thức nhân sự, kiến ​​thức công việc… Có thể nói, kiến ​​thức là nhịp cầu vào đời, còn sách là để xây dựng những cây cầu này.

Sách có vai trò quan trọng như vậy, vậy chúng ta nên đối xử với sách như thế nào? m.gorki nói: “Yêu sách”. Đúng rồi, phải biết quý trọng giữ gìn sách, phải hiểu sách. Cha ông ta từng nói: “Mười kho vàng không bằng một cuốn sách”. Chính vì những điều quý giá mà người ta thu lượm được khi đọc sách. Điều quan trọng là chúng ta cần biết cách đọc sách và biết chọn sách để đọc. Có như vậy mới có phương pháp đọc, giúp ta đọc nhanh, đọc nhiều, nắm vững thông tin cần thiết. Bạn cũng nên chọn lọc trong việc đọc và tránh đọc những cuốn sách có nội dung xấu.

Đối với những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, kiến ​​thức và kinh nghiệm sống còn ít ỏi thì việc đọc sách đối với học sinh là vô cùng quan trọng. Chúng ta tìm đọc sách giáo khoa, sách tham khảo, báo chí… đó chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta mở cánh cửa cuộc đời.

Câu nói của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách đã khiến bạn nghĩ gì – Ví dụ 2

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ đổi mới: công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Những người trẻ tuổi đã bước vào mặt trận công nghệ. Hơn bao giờ hết, mỗi chúng ta đều ý thức được tầm quan trọng của việc đọc và học qua sách. Câu nói của m goroki đã cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của vấn đề này: “hãy nhận biết sách, sách là nguồn tri thức, và chỉ có tri thức mới là con đường sống”.

Thật vậy, sách đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Mọi tri thức về khoa học, công nghệ, văn hóa, văn học của con người đã được sáng tạo qua hàng thiên niên kỷ và được lưu giữ qua hàng triệu trang sách.

Những trang sách ghi lại những chương lịch sử của nhân dân các dân tộc từ ngàn xưa đến nay. Những khám phá về địa lý, thiên văn học, hải dương học, những hiểu biết về động thực vật, phát minh ra máy móc, điện năng cũng như các công nghệ như tin học, y học hiện đại… đều được ghi chép và tái hiện trong cuốn sách.

Sách có thể là bìa da bò, bìa tre, bìa gỗ, tranh in thạch bản… hay những trang, cuốn sách được in trên chất liệu giấy cao cấp với công nghệ in nhiều màu hiện đại như ngày nay. .Những cuốn sách đồ sộ hàng nghìn trang triệu chữ như bách khoa toàn thư, từ điển ngôn ngữ, từ điển chuyên ngành, sử thi, kinh thánh, tuyển tập truyện phiêu lưu, là trí tuệ và kiến ​​thức của hàng nghìn học giả, triết gia, nhà văn. được để lại cho nhân loại hôm nay, bây giờ và mai sau. Sách đích thực là nguồn tri thức. Và mỗi chúng ta phải biết yêu sách, biết nâng niu, giữ gìn sách. Phải coi sách là người thầy, người bạn khai sáng của mỗi chúng ta, để mỗi chúng ta tiến bước trên con đường văn minh hiện đại.

Xã hội đang thay đổi nhanh chóng. Đất nước này đang thay đổi từng ngày. Không thể sống trong bóng tối. Tôi không thể khoanh tay ngồi nhìn thiên hạ được. Bạn không thể đi lang thang trong các bức tường và trở thành đầy tớ của thế giới.

Thời đại mới cần những con người mới, những con người có văn hóa cao, có tri thức khoa học tiên tiến. m có nhiều gợi ý hơn bao giờ hết. goryki: “‘Chỉ có tri thức mới tồn tại'”. Chỉ có sống trong nền văn minh, công nghệ hiện đại, chúng ta mới có thể làm chủ tự nhiên, xã hội và chính mình. Con đường của tuổi trẻ, con đường của giáo dục. Nó có thể được học ở trường, từ giáo viên, từ bạn bè và trong cuộc sống thực. Nhưng đọc sách là không thể thiếu, vì sách là cội nguồn của tri thức, vì đọc sách sẽ cho ta tri thức, để ta dấn thân vào con đường nhân sinh, văn hóa, kỹ thuật. Chúng ta càng thấm thía lời dạy của Lênin: “Không có sách thì không có tri thức; không có tri thức thì không có chủ nghĩa cộng sản”.

