Bài văn mẫu lớp 8: Cảm nghĩ Bài thơ tả cảnh trong bài thơ gồm 3 bài văn mẫu có dàn bài chi tiết. Giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo và hiểu sâu hơn về bài thơ Cảnh đảng để nhanh chóng hoàn thành bài văn của mình.

Bài thơ tả cảnh này của Patricia cho thấy cuộc sống của ông trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật đầy gian khổ nhưng ông luôn thoải mái, lạc quan, yêu đời. Mời các bạn tải về miễn phí 3 bài trắc nghiệm giác quan để đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Dàn bài thơ tình cảm là cảnh thơ

1. Lễ khai trương

 • Giới thiệu sơ lược về tác giả: “Tám cảnh tức cảnh” là một trong những bài thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh.
 • Tổng kết và nghệ thuật: Bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, sự hòa hợp với thiên nhiên, tinh thần lạc quan, phong thái đĩnh đạc của Bác trước hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo cùng cực.
 • 2. Nội dung bài đăng

  • Nhận xét nội dung
  • Cuộc đời cách mạng gian khổ
   • Nơi ở: hang, suối, rừng rậm hiểm trở
   • Thức ăn: “cháo thịt lợn”, “măng xanh”: là thức ăn trên rừng, chỉ là rau rừng hái về, nấu tạm thành bữa ăn
   • Điều kiện làm việc: Đơn sơ, giản dị, bàn làm việc là một tảng đá lớn trong hang đá.
   • ⇒ Cuộc sống thật khó khăn, nghèo túng và đầy nguy hiểm.

    • Yêu thiên nhiên, sống chan hòa với thiên nhiên, dung dị.
     • Yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên
     • Tinh thần lạc quan, thái độ không vội vã của bạn:
     • “Ra suối sớm, vào hang muộn”: cuộc sống dễ dàng, đơn giản và đều đặn hàng ngày, hàng ngày
     • “Cháo măng vẫn nấu”: Sống trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng ông luôn giữ tinh thần lạc quan, giọng văn hóm hỉnh, coi khó khăn là “hư phù phiếm”
     • “Lịch sử Đảng bàn thạch”: Dù là công việc cách mạng trọng đại, gian khổ nhưng tư thế, tác phong làm việc vô cùng thoải mái, không căng thẳng, gò bó, áp lực.
     • “Đời cách mạng là sang”: Dòng thơ này vừa là một lời khẳng định hùng hồn, vừa là một lời trần tình hóm hỉnh. “Dâu” ở đây không có nghĩa là sống trong vàng bạc châu báu hàng vạn người, mà là loại “sang”, đó là sự xa xỉ về tâm hồn, sự xa xỉ của người chiến sĩ cách mạng.
      • Cảm xúc nghệ thuật
       • Thơ thất ngôn ngắn gọn mà mạnh mẽ
       • Giọng điệu dí dỏm, vui tươi
       • Ngôn ngữ đơn giản và hàng ngày.
       • Biện pháp nghệ thuật: Bộ đếm (Phần 1), Phần 4/3…
       • 3. Kết thúc

        • Tái hiện thành công nội dung và nghệ thuật: Đoạn thơ với những đường nét nghệ thuật tái hiện hình ảnh Bác Hồ cao cả.
        • Mối quan hệ với các bài thơ khác của bà cũng thể hiện tinh thần lạc quan, phong cách ung dung tự tại: “Ngắm trăng”, “Đi đường” và các bài thơ khác cũng thể hiện điều này.
        • <3

         Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời. Sau nhiều năm hoạt động ở nước ngoài, trải qua muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, mãi đến năm 1941, Người mới trở về Việt Nam tiếp tục hoạt động cách mạng. Cuộc sống của Pabo lúc bấy giờ đã cao sang, tuy còn nghèo nhưng đôi mắt luôn lạc quan, tự tại và dễ dãi của Pabo đã được ghi lại trong bài thơ một trí tuệ tuyệt vời, đó là cảnh của Pabo.

