1. một nhà quay phim là gì? Vai trò của nhiếp ảnh gia

Quay phim là gì? Cameraman là tên tiếng Anh của nghề nhiếp ảnh gia—người chịu trách nhiệm lưu giữ hình ảnh. Nhiếp ảnh gia chịu sự điều khiển của giám đốc nghệ thuật (art director) hoặc biên tập viên, người trực tiếp điều khiển máy quay để ghi lại từng cảnh quay, vai trò của anh ta là đảm bảo chất lượng hình ảnh và hiện thực hóa ý tưởng kịch bản (kịch bản ). Bên cạnh sự thực hiện xuất sắc của đạo diễn, nhà quay phim cũng đóng vai trò quan trọng làm nên thành công của tác phẩm, là gương mặt tin cậy của đoàn làm phim và khán giả. Các yếu tố đánh giá sản phẩm sáng tạo.

Nhà quay phim là người phụ trách hiệu ứng hình ảnh cho phim, video ca nhạc, chương trình truyền hình hoặc bất kỳ chương trình truyền hình nào như The Ellen Show. Họ không chỉ đứng yên một chỗ mà còn phải lăn lộn với nhiều tư thế khác nhau như trèo cây, bơi lội dưới nước, dầm mưa, tắm nắng… để có được những bức ảnh đẹp nhất. Ngoài ra, họ phải biết cách di chuyển máy ảnh một cách mượt mà.

Chuyển động của máy ảnh có thể được lia lên, xuống, trái, phải, phóng to hoặc thu nhỏ…Chuyển động của máy ảnh thường được hỗ trợ bởi các phương tiện khác, chẳng hạn như: đường ray, xe đẩy, cần trục, trục, v.v. ., di chuyển máy ảnh bằng tay là một phương pháp độc đáo, nhưng không phổ biến rộng rãi do trọng lượng máy ảnh thường nặng. Các nhà quay phim có thể sử dụng linh hoạt chuyển động của máy quay để tạo nên phong cách sáng tạo của riêng mình.

>>Xem thêm: Người đam mê âm thanh là gì

2. Vị trí quan trọng của người quay phim trong phim

Nhà quay phim là một nghệ sĩ tài năng—người tạo ra vẻ đẹp nghệ thuật. Sáng tạo nghệ thuật và thiết kế là một loại hình công việc đặc biệt, từ lâu đã được mọi người coi trọng, quan tâm và khen ngợi. Khi chọn nghề điện ảnh, bạn sẽ chịu thiệt thòi, nhưng bù lại, bạn sẽ được tự do sáng tạo và thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời bẩm sinh của mình, được hỗ trợ bởi đồng nghiệp và máy móc. Chỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ học tập, làm việc chăm chỉ và luôn tìm cảm hứng sáng tạo, thành công sẽ đến với bạn (công danh, danh vọng, tài chính).

Dù không công khai xuất hiện trước ống kính như các diễn viên, nhưng các nhiếp ảnh gia vẫn cống hiến tài năng của mình một cách âm thầm, lặng lẽ, sử dụng những ống kính đẹp để ghi lại nhiều cảm xúc tinh tế và mạnh mẽ. Nó để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo và nghiêm túc trong công việc. Chúng không chỉ khơi dậy những cảm xúc đẹp đẽ và lòng trắc ẩn trong lòng công chúng mà còn định hướng thẩm mỹ cho công chúng, phô bày vẻ đẹp tiềm ẩn được các nhiếp ảnh gia khám phá cho công chúng và để mọi người cùng chia sẻ vẻ đẹp quý giá đó. Cảnh quay kịch tính, giàu cảm xúc có thể là kết quả của vô số cảnh quay thất bại, nỗ lực tột bậc của đội ngũ quay phim, đạo diễn, diễn viên và tất nhiên là cả nhà quay phim.

Quá trình làm phim có rất nhiều bước như: chọn địa điểm, bố trí đạo cụ, dựng hậu trường, ánh sáng, diễn viên đọc kịch bản, diễn xuất… Nhiếp ảnh gia chính là người ghi lại diễn biến cảnh trong một khung hình. Đặc biệt đối với phim tài liệu, đối tượng của nhà quay phim là những cảnh thực về đời sống tự nhiên hoặc xã hội, ít sắp đặt, trình diễn. Từ toàn cảnh rộng, hẹp đến cận cảnh, nhà quay phim phải cố gắng đạt được độ chính xác cao nhất hoặc phù hợp với ý đồ nghệ thuật của đạo diễn. Khi bắt đầu quay một cảnh, nhà quay phim đóng vai trò sáng tạo cuối cùng trên phim trường. Công việc của họ rất quan trọng bởi với công việc của nhà quay phim, nỗ lực của cả đoàn làm phim được đưa lên khung hình một cách trung thực và rõ ràng nhất có thể, khiến khán giả có cảm giác như bộ phim đang ở ngoài kia. đời thực.

