tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu về bài thơ cảm ơn trăng hay nhất dành cho giáo viên và học sinh lớp 8 bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và phân tích 22 bài văn mẫu hay nhất giúp các em có thêm tham khảo để các em ôn tập, củng cố kiến ​​thức và chuẩn bị cho kì thi môn Văn sắp tới. Chúc các em ôn tập thật hiệu quả và đạt kết quả như mong đợi.

Vui lòng tham khảo các tài liệu sau để biết chi tiết:

Cảm xúc thơ trăng

Bài giảng: Ngắm trăng

Cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng- Ví dụ 1

Vầng trăng – người bạn tâm giao, người tri kỷ suốt đời. Trong mọi chặng đường hoạt động cách mạng, trăng luôn đồng hành cùng Người. Và trong những năm tháng gian khổ ấy, trong chốn ngục tù Trung Quốc, làm sao có thể quên được sự giao hòa giữa con người và ánh trăng. Vẻ đẹp của thiên nhiên, đặc biệt là vẻ đẹp của con người được thể hiện rất sinh động trong thơ Mochizuki.

Mặt trăng là chủ đề chính trong các tác phẩm của bạn, chẳng hạn như cảnh đêm khuya:

Giọng trong như tiếng hát xa

Trăng cổ trong lồng hoa

Vực thẳm Yanba trong cuộc đàm phán quân sự

đò bán nguyệt bán nguyệt

Người ta thường cầm tách trà thơm và miếng kẹo ngọt, ngắm nhìn ánh trăng, nghĩ về mình, nghĩ về đời, sống thảnh thơi, thong thả. Còn tôi, người cần thư thái, người cần cảnh sắc vẹn toàn, chỉ cần một tình yêu, một đam mê, dù là thử thách nghiệt ngã, tôi cũng có thể mở lòng để tận hưởng. Ánh trăng:

Không hoa Không hoa

Đối với bài kiểm tra lương thấp

Hiện thực khắc nghiệt được tạo ra ở dạng chân thực và đầy đủ nhất, không có rượu và hoa. Các điều kiện cơ bản để quan sát mặt trăng không quá tệ. Nhưng trước vẻ đẹp ngoạn mục này, làm sao chúng ta có thể dừng lại. Hỏi “biết sao” (than mình yếu đuối) không chỉ là sự băn khoăn, lo lắng không biết phải làm sao, mà còn là sự háo hức, phấn khởi khi gặp lại tri kỷ. Vì vậy, ở bài thơ này, cảm xúc dồn nén trong hai dòng thơ bao gồm cả sự trăn trở, niềm vui và hạnh phúc.

Và đẹp nhất là sự thoát tục của người và trăng, tạo nên sự đồng điệu tuyệt đối giữa hai người bạn:

nam hướng song tiền khan minh nguyễn

nguyen tong song khuyến khan thi gia

Hai câu này có thể gọi là đỉnh cao của nghệ thuật đối lập, sự đối lập giữa hai câu thật tuyệt vời. Vầng trăng là sự nghiệp, trăng là thi nhân, kết hợp với lời nhắn nhủ của khán giả đã cho thấy sự hòa hợp tuyệt đối giữa con người và thiên nhiên. Trong ngục tù tăm tối, bị tra tấn, phải di chuyển liên tục nhiều nơi nhưng không vì thế mà ông mất đi tình yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, đặc biệt là ánh trăng. Hai khuôn mặt trong sáng trăng rằm và thi sĩ không cưỡng lại được lan can sắt lạnh lẽo, thoát khỏi cảnh oan nghiệt mà hòa làm một. Đây có thể nói là những câu hay và đặc sắc nhất trong cả bài thơ. Tư thế ngắm trăng của nàng thể hiện tình yêu trăng, cũng như tấm lòng cao thượng, phóng khoáng, yêu thiên nhiên và khát khao tự do của nàng. Chính xác những gì bạn đã viết ở đầu nhật ký trong tù:

Cơ thể bị bệnh lao

Tinh thần ở đó.

Ngắm trăng là bài thơ hay nhất, đặc sắc nhất của ông trong tập thơ Nhật ký trong tù. Ngôn ngữ trong tác phẩm cô đọng, súc tích, giàu ý nghĩa, nghệ thuật điêu luyện, không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên mà còn là tình yêu tự do, ông có vẻ thanh thản trong cảnh tù đày.

Sơ đồ tư duy

Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất (5 mẫu) (ảnh 3)

Đề cương chi tiết

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Tổng kết giá trị của bài thơ

Hai. Văn bản:

*Xuất xứ

– Trích “Nhật ký trong tù”, viết năm 1942 khi Bác đang bị giam ở nhà ngục Trung Chính, Trung Quốc.

– Nhìn chung, “Nhật ký trong tù”, đặc biệt là bài thơ “Ngắm trăng” thể hiện tâm hồn cao cả của nhà thơ, ý chí bất khuất của người chiến sĩ cách mạng và nghệ thuật thơ đặc sắc. ..

*Bài thơ “Ngắm trăng” thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu trăng, tâm hồn thơ cao cả, lãng mạn của con người Hồ Chí Minh

– Tình huống ngắm trăng đặc biệt: “Tù không hoa” (ngục không rượu không hoa)

+ Người xưa uống rượu, ngắm hoa, ngắm trăng, làm thơ, nhưng bạn đang ngắm trăng trong tù, không có ‘sát thủ’, không có ‘hoa’, chỉ có xiềng xích và bóng tối.

– Tình yêu thiên nhiên, “cảm” trước vẻ đẹp của thiên nhiên:

+ Đi xuyên qua chiếc lồng, ta vẫn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên và ánh trăng. Xiềng xích nhà tù chỉ có thể kìm hãm thân xác Người chứ không thể ngăn cản tâm hồn nhà thơ bay bổng với thiên nhiên rộng lớn.

+ Hai câu 3 và 4 có tính tương đối: mỗi câu chia làm 3 phần, một vế là “người” (chỉ nhà thơ), một vế là “tháng” (mặt trăng), giữa là sự vật. tù giam. Cấu trúc tương phản này vẽ nên hoàn cảnh thực (con người bị tách ra khỏi lồng trăng) nhưng từ đó, người đọc lại thấy đó là sự giao thoa, hòa quyện giữa thi nhân và ánh trăng. Nó thể hiện tình bạn đầy cảm động giữa nhà thơ và vầng trăng.

*Bài thơ “Ngắm trăng” còn thể hiện ý chí, nghị lực kiên cường của người chiến sĩ cách mạng.

– Trong cảnh ngục tù tăm tối, Bác vẫn thể hiện ý chí và nghị lực phi thường. Phong thái táo bạo, không bị vật chất đè nặng. Tay chân tôi bị xiềng, tôi vẫn nhìn trăng, tôi vẫn hòa mình vào thiên nhiên

——Hình ảnh Người nhìn ánh trăng qua lồng đèn cho thấy dù trong hoàn cảnh nào Người cũng luôn khắc khoải nhìn về bầu trời tự do và tương lai tươi sáng của Tổ quốc. Ánh trăng cảm động ấy là niềm hi vọng mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng để giải phóng dân tộc.

* Cảm nhận nghệ thuật

– Thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn, súc tích, trực tiếp bộc lộ nỗi lòng.

– Nghệ thuật đối được sử dụng điêu luyện thể hiện giá trị tư tưởng của bài thơ.

Ba. Kết luận:

– Cảm nhận chung về bài thơ

– Liên hệ: nhà phê bình Hoài Thanh đánh giá rất chính xác: “thơ anh đầy trăng”.

Top 22 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất (ảnh 1)

Các bài luận mẫu khác:

Cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng-Ví dụ 2

Nhà văn Hoài Thanh từng nói: “Thơ Bác đầy trăng”. Quả thật, bạn đã viết rất nhiều bài thơ về trăng. Trong số đó, bài thơ Ngắm trăng là một kiệt tác theo phong cách thơ Đường và được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên văn chữ Hán, đây là bản dịch:

“Trong tù không rượu không hoa”

Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua.

Người nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ,

Trăng sáng nhìn nhà thơ qua khe cửa. “

Trích trong tập thơ “Nhật ký trong tù”, nhật ký bằng thơ được viết từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943 khi Bác Hồ bị bắt giam vô cớ. Bài thơ này ghi lại cảnh ngắm trăng trong tù, đồng thời thể hiện tình yêu của ông đối với trăng và thiên nhiên.

Hai câu thơ đầu có một nụ cười thoáng qua. Trong nghịch cảnh, đúng là “tù không rượu, tù không hoa”, nhưng đêm nay khi trăng sáng trước cổng trại giam, ông vẫn thấy bối rối, xúc động. Ánh trăng đã đem đến cho nhà thơ nhiều xúc cảm, bồi hồi.

Nguyệt, hoa, rượu là ba vị của văn nhân và khách thường. Đêm nay trong tù, thiếu rượu thiếu hoa, nhưng lòng người vẫn đầy sức quyến rũ của thiên nhiên. Bài thơ giản dị, nhưng chan chứa tình cảm. Trước nghịch cảnh, bạn tự hỏi lòng đầy hoài nghi: hồn thơ mà thân ràng buộc, trăng sáng đẹp mà không có rượu, có hoa thưởng trăng sao?

“Tù không rượu không hoa,”

Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua.

Sự tự nhận thức về hoàn cảnh đã mang lại cho người quản ngục một ý nghĩa sâu sắc hơn so với những tư thế ngắm trăng, ngắm trăng thông thường. Qua lồng ngắm trăng đẹp. Người tù nhìn trăng đầy yêu trăng, phải chăng đó là một tâm lý “vượt ngục” đích thực? Song sắt nhà tù không thể níu giữ tinh thần của một tù nhân táo bạo như bạn:

“Người nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ”…

Từ trong phòng giam tối tăm, Người nhìn trăng và ánh sáng, tâm hồn Người thanh thản hơn. Song sắt nhà ngục Quảng Tây không thể tách rời người tù và vầng trăng! Máu và bạo lực không thể át đi sự thật, bởi quản ngục là một nhà thơ, một chiến sĩ lớn, tuy “xác trong tù” nhưng “tinh thần ở ngoài ngục”.

Câu thứ tư nói về vầng trăng. Mặt trăng có nét mặt, đôi mắt và suy nghĩ. Vầng trăng được nhân hóa như một người bạn tri kỷ từ xa đến thăm ông trong ngục tối. Moon không dám nhìn chú, xúc động không nói nên lời, Moon và chú biết cách “mặt đối mặt nói chuyện”, ánh mắt đồng cảm. Câu thứ 3 và câu thứ 4 được kết cấu tạo sự cân đối hài hòa giữa người và trăng, giữa ngôn từ, hình ảnh và chất thơ:

“Người nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ,”

Trăng sáng nhìn nhà thơ qua khe cửa. “

Ta thấy: “người, tháng” và “tháng, bài thơ” ở hai đầu bài thơ, ở giữa là thanh tù. Trăng và người tù tâm sự với nhau qua chiếc lồng rùng rợn. Một sự hóa thân kỳ diệu xảy ra vào khoảnh khắc hợp nhất: “người tù” trở thành nhà thơ. Lời thơ hay đầy ý nghĩa. Nó đại diện cho một tư thế ngắm trăng hiếm có. Tư thế ấy là một thái độ ung dung, tự tại, lạc quan, yêu đời, yêu tự do. “Ngắm trăng” là một bài thơ trữ tình đặc sắc. Trong bài thơ không có một từ “thép” nhưng nó vẫn ánh lên vẻ sáng chói của “thép”. Trong ngục tù, tâm hồn Người vẫn có những giây phút thanh nhàn, được thảnh thơi ngắm trăng, ngắm trăng.

Tôi không chỉ ngắm trăng trong tù. Tôi cũng có rất nhiều bài thơ đặc sắc về trăng và niềm vui ngắm trăng: ngắm trăng Trung thu, ngắm trăng ở Qianyue, ngắm trăng trên thuyền… Tuổi thơ tôi đầy trăng: “Trăng” tìm thơ bên cửa sổ…”, “… …Đêm khuya trăng khuyết thuyền…”, “Sao buông thuyền, thuyền chờ trăng lên…”. Trăng rằm, trăng sáng… xuất hiện trong thơ Bác, bởi bác là nhà thơ yêu thiên nhiên, bác là người lính yêu quê hương, bác đã tô điểm cho nền thơ ca nước nhà với những vần thơ trăng đẹp.

Đọc bài tứ tuyệt “Ngắm trăng”, ta cảm nhận được vẻ đẹp của vần cổ trong bài thơ. Bác kế thừa những bài thơ dân tộc, dân ca trăng quê, trăng Côn Sơn của họ Nguyễn, thề với trăng, chia tay với trăng, đoàn tụ với trăng, và chuyện qua trăng;

Uống rượu ngắm trăng là một thú vui cao quý của người xưa và nay – “đêm rằm uống chén ngắm trăng” (Nguyễn). Thưởng trăng, đối với Bác là vẻ đẹp tinh thần yêu đời và khao khát tự do. tự do của con người. Tự do thưởng ngoạn hết vẻ đẹp thiên nhiên của đất mẹ. Đây là cảm nhận của nhiều người khi đọc bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh.

Top 22 bài Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng hay nhất (ảnh 2)

Cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng-Ví dụ 3

Trăng——Là đề tài rất quen thuộc trong thi ca, đề tài này luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các thi nhân. Đừng quên câu “Ngẩng đầu nhìn trăng sáng/ Nhìn xuống quê hương” của Lí Bạch và câu “Ai mua trăng ta bán cho” của Hàn Motu mang màu sắc trìu mến, đậm đà tình người. mặt trăng. Hồ Chí Minh của chúng ta cũng vậy. Mặt trăng và bạn là những người bạn tri kỷ và những người đồng đội trên đường đi. Trong thời gian thụ án trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, ông đã viết “Ngắm trăng” – một trong những tác phẩm hay nhất của ông về mặt trăng.

Bài thơ “Ngắm trăng-Ngắm trăng” trong tập “Nhật ký trong tù”, viết năm 1942-1943, khi bị giam cầm trong ngục đá. Tập thơ ấy không chỉ ghi lại những gian khổ mà con người đã trải qua mà còn ghi lại hình ảnh một nhà thơ yêu thiên nhiên. Và “ngắm trăng ngắm trăng” là một minh chứng rõ ràng nhất. Đó không chỉ là sự miêu tả chân thực về cảnh ngục tù, mà còn là tình yêu thiên nhiên, và nó còn chứa đựng tinh thần lạc quan, yêu đời của ông:

“Không hoa không hoa

Đối với bài kiểm tra lương thấp

Bài hát nhân bản hướng đi của Qian Kanyue

Ruan Dongsong khuyến khích khán giả nên thơ”

Thơ đã dịch:

(Tù không rượu không hoa

Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua

Người ta nhìn ánh trăng ngoài cửa sổ

Trăng phá cửa sổ gặp thi nhân)

Mở đầu bài thơ, cái hiện ra trước mắt người đọc là một khoảng không gian rất nhỏ, thiếu thốn vô cùng:

“Không hoa không hoa

Kiểm tra mức lương thấp”

Thơ đã dịch:

(Tù không rượu không hoa

Cảnh đẹp đêm nay không thể bỏ qua)

Các thi nhân ngày xưa ngắm trăng bao giờ cũng ngắm trăng trong khoảng không, không những thế còn thưởng hoa cùng rượu. Như Lý Bạch đã viết trong bài thơ “Ruan Xia Poison Mickey”:

“Với một chai rượu trong hoa

Nhậu một mình chẳng có ai bầu bạn

Nâng ly lên mặt trăng”

Không gian ngắm trăng của Lý Bạch Hà cao rộng, thoải mái và đẹp đẽ, nên thơ như tranh vẽ, có rượu và hoa, có trăng như một người bạn tâm tình. Tuy nhiên, Hồ Chí Minh thì hoàn toàn ngược lại, không gian nhà tù nhỏ hẹp, không có “tửu” và “hoa” thật đáng thương. Đọc “Ngục giữa” ta thấy hoàn cảnh giam cầm làm cho con người ta thu mình lại, không cho con người tự do. Đúng hơn, lặp lại liên tiếp ám chỉ “không” trong cùng một câu thơ, phải chăng là nhấn mạnh rằng không có gì ngoài xiềng xích và xiềng xích?

Tưởng rằng trong hoàn cảnh ấy, tôi sẽ chẳng buồn nhìn trăng sáng ngoài kia, nhưng trước ánh trăng sáng bên ngoài, tôi vẫn rất xúc động khi kể về hoàn cảnh của mình. Hoàn cảnh ngắm trăng của ông rất đặc biệt, nhưng điều này không làm cho tâm hồn ông rung động trước vẻ đẹp của vầng trăng vĩnh hằng. Tâm hồn thơ nhạy cảm của nàng đã bị vẻ đẹp của vầng trăng khác lấn át. Mọi người bối rối, xúc động và không biết phải làm gì. Vầng trăng tròn lơ lửng trên bầu trời, tự do trên bầu trời cao. Điều đó như khơi dậy một khát vọng tự do mãnh liệt, thôi thúc được thoát ra, được hòa mình vào thiên nhiên.

Trong nghịch cảnh nghèo khó, tâm hồn tôi đã thoát ra khỏi chiếc lồng chật hẹp, bay lên trời làm bạn với vầng trăng trên trời. Vào thời khắc hiểm nguy, căng thẳng nhất của cuộc đời, ông vẫn thả hồn tìm về với thiên nhiên, tìm về với chốn bình yên nhất của cuộc đời. Nó cũng phải là một cách tạo sự thư thái cho người dùng để cân bằng lại cuộc sống bận rộn của họ. Cuộc sống trong tù khổ cực, thân phận bị giam cầm, nhưng những vần thơ của ông vẫn tung bay, “bứt phá” ra thế giới