Phân tích đoạn 1 của từ ấy theo thành phần bao gồm dàn ý và 11 ví dụ minh họa dưới đây không chỉ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều ý tưởng viết văn hay mà còn nâng cao hiểu biết về hoàn cảnh ra đời và nội dung của bài thơ. Như thế mới thấy niềm hạnh phúc tột độ của anh thanh niên khi lần đầu tiên được rước đèn của đảng.

Phân tích từ ngữ ở vế đầu, ta cảm nhận được sự tươi mới, phấn khởi, hân hoan của nhân vật tôi khi được ở trong đội và đứng trong đội. Qua bài thơ này, nhà thơ làm cho chúng ta nhận thức sâu sắc hơn lý tưởng cách mạng là lẽ sống còn, là lối sống đúng đắn của cả dân tộc. Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm: cảm nhận 2 câu thơ đầu chữ , phân tích 2 câu thơ cuối chữ , phân tích bài thơ chữ ừ và nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục văn 11

Tóm tắt cảm nhận của bạn về bài hát

Dàn bài số 1

1. Lễ khai trương

– Đậu Hữu (1920-2002) được coi là nhân vật có công đầu đã phát triển và đưa nền văn học cách mạng nước ta đến đỉnh cao của sự phát triển, với phong cách thơ kết hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng trữ tình chính trị và chất liệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

p>

– Một trong những nét tinh hoa trong sáng tác đầu tay của Đầu Hư bắt nguồn từ bài thơ đó, cảm hứng nổi bật là niềm vui hân hoan của một đảng viên Việt Cộng bước vào hàng ngũ của Đảng. Chàng trai 18 tuổi giàu lòng yêu nước, cách mạng nồng nàn.

2. Nội dung bài đăng

*Hai phần đầu: Được viết theo lối tự sự, giản dị kể lại kỉ niệm sâu sắc khó quên của tác giả trong đời.

– Mốc thời gian của “câu ấy”: Là mốc son chói lọi đầu tiên mở ra bước ngoặt vẻ vang trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của nhà thơ Dư Bạn.

-Hình ảnh “nắng hè” gợi cho người ta cảm giác tràn đầy sức sống, được so sánh với cảm giác hạnh phúc mãnh liệt, vui sướng tột độ, mê say trong lòng. Trái tim nhiệt huyết đang dâng trào trong huyết quản của người thanh niên trước khi vào đảng năm 18 tuổi.

-“Mặt trời chân lý” là một hình tượng mới của sự sáng tạo hồn thơ nguyên bản, nó toát lên ánh sáng chói lọi của đảng, của cách mạng, của chủ nghĩa Mác-Lênin, ánh sáng ấy luôn là chân lý chính xác, sánh như mặt trời, chan chứa tươi đẹp. ánh sáng, vào tâm hồn nhà thơ.

=> Những động từ mạnh như “ngọn lửa” biểu thị nguồn sáng mạnh và đột ngột, “lóa” biểu thị sức mạnh xuyên thấu tác động đến cả mắt lẫn tâm, xua tan sương mù. Hệ tư tưởng tiểu tư sản đen tối đã mang đến những tư tưởng mới, nhận thức mới về con đường giải phóng dân tộc.

*Hai câu sau: Chuyển sang hình thức trữ tình, nó thể hiện niềm hạnh phúc vô hạn trong lòng Bác một cách cụ thể, trực tiếp.

-Khi tâm hồn tác giả bắt gặp ánh sáng rực rỡ của cách mạng thì lý tưởng của Đảng cũng trở nên rực rỡ, tươi vui và tràn đầy sức sống, như một vườn hoa rực rỡ, trở nên phong phú và ý nghĩa. Vô số lần đẹp hơn.

– Thể thơ lục bát bắt nguồn từ thơ Pháp, bộc lộ nhiều cảm xúc tưởng chừng như không thể gói gọn trong một khổ thơ mà phải chuyển sang khổ thơ tiếp theo.

3. Kết thúc

– Từ đó tóm tắt nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

Dàn bài số 2

I. Giới thiệu:

– Mở đầu khổ thơ đầu bằng từ ấy – tố: Khổ thơ đầu của bài thơ thể hiện niềm vui sướng của tác giả khi thực hiện được lí tưởng của Đảng.

Hai. thân bài:Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ đó

1. Hai câu đầu: Nói về một kỉ niệm khó quên

“Từ những lời nói trong trái tim tôi, mặt trời chân lý chiếu sáng trái tim tôi”

+“chữ ấy”: thời điểm tác giả gặp lý tưởng cộng sản và vào đảng

+Nắng hè, mặt trời thực, chiếu rọi tâm hồn: hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho nguồn sáng mới soi rọi tâm hồn tác giả

=>Tình cảm chân thành của tác giả đối với cách mạng

2. Hai câu sau:Niềm vui của nhà thơ

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa.”

+ Hai câu thơ thể hiện tài năng viết trữ tình của tác giả

+ Sử dụng hình ảnh khu vườn, tiếng chim hót để làm nổi bật niềm vui

=>Khẳng định lí tưởng khiến con người thêm yêu cuộc sống

Ba. Kết bài: Nêu cảm nhận của em về khổ thơ đầu của bài thơ

– Khẳng định tính đúng đắn của lý tưởng về đảng mà tác giả đã lựa chọn, đặc biệt là của thanh niên Việt Nam lúc bấy giờ.

Phân tích khổ thơ 1 đó

“Từ ấy” là một cảm xúc trong sáng, tươi vui, tràn đầy tình cảm và lí tưởng cao cả mà nhà thơ muốn thể hiện với tư cách là một người lính tốt, một người lính tốt. Mở đầu là khúc nhạc trìu mến đầy khao khát, rạo rực của nhà thơ đứng trong hàng ngũ Đảng.

“Từ lời nói trong lòng, mặt trời chiếu xuống, chân lý chiếu trong lòng là vườn hoa, thơm lắm chim hót rộn ràng…”

Câu thơ mở đầu ấy, không chỉ là một thời kỳ phù phiếm, thanh tao, vô nghĩa mà gắn liền với những sự kiện lịch sử, thiêng liêng, đáng trân trọng của tác giả. đồ giả. Kể từ giây phút đó, anh được đứng trong hàng ngũ của Đảng, cống hiến tuổi trẻ và xương máu của mình cho Tổ quốc, cho đồng bào, chiến đấu hết mình vì lý tưởng cao cả mà anh ấp ủ. Vì vậy tâm hồn của nhân vật trữ tình không chỉ là một bản nhạc thăng trầm mà sống động, hoa lệ, nhảy múa, như một mầm non dưới nắng hè, sống động, sống động, rạo rực. Phép ví von gắn với hình ảnh thiên nhiên làm cho bài thơ có một cảm giác tươi mát, trong trẻo, thanh khiết và ấm áp, như chính trái tim của nhân vật tôi lúc bấy giờ, đập theo mạch cảm xúc xuyên suốt bài thơ. Tiếp đó, người đọc còn cảm nhận được niềm vui sướng của nhân vật trữ tình khi:

“Mặt trời chân lý chiếu rọi trái tim”

Sự thật ấy là sự thật của đảng, sự thật của cách mạng, sự thật của đấu tranh, sự thật của lịch sử dân tộc. Đó là ánh sáng, là ngọn đuốc soi đường cho toàn quân và toàn dân ta làm tròn sứ mệnh lịch sử, là điểm tựa tư tưởng để hàng trăm triệu người noi theo. So sánh sự thật với mặt trời cho thấy ý nghĩa to lớn, sức mạnh và tính phổ quát của sự thật đối với tính cách của tôi và ảnh hưởng to lớn của nó đối với thế giới tâm linh. tác giả.

