Cạnh tranh về giá là hình thức thường được các doanh nghiệp sử dụng trong hoạt động kinh doanh nhằm tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp. Cạnh tranh về giá bao gồm cạnh tranh về giá, cạnh tranh phi giá và cạnh tranh phá giá. Hiện nay, để kích cầu tiêu dùng, các doanh nghiệp đang áp dụng những chiến lược cạnh tranh nào? Khách hàng nên tìm hiểu thêm về khái niệm cạnh tranh và các loại hình cạnh tranh trong kinh doanh để hiểu rõ hơn về giá cả.

Cạnh tranh về giá là gì?

Cạnh tranh thương mại về giá là gì

sự cạnh tranh về giá trong tiếng Anh là cạnh tranh về giá.

Cạnh tranh về giá là một hình thức cạnh tranh trong đó các nhà cung cấp giành được khách hàng bằng cách bán với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Cạnh tranh về giá đặc biệt có lợi cho người tiêu dùng khi nó giúp tạo ra mức giá phù hợp với chi phí cung cấp, bởi vì điều đó có nghĩa là thị trường hoạt động hiệu quả trong việc phân bổ nguồn lực và loại bỏ các nhà cung cấp chi phí cao, kém hiệu quả.

Nếu nhìn từ góc độ nhà sản xuất thì nên tránh cạnh tranh về giá vì sẽ làm giảm lợi nhuận và có thể dẫn đến chiến tranh về giá. Để đạt được điều này, các nhà sản xuất thường tìm mọi cách để tránh cạnh tranh về giá.

Cạnh tranh phi giá

Cạnh tranh phi giá Cạnh tranh phi giá là việc áp dụng bất kỳ chính sách cạnh tranh nào, ngoài chính sách giảm giá, nhằm mục đích thu hút khách hàng mới từ đối thủ cạnh tranh. Cạnh tranh phi giá thường được gọi là quảng cáo, tiếp thị và đổi mới sản phẩm.

Bán phá giá cạnh tranh

Bán phá giá là một khái niệm cơ bản trong thương mại quốc tế. Các sản phẩm được bán ra thị trường dưới giá thành sản xuất được coi là bán phá giá và có thể bị điều tra và xử phạt. Bán phá giá là tổng hợp các biện pháp nhằm giảm giá một sản phẩm xuất khẩu nào đó để cạnh tranh có hiệu quả với các bạn hàng khác trên thị trường thế giới. Mục tiêu là đánh bại các đối thủ cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường nước ngoài hoặc kiếm ngoại hối khẩn cấp, đôi khi còn là mục tiêu chính trị.

Cạnh tranh về giá

Một doanh nghiệp định giá sản phẩm của mình tương tự như của đối thủ cạnh tranh. Nhưng ở đây, trọng tâm chính của doanh nghiệp nên là giá trị gia tăng mà sản phẩm của bạn mang lại, ngay cả khi sản phẩm của bạn và các tính năng của nó tương tự như của đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược cạnh tranh về giá trong kinh doanh

Chiến lược cạnh tranh về giá mà doanh nghiệp áp dụng

Từ khái niệm cạnh tranh về giá ở trên, có thể thấy giá cả chính là yếu tố quyết định để khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. Để cạnh tranh về giá với các đối thủ trên thị trường, doanh nghiệp cần thực hiện các chiến lược sau:

Phí bảo hiểm

Nhiều người cho rằng để chiến tranh về giá thì phải hạ giá sản phẩm để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng bởi nếu doanh nghiệp của bạn có sản phẩm mới, độc đáo thì hoàn toàn có khả năng định giá cao hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường của đối thủ. Chiến lược này sẽ chống lại tâm lý “tiền nào của nấy” của người dùng. Vì vậy, bạn chắc chắn có thể thành công với chiến lược này và sản phẩm của mình.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn liên quan đến thời trang và quần áo. Vào mùa đông, khi bạn giới thiệu những sản phẩm mới, đẹp hơn vào năm ngoái, bạn có thể đặt giá cao hơn nữa.

Tham gia thị trường với giá thấp hơn

Tham gia thị trường với mức giá thấp hơn

Chiến lược này thường áp dụng cho các sản phẩm và dịch vụ mới ra mắt. Vì vậy, khi tung ra một sản phẩm mới, nếu doanh thu là ưu tiên hàng đầu thì khó có thể thành công. Vì vậy, thay vào đó, hãy hướng đến việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm của bạn đến nhiều khách hàng hơn. Muốn thu hút khách hàng thì phải đưa ra mức giá thấp hơn so với sản phẩm cùng loại trên thị trường, thậm chí là tặng miễn phí để khách hàng dùng thử và nhớ đến sản phẩm của bạn. Chỉ khi đó, bạn mới có thể có được những khách hàng tiềm năng lâu dài.

Ví dụ: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm sữa và cũng có rất nhiều nhà sản xuất. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn muốn tung ra một sản phẩm mới, bạn phải đưa ra mức giá thấp hơn để kích thích sự lựa chọn của người dùng.

Giá ưu đãi

Đây là một chiến lược được nhiều doanh nghiệp sử dụng trên thị trường ngày nay và nó hoạt động rất hiệu quả. Nếu sản phẩm của công ty không được nhiều khách hàng chú ý nhưng nếu họ tung ra các hoạt động khuyến mại như mua 2 tặng 1 hoặc giảm giá sản phẩm thì chắc chắn doanh số bán sản phẩm sẽ tăng gấp 2, gấp 3 so với bình thường.