         Sáng ra bờ sông, tối về hang, cháo rau, măng cũng chuẩn bị bàn luận về sự khác biệt lịch sử đảng, đời sống cách mạng thật là sang

         Bài thơ này không chỉ thể hiện quá trình hoạt động cách mạng của Bác mà còn phản ánh cuộc sống gian khổ của Người trong những ngày đầu mới sang Trung Quốc. Mở đầu bài thơ là môi trường em đang sống:

         Sáng ra suối, tối về hang

         Cấu trúc câu sáng tối thể hiện nhịp sống rất đều đặn của bạn. Nhưng sau đó mới biết cuộc sống nghèo khó nên ông phải sống ẩn dật trong rừng sâu, hang đá, khe suối. Dù cuộc sống khó khăn như vậy nhưng người chiến sĩ cách mạng này vẫn bình tĩnh làm chủ được cuộc sống của mình, ngày ba bữa vẫn ăn: “Cháo vẫn nấu”. Ba từ vẫn sẵn sàng đưa ra những cách hiểu khác nhau. Có thể hiểu đó là cháo măng, món ăn trên núi luôn sẵn sàng phục vụ đời sống con người. Nhưng đằng sau nụ cười ấy là sự lạc quan của người chiến sĩ cách mạng trong hoàn cảnh khó khăn. Điều này không chỉ được thể hiện trong tác phẩm này mà còn được thể hiện trong một bài thơ khác, cũng lặp lại cảm xúc thơ tương tự:

         Khách đến đây, xin nướng bắp nếp săn, thường chén nước trong và thịt quay xanh, nếm rượu ngọt chè tươi, say như điếu đổ

         (Cảnh rừng Bắc Bộ)

         Đây là tâm hồn của người lính nhanh nhạy, yêu đời. Sống một cuộc sống hòa bình và phục vụ đất nước. Đồng thời, ba chữ “sẵn sàng” cũng có thể hiểu là dù có gian khổ của cuộc sống, chiến đấu gian khổ nhưng tinh thần cách mạng không hề suy yếu, sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào.

         Bàn đá dịch lịch sử đảng không vững, đời cách mạng thật là xa hoa

         Không quản ngại gian nguy, tự an ủi mình, Người sẵn sàng xông pha gian nguy, sẵn sàng xả thân với cuộc sống gian khổ để tìm đường cứu nước. Vì vậy, sống nghèo khó, gian khổ cũng chẳng nghĩa lý gì, hàng ngày ông vẫn dịch lịch sử đảng để phục vụ cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Bàn đá bấp bênh gợi tả sự bấp bênh, khó khăn nhưng cũng bộc lộ sự bền bỉ của con người. Câu cuối có thể gọi là cao trào của cả bài thơ: sang ở đây là sang. Cho thấy anh ta đã vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt và sống một cuộc sống xa hoa. Qua đó thể hiện tinh thần mạnh dạn, lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của cách mạng nước nhà.

         Nghĩa là cảnh sử dụng lớp ngôn ngữ rất giản dị, thân thiện, quen thuộc như lời ăn tiếng nói hàng ngày nhưng qua những vần thơ ấy cũng đủ để bộc lộ vẻ đẹp của một con người. Bác – một con người giản dị, không khoa trương nhưng có ý chí sắt đá và lý tưởng cao cả cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước.

         Thơ cảm cảnh tiệc tùng – mẫu 2

         Sau 30 năm bôn ba năm châu bốn bể hoạt động giữ nước, tháng 2 năm 1941, Nguyễn Ái Quốc bí mật về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Những người sống trong hang pacbo có điều kiện sinh hoạt vật chất rất khó khăn, nhưng tất cả những thiếu thốn đó đối với anh không phải là khổ cực, mà là xa hoa, và rất sang trọng. Vì niềm vui lớn của người chiến sĩ yêu nước vĩ đại Hồ Chí Minh là được sống cuộc đời cách mạng cứu dân, cứu nước. Bài thơ cảnh pac bo ra đời từ hoàn cảnh đó.

         Thể thơ bốn câu, theo thể bốn chữ nhuần nhuyễn, tự nhiên, giản dị, giọng điệu thoải mái pha chút hóm hỉnh. Tất cả cho ta một cảm giác thích thú và sảng khoái. Ý nghĩa tư tưởng của bài thơ này cũng từ đó mà bộc lộ. Tìm đến thơ là tìm đến niềm vui của nhân vật trữ tình.