Tóm lại, sách là giá trị tinh thần vô giá của con người trên con đường văn minh. Sách có tác dụng rất lớn trong việc tu tâm dưỡng tính của con người. Cuốn sách phát triển tài năng dành cho người ham học, thích khám phá và hiểu biết. Đọc và hỏi sách, khám phá chiều sâu tâm hồn, hoàn thiện nhân cách. Đọc sách cũng là một phương pháp tự học rất thiết thực và hữu ích. m goroki là một lời khuyên quý giá cho mỗi chúng ta. Biết yêu sách, quý sách. Lấy sách làm thầy, làm bạn, phấn đấu trở thành những nhân tài có học thức cao, có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, biết sử dụng tài năng của mình để góp phần phát triển đất nước, đưa nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng. , một xã hội dân chủ, văn minh.

Trích dẫn của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách khiến bạn nghĩ gì – Ví dụ 3

Nếu ví tri thức của con người với đại dương bao la thì tri thức của chúng ta chỉ là hạt muối trong đại dương. Trên hành trình tìm kiếm đại dương tri thức vô tận, con người dần trưởng thành, tạo nên tiếng nói và phong cách riêng từ một cá nhân nhỏ bé. Sách là phương tiện đưa ta đến với nguồn tri thức vô tận, mở ra cánh cửa thần kỳ. Do đó, khi bình luận về tầm quan trọng của sách, m. goroki said: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến ​​thức, và chỉ có kiến ​​thức mới là con đường sống”

Sách được yêu quý và những “lối sống” được nuôi dưỡng trong sự khẳng định rằng chúng là những hạt muối nhỏ góp phần tạo nên đại dương bao la. Vậy sách là gì? Sách là những lời giáo huấn tinh thần của thế hệ này sang thế hệ khác, là lời khuyên của những người già sắp qua đời và những người trẻ đang hướng tới tương lai. Sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể và là của cải trí tuệ của con người. Cuốn sách này đã vượt qua thử thách của thời gian với tư cách là một nhân vật quan trọng không bao giờ chết. Mỗi sáng thức dậy, bạn có thấy thế giới quanh ta có bao điều kỳ lạ. Vì sao sau cơn mưa bầu trời trong xanh, lung linh bảy sắc cầu vồng? Nguyên nhân của hiện tượng sấm sét khủng khiếp là gì? Tại sao các ngôi sao chỉ tỏa sáng vào ban đêm? … Từ mô hình vĩ mô của vũ trụ đến mô hình thu nhỏ của tâm hồn con người, tất cả đều được tìm thấy trong sách. Vì vậy, chúng ta hãy yêu sách. Hãy biết giữ gìn, nâng niu, trân trọng như những người bạn tốt, và chúng ta phải tiếp nối những giá trị mà sách mang lại cho con người. Bởi sách không chỉ là “kho tàng vô tận” mà còn là nơi gửi gắm những tâm tư tình cảm riêng tư.

Như tôi đã nói, sách cho ta tri thức, vậy tri thức là gì? Đó là những kỹ năng, kỹ xảo và sự hiểu biết của con người trong cuộc sống, là tất cả những tri thức của nhân loại đã được lưu giữ hàng thiên niên kỷ về mọi lĩnh vực của đời sống.

