Cây mai bị vàng lá là triệu chứng phổ biến khó điều trị. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, trong đó phổ biến nhất là do suy dinh dưỡng, mất nước, uống nhiều nước, nhiễm phèn, nhiễm trùng, sâu bệnh hoặc ngộ độc hóa chất.

1. Lá mai bị vàng do thiếu dinh dưỡng

Triệu chứng:

Lá thường bị vàng, một số lá già rụng sớm, hoặc vàng từ giữa đến toàn bộ lá, lá mỏng. Các lá mới sắp thành thục có màu xanh nhạt, cây không bị sâu bệnh.

Cây mai bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

☑ Nên chọn phân hữu cơ chất lượng cao—phân hữu cơ. Khi cây bàng bị thiếu dinh dưỡng thì nên bón thúc đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhưng không được bón lại các chất dinh dưỡng còn thiếu.

☑ Đầu tiên sử dụng các loại phân bón lá có nồng độ thấp để cây phục hồi dần như rong biển Canada, dung dịch trùn quế, đạm sữa cá.

☑ Sau đó có thể bổ sung dinh dưỡng qua rễ bằng hữu cơ orgevit Hà Lan, n3m – thuốc kích thích ra rễ kết hợp phân trùn quế sfarm pb01 hoặc phân npk cao cấp hakaphos.

☑ Cây mai trồng trong chậu dễ ​​bị thiếu các nguyên tố vi lượng dẫn đến vàng lá, ít nảy mầm, nên dùng fetrilon-combi chlb của Đức để bón phân trùn quế hoặc phân vi lượng lên lá.

Chi tiết sản phẩm:

Tấm lá Rong biển Canada:

Công dụng: Là loại phân bón hữu cơ tự nhiên, có tác dụng tăng khả năng phát triển của bộ rễ, tăng cường khả năng chống chịu stress. Là sản phẩm dùng cho hoa kiểng, rau màu và cây ăn trái.

Cách dùng: Giai đoạn cây con (2-6 lá) pha 10gr với 16-32 lít nước, cây trưởng thành trước khi ra hoa.

Phân hữu cơ orgevit Hà Lan:

Thành phần: chất hữu cơ (70%), đạm tổng số (3%), kali khả dụng (2%), độ ẩm (15%), tỷ lệ c/n (12), nước (5).

Phân Hữu cơ Orgevit Hà Lan

Công dụng: Giúp cây trồng dễ hấp thu dinh dưỡng từ đất. Đồng thời cải thiện kết cấu đất, làm tơi xốp đất và tăng khả năng giữ nước.

Cung cấp và kích thích hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển. Giúp cây trồng phát triển tốt và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

Phương pháp sử dụng: Bón 500-1000 kg/ha/lần, 2-3 tháng/lần.

Trại trùn quế pb01:

Thành phần: 100% phân trùn quế nguyên chất.

Phân trùn quế SFARM PB01

Công dụng: Phân trùn chứa một lượng lớn trứng và kén nên có đầy đủ các chức năng cải tạo đất, tạo mùn và phát huy các ưu điểm vốn có của phân trùn quế.

Cách sử dụng: rải phân trùn quế với tỷ lệ 1kg/m2

Phân bón lá fetrilon-combi chlb Đức:

Phân bón vi lượng qua lá FETRILON-COMBI CHLB ĐỨC

Thành phần: mgo (3,3%), mangan (4,0%), sắt (4%), lưu huỳnh (3%), đồng (1,5%), kẽm (1,5%), boron (0,5%), molypden (0,1 %), coban (0,005%).

Cung cấp nguyên tố vi lượng cho những vùng thiếu hụt vi lượng nghiêm trọng, phòng trừ vàng lá, xoăn lá và các triệu chứng khác. Và giúp cây tăng khả năng kháng bệnh, kháng khuẩn.

Cách dùng: Pha gói 2,5g trong 1 bình 12-16 lít nước. Thường xuyên phun ẩm đều lá 15-20 ngày/lần.