         Giọng điệu mở đầu bài thơ này rất tự nhiên, rất thư thái, hòa quyện với cuộc sống nơi núi rừng:

         Sáng ra suối, tối về hang

         Câu thơ là sự khái quát một nhịp sống trở nên sôi động hẳn lên. Việc ngắt 4/3 tạo nên một làn sóng kép rất nhịp nhàng: sáng ra – vào tối. Lối sống ở đây là năng động và đáng kính. Điều đó là tốt bởi vì bạn đang làm việc hàng ngày trong ngày. Tôi trở lại hang để ngủ vào ban đêm. Với anh, còn gì thú vị hơn mỗi ngày làm việc bên dòng suối, làm bạn với thiên nhiên, tối về (vẫn là hang đá) nghỉ ngơi, nằm nghe tiếng suối chảy róc rách. Sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên vừa thú vị vừa dễ chịu. Đó là quy luật chuyển động mà bạn vượt qua hoàn cảnh. Đây chẳng phải là tinh thần lạc quan sao?

         Chính sự cân đối ở khổ thơ đầu đã làm nền cho khổ thơ sau.

         Cháo măng mùa đông vẫn ổn

         Nhịp 4/3 là nhịp thông thường trong tứ tuyệt, nhưng ở đoạn này, nhịp 4 được đổi thành 2/2, tạo thành nhịp 2 ô nhịp liền nhau ở nhịp 3 (vẫn còn). Khẳng định thêm về điểm này. bài thơ toát lên sự thản nhiên của ông về đời sống vật chất. Các bài thơ cổ thường nói lên niềm hạnh phúc vì nghèo khó, chẳng hạn như Nguyền Tí từng viết: nước, gạo, rau hoặc ba ba. Điểm khác biệt giữa bà với những nhà thơ lớn tuổi khác như Nguyễn là Nguyễn sống trên núi, hưởng thụ thiên nhiên (ở Côn Sơn), để quên đi nỗi đau không giúp ích được gì cho đất nước và thế giới. Bác sống ẩn dật nơi núi rừng, bằng lòng với cuộc sống đạm bạc ngược xuôi, đem lại ánh sáng cho dân, cho nước. Vì vậy, khổ thơ thứ ba của bài thơ là một bước ngoặt đột ngột:

         Bàn Đá Lịch Sử Đảng

         Hai câu nói về ẩm thực, cuộc đời bao nhiêu nhàn nhã, an nhàn bao nhiêu, nói lên bao nhiêu vất vả bấy nhiêu. Không có bàn, các chiến sĩ cách mạng phải lấy bụng làm bàn, đó là bàn đá nát. Rõ ràng là bạn đang sử dụng từ “bấp bênh” để mô tả một môi trường làm việc rất khắc nghiệt. Công việc còn gian khổ hơn, đòi hỏi các chiến sĩ cách mạng phải nỗ lực không ngừng nghỉ. Ba tiếng cuối cùng là dành để thể hiện sự cố gắng, nhưng dẻo dai, dũng cảm. Vì vậy, lúc này đối với tôi, cách mạng là cần thiết nhất, vượt qua mọi khó khăn. Cuối bài thơ là một nhận xét thật tự nhiên, bất ngờ và thú vị:

         Đời cách mạng thật là sang

         Ba dòng đầu của bài thơ nói về cuộc sống, thức ăn và công việc. Câu thứ tư là một nhận định gây bất ngờ cho người đọc. Tương tự như vậy, chúng ta có thể chắc chắn rằng cái ăn cái ở không phải là xa xỉ, chỉ có công việc biên dịch lịch sử Đảng là vinh quang nhất, vì nó đã mang ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lênin và phát động cuộc đấu tranh giải phóng nhân dân. Nhân dân đã mang lại cơm no, áo ấm, hạnh phúc cho toàn dân. Ở đây chúng ta có một câu thơ, hài hước, hơi khoa trương từ văn học phương Đông (thường có trong một loạt thơ cổ về cái nghèo đã trở thành truyền kỳ):

         Ao sâu không câu được, vườn rộng vườn thưa gà khó bắt…

         (Bạn đến chơi nhà – nguyễn khuyến)

         Chỉ để giải trí thôi! Đó là sự thật, nhưng đó là một trò đùa! Nghèo mà không nghèo! Giọng điệu thơ rất tự nhiên, hóm hỉnh thể hiện niềm vui của nguyễn khuyến khi có bạn đến chơi nhà.

         Qua đây ta thấy được niềm vui của Bác rất thật, không hề gượng gạo, căng thẳng nên giọng Bác trong và vang: thật ngông cuồng. Có thể thấy, cái xa xỉ của các chú, các lão thành cách mạng không phải là cuộc sống, điều kiện sinh hoạt mà là tri thức cách mạng để giải phóng đất nước, đem lại ấm no, hạnh phúc cho cả dân tộc. Ý nghĩa bài thơ này rất hay.