Vậy tại sao lại nói sách là nguồn tri thức? Vì sách là kết tinh trí tuệ của con người. Sách không chỉ tác động đến tri thức, mà bắt nguồn từ tinh thần, bồi đắp tâm hồn, cho ta biết sống lương thiện, sống có ích. Sách kết nối không gian, thời gian, trái tim, trái tim con người. Sách là chiếc cầu nối đưa ta từ thực tại trở về quá khứ và chứng kiến ​​những dấu mốc lịch sử. Nhờ những cuốn sách-màn hình thu nhỏ, chúng ta có thể đi du lịch vòng quanh thế giới, ngắm nhìn những phong cảnh tuyệt đẹp và tìm hiểu về cuộc sống hàng ngày của người dân ở những vùng đất xa xôi. Sách mở ra những câu chuyện, tác phẩm văn học nhân văn, cho ta đọc thêm những suy nghĩ về cuộc đời.

Như chúng ta đã biết, nguồn tri thức mà sách mang lại cho chúng ta là vô tận. Đọc sách khoa học, tìm hiểu về sự tiến bộ của loài người kể từ khi có lửa và chiêm ngưỡng những phát minh của Archimedes, Newton, Einstein, v.v. Sách xã hội, hiểu được nền văn hóa bí ẩn và phong phú của các quốc gia khác nhau, và địa hình được tạo ra một cách cố ý hoặc vô ý bởi những dòng sông và ngọn núi xinh đẹp. Say mê bay bổng với các tác phẩm văn học có thể khiến bạn cảm thấy đồng cảm hơn. Liệu nền văn minh nhân loại có tồn tại nếu không có sách? Không có sách thì làm sao tiếp cận được nguồn tri thức to lớn này? Hậu quả của việc không có sách là sự tồn tại của lạc hậu, ngu dốt và nghèo đói. Làm sao con người có thể làm chủ vận mệnh của mình và đất nước của mình nếu anh ta không phát triển trí tuệ? Vì vậy, chỉ có tri thức mới là con đường sống.

Đọc sách là một nghệ thuật và là một loại hưởng thụ tinh thần. Nhưng đọc sách là một chuyện, áp dụng vào cuộc sống lại là chuyện khác. Một người có thể đọc hàng nghìn cuốn sách trong đời, nhưng giá trị của chúng đã được nâng cao hết mức chưa? Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn có thể chắc chắn điều gì khi chỉ ngồi một chỗ và tiếp nhận kiến ​​thức? Do đó, cần phải biết cách áp dụng cuốn sách này một cách đúng đắn và đúng đắn vào thực tế. Ai muốn được như Don Chihot, kẻ luôn đắm chìm trong giấc mộng hão huyền của mandala “nhà quý tộc tài hoa”. Vì vậy, hãy đặt những trang sách vào cuộc sống của bạn, chứ không phải cuộc sống của bạn trong những trang sách. Cần nhớ rằng thực tại là nơi chúng ta đang sống và sách là lớp phù sa bồi đắp cho cuộc đời trôi chảy phong phú.

Nhưng sự thật là không phải cuốn sách nào cũng hữu ích. Những cuốn sách vô dụng đầu độc tâm trí, bóp méo cuộc sống và khiến chúng ta trở nên ngu si đần độn, nên bị loại bỏ. Dù đọc sách nhiều nhưng biết chắt lọc thế nào là có thái độ đọc sách đúng đắn. Hãy yêu, hãy chọn những cuốn sách có thể giúp ta mở mang kiến ​​thức, nuôi dưỡng tâm hồn, giúp ta thêm yêu cuộc sống, chinh phục đỉnh cao của niềm hy vọng.

“Hãy yêu sách. Sách là nguồn tri thức, và chỉ có tri thức mới tồn tại.” Sách là kho tàng của trí tuệ. Vì vậy, chúng ta hãy giữ gìn và phát huy giá trị của sách, vận dụng sách vào cuộc sống, để sách luôn là ngọn đèn soi sáng tâm hồn chúng ta.