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa”.

Tâm hồn con người, như Huigo đã từng nói, là một cảnh rộng lớn hơn trời và biển, nhưng trong thơ ông, các yếu tố cụ thể hóa thế giới vô hình và nhiều tầng của nó. Thơ trở nên tươi vui, sinh động, mới mẻ, dễ tiếp cận đến bất ngờ. Vườn hoa lá là nơi muôn sắc đua nở Màu lá và nụ hoa non nớt như sức sống tươi mới chớm nở trong lòng chàng trai mới bước vào nghề. bữa tiệc. Thế giới tình cảm trong tâm hồn con người tưởng chừng như vô tận bởi nó chứa đầy mâu thuẫn, đối lập, nhưng trong đường nét của ông, các yếu tố đã hiện thực hóa, tiệm cận thế giới ấy với nhau, giúp người đọc hình dung rõ nét những cung bậc cảm xúc vui buồn. Nổi lên trong tâm hồn nhân vật trữ tình.

Khổ đầu của bài thơ là nơi khơi dậy những cảm xúc mới mẻ, tràn đầy năng lượng, vui tươi trong tính cách tôi, khi tôi sống hòa thuận và đứng trong đội ngũ, cách thể hiện một hình ảnh hơn. Phong đơn giản và tự nhiên tạo nên sự hài hòa thống nhất cho người cảm nhận.

Cảm nhận rõ nhất khổ thơ đầu tiên của bài thơ

Ví dụ 1

Tố Hữu là nhà thơ lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, là cánh chim đầu đàn, ngọn cờ của thơ ca cách mạng. Việt Nam và con đường của dân tộc. Nỗi nhớ này đã tạo cho thơ ông một vẻ đẹp độc đáo, như một bông hoa to lộng lẫy.

“Lời ấy” được tuyển tập trong tập thơ cùng tên từ năm 1936 đến năm 1946. Đoạn đầu của tác phẩm thể hiện niềm vui sướng, hạnh phúc vô hạn của tác giả khi bắt gặp lí trí. Cả cuộc đời ông, khi ông còn loay hoay với ý nghĩa cuộc sống và mệt mỏi với kiểu sống này, cũng là lúc ông bắt gặp lý tưởng cộng sản, lý tưởng sống của mình.

Khổ thơ thứ nhất bắt đầu bằng “từ ấy” thể hiện một bước ngoặt trong cuộc đời nhà thơ. Đây là lý tưởng cách mạng Khai sáng của tác giả, bắt gặp lý tưởng cộng sản, năm khai sáng 1938. Ông may mắn đứng vào hàng ngũ của đảng năm 18 tuổi, và đảng là một tập thể bao gồm các tập thể. Những thanh niên ưu tú nhất của đất nước sẵn sàng hy sinh, chiến đấu vì nước, vì dân.

“Từ những lời nói trong tim, mặt trời rực rỡ, sự thật chiếu vào tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, rất thơm, chim hót và hoa thơm”

Bài thơ “Lời ấy” nằm trong phần “Tâm huyết” của tập thơ cùng tên. Lúc này nhà thơ chưa tham gia tích cực vào phong trào sinh viên ở Huế. Bài thơ ra đời vào tháng 7 năm 1938 ghi lại những tâm tư, tình cảm của nhà thơ khi đứng trong hàng ngũ của đảng. cảm xúc mạnh mẽ.

Mở đầu chương cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của lý tưởng cách mạng, tác giả đón nhận nó bằng một trái tim tuổi trẻ. Điệp từ “ấy” xuất hiện lặp đi lặp lại ở nhan đề và câu mở đầu, khắc họa đậm nét thời khắc thiêng liêng, sự kiện bi tráng trong cuộc đời của một người bạn, và cậu thanh niên tiểu tư sản đã trở thành một bước ngoặt lớn để những người chiến sĩ cộng sản thay đổi quan niệm sống và lý trí.

Hoàn cảnh khi bài thơ này ra đời, quốc chiến không yên, dân cùng cực, quan lại chuyên quyền, trước đó nhiều thanh niên muốn cứu nước nhưng gần như bế tắc, rất phẫn nộ và buồn lắm nhưng không đủ can đảm cầm súng cầm gươm, khi may mắn tìm được lẽ sống cho mình, cho quê hương, có thể thấy niềm phấn khởi, vui sướng vô hạn của nhà thơ là đan xen với cuộc đấu tranh sinh tử, nhiều gian khổ hy sinh rất vẻ vang. “Từ ấy” cho nhà thơ thấy cuộc đời thật ý nghĩa, là thời khắc thiêng liêng trong sự nghiệp của một nhà thơ.

Nhà thơ dạt dào cảm xúc và vô cùng trân trọng vẻ đẹp lý tưởng của Đảng, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời đã vạch ra con đường sống cho dân tộc, có quá nhiều lời ngợi ca. Đảng quang vinh, nhưng cách biểu dương đảng đúng là rất đặc sắc.

Dòng thơ thứ hai sử dụng nhiều âm điệu cao vút, rạo rực như tiếng reo hò, không ngừng ngợi ca vẻ đẹp của lí tưởng cách mạng, không chỉ là nguồn sáng mà còn là cội nguồn của lí tưởng sống cao cả. Hãy sống một cuộc đời ngay thẳng, cao thượng. Khái niệm lý tưởng cách mạng là một khái niệm chính trị trừu tượng, được nhà thơ cụ thể hóa bằng những ẩn dụ rất trữ tình.

“Mặt trời chân lý” đứng sau các động từ “lấp lánh” và “rọi sáng” ở câu thứ hai khẳng định lý tưởng cách mạng, như mặt trời chói chang mùa hạ, như mặt trời vĩ đại, vĩnh cửu, sẽ tô điểm cho Lòng đất sâu thẳm hóa lý trí, tình cảm thấm nhuần vào lòng thi nhân và nhân dân, những con người lao khổ trong đêm tối nô lệ được ánh sáng cách mạng soi rọi, soi đường đến hạnh phúc ấm no. Không, tương lai tươi sáng.

Với cách thể hiện cảm động và gợi cảm, anh ấy đã cổ vũ cho lý tưởng cộng sản và giúp nhiều người có con mắt và trái tim. Khẳng định bản chất cao đẹp của lý tưởng này là giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột, đau khổ, chỉ cho họ cách sống có ý nghĩa nhất.

Qua cách diễn đạt sáng tạo, hai câu thơ còn có ý nghĩa: với người Việt Nam, với người trí thức, với lớp trẻ 30, 45 tuổi. Lý tưởng cần thiết như mặt trời, tất yếu như mặt trời. sự thật. Hai câu thơ còn diễn tả sự trỗi dậy mạnh mẽ của một trái tim trẻ khi được mặt trời lí tưởng soi sáng, soi đường chỉ lối, niềm vui tràn trề, tuổi trẻ yêu nước cất tiếng hát sôi nổi, hào hứng. Thổn thức và đắm say:

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa”

Bằng những hình ảnh ẩn dụ độc đáo, giàu chất thơ, nhà thơ đã tạo nên một thế giới tâm linh, một hồn thơ tràn đầy nhiệt huyết, yêu đời và “tâm hồn tôi là một khu vườn” từ những hình ảnh của mình. Ánh sáng lí tưởng rực rỡ, nguồn sống rực lửa của mặt trời cách mạng đã tác động vào tâm hồn nhà thơ và tạo nên những chuyển biến sâu sắc.