         Thế mới nói, cảnh pac bội là một bài thơ Đường rất thực, có lẽ vì ý thứ hai của nó là chơi, còn ý thứ nhất vẫn là nói thật. Tính chất nghiêm túc của bài thơ này có phản ánh yêu cầu thực tế của người cách mạng đối với cuộc sống không? Nhưng một khi gặp phải và kiên quyết phản đối, ai có thể cấm cười người đã tu luyện vượt qua mọi thứ này. Bài thơ đã đi hơn 60 năm vẫn còn nguyên giá trị.

         <3

         Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta mà còn là nhà thơ, nhà văn hóa lớn để lại nhiều kiệt tác. Trong số đó, phải kể đến bài thơ “Cảnh pac bộ” viết về cuộc sống của nhân dân ta trong những năm Kháng chiến ở Việt Nam.

         Mở đầu bài thơ là một cảnh trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

         Sáng xuống suối, tối vào hang

         Đi sớm về muộn là sự vận động lặp đi lặp lại, đều đặn, liên tục hàng ngày của bạn, như một vòng tuần hoàn tự nhiên. Bài thơ cho ta biết nơi ở có liên quan đến việc ra vào của chú – một vị lãnh tụ của một đất nước, một dân tộc chỉ là một cái hang. Điều kiện sống vô cùng khó khăn, vất vả, khó khăn nhưng vì sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc, Người đã chấp nhận và sống cuộc đời nghèo khó của mình với tinh thần lạc quan tột độ.

         Không chỉ có chỗ ở, mà còn có đồ ăn thức uống rất đơn giản:

         Cháo măng mùa đông vẫn ổn

         Các nhà lãnh đạo của chúng tôi không ăn hàu, nhưng nhất quyết ăn cháo và măng mỗi ngày. Đây là những món ăn bình dị, dân dã gắn liền với vùng quê cách mạng. Cuộc sống tuy khó khăn, thiếu thốn nhưng con người luôn lạc quan và sẵn sàng đón nhận với tâm thế thoải mái. Như bạn có thể thấy, ông ấy không chỉ là một nhà lãnh đạo tài ba về mặt chiến thuật, mà còn là một người cha già có tính cách lạc quan và thực tế mà chúng ta ngưỡng mộ.

         Điều kiện làm việc của bạn cũng gây ấn tượng với độc giả:

         Bàn Đá Lịch Sử Đảng

         Nơi rừng núi có vị lãnh tụ ngồi bên bàn đá nát tìm đường cứu nước. Chúng ta thường biết rằng các cuộc họp của đảng, nơi các chiến thuật được thảo luận trên tiền tuyến hoặc trong các trung tâm hội nghị, rất long trọng và hoành tráng. Nhưng với Bác Hồ, việc học đường cứu nước là ở trong núi thẳm rừng già, lấy đá làm bàn, lấy đất làm ghế. Câu này cho thấy một sự khác biệt đáng trân trọng giữa nhà lãnh đạo này và những người mà chúng ta thường thấy.

         Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh gian khổ đó, Người vẫn vô cùng lạc quan, yêu đời, yêu cách mạng:

         Đời cách mạng thật là sang

         Cả cuộc đời Người gắn liền với cách mạng và con đường cứu nước. Dù điều kiện bên ngoài có khắc nghiệt, gian khổ và khó khăn đến đâu thì lý tưởng và những suy nghĩ cao đẹp của bạn sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp và “sang chảnh” hơn bao giờ hết. Đoạn thơ cho ta thấy rõ hơn những gian khổ cuộc đời, những con người, chú đã phải trải qua để thêm yêu mến, khâm phục Bác, thêm trân trọng nền độc lập, tự do mà mình đang được hưởng.

         Chúng ta còn sống nhiều năm nhiều tháng nữa, sống cuộc sống tốt đẹp mà chúng ta hằng mong ước khi đất nước giành được độc lập. Nhưng chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ những gian khổ mà các bạn đã chịu đựng để mang lại tự do cho chúng tôi. Bài thơ nói riêng và nhiều bài khác giúp ta thêm biết ơn Bác Hồ, đồng thời biết trân trọng cuộc sống mình đang có hơn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.