Câu nói của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách đã khiến bạn nghĩ gì – Ví dụ 4

Sách đã tồn tại trong đời sống con người từ xa xưa. Lúc đầu, sách được làm bằng nan tre, nứa, nứa… đến thế kỷ XV sách mới bắt đầu được làm bằng giấy. Trong lịch sử phát triển lâu dài, con người đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Chính vì vậy, Goriki, người theo chủ nghĩa Mác, đã nói: “Hãy nhận sách, nó là nguồn tri thức. Tri thức mới là con đường sống”.

Vậy sách là gì? Theo a.gexen (ý cổ): sách là di sản tinh thần của thế hệ này truyền sang thế hệ khác: là lời khuyên của người già sắp chết đối với người thanh niên mới bước vào đời. . . Nhưng trong cuốn sách không chỉ có quá khứ. Sách còn là tài liệu giúp ta nắm bắt hiện tại, nắm bắt mọi chân lý và sức mạnh đã được dày công khám phá, sàng lọc, đôi khi vấy máu mồ hôi, sách là niềm tin của tương lai. . Theo quan điểm ngày nay: sách là sản phẩm tinh thần vô hình và là của cải trí tuệ của con người từ xa xưa.

Kiến thức là gì? Kiến thức là những kỹ năng, kỹ xảo và sự hiểu biết của con người trong cuộc sống. Khi giải một bài văn ta cần phải có kĩ năng giải bài và cách viết văn. Lối sống là con đường phát triển trí tuệ. Theo quan điểm của M. Sarkowski, sách là nguồn tri thức của con người và do đó là sức mạnh của con người. Vì vậy, sách và tri thức có mối quan hệ rất mật thiết.

Sách đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người. Sách là công cụ và phương tiện giao tiếp lẫn nhau. Từ xa xưa, con người đã có những phát minh khoa học và công nghệ vĩ đại, những tác phẩm văn học tuyệt vời, những ý kiến ​​và câu hỏi chưa được công nhận và chưa được giải đáp. Nhờ có sách mà con người đã tìm ra chân lý, chân lý đúng đắn cho nhân loại.

Sách là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Cuốn sách như một nhà sử học nhỏ ghi lại mọi quá trình lịch sử phát triển của loài người một cách chính xác và chi tiết nhất, giúp con người hôm nay hiểu được lịch sử phát triển của dân tộc và khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Sách là dòng thông tin vượt không gian và thời gian. Nó tiết lộ cho con người những bí mật và quy luật của tự nhiên. Sách giúp chúng ta hiểu được những bí mật và quy luật của tự nhiên. Sách giúp chúng ta hiểu những quy luật đó và trở thành chủ nhân của trái đất; người tái tạo trái đất và người tạo ra một thế giới mới tốt đẹp hơn. Sách cung cấp cho con người tri thức về mọi mặt: tự nhiên, xã hội, giúp con người hiểu biết rộng hơn, giúp con người tồn tại trong cuộc sống hiện đại.

Sách là sản phẩm tinh thần sáng tạo của con người. Tất cả những gì tốt nhất, quý giá nhất, trong sáng nhất, tuyệt vời nhất đều có trong sách.

Sách như màn ảnh nhỏ đưa người ta đi khắp thế gian.

<3 Sách là người cố vấn hữu ích, là người đồng đội vui vẻ, là người an ủi chân thành. Khi chúng ta đọc, khi chúng ta học, khi chúng ta suy nghĩ, chúng ta có thể giải trí một cách lành mạnh và trong sáng: chúng ta có thể tận dụng tối đa thời gian rảnh của mình vào bất kỳ lúc nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sách không chỉ mở rộng tầm nhìn mà còn làm giàu kiến ​​thức cả đời, Sách đã và đang là người bạn, người thầy, người bạn tri kỷ của chúng ta. Đứng sau “thuế máu” là Hồ Chí Minh, một người thầy vĩ đại về văn học, chính trị và ngoại giao. Đằng sau sự “dạo quanh” là sự lôi kéo – bậc thầy của giáo dục.

Chúng ta hãy học cách tôn trọng sách, hãy nhớ rằng sách là do con người tạo ra, và tôn trọng sách cũng chính là tôn trọng con người.