Trước khi gặp lý tưởng cách mạng, người thanh niên trí thức này sống một cuộc đời ảm đạm, khô héo như mảnh vườn trong mùa đông lạnh giá, nhưng sau khi gặp lý tưởng và giác ngộ lý tưởng, cuộc đời và tâm hồn nhà thơ như một bài thơ đầy xuân, đem lại nguồn năng lượng dồi dào cho nhiều trái tim trẻ nhiệt huyết. Cuộc đời họ có lý tưởng thơm tho rụt rè như thế.

Nhịp điệu cảm xúc với hai tính từ “đậm đà” và “bận rộn” rất đẹp, đặc biệt là lối ngắt dòng độc đáo, hai câu thơ của Đỗ Hữu Thạch diễn tả một cách chân thực và hàm súc những cảm xúc, niềm vui, niềm hạnh phúc vô hạn trong cuộc đời thế giới . Lý tưởng cho một cuộc họp đầu tiên. Có thể nói, ánh nắng chân lý đã xua tan màn đêm, mở ra một tương lai tươi sáng, gọi biết bao tâm hồn háo hức bước vào đời với tất cả niềm tin yêu và hy vọng. Đối với nhà thơ, vấn đề không phải là nhận thức, lý trí mà là tình cảm, nên có một sức sống hấp dẫn trong tim, khiến trí thức trẻ như bầu bạn và khiến mọi người dân Việt Nam phải cầu nguyện lâu dài. Cuộc sống của bữa tiệc.

Khổ thơ hay về nội dung, đẹp về ngôn ngữ, giàu hình tượng thơ sáng tạo, giọng thơ chân thành, nồng nàn ca ngợi lý tưởng cách mạng và sự quang vinh của Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua bài thơ này, nhà thơ làm cho ta thấy lí tưởng cách mạng là lẽ sống, là lối sống đúng đắn của cả dân tộc, bài thơ này là bài ca của trái tim, là bài ca say sưa. Trái tim của hàng trăm triệu người hướng về đảng, về cách mạng.

Bài văn mẫu 2

Bài thơ là trữ tình chính trị, nghĩa là những sự kiện chính trị có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước, đối với cá nhân, hoặc làm thay đổi cuộc đời mỗi người đều trở thành nguồn cảm hứng cho bài thơ. Nội dung trữ tình và cảm xúc chân thành của nhà thơ đã hòa làm một, ông đã sáng tác những bài thơ ca ngợi đảng và cách mạng.

Bài thơ “Từ ấy” là bài thơ đánh dấu mốc quan trọng và có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của nhà thơ đã bắt gặp ánh sáng của lí tưởng cách mạng và tạo nên sự chuyển biến kì diệu trong nhận thức, thuộc về lí tưởng cách mạng, thuộc về đến Hồn thơ của người..

Và được thể hiện một cách sinh động ở những câu thơ mở đầu, ta có thể thấy ngay niềm hân hoan, sung sướng, rạo rực trong trái tim của nhà thơ hay khi lần đầu tiên bắt gặp ánh sáng của lí tưởng. Nguồn cảm xúc thiêng liêng, chân thành từ trái tim nhà thơ. Đây cũng là tâm trạng tiêu biểu của thơ trữ tình chính trị phái hữu.

“Từ những lời nói trong tim, mặt trời tỏa sáng, tình cảm chân thật chiếu vào tâm hồn tôi là một vườn hoa, thơm lắm, chim hót và hoa thơm…”

Ngay từ đầu chương, hình ảnh “chữ ấy” đã để lại trong lòng người ta ấn tượng sâu sắc, một lần nữa khẳng định thời khắc nhà thơ bắt gặp ánh sáng của lí tưởng. Nhà thơ thể hiện cảm xúc của mình vào thời khắc thiêng liêng ấy, sử dụng các biện pháp nghệ thuật: ẩn dụ, hoán dụ và nhân hóa hình ảnh “mùa hè” thể hiện cái nắng chói chang và cái nóng của buổi trưa hè.

Khác với nhiều nhà thơ khác luôn ngước nhìn ánh trăng, khi thấy nắng trưa hè, họ đi tìm nắng hè một cách tự nhiên. Đúng vậy, chỉ có tia nắng ấy mới có thể tỏa ra ánh sáng chói lọi của lý tưởng cách mạng, mới thể hiện hết được sự bàng hoàng, sửng sốt của nhà thơ khi đứng trước một lý tưởng rực rỡ ấy. Xem kỹ bài thơ này, ta mới thấy hết được nguồn cảm xúc của nhà thơ đứng trước ánh sáng chói lọi của sự thật.

“Đời là tăm tối, phải tìm ra ánh sáng, chỉ có một con đường là cách mạng”

Như chưa đủ để nói lên sự sáng ngời của “lý tưởng cách mạng”, nhà thơ lại dùng hình ảnh “mặt trời chân lý” để tượng trưng cho lý tưởng mà người cách mạng theo đuổi. nhà thơ. Hình ảnh mặt trời tượng trưng cho sự ấm áp, rạng rỡ, là nguồn sáng vĩnh cửu. Đúng vậy, lý tưởng ấy không chỉ tỏa sáng nhất thời mà tỏa sáng mãi mãi, là nguồn sáng bất diệt không gì có thể dập tắt được.

Những người phái hữu gọi lý tưởng cách mạng là mặt trời chân lý, bởi nó là ánh sáng soi đường cho cuộc đời một thời đen tối, mịt mù của nhà thơ khi ông đang “đấu tranh đi tìm lẽ sống”. Mặt trời chân lý “soi sáng” trái tim người nghệ sĩ. Hình tượng của tâm là nơi chứa đựng biết bao tình cảm và cảm xúc, nơi kết hợp giữa nhận thức tâm linh và trí tuệ là “mặt trời chân lý chiếu vào tâm như chiếu vào mọi tình cảm và lý tưởng”. Nhà thơ và chỉ khi ánh sáng đó chiếu vào nhà thơ thì anh ta mới thực sự hành động đúng đắn và cảm nhận được ý nghĩa của cuộc đời mình.

Chính ánh sáng rực rỡ đã làm thay đổi cuộc đời và cảm xúc của nhà thơ:

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa…”

Khác với tâm hồn thi nhân khi nhà thơ chưa bắt gặp ánh sáng của lí tưởng, tâm hồn nhà thơ lúc này thật rộn ràng, vui tươi, được ví như hình ảnh một “vườn hoa” rực rỡ sắc màu, có tiếng chim hót, hương hoa ngào ngạt. . Đúng vậy, tâm trạng của nhà thơ dạt dào bao cảm xúc, trước “hương thơm” của lý tưởng cách mạng, có loại ngây ngất, mê mẩn, có loại rộn ràng vui tươi như tiếng chim hót. Việc nhà thơ sử dụng các động từ mạnh, nghệ thuật so sánh ẩn dụ và đặc biệt là biện pháp đảo ngữ từ câu thứ ba sang câu thứ tư đã phát huy rất tốt khả năng biểu đạt cảm xúc của mình.