2. Cây mai thiếu nước vàng lá

Triệu chứng:

Cây trồng dưới nước thường bị héo lá, đặc biệt là trong mùa khô. Thiếu nước còn khiến cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Lá già rụng trước. Nếu cây bị thiếu nước nghiêm trọng, tất cả các lá sẽ teo lại và rụng.

Tưới nước hợp lý cho cây mai

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

☑ Nên tưới nước vừa đủ, kết hợp với phân trùn quế để bổ sung đủ chất dinh dưỡng, duy trì cân bằng nước, chăm sóc cho bản thân.

☑ Phân trùn quế có thể ngậm nước gấp 9 lần thể tích của nó, vì vậy nó giữ lại lượng nước cần thiết để tưới tiêu và cung cấp nước cho cây trồng trong thời kỳ khan hiếm mà không gây ngập úng.

3. Cây mai vàng lá do thừa nước

Triệu chứng:

Rễ mai bị ngập úng khiến toàn bộ lá chuyển sang màu vàng, lâu ngày sẽ làm chết cây, do bộ rễ bị hư không hút được nước để nuôi thân cây. Bệnh vàng lá cũng như bệnh thối rễ xảy ra thường xuyên ở những khu vườn thừa ẩm và đất kém thông thoáng.

Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

Trường hợp này chúng ta thường dùng phương pháp cắt bớt nước, tức là không tưới nước, không thay đất, đặt chậu mai vào chỗ râm mát, dùng cây chọc vài lỗ vào trong. chậu hoa mai dưới đất, để thoáng khí cho rễ và để đất thoát nước.

Tuy nhiên, khi cắt nước sẽ xảy ra hiện tượng thân cây bị thoát nước sẽ bị khô héo, làm giảm sức sống của cây.

Giải pháp của chúng tôi là bọc thân cây trong màng bọc thực phẩm, đồng thời bạn có thể cắt bỏ một nửa số lá bị cháy. Làm như vậy sẽ giảm mất nước từ thân cây và đợi cho đến khi rễ khỏe hơn mới bắt đầu tưới nước.

Để chống úng phải lên những nơi cao ráo, khơi thông thêm rãnh thoát nước. Nên kê cao nồi để tránh đọng nước trong nồi.

4. Lá mai vàng

Triệu chứng:

Cây mai vàng lá do bệnh

Bệnh thán thư: Lá khô héo một ít trên bề mặt, sau đó lan rộng thành những vòng tròn lớn, phần bị bệnh đem phơi nắng cho khô. Những phần này của lá sẽ bị khô. Tiếp xúc lâu dài với môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm cao dẫn đến sự khởi phát và lây lan nhanh chóng.

Bệnh nấm hồng: Chỉ xuất hiện những đốm nhỏ, sau đó vết bệnh lan rộng dần và bao phủ toàn bộ cành làm cho lá chuyển sang màu vàng và rụng, cành bị chết. Làm khô dần.

Sau đó các lá mai phía trên vùng bệnh có màu vàng, xanh, loang lổ rồi rụng dần, các cành phía trên vùng bệnh bị khô, nứt nẻ, giòn, dễ gãy.

Bệnh cháy lá: Bệnh này thường xuất hiện trên các lá già. Các sọc nâu lúc đầu hình thành ở ngọn và mép lá, sau lan dần ra lá tạo thành những mảng lớn màu nâu xám, vết cháy có khi chiếm hơn 1/2 diện tích lá.

Đốm lá: Vết bệnh chỉ xuất hiện một đốm nhỏ sau đó vết bệnh lan nhanh ra cả lá, mép vết bệnh có màu nâu sẫm, chỗ tiếp giáp giữa phần vết bệnh và phần bị bệnh là mô. Mô khỏe mạnh có quầng màu vàng nhạt.

Trường hợp nặng lá sẽ chuyển sang màu vàng rồi cháy cục bộ, nhất là phần bìa lá khiến lá bị quăn lại. Bệnh chủ yếu xuất hiện trên lá già, sau đó lan dần ra lá mới và chồi non.