Chúng tôi yêu sách, nhưng không mù quáng như Don Quixote trong tiểu thuyết cùng tên của Tiệp Khắc. Chúng ta cũng phải biết chọn sách hay, tránh xa sách độc hại. Theo Descartes: “Đọc những cuốn sách hay… hơn nữa, đây là những đoạn hội thoại đã học trong đó ”.

Câu nói của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách đã khiến bạn nghĩ gì – Ví dụ 5

Về giá trị của sách, nhà văn vĩ đại M. “Cuốn sách này đã mở ra một chân trời mới trước mắt tôi,” goroki viết. Vâng, mỗi trang mở ra trước mắt chúng ta là một thế giới rộng lớn đang chờ được khám phá. Những kiến ​​thức thú vị, tình yêu chân thành và những bí ẩn của cuộc sống… mỗi khi lật một trang sách, sẽ có điều gì đó hiện ra. Chúng tôi đọc, tầm nhìn của chúng tôi thay đổi, cuộc sống của chúng tôi cải thiện và phát triển. Thật vậy, sách có giá trị và tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta, vì vậy m.gorki đã cảnh báo mọi người: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức và chỉ có tri thức mới là con đường tồn tại”.

Vậy sách là gì? Thật khó để định nghĩa chúng. Theo quan niệm hiền triết của triết học Á Đông cổ đại, sách là di sản tinh thần mà tổ tiên để lại cho thế hệ mai sau. Nhưng ngày nay, sách là một phương tiện nhân tạo được sử dụng để lưu trữ kiến ​​thức được tích lũy qua nhiều thế hệ. Cuốn sách này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu lưu giữ tri thức trong mọi lĩnh vực mà người xưa đã cả đời khám phá.

Ban đầu, sách được làm bằng cách xâu các lá lại với nhau, đan các tấm bằng nan tre hoặc trên các loại giấy như da dê, da cừu… cho đến khi giấy ra đời và thay thế nó. Các phương tiện cổ điển khác vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bắt đầu với chữ viết tay, người xưa đã phát minh ra bản khắc gỗ để in tay. Sau này, với sự ra đời của máy in, công nghệ hiện đại hơn, chúng ta có một kho tàng sách vô tận.

lập luận của m. Goryki đã đưa ra hai lập luận rất thuyết phục và rất rõ ràng: chúng ta yêu sách vì “nó là nguồn tri thức” và “chỉ có tri thức mới là con đường sống”.

Nhưng tại sao sách lại được coi là nguồn tri thức?

Trong cuộc sống, chúng ta có quá nhiều nơi để học hỏi và hoạt động. Có nhiều loại sách như có các lĩnh vực tương ứng. Mỗi thể loại có nhiều ý tưởng và cách tiếp cận khác nhau có thể minh họa, minh họa, phân tích sâu hoặc mở rộng. Ở đây có rất nhiều loại sách, từ sách khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đến sách văn học, kinh tế, chính trị, triết học và cả tâm linh. Mỗi loại sách đều có giá trị riêng trên con đường nâng con người lên tầm cao của tri thức.

Có thể nói, sách là kho tàng tri thức chứa đựng những tinh hoa của nhân loại. Từ trí tuệ của phương Đông đến những phát minh khoa học của phương Tây, từ kinh nghiệm của ngàn xưa cho đến tri thức của nền văn minh hiện đại, tất cả đều được lưu giữ trong những trang sách này.

Sách khoa học tự nhiên cho ta biết kiến ​​thức thực tế. Vì điều này, chúng ta biết đến định luật hấp dẫn của Isaac Newton, thuyết tương đối của Albert Ernstein, thuyết electron của Michael Faraday, hay thuyết tiến hóa của Charles Darwin. Đặc biệt là Louis Pasteur, người đã nghiên cứu y học về vắc-xin bệnh dại…

Sách khoa học xã hội, đưa người đọc vào những tư tưởng triết học nổi tiếng của các triết gia cổ đại như Lão Tử, Trang Tử, Khổng Tử, Mạnh Tử ở phương Đông; Socrates, Fatong, Aristotle hay các truyện thần thoại, sử thi Odyssey, các tác phẩm Bất hủ của Hy Lạp như Iliad, Sử thi Ramayana của Ấn Độ. ..