“Từ ấy” nói lên lý tưởng, chính trị một cách tự nhiên, trôi chảy, là tiếng hát của một người thanh niên cộng sản chân chính, nguồn lý tưởng luôn chảy trong tim. Cuộc cách mạng.

Bài 3

Tố Hữu (1920 – 2002) tên húy là Nguyễn Kim Thanh, sinh tại làng Phù Lai, xã Quảng Thọ, huyện Thừa Thiên, tỉnh Huế. Vào tháng 7 năm 1938, Ruan Jinqing, mới 18 tuổi, chính thức trở thành đảng viên của Đảng Cộng sản. Cùng lúc đó, sự nghiệp thơ ca cách mạng của Du Hu cũng bắt đầu. Dấu mốc lịch sử quan trọng này và niềm hân hoan, phấn khởi lần đầu tiên được vào đảng, bạn tôi đã viết nên “lời ấy”. Bài thơ này là tâm nguyện của một thanh niên yêu nước được giác ngộ bởi lý tưởng cộng sản. Ánh sáng chân lý đã soi rọi, thanh niên đã hiểu rõ con đường cách mạng và sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc. Khổ thơ đầu thể hiện rõ niềm vui sướng, say mê mãnh liệt:

“Từ lời nói trong tim, mặt trời chiếu xuống, mặt trời chiếu vào hồn tôi là một vườn hoa, thơm lắm, chim hót hoa thơm…”

Trước khi thực hiện được lý tưởng cao cả của Đảng Cộng sản, cuộc đời của đa số thanh niên yêu nước Việt Nam chìm trong bóng tối như những đêm đông dài vô tận. Có người nói: “Người không biết khổ, người không biết khổ.” Đối với những người sống trong thế gian và chịu kiếp sống nô lệ, họ không hề quan tâm đến cuộc đấu tranh giải phóng của chính họ. .Ngược lại, những người biết rõ tình hình thực tế và mong thay đổi vận mệnh của mình lại cảm thấy ngột ngạt và bí bách. Ông chủ là một người đàn ông trẻ như vậy. Mình có tài nhưng không có cơ hội đem nhiệt huyết hừng hực đó và sự bất lực trước sự bất diệt của kẻ thù. Nếu không có lý tưởng của đảng soi đường chỉ lối, có lẽ một người có cá tính rất mạnh mẽ như bạn đã chống lại số phận một cách cực đoan, đắm chìm trong rượu lậu và thuốc phiện, quên đời. Chắc hẳn đã hơn một lần, người thanh niên ấy phải thở dài vì hoang mang trước con đường phía trước: “Giữ giữa hai dòng nước – Chọn dòng hay để nước cuốn trôi? May thay lý tưởng của Đảng đã soi sáng cho cuộc đời tốt đẹp hơn.

Ngay từ câu đầu tiên, người đọc đã bắt gặp một hình ảnh ẩn dụ độc đáo và giàu ý nghĩa: “Từ ấy trong lòng tôi chan chứa nắng hè”. Ngay lúc đó, người thanh niên đã nhận thức được lý tưởng cách mạng của mình và tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Nắng hè” kết hợp với động từ “thổi” làm cho bài thơ tràn ngập ánh sáng và gợi nhiều tầng ý nghĩa. Tác giả chọn thời điểm “nắng hè” gay gắt nhất trong năm để thể hiện niềm vui, sự hăng hái mạnh mẽ. Ánh nắng rực rỡ của mùa hè là chân lý rực rỡ sau sự bế tắc của mùa đông dài tăm tối, và mùa xuân là thời điểm hình thành tiền đề và định hướng tương lai. Tầm nhìn xa giống như trăm nụ hoa đang say ngủ, được ánh sáng mạnh đánh thức, tỏa hương thơm của sự sống.

Các liệt sĩ đã so sánh lý tưởng cách mạng với một hình ảnh đẹp: “mặt trời chân lý”. Hình ảnh này rất logic với bốn câu thơ trên. Thật vậy, ánh sáng mạnh nhất, mãnh liệt nhất chỉ có thể được tạo ra bởi mặt trời, và ánh sáng như mặt trời, chân lý cách mạng, đã đưa người chết đến một tương lai tươi sáng. Từ hình ảnh tương phản này, chúng ta càng thấy rõ hơn lý tưởng cách mạng và quyết định vĩ đại của người làm cách mạng. Lý tưởng cách mạng quan trọng đối với mọi loài trên Trái đất như mặt trời. Nhưng vẻ đẹp của khổ thơ thứ hai không chỉ giới hạn ở đây, ảnh hưởng của “mặt trời chân lý” còn tác động trực tiếp đến cảm xúc của nhà thơ: “sáng chói lòng người”. Qua đó có thể thấy ảnh hưởng của Đảng Cộng sản đối với người dân từ lý trí đến tình cảm, mà như người Việt Nam có câu: “Có lý thì có lý”.

Hai câu thơ tiếp theo khiến người đọc hài lòng:

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa…”

Câu thơ nồng nàn, lãng mạn, thể hiện trọn vẹn niềm vui sướng tột độ của một chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết khi bắt gặp chân lý và tìm thấy con đường sống lí tưởng của mình. Đó là cống hiến đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc vĩ đại: “Tôi sẵn sàng rơi nước mắt vì Tổ quốc, vì đồng bào”. Lời lẽ của tác giả là chu đáo và tán tỉnh hiệu quả. Yếu tố so sánh “tâm hồn tôi” vô hình với “vườn hoa” hữu hình càng làm cho lời văn thêm lãng mạn. “Khu vườn” của các nguyên tố tràn ngập màu sắc và âm thanh sống động khi được “thắp sáng” bởi “Mặt trời Chân lý”. Quả nhiên trong lòng có nắng, đâu đâu cũng sáng mắt… Thanh niên chính trực trái ngược hoàn toàn với chính trực trước khi sự thật lộ ra:

“Cảnh chẳng buồn, người buồn chẳng vui…”

(“Truyện Kiều”, Nguyễn Du).

Khổ thơ đầu của cả bài thơ là khúc dạo đầu, thể hiện niềm vui sướng tột độ của người con đất Việt khi gặp được chân lý, tìm được con đường sống lý tưởng của mình. Với nền tảng là hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ, đã có một thời thanh niên chán xã hội đương thời, bế tắc trong cuộc sống thực tại không tìm được lối đi đúng đắn, đắm chìm trong thuốc phiện rượu chè, tự hủy hoại bản thân. từng bước. Về thể chất và tinh thần, “câu ấy” như một lời tuyên bố về bản thân. Nó tác động sâu sắc đến tư tưởng, tình cảm của người đọc. Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng mỗi khi “câu ấy” vang lên, trong lòng mỗi người thanh niên hôm nay lại trào dâng những cảm xúc tích cực và quyết tâm tu dưỡng, rèn luyện và bảo vệ Tổ quốc.

Bài 4

Người con của xứ Huế mộng mơ, người chiến sĩ cách mạng, nhà thơ-nhà văn-đạo sĩ cách mạng tiêu biểu. Ông vào đảng từ năm 18 tuổi. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, niềm sung sướng tràn trề và niềm tin sắt đá vào Đảng, đồng chí đã sáng tác bài thơ “Câu ấy” để bày tỏ tình cảm của mình. Khổ thơ đầu của bài thơ “từ ấy” là khúc dạo đầu cho dòng cảm xúc.