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

☑ Thu gom những cành bị bệnh không thể phục hồi và tiêu hủy.

☑ Bón phân đầy đủ, cân đối npk, tránh bón thừa đạm.

☑ Tỉa bỏ lá già, lá bệnh. Theo dõi và tái khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

☑ Thường xuyên phun thuốc trừ sâu gốc đồng (coc 85wp + binder…) và phân bón lá, phân trùn quế cho cây hạnh nhân.

☑ Dùng đe, Ridomil gold… để loại bỏ nấm.

☑ Sử dụng thuốc trừ sâu norshield 86.2wg: Là loại thuốc trừ sâu phổ rộng, rất hiệu quả đối với các loại nấm-vi khuẩn gây hại cây trồng, hàm lượng hoạt chất cao bảo vệ cây trồng hiệu quả.

Norshield 86.2 WG

Cách sử dụng: Pha 0,3-0,4/ha (8g/bình 8l) hoặc 0,8-1kg/ha (10g/bình 8l) phun lên lá.

5. Cây mai vàng lá do đất phèn

Triệu chứng:

Cây mai có màu vàng đồng đều, lá nhỏ, không hút được chất dinh dưỡng, chậm lớn.

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

☑ Rắc vôi trước 15-20 ngày để khử phèn, sau đó dùng phân trùn quế để cải tạo đất giúp rễ mai phát triển tốt và khử phèn.

☑ Nên dùng phân trùn quế vì có chứa kén cải tạo đất, chứa vi sinh vật tự nhiên cung cấp mùn cho đất, vi sinh vật có ích cải tạo đất, giúp bộ rễ và cây phát triển tốt hơn.

6. Sâu bệnh hại mai vàng

Triệu chứng:

Một số loại sâu bệnh gây bệnh cho cây hạnh nhân, chẳng hạn như bọ trĩ hoặc nhện đỏ, thích hút nhựa ở mặt dưới lá, làm toàn bộ lá chuyển sang màu vàng.

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

☑ Dọn sạch vườn và cỏ xung quanh để tạo môi trường khô ráo, nơi sâu bọ có thể trú ẩn.

☑ Thường xuyên kiểm tra những cây bị sâu bệnh, phát hiện sớm sẽ diệt trừ hiệu quả hơn.

☑ Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học:

actimax 50wg

Actimax 50WG

Là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới, hoạt chất emamectin benzoate được chiết xuất từ ​​quá trình lên men của nấm Streptomyces avermitilis. actimax 50wg tấn công vào cơ chế dẫn truyền xung thần kinh làm cho sâu bị tê liệt và chết.

Cách dùng: 10 gam pha 16-20 lít nước. Phun càng sớm càng tốt khi sâu non (1 – 2 tuổi). Nếu nhiễm nặng, sau 5-7 ngày phun lại nhiều lứa.

Regent 800wp

Regent 800WG

Là thuốc trừ sâu phổ rộng, có thể diệt nhiều loại sâu hại, hoạt chất là fipronil 800g/kg.

Cách sử dụng: Pha 1.6g/bình 16L phun đều lên lá.

Cây mai vàng bị ngộ độc hóa chất

Triệu chứng:

Thông thường mỗi dịp Tết đến xuân về, cây mai bị phun thuốc kích thích ra hoa hoặc giữ hoa tươi lâu nên cây yếu, thiếu sức đề kháng khiến lá vàng, lá khô héo.

Cách chăm sóc cây ngân hạnh:

☑ Giải độc cho cây bằng cách tưới cả chậu.

☑ Xả (1-2 lần) để nước hòa tan phân thừa chảy ra ngoài.

☑ Xới đất và bón phân trùn quế pb01 để ổn định cây trồng & phát triển bộ rễ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng. Sau đó chăm sóc cây như bình thường.

Trên đây làcách chăm sóc mai vàngcơ bản, người trồng mai có thể tham khảo để áp dụng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Trước khi kết thúc bài viết, mời các bạn xem video dưới đây để dễ dàng nhận biết lá vàng mai:

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.