Cũng nhờ kho tàng kinh điển tôn giáo như kinh Veda, Tam tạng kinh điển, Cựu ước-Tân ước, kinh Koran… mà chúng ta có thể hiểu sâu sắc triết lý, tín ngưỡng của các tôn giáo lớn. thế giới như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo…

Sách là cột mốc đánh dấu các giai đoạn trong lịch sử. Những công trình còn sót lại để thế hệ mai sau hiểu rõ từng bước thăng trầm của lịch sử, thêm tự hào về tiền nhân, rút ​​ra bài học cho sự phát triển mai sau.

Cho đến nay, chưa có lĩnh vực nào dám khẳng định tri thức là không cần thiết để tồn tại và phát triển. m.gorki viết: “Giống như chú chim thần trong truyện cổ tích, cuốn sách này hát về cuộc sống muôn màu và con người táo bạo theo đuổi cái đẹp và những điều ước tốt đẹp ra sao. Tôi càng đọc nhiều, tôi càng trở nên khỏe mạnh hơn. tôi càng trở nên hướng nội và tràn đầy năng lượng. Tôi trở nên bình tĩnh hơn, tự tin hơn vào bản thân, làm việc có lý trí hơn và ngày càng ít tập trung vào nhiều điều bực bội trong cuộc sống.” Những bài viết của Gorky giúp chúng ta hiểu tại sao “chỉ có tri thức mới là con đường sống”.

Thật vậy, nhờ sách mà lưu giữ được tri thức của thế hệ trước, thế hệ sau cần kế thừa và phát triển. Kể từ khi James Watt phát minh ra điện, con người ngày nay đã điện khí hóa thế giới, từ thủy điện và nhiệt điện đến năng lượng mặt trời và gió. Nhờ phát minh ra điện thoại của Graham Bell mà thế hệ ngày nay được kết nối với thế giới qua Internet, hay khoa học đã vươn lên tầm vũ trụ nhờ thuyết tương đối của Ernstein. Những phát minh này được truyền lại cho thế hệ sau qua những trang quý giá.

Đọc sách mang chúng ta lại gần nhau hơn. Chúng ta hiểu những hoàn cảnh khó khăn hơn chúng ta, vì vậy chúng ta biết trân trọng cuộc sống và ghét những điều tồi tệ. Chúng ta biết thêm những tấm gương tốt hơn mình để phấn đấu đạt kết quả tốt. Hình ảnh cô bé bán diêm chết cóng trong đêm giao thừa, với những giấc mơ đẹp, niềm vui được bay cùng bà ngoại thân yêu, đó không phải là những điều quý giá mà sách mang đến cho các em, chúng ta hãy làm cho nó đẹp hơn, thú vị hơn.

Cuốn sách tuy nhỏ nhưng mang đến cho chúng ta những điều ngoài sức tưởng tượng. Nhờ có sách, con người thế kỷ 20 mới hiểu được phong tục, tập quán của nhiều quốc gia trên thế giới kể từ khi loài người ra đời cách đây hàng triệu năm, từ Nam Cực đến Bắc Cực, từ Địa Trung Hải đến Đại Tây Dương. .Cuốn sách này xóa bỏ những rào cản về khoảng cách giữa con người với nhau, tạo nên một thế giới hòa bình.

m.goroki đã từng viết: “Mỗi cuốn sách là một nấc thang nhỏ, khi tôi leo lên, tôi tách khỏi con thú để đến gần hơn với con người, gần hơn với quan niệm sống tốt đẹp. Đặc biệt là về quan niệm sống Khát vọng “.

Trên con đường phát triển của đất nước ta, vai trò của sách ngày càng được khẳng định. Sách quý và cần thiết biết bao! Hãy yêu sách như lời khuyên chân thành của một tác giả vĩ đại người Nga bằng cách lấp đầy tủ sách của bạn bằng những cuốn sách hay và thú vị.