“Lời nói ấy trong lòng tôi sáng chói mặt trời, và mặt trời chân lý tỏa sáng trong hồn tôi, như một vườn hoa lá hòa cùng tiếng chim, thật thơm và đậm đà”

Đầu tiên hãy cảm nhận từ “từ đó”. Từ “ấy” ở đầu khổ thơ được lặp lại từ nhan đề. Việc tác giả nhắc đến “từ ấy” là một dấu mốc cực kỳ quan trọng. Đó là những ngày của năm 1938, ngày đất nước ta đánh đuổi giặc ngoại xâm, ngày thành lập đảng ở tuổi 18 – một mốc son đáng nhớ đối với tác giả, người may mắn được đứng trong hàng ngũ cách mạng của đảng. . “Chữ” của tác giả là cái mốc đáng tự hào của một thanh niên sung sướng, vinh hoa sau khi nhập đảng.

“Nắng hè”, ba chữ đồng âm làm sáng bừng cả bài thơ. Trở thành đảng viên là điều đáng mừng và đáng tự hào. “Nắng hè” mà tác giả nhắc đến không phải là cái dịu dàng của mùa xuân, cái se lạnh của mùa đông hay cái dịu dàng của mùa thu mà là cái nắng chói chang nhất của mùa hè. “Nắng hè”, vì ánh nắng mùa hạ đẹp nhất, rực rỡ nhất chiếu rọi vào trái tim rực lửa.

Hình ảnh tiêu biểu, độc đáo của “Mặt trời chân lý”. Đó là ẩn dụ cho lý tưởng cách mạng. “Chân” là chỉ đường lối, lý tưởng do Đảng Cộng sản đứng đầu là Hồ Chủ tịch đáng kính vạch ra cho cách mạng, hay nói một cách ngắn gọn, chân lý là đường lối Mác-Lênin mà Bác Hồ đã tin tưởng để áp dụng vào cách mạng nước ta. So sánh “sự thật” với “mặt trời”, vì không có gì rạng rỡ và rực rỡ hơn mặt trời. Mặt trời tượng trưng cho những chân trời mới, tương lai tươi sáng. Từ láy “chói lóa” càng nhấn mạnh sự rực rỡ của ánh sáng chân lý soi thẳng tình yêu cách mạng của người thanh niên đầy nhiệt huyết này.

Hai câu đầu sử dụng từ tượng hình, hình ảnh để nhấn mạnh lòng yêu cách mạng, niềm tin vào đảng của người thanh niên. Bằng ánh sáng của cách mạng, bằng ánh sáng của đảng bị diệt vong, người thanh niên đã nhận thức được bóng tối của đêm trường đàn áp của thực dân. Đọc xong hai bài thơ này, lòng tôi rạo rực tinh thần và niềm tin vào đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng Cộng sản.

Hai câu tiếp theo tiếp tục thể hiện cảm xúc dâng trào của người thanh niên khi được ánh sáng của bữa tiệc soi rọi:

“Tâm tôi như vườn đầy hoa, thơm ngát, hương hoa chim muông”

Bài thơ giàu hình ảnh và rất lãng mạn. Tố ví tâm hồn ông như một “khu vườn”, với những ẩn dụ lãng mạn, đằm thắm. Ánh sáng của bữa tiệc làm cho trái tim của những người lính tràn ngập hương thơm của chim và hương hoa. Đảng đã truyền cho thanh niên niềm tin yêu cuộc sống, yêu cách mạng, yêu cách mạng. Không còn nỗi buồn của những bài thơ xưa, thơ cách mạng là những nhà thơ tiêu biểu, với niềm vui yêu đời, tâm hồn rực lửa và ý chí sục sôi.

Khổ thơ đầu của bài thơ “Từ ấy” thể hiện tâm trạng phấn khởi, sung sướng của người thanh niên khi lần đầu được ánh sáng của đảng soi rọi, chỉ lối đi. Chỉ một đoạn này đã gây xúc động sâu sắc trong lòng người đọc, thể hiện ý chí cách mạng, lòng yêu nước và tinh thần phản chiến của tuổi trẻ Việt Nam.

Ví dụ 5

Ra đời năm 1938, bài thơ “Từ nay về sau” của Du đánh dấu sự khởi đầu của hai con đường chính trong cuộc đời ông, đó là con đường cách mạng và con đường thơ ca. Bài thơ này thể hiện niềm vui sướng hân hoan của một thanh niên yêu nước giác ngộ cách mạng và đứng vào hàng ngũ đảng viên cộng sản. Ở khổ thơ đầu, niềm vui ấy được thể hiện rất sinh động, giàu hình ảnh, giàu tầng cảm xúc.

“Từ ấy” là một dấu mốc đặc biệt, năm 1938, Người vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai từ giản dị nhưng chất chứa một kỉ niệm khó quên, một dấu son chói lọi trong cuộc đời Tố. Lúc đó nhà thơ mới 18 tuổi, tuổi trẻ “sục sôi” trong hoạt động quần chúng, được giác ngộ lý tưởng cộng sản và vào Đảng.

“Từ những lời nói trong trái tim tôi, mặt trời chân lý chiếu sáng trái tim tôi”

Hình ảnh ẩn dụ “Nắng hè” là sự liên tưởng độc đáo, trong tình cảm của những người lính trẻ, lý tưởng cộng sản như ngọn đèn sáng ngời soi rọi, đánh thức tâm hồn. Không phải nắng đầu xuân, không phải nắng vàng của mùa thu mà là nắng chói chang của mùa hạ. Hơn nữa, nguồn ánh sáng đó không phải là mặt trời bình thường, mà là “mặt trời chân lý.” Mặt trời bình thường chỉ tỏa ra hơi ấm và sức sống, còn mặt trời chân lý thì tỏa ánh sáng chân lý. Lý trí, suy nghĩ đúng đắn và rõ ràng sẽ mang lại những điều tốt đẹp. Những động từ mạnh như “tỏa sáng”, “sáng chói”… đều tạo cảm giác chợt bừng sáng, thể hiện mạnh mẽ sức mạnh của lí tưởng, xua tan hoàn toàn mây mù mịt mù trong tâm trí nhà thơ, mở ra một khoảng trời trong sáng, chân thực. khoảng cách trong nhận thức và tư tưởng.Cõi mới.Để có thể diễn tả hết niềm hân hoan vui mừng khi bắt đầu tiếp cận lí tưởng cộng sản, nhà thơ đã sử dụng bút pháp lãng mạn, trữ tình, kết hợp nhiều hình ảnh tương phản độc đáo.

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa…”

Một bức tranh tâm linh thịnh vượng, tràn đầy sức sống nơi có cỏ cây hoa lá. Dưới ánh sáng của lý tưởng cộng sản, người lính trẻ cảm thấy tâm hồn mình trở nên tươi tắn như “hoa trong vườn”, cây cối hoa lá không gì quý hơn ánh sáng mặt trời. Thật hạnh phúc và may mắn biết bao khi được ánh sáng lý tưởng soi rọi, dẫn đường ở cái tuổi mà tâm hồn được tự do bay bổng, theo đuổi tình yêu của cuộc đời. Niềm vui ấy giống như hoa lá cỏ cây reo mừng đón ánh mặt trời. Nhờ có ánh nắng chân lý mà cuộc sống trở nên ý nghĩa, đầy sức sống, hoa hót chim hót, không còn buồn tẻ. Không chỉ vậy, đối với những nhà thơ như Công tử, sự tái sinh của tâm hồn còn là sự tái sinh trong hồn thơ, đem lại sức sống mới, sức sáng tạo mới cho hồn yếu tố thơ.