Để làm nên một bộ phim hoàn chỉnh, người làm phim phải kết hợp với nhiều thành viên khác nhau trong đoàn. Đây là một xã hội vi mô của các nghệ sĩ và nhà công nghệ, môi trường lý tưởng để bạn trao đổi và học hỏi những ý tưởng và sự sáng tạo trong công việc. Ý tưởng của bạn sẽ được chia sẻ, góp ý và ngày càng hoàn thiện hơn. Đây cũng là cơ hội để bạn xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp vững chắc cho phần còn lại của sự nghiệp, giúp đỡ người khác và nhận lại sự giúp đỡ và hợp tác của họ. Có thể thấy, nhà quay phim đã phải làm việc chặt chẽ với từng thành viên trong đoàn và buộc phải đồng ý với phong cách của đạo diễn. Một điều quan trọng nữa là nhà quay phim phải có cái nhìn tổng thể về bộ phim mình đang thực hiện. Anh phải luôn chú ý: “Phong cách của nó là gì? Mỗi cảnh nên được xử lý như thế nào cho sáng tạo, linh hoạt mà không phá “không khí lớn” của tác phẩm?…”

>>Xem thêm: Nghệ thuật

3. Sự khác biệt giữa một nhiếp ảnh gia và một nhà quay phim là gì?

Thoạt nhìn, có nhiều điểm tương đồng về đặc điểm và tính chuyên nghiệp của nhà quay phim và nhà quay phim. Họ vừa là người nắm giữ khung hình, vừa là người “vẽ bằng ánh sáng”. Cần chú ý đến bố cục ảnh, tổ chức ánh sáng, tổ chức bố cục, chọn ống kính, xác định tiêu cự, v.v.. để tác phẩm ra đời đạt hiệu quả cao nhất. hiệu quả nghệ thuật. Đó là lý do tại sao trước khi trở thành một nhà quay phim, bạn phải học cách sử dụng máy ảnh.

Nếu nhiếp ảnh chỉ ghi lại những hình ảnh tĩnh, những khoảnh khắc vàng. Nếu bạn đóng băng thời gian, bạn có thể sử dụng thời gian để quay phim chuyển động, tái tạo một loạt hình ảnh chuyển động. Các nhà quay phim quay phim không chỉ một cách thụ động mà còn sáng tạo, từng khung hình. Họ thực sự là cả nghệ sĩ và kỹ thuật viên. Họ cùng đồng nghiệp sáng tạo dưới sự chỉ đạo chung của đạo diễn. Nhưng điều phức tạp là hình ảnh đa chiều và khung hình luôn thay đổi. Do đó, thay vì tổ chức ánh sáng và bố cục cho ảnh tĩnh, các nhà quay phim phải cân nhắc chuyển động và thay đổi hình ảnh.

>>Xem thêm: Nơi học chụp ảnh

4. Công việc của nhiếp ảnh gia

Nếu bạn là một nhà quay phim tự do, hoặc làm việc trong studio chuyên quay phim sinh nhật, đám cưới, bế mạc cơ quan… thì với chiếc máy ảnh này, bạn sẽ linh hoạt. Máy ảnh. Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ đến tận nhà để trao đổi với họ về mục đích quay, thời gian, nội dung chương trình và các yêu cầu liên quan. Sau khi quay xong, bạn in bản ghi trên băng, đĩa hoặc tải lên Google Drive và gửi cho khách hàng. Gần đây, nhiều nhà quay phim thường kèm theo dịch vụ chỉnh sửa video để tạo một số hiệu ứng đặc biệt theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Nếu bạn là một nhà quay phim làm việc cho một đài truyền hình, lịch quay của bạn sẽ liên quan mật thiết đến phóng viên, biên tập viên hoặc chương trình trường quay. Thông thường, một đài truyền hình luôn có một đội ngũ quay phim rất hùng hậu và đông đảo, tập trung vào từng mảng, từng lĩnh vực.

Quay phim quảng cáo (tvc), ca nhạc (mv),… cũng có những đặc thù riêng, tương tự như quay phim ở rạp. Tất cả đều được viết trước, với diễn viên, bối cảnh,…

Cũng trong lĩnh vực quay phim truyền hình, công việc của nhà quay phim bao gồm quản lý con người và tổ chức hậu cần. Nhà quay phim là một trong những thành phần chính của bộ phim, anh ấy phải ở đó và làm việc chăm chỉ ngay từ đầu. Sau khi kịch bản được thông qua, nhiếp ảnh gia bắt đầu chuẩn bị kỹ càng cho buổi chụp. Họ phải viết kịch bản phân cảnh với đạo diễn. Kịch bản phân cảnh là một kịch bản dựa trên ngôn ngữ, trong đó đạo diễn và nhà quay phim sẽ thống nhất về một cảnh, chọn vị trí máy quay và phối hợp các hành động như chuyển động của máy ảnh với chuyển động của diễn viên hoặc phương tiện. Kịch bản phân cảnh rất quan trọng, nó giúp nhà quay phim có cái nhìn tổng thể về toàn bộ phim, hiểu được ý đồ sáng tạo của đạo diễn, từ đó lựa chọn phương pháp tổ chức phù hợp. Với storyboard, công việc của studio cũng khoa học và hiệu quả hơn. Đồng thời, người quay phim còn phải tham gia vào các công việc chuẩn bị khác như chọn diễn viên, phối hợp với bộ phận mỹ thuật thiết kế bối cảnh, chọn địa điểm quay, chọn trang phục, trang điểm, hóa trang, đạo cụ…