Câu nói của m.goriki: Hãy hỏi cuốn sách khiến bạn nghĩ gì – Ví dụ 6

Sách là người thầy, người bạn rất thân của những người thích đọc sách. Khả năng yêu sách, yêu sách là một đức tính quý báu cần được trau dồi ngay từ nhỏ. Khi nhà văn Gorky khẳng định giá trị và lợi ích to lớn của sách, ông nói: “Phải công nhận sách, nó là nguồn tri thức, và chỉ có tri thức mới là con đường sống”.

Sách là một trong những điều kỳ diệu của nền văn minh nhân loại. Từ những cuốn sách được viết trên hàng trăm tấm da cừu, khắc trên hàng nghìn tấm thẻ tre, in bằng bản khắc gỗ cho đến những cuốn sách được in bằng máy in hiện đại như ngày nay, không khó để thấy được bước tiến của loài người trong hàng nghìn năm lịch sử. Tác giả bài viết “Phương pháp đọc tốc độ” (Đại cương Lịch sử Văn hóa 1987-1990) cho biết: “Tính đến nay, trong lịch sử 500 năm của mình, ngành in ấn thế giới đã xuất bản hơn 300 triệu cuốn sách và sản xuất 600 triệu bản sao của tài liệu in mỗi năm. Những con số này thật đáng kinh ngạc!

Sách là sản phẩm tinh thần của người tài. Chỉ những nhà văn, nhà sử học và nhà tư tưởng vĩ đại mới có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. Kinh thánh, kinh Qur’an, kinh Phật, sử thi Ramayana, sách của Khổng Tử, mạnh, già, v.v., hàng ngàn năm qua vẫn chiếm giữ tâm hồn của hàng trăm triệu người trên trái đất. Các tác phẩm của ông bao gồm “Duma Tianshi”, “Chiến tranh và Hòa bình”, tiểu thuyết “Tam Quốc Chí”, “Vương quốc Đông Chu”, v.v. Tác phẩm của các nhà văn nghệ thuật tự do đã đoạt giải Nobel sẽ mãi mãi soi sáng nền văn minh nhân loại. Hàng ngàn cuốn sách Hán Nôm do tổ tiên để lại là bằng chứng hùng hồn về nền văn hiến huy hoàng và lâu đời của Đại Việt. Vật chất nào cũng tàn lụi theo thời gian, nhưng tên tuổi và tác phẩm của nguyễn trải, nguyễn du, Newton, Einstein… sẽ sống mãi với thời gian.

Sông sâu nước lớn tự nguồn. Sách cũng vậy. Sách là kết tinh trí tuệ của nhân loại. Đó là một nguồn kiến ​​thức khổng lồ. Sách nâng cao kiến ​​thức, mở rộng tầm nhìn của người đọc, dạy ta biết yêu, biết ghét, biết ước mơ,… Có những cuốn sách đọc để giải trí, để trau dồi trí tưởng tượng, để đem lại niềm vui. Sách là tài liệu để học tập và tự tu dưỡng. Cho nên “phải biết sách tượng trưng cho cái gì, biết giá trị của sách”, bởi “nó là cội nguồn của tri thức”. Người xưa nói: “Mỗi cuốn sách là một hũ vàng”. Lê Quý Thun, nhà bác học nước ta ở thế kỷ 18, là người rất thông minh, ông “chăm chú vào sách, đầu gối lên sách”. Một người hiếu học yêu sách biết bao! v

Ở đời ai cũng muốn giàu có, sang chảnh. Mọi người đều muốn trở nên thông thái. Nghèo đói bị coi thường. Dốt nát bị thế gian khinh bỉ. Vì sao trong xã hội phong kiến ​​Việt Nam, sĩ phu đứng đầu các đẳng cấp: “sĩ, nông, công, thương”? Nhân tài là nguyên khí quốc gia. Sống trong thời đại thông tin, chúng ta thấy rõ tri thức, trí tuệ và tài năng là vô giá. Ta càng hiểu sâu sắc hơn quan điểm của Ô Lăng Mộc: “Chỉ có tri thức mới là con đường sống”. Không thể sống trong đói rét, tăm tối, dốt nát. Vì “con người ngu si dốt nát, chỉ biết phụng sự cho đời” (“Mạnh Tử”). Muốn sử dụng một hai ngoại ngữ làm công cụ, muốn có trình độ khoa học hiện đại, tiên tiến thì phải được đào tạo cấp tốc, chịu khó học tập, tự nghiên cứu, tự đọc sách. Và bao giờ cũng là: “Học thì đắng mà học thì quả ngọt”.

“Chỉ có tri thức mới là con đường sống”. Sống trong lao động sáng tạo. Sống để làm chủ thiết bị, máy móc. Sống trong ánh sáng của nền văn minh công nghệ. Lối sống mà goroki đề cập là lối sống sáng tạo, để có cuộc sống vật chất xa hoa, có đời sống tinh thần phong phú, cao đẹp, để thống trị bản thân, xã hội và thiên nhiên. .

Gần 700 năm trước, Ruan đã viết trong “Guoyin Tie”:

“Là người lao động, bạn nên được giáo dục,

Vì công việc mà ăn ngon mặc đẹp”.

(Nhớ Cảnh Báo – Bài 46)

Yêu sách nhưng không phải là mọt sách. Đọc không phải để bị sách vở làm nô lệ mà phải có hoài bão chân chính và nhận thức chân chính: “Học uyên bác, tìm hiểu kỹ, suy nghĩ kỹ, phân biệt rõ ràng, định tĩnh” (trung).

Người yêu sách là người coi trọng tri thức, rất ham học hỏi, luôn mong muốn trở thành một học giả (trí thức) trong xã hội.

Trên con đường hội nhập, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thanh niên Việt Nam không chỉ học ở trường, học thầy cô, học bạn bè, học thực tế mà còn phải biết đọc. Sách báo, sách ngoại văn, sách văn học… Tự học, trang bị cho mình tri thức hiện đại, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Hãy cùng hướng tới mục tiêu mỗi học sinh đều có một giá sách, mỗi gia đình đều có một tủ sách, như nguyễn trải đã nói: “Có sách là có sách, ở nhà có sách, trong nhà có sách”. . đứa trẻ hạnh phúc). Đọc phải là một niềm vui sáng tạo. Khi chúng ta còn trẻ, ai cũng biết cách học từ sách và dành một hoặc hai giờ mỗi ngày để đọc.

Chúng ta càng thấy rõ hơn bao giờ hết câu nói nổi tiếng của goroki là một lời khuyên sâu sắc: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, và tri thức là con đường của cuộc đời”.

Xem thêm các bài văn mẫu lập luận, phân tích, lập dàn ý lớp 8 khác:

 • Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mọi người (Dàn ý – 9 bài văn mẫu)

 • Viết bài văn thuyết phục bạn học hành chăm chỉ hơn (Dàn bài – 10 bài văn mẫu)

 • Thảo luận về vấn đề đồng phục học sinh (giáo trình – 10 mẫu)

 • Hãy nêu suy nghĩ của anh/chị về vai trò của người lãnh đạo tài tình dựa trên văn bản Chiếu dời đô và duyệt binh (dàn bài – 7 bài mẫu)

 • Theo Di chuyển Vốn và Tài liệu của Cán bộ… (Đề cương – 4 Mẫu)

 • Từ bàn luận về việc học, em hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành (dàn bài – 5 bài văn mẫu)

  Danh mục mẫu | Tập viết hay lớp 8:

  • Phân tích nội dung, bộc lộ tâm tư, tình cảm
  • Mục lục rõ ràng
  • Văn bản giải thích nội dung
  • Nội dung bài viết
  • Giới thiệu kênh youtube vietjack

   Ngân hàng đề thi lớp 8 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 8 có đáp án

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.