Có thể thấy, ở khổ thơ đầu ta cảm nhận được sự kì diệu, sức ảnh hưởng kì diệu của lí tưởng cộng sản đối với cuộc đời và tâm hồn của nhà thơ gốc. Chính ông đã viết ra cảm xúc cao quý nhất của cuộc đời lúc bấy giờ, “lời nói ấy là trái tim trong sáng của tuổi mười tám, đôi mươi đi theo lý tưởng cao đẹp, dám sống dám đấu tranh”. Nhờ bài thơ này, chúng ta có thêm một người lính trẻ yêu nước, một cán bộ lão thành Việt Nam, một nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam.

Phân tích ngắn gọn phần đầu tiên của bài viết

Ví dụ 1

Viết về lý tưởng cách mạng, bài thơ “Lời ấy” của Tô Hồ đã trở thành bản tình ca của hàng trăm triệu người trong hơn nửa thế kỷ qua. Giọng thơ sôi nổi, hào hứng, trẻ trung, yêu đời thể hiện tâm hồn của một nhà thơ tài hoa. “Lời ấy” là tình yêu lớn lao của người thanh niên cộng sản: yêu lí tưởng cách mạng, yêu giai cấp công nhân.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn, gồm 3 khổ, mỗi khổ 4 dòng. Đây là khổ thơ đầu ca ngợi lí tưởng và yêu lí tưởng cách mạng:

“Từ những lời trong lòng, mặt trời chân lý chiếu soi hồn tôi, là khu vườn hoa nở, lá thơm chim hót”

Thi sĩ là người con của “nàng thơ đẹp xứ Huế”. Ông sinh ra và lớn lên trong đêm tối “nước mất nhà tan, đời lầm than!” trong trường nô lệ. Nhà thơ lớn lên trong phong trào yêu nước của thanh niên học sinh, hăng hái tìm đường cứu nước: “Ta lớn lên ta đi tìm cách mạng”. Và trong đêm khuya dày đặc, nhà thơ cảm nhận được “nắng hè” của tâm hồn mình:

“Khi mặt trời chân lý chiếu vào tim tôi, lời ấy cháy trong tim tôi”.

“Từ ấy” là lúc nhà thơ giác ngộ cách mạng và bắt gặp lý tưởng cộng sản (1938). “Mặt trời chân lý” là hình ảnh ẩn dụ của lý tưởng cách mạng và chủ nghĩa Mác-Lênin. Từ “rực rỡ” (tỏa sáng trong lòng) có nghĩa là tỏa sáng, tỏa sáng, tỏa sáng. Ánh sáng cực kỳ chói lọi của chủ nghĩa Mác-Lênin đã chiếu rọi vào tâm hồn những nhà thơ trẻ – những tâm hồn yêu nước.

Bóng tối của đêm đầy nô lệ dường như bị xua tan, người chiến sĩ cách mạng cảm nhận được cuộc sống của mình, con đường của mình đến với “mặt trời mùa hè”. Tư tưởng cách mạng, ngôn từ (rực rỡ, chói lọi), hình ảnh (mặt trời chân lý) đều hay và rất sáng tạo. Mỗi khi đọc lại vẫn thấy sảng khoái, bài thơ tràn đầy ánh sáng và niềm tin.

Hai câu thơ 3 và 4 tiếp theo nói về “tâm hồn tôi” từ thuở ấy, từ “nắng hè”:

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa”.

Nhà thơ đã sử dụng một hình ảnh ẩn dụ đặc sắc: “Tâm hồn tôi là một khu vườn đang nở rộ”. Khu vườn đầy cây cối xanh tươi và những bông hoa rực rỡ “rất thơm” và rất ngọt. Khu vườn xinh đẹp “Chim hót và hoa thơm” nghe rất vui. Các tính từ: “dậm đà” và “rộn ràng” thể hiện sức sống và vẻ đẹp của vườn hoa “tâm hồn tôi” từ thời chủ nghĩa Mác-Lênin, và “mặt trời chân đất” chiếu rọi vào tim. lý tưởng qua một không gian nghệ thuật huyền ảo và thơ mộng.

Chỉ những người yêu nước, yêu chủ nghĩa Mác-Lênin mới có cách nói hay, mang tính hình tượng về lý tưởng cách mạng. “Mặt trời chân chính” và “Vườn hoa…” là hai hình ảnh rất đẹp và nên thơ. Các từ: “từ đó”, “boom”. ‘Sáng’, ‘Bold’, ‘Buy’ – được lựa chọn cẩn thận để cho phép thơ bay bổng trong tâm hồn chúng ta.

Bài văn mẫu 2

Đọc những bài thơ, bài văn của Du Bạn, điều ta cảm nhận được là một hồn thơ dạt dào cảm xúc, một trái tim nhân hậu, một tấm lòng chân thành trước đảng, với nước, với nhân loại, trước đồng bào, đồng chí.

“Dù ai đổi ngựa dưới suối, đời ta vẫn là ngọn cờ đỏ, đầu voi ra trận cứu người hay ta”

Tất cả các bài thơ trong đó có Daoyou đều vì lý tưởng cách mạng, đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc của con người, vì lương tâm con người, vì công lý, lẽ phải và quyền lợi.. đến huơu Giá trị tiêu biểu của thơ ẩn chứa qua những tuyển tập thơ nổi tiếng, tinh tế, sâu sắc và mạnh dạn bày tỏ chí hướng tốt đẹp: từ ấy, Việt Bắc, đi chiến đấu, gió to, …

Bài thơ “Lời ấy” được viết vào tháng 7 năm 1938, nhan đề bài thơ trở thành nhan đề cho tập thơ đầu tay của ông. Có thể nói “Lời ấy” là bài hát của một người thanh niên yêu nước Việt Nam đã giác ngộ lý tưởng của chủ nghĩa Mác trong ngày hội cách mạng vĩ đại:

Từ chữ trên thân em, nắng chiếu xuống, nắng soi hồn em, là vườn hoa lá sum suê, thơm lắm chim hót, hoa thơm ngát

“Từ ấy” là thời khắc lịch sử ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời nhà thơ sau khi ông tiếp nhận giác ngộ chủ nghĩa Mác-Lênin, là kỉ niệm sâu sắc của một người thanh niên yêu nước khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. .Thuở ban đầu, những người trẻ như Tao dù có đam mê nhưng vẫn không tìm được lối thoát trong cuộc sống nô lệ, họ ngộp thở cuộc sống “trai tài tình” dưới gông cùm của chế độ thực dân phong kiến. Chính trong hoàn cảnh đó, lý tưởng cộng sản như mặt trời mùa hạ, xua tan mây khói, u buồn như mặt trời xua tan mây đen, tăm tối, đem lại cho thanh niên một lẽ sống cao đẹp, tạo dựng cho thanh niên một tương lai tươi sáng. quốc tịch.