Hớt giá

Đây là cách giúp doanh nghiệp tối đa hóa doanh số bán hàng. Sau khi đưa ra mức giá cao hơn đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ giảm dần mức giá đó xuống. Tuy nhiên, chiến lược này đôi khi gây khó chịu cho người dùng, bởi ban đầu họ phải trả giá cao để sở hữu món đồ, và “giá trị” giảm dần theo thời gian.

Ví dụ: Đồ công nghệ, đầu đĩa DVD, máy chơi game, điện thoại thông minh, ô tô… có thể rất đắt nếu bạn mua ngay từ đầu. Giá của các sản phẩm này sẽ giảm dần theo thời gian khi các sản phẩm khác được phát hành.

Giá tâm lý

Phương pháp này thường được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị. Vì vậy, thay vì dùng số tròn trĩnh như 50.000 khi bày bán sản phẩm trong siêu thị, nhà cung cấp để số lẻ quanh mức 49.900 đồng, dù chỉ rẻ hơn 1 đồng nhưng vẫn hấp dẫn. Khách hàng chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn hơn là sản phẩm đắt tiền của doanh nghiệp khác.

Giá khu vực

Địa lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành sản phẩm. Vì sự khác biệt về địa lý sẽ dẫn đến sự khan hiếm hàng hóa.

Ví dụ: Bạn mua tôm ở biển sẽ giao động khoảng 800.000-100.000 vnđ/kg. Nhưng nếu mua trên núi, giá tôm có thể tăng 1,5-200.000 đồng/kg. Do đó, việc định giá dựa trên vị trí sẽ giúp doanh nghiệp thu hút nhiều khách hàng hơn.

Chiến lược giá cạnh tranh

Chiến lược kinh doanh

Do đó, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào giá thị trường hiện tại của sản phẩm và dịch vụ của họ mà không quan tâm đến yếu tố giá thành của sản phẩm hay nhu cầu thực tế của người tiêu dùng.

Chiến lược này sẽ dựa trên việc sử dụng giá của đối thủ cạnh tranh làm chuẩn. Các doanh nghiệp cạnh tranh trong một không gian bão hòa cao có thể lựa chọn chiến lược này, vì sự lây lan có thể là yếu tố quyết định đối với khách hàng.

Giá cộng với phí

Với chiến lược này, doanh nghiệp không chỉ tập trung vào chi phí sản xuất mà còn quan tâm đến mức lợi nhuận mà doanh nghiệp mong muốn. Sử dụng phương pháp này, doanh nghiệp chỉ cần thêm phần trăm cố định cần thiết vào chi phí sản xuất sản phẩm.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn sản xuất áo thun, chi phí sản xuất để hoàn thành một chiếc áo là 150 nghìn và doanh nghiệp bạn muốn cộng thêm lợi nhuận thu được trên mỗi áo là 100 nghìn. Vì vậy, khi sản phẩm được tung ra thị trường, giá mỗi chiếc áo là 250.000 đồng.

Đặt giá dựa trên dự án

Các chiến lược định giá dựa trên dự án được sử dụng bởi các nhà tư vấn, dịch vụ, dịch giả tự do, nhà thầu và cá nhân hoặc người lao động cung cấp dịch vụ.

Loại định giá dựa trên dự án này ước tính giá trị của các sản phẩm bàn giao của dự án. Một doanh nghiệp chọn chiến lược định giá này có thể phải chịu chi phí cố định trong khoảng thời gian ước tính của dự án.

Giá theo giá trị sản phẩm

Chiến lược dựa trên giá trị được áp dụng khi các doanh nghiệp định giá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ dựa trên những gì khách hàng sẵn sàng chi trả. Ngay cả khi doanh nghiệp tính phí cao hơn giá trị thực của sản phẩm, chiến lược này vẫn mang lại lợi ích khi định giá dựa trên sở thích và dữ liệu của khách hàng.

Khi được sử dụng đúng cách, chiến lược định giá dựa trên giá trị có thể thúc đẩy tình cảm và lòng trung thành của khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp ưu tiên khách hàng hơn các khía cạnh khác như tiếp thị và dịch vụ.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa giá trị tài khoản hợp đồng và giá trị thanh toán là gì?

Hơn nữa, cách định giá này dựa trên các giá trị phải được nghiên cứu liên tục từ khách hàng và những người mua khác nhau, để giá có thể thay đổi khi đối tượng mục tiêu thay đổi.

Tóm lại: Dựa vào các chiến lược giá trên, chiến lược được đánh giá tốt nhất là chiến lược giá trị, còn nếu doanh nghiệp bạn muốn thực hiện chiến lược đơn giản nhất thì có thể chọn chiến lược tốt nhất là chiến lược chi phí để tạo ra sản phẩm . Cuối cùng, các chiến lược được sử dụng phổ biến nhất thuộc về định giá dựa trên cạnh tranh, định giá dựa trên chi phí và định giá dựa trên giá trị.

Qua những chia sẻ trên mong rằng mọi người đã hiểu được thế nào là cạnh tranh về giá và các chiến lược cạnh tranh mà các doanh nghiệp thực hiện hiện nay.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.