>>Xem thêm: Làm diễn viên khó hay dễ

5. Các nhiếp ảnh gia có thể làm việc ở đâu?

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều lĩnh vực, dịch vụ cần đến những người quay phim. Nhưng số lượng người làm việc trong ngành này còn rất hạn chế nên cơ hội việc làm luôn rộng mở. Sau đây là một số công việc bạn có thể nhận được sau khi tốt nghiệp bằng quay phim:

– Làm việc tại các hãng phim, đoàn phim, đài truyền hình trung ương và địa phương.

– Làm việc trong các công ty truyền thông, quảng cáo và công ty giải trí trực thuộc cơ quan tư nhân và nhà nước tại Việt Nam.

– Thực hiện công việc thu âm các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh – truyền hình, truyền thông, tổ chức điện ảnh.

– Làm nghiên cứu viên hoặc trợ giảng bộ môn điện ảnh tại trường điện ảnh.

– Trở thành nhà quay phim hoặc phát thanh viên tự do chuyên nghiệp trên toàn quốc.

– Trở thành nhà quay phim tự do, nhận đơn đặt hàng từ đạo diễn và khách hàng. Nếu bạn muốn đi theo con đường của nhà quay phim, bạn sẽ tham gia:

+ Hãng phim nhà nước: hiện tại có những hãng phim lớn của nhà nước mà bạn có thể hợp tác ví dụ: hãng phim hoạt hình, hãng phim truyện 1, hãng phim truyện việt nam, hãng phim giải phóng, hãng phim tài liệu và khoa học trung ương… nơi làm việc lý tưởng Môi trường cho các nhà quay phim.

+ Công ty phim tư nhân: Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty tư nhân tham gia phát triển truyền thông. Một trong những ngành đang thu hút nhiều vốn đầu tư là sản xuất phim.

6. Lương thợ ảnh

Mức thu nhập của những người làm trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình vô cùng đa dạng, họ sẽ có những mức lương khác nhau tùy theo năng lực, kinh nghiệm và đơn vị công tác.

– Lương của một người mới làm phim nhìn chung là 3-5 triệu/tháng.

– Đối với những bạn có 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm việc, mức lương khoảng 6-10 triệu/tháng.

– Nếu bạn là nhân viên có kinh nghiệm làm việc trong các hãng tin lớn, công ty lớn, doanh nghiệp lớn thì mức lương của bạn có thể lên tới 30 triệu/tháng.

7.Quay phim nên chọn trường nào?

Mặc dù rất cần các nhà quay phim nhưng ngành này lại không nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý như những ngành khác. Hiện tại, chỉ có hai trường lớn ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành này. Đó là: Khoa Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

7.1. Trường Báo chí và Tuyên truyền

Nổi tiếng với truyền thống đào tạo các ngành liên quan đến báo chí, cùng đội ngũ giảng viên chất lượng cao giàu kinh nghiệm, đã tiếp xúc nhiều nơi và đi nhiều nơi, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng gửi gắm ước mơ của mình cho ngôi trường này. Năm 2019, Trường Báo chí và Tuyên truyền xét tuyển 40 giáo viên nghiệp vụ quay phim truyền hình chuyên ngành báo chí, tiêu chí xét tuyển như sau:

– Ngữ văn, Năng khiếu kịch, Toán (r11): 16 điểm

– Văn, quay phim, tiếng Anh (r12): 16,5 điểm

– Ngữ văn, năng khiếu quay phim, khoa học tự nhiên (r13): 16 điểm

– Ngữ văn, năng khiếu quay phim, khoa học xã hội (r18): 16,25 điểm

7.2. Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Tương tự như trường Báo chí, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cũng có bề dày thành tích đáng tự hào không kém, với đội ngũ giảng viên từng trực tiếp giảng dạy trong ngành. Nhưng các trường đào tạo đa dạng về nhiếp ảnh hơn các trường báo chí. Năm 2019, trường đặt chỉ tiêu 25 học sinh, xét ngành điện ảnh, xét khối s00 (ngữ văn-năng khiếu 1-môn năng khiếu 2), gồm 2 ngành:

– Đi xem phim

– Quay phim

Mặc dù quay phim (nhà quay phim) là một công việc cực kỳ vất vả nhưng kinh nghiệm trong nghề này luôn rất tuyệt vời. Bạn sẽ được đi nhiều nơi, đảm nhận nhiều vị trí, được tiếp cận với những đạo diễn, diễn viên nổi tiếng, được tự do sáng tạo,… Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn nghề quay phim. Hãy xem kỹ lại xem bạn có đủ đam mê để vượt qua những “khổ ải” của nghề này không nhé. Nếu bạn là kiểu người thích mạo hiểm, thích đột phá và không thích đơn độc, thì công việc này hẳn là dành cho bạn!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.