Các em học sinh, sinh viên chấp nhận lý tưởng đó không chỉ bằng khối óc mà bằng cả trái tim, không chỉ bằng nhận thức lý tính mà bằng cả tình cảm:

“Lời nói trong tim tôi đốt cháy mặt trời, và sự thật tỏa sáng trong trái tim tôi”

Từ ấy khiến tâm hồn người ‘sáng bừng nắng hè’, những tia nắng mạnh mẽ, rực rỡ của mặt trời vàng rực rỡ và tràn đầy hạnh phúc. Chúng ta sẽ thấy tất cả những điều này khi chúng ta chuyển sang phần thơ sau.

“Đời là tăm tối, phải đi tìm ánh sáng, chỉ có một con đường là cách mạng”

Đây chính là bản chất của lý tưởng cộng sản khiến chàng trai 18 tuổi này ngây ngất trước một điều kỳ diệu:

“Mặt trời chân lý chiếu rọi trái tim”

Mặt trời chân lý là hình ảnh ẩn dụ tiêu biểu cho lý tưởng của Đảng, lý tưởng cách mạng, mặt trời xã hội chủ nghĩa. Với trái tim rực lửa, anh kiêu hãnh đón nhận tia nắng mặt trời, sẵn sàng hành động vì lý tưởng cách mạng cao cả. Vì lý tưởng đã “soi sáng” trái tim – đó là nơi hội tụ tình cảm, và chỉ khi có lý tưởng cách mạng, khi có ánh sáng thì sự kết hợp hài hòa giữa tâm lý và ý thức trí tuệ mới thực sự phát huy tác dụng. Những tia sáng của Mặt trời Chân lý tỏa sáng.

Lí tưởng cách mạng làm thay đổi một con người và cả một cuộc đời. So sánh để khẳng định sự chuyển hóa thần kỳ do lý tưởng cách mạng đem lại:

Tâm hồn tôi là vườn đầy hoa thơm ngát tiếng chim hót.

Giọng tỉnh táo, ngọt ngào say sưa, chủ yếu là sự say sưa, ngọt ngào của lý tưởng, niềm hạnh phúc do lý tưởng mang lại: “tâm hồn” con người đã trở thành “vườn cây”. Hoa, một khu vườn xuân tươi đẹp tràn đầy sắc xuân và hương sắc của chim muông hoa lá. Ở đây hiện thực và lãng mạn hòa quyện tạo nên sức gợi cảm và sức sống cho thơ.

Bài 3

Ai cũng luôn có một niềm tin, chân lý hướng dẫn cuộc đời mình, bạn tôi cũng vậy, niềm tin của anh là cách mạng, chân lý của anh là Đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng của anh là chủ nghĩa Mác – giải phóng con người, niềm tin và lý tưởng Máu thịt của nhà thơ đã ăn sâu vào lòng người thể hiện rõ nhất qua phong cách thơ của ông.

Điển hình là bài thơ “chữ ấy” đã thể hiện phần nào lý tưởng, niềm tin và chân lý của một nhà thơ như ông, cảm nhận bài thơ là linh hồn của mình. Một con người vừa xác lập được chân lí, xác tín của cuộc đời khi cảnh đất nước chìm trong bóng tối của giặc ngoại xâm: “Từ lúc ấy mặt trời mùa hè chiếu vào tim tôi, mặt trời chân lý chiếu vào tim tôi”. .

“Câu ấy” bắt đầu khi tác giả đứng trong hàng ngũ đảng viên – hàng ngũ đấu tranh cho lí tưởng cao cả, từ đó nhà thơ cảm nhận được sự dịu dàng, ấm áp, mềm mại và tươi sáng của “mặt trời ở trên mình”. Ánh sáng chiếu vào người anh, đánh thức anh khỏi bóng tối dày đặc ở vùng quê lúc bấy giờ.

Từ đó, Người cảm thấy “mặt trời chân lý soi rọi tâm hồn”, mặt trời tượng trưng cho ánh sáng và sự sống, “chân lý” dẫn con người đến lẽ phải và cao đẹp, là ánh sáng chính nghĩa cao cả chiếu rọi vào tâm hồn đang chìm đắm trong bóng tối và đau khổ.Tâm hồn anh bơ vơ trước khung cảnh thôn quê khiến anh sống động và anh tin vào tương lai sẽ tươi đẹp.Từ đó tâm hồn anh càng thêm yêu cuộc sống và thiên nhiên .

Tình yêu cuộc sống, thiên nhiên khiến anh trở nên tinh tế hơn, anh cảm thấy tâm hồn mình được gột rửa bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, của màu hoa, màu xanh của cây cối và hương thơm dịu nhẹ của thiên nhiên. Tuy nhiên, tiếng chim hót ríu rít, tất cả những điều đó nói lên trái tim nhà thơ rạo rực niềm vui, rộng mở trước những điều kỳ diệu của tương lai, một con người tràn đầy lý tưởng và lý tưởng, tin chắc rằng cách mạng nhất định sẽ thành công. Ý chí cách mạng đầy tự tin của anh, chỉ dựa vào cảm xúc trong khổ thơ đầu của bài thơ ấy, thật đáng để lớp trẻ hôm nay noi theo.

Bài 4

Với những vần thơ phản ánh chân thực chặng đường cách mạng gian khổ, hy sinh và nhiều chiến công hiển hách của dân tộc Việt Nam, họ đã nổi bật trong sự nghiệp văn học nước nhà, được nhân dân biết đến, yêu mến. Chính bài thơ ấy tiêu biểu cho một hồn thơ dạt dào cảm xúc. Bài thơ này là một bài ca ngợi nồng nhiệt cho những người trẻ tuổi quan tâm đến quê hương và được giác ngộ bởi những lý tưởng của đảng. Khởi đầu của chu kỳ cảm xúc này là niềm vui mãnh liệt khi bắt gặp những lý tưởng của bữa tiệc:

“Từ lời nói trong lòng, ánh dương chiếu xuống, ánh dương chiếu vào hồn ta, vườn đầy hoa cỏ, thơm lắm chim hót, hoa thơm”

Dưới nền đất nước ta lúc bấy giờ có hàng nghìn thanh niên có lòng yêu nước sâu sắc, nồng nàn. Cái ngày được đứng trong hàng ngũ những người đang phấn đấu cho những lý tưởng cao đẹp khiến họ thấy vui hơn, yêu đời hơn, và vẫn vậy:

“Lời nói trong tim tôi đốt cháy mặt trời, và sự thật tỏa sáng trong trái tim tôi”

Mở đầu bài thơ là hai chữ ấy. Lời ấy được nhà thơ thốt ra khi giác ngộ lý tưởng của Đảng và gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Đó là một mốc quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chính tác giả, một giai đoạn đã tác động mạnh mẽ đến cuộc đời và ấn tượng của người thanh niên yêu nước này. Quan trọng hơn, lý tưởng của Đảng như vầng hào quang chói lọi, trái tim yêu nước rực lửa, tỏa sáng rực rỡ dưới nắng hè. Không phải nắng của mùa xuân, cũng không phải nắng của mùa thu mà là nắng của mùa hè, bởi nắng của mùa hè là thứ nắng rực rỡ và rực rỡ nhất trong năm. Ngoài ra, còn có sự ảnh hưởng của lý tưởng cách mạng đối với thanh niên. Ngoài ra, hình ảnh mùa hè xuất hiện trong bài thơ còn mang ý nghĩa ẩn dụ. Hình ảnh tương tự như của Mùa hè là sự xuất hiện của Mặt trời Chân lý. Mặt trời của thiên nhiên đem lại ánh sáng và năng lượng cho cuộc sống hàng ngày của con người, là mặt trời của chân lý, của lý tưởng cách mạng của Đảng, soi đường cho tuổi trẻ lựa chọn con đường của mình, thật đáng khâm phục. Thế rồi người thanh niên với trái tim yêu nước cháy bỏng đã đón nhận ngọn đèn rực rỡ với tất cả sự chân thành. Điểm nổi bật của câu thơ còn là sức sáng tạo của động từ ràng buộc – nơi gặp gỡ của tình cảm con người. Có thể thấy, lý tưởng làm thay đổi cuộc đời của một con người, khẳng định rằng chỉ có lý tưởng cách mạng của Đảng, con người mới có thể làm điều đúng đắn, đi đúng con đường và có một trái tim hạnh phúc. :

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, hoa hót chim hót”

Niềm vui giác ngộ lý tưởng của Đảng được thể hiện mạnh mẽ. Sự hiện diện của thư pháp lãng mạn làm tăng thêm tình cảm này. Sau khi nhận ra lý tưởng của đảng, tâm bỗng trở thành vườn hoa. Khu vườn là một khu vườn với những con sóc đủ mọi hương vị và mùi thơm. Tiếng chim hót là một hình ảnh được tác giả thêm vào để làm nổi bật đường nét của khu vườn. Nó đầy màu sắc, quyến rũ và tràn đầy sức sống. Tâm hồn nhà thơ cũng hào nhoáng không kém. Sự giống nhau này tạo nên huyết mạch cho phần này. Với cách lập luận như vậy, khái niệm vô hình về linh hồn của tôi trở nên rõ ràng và cụ thể hơn bao giờ hết. Tâm hồn người lính trẻ của tác giả được so sánh như một vườn hoa, được tắm trong ánh nắng và lớn lên, sưởi ấm trong sự tái tạo của thiên nhiên. Nếu tác giả là một loài cây chấp nhận lý tưởng cách mạng và vươn mình dưới ánh mặt trời, thì nhà thơ cũng ngây ngất không kém. Là một nhà thơ có lí tưởng cách mạng, những yếu tố riêng của ông không chỉ đem lại nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật mà còn làm mới hồn thơ.

Kết thúc buổi đầu tiên trong niềm hân hoan, phấn khởi, và một sự tụ tập cảm ơn các tác giả đã mở đường cho tôi và dẫn dắt tôi đi đúng đường. Nghệ thuật sử dụng và sự giản dị của ngôn ngữ bổ sung cho nhau, ăn sâu vào lòng người, dư âm khó quên.

Bài 5

“Từ ấy” là một trạng ngữ chỉ thời đại, đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời của nhà cách mạng trẻ tuổi yêu nước. Rõ ràng lúc đó tác giả đã nghẹn ngào và chỉ biết kìm nén lại bằng từ “từ ấy”.

Mở đầu bài thơ, tác giả sử dụng câu thơ rộn ràng, chan chứa yêu thương. Ngay khổ thơ đầu, nhà thơ sử dụng từ “từ ấy” có lẽ là để tưởng nhớ về một thời khắc thiêng liêng trong cuộc đời của người lính trẻ này. Đây là một bước ngoặt lớn, làm thay đổi số phận của người thanh niên yêu nước này, đồng thời cũng làm thay đổi nhận thức và lẽ sống của anh.

“Từ những lời nói trong trái tim tôi, mặt trời chân lý chiếu sáng trái tim tôi

Dường như ngay từ khi nhập tiệc, tác giả đã có “nắng hè” trong lòng. Đó là thứ nắng chói chang nhất, rực rỡ nhất, không dịu dàng như nắng đầu xuân. Tia nắng ấy như nhiệt huyết, nhiệt huyết của tuổi trẻ mang đến hơi ấm. Nhờ ánh sáng ấy mà bóng tối dày đặc của đêm nô lệ dường như bị xua tan.

Thứ hai, nhà thơ dùng hình ảnh “mặt trời chân lí” để nói lên lí tưởng cách mạng. Đây là một hình ảnh tượng trưng rất cụ thể mà các yếu tố phù hợp với. Ở đây tôi xin ví von, lý tưởng cách mạng cũng giống như mặt trời – nguồn sáng lớn nhất, sáng nhất. Nó là nguồn ánh sáng mà vạn vật cần để duy trì sự sống. Dường như chừng nào không có “mặt trời chân lý” cách mạng, mọi thứ sẽ chìm vào bóng tối. Đó là ngọn đèn soi đường, chỉ lối cho mọi thanh niên yêu nước.

Ở hai câu thơ đầu, nhà thơ sử dụng liên tiếp hai động từ mạnh là “ngọn lửa” và “lóe”. Qua hai động từ này, tác giả muốn nói lên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của lý tưởng của đảng đối với giới trẻ. Trong số đó, “lóe sáng” không chỉ là sự giác ngộ đơn thuần, mà còn là sự thức tỉnh sâu sắc. “Lóa” là chiếu trực tiếp, giác ngộ tuyệt đối.

Sau khi được mặt trời lý tưởng soi sáng và soi đường chỉ lối, người thanh niên yêu nước đã cất cao giọng hát say sưa:

“Tâm hồn tôi là một khu vườn đầy hoa, đầy hương thơm, chim hót và hoa”

Nhà thơ thể hiện hồn thơ trẻ trung của mình qua những hình ảnh tương phản độc đáo. So sánh mình với “trái tim tôi là một khu vườn”, có thể thấy rằng từ khi được ánh sáng cách mạng soi rọi, trái tim tuổi trẻ rạo rực, tràn đầy nguồn sống mạnh mẽ và muôn màu. Một hình ảnh vô hình, nhưng hiện hữu qua những ẩn dụ thông minh.

Sau khi được lí tưởng cách mạng giác ngộ, cuộc đời và tâm hồn nhà thơ dường như đã hoàn toàn biến đổi. Không còn đắm mình trong những ngày đông buồn bã, ảm đạm. Giờ đây tâm hồn nhà thơ như một tâm hồn đầy sức quyến rũ và màu sắc, mang sức sống dồi dào và nhiệt huyết. Dường như với những lý tưởng trong cuộc sống, nó sẽ trở nên đầy màu sắc và hương thơm.

Với nhịp điệu trong sáng, sôi nổi, bài thơ đã khắc họa rõ nét, chân thực nhiều cảm xúc dâng trào. Cũng như niềm hạnh phúc ấm áp và vô hạn của tác giả khi lần đầu gặp được lí tưởng của mình. Mặt Trời Chân Lý dường như là chiếc chìa khóa mở cánh cửa tràn ngập ánh sáng ấy đã gọi biết bao tâm hồn bước vào với tất cả niềm tin, hy vọng và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ, ta thấy được sự tài tình, nhuần nhuyễn của các yếu tố hình ảnh, trữ tình. Bài thơ này như một bài ca của hàng trăm triệu trái tim theo đảng đến với cách mạng. Bằng lời văn ngắn gọn, tác giả đã gửi gắm những cảm xúc chân thực của một người thanh niên yêu nước lần đầu chạm trán với lí tưởng cách mạng. Đây là chân lý sống, con đường đúng đắn của cả dân tộc chứ không riêng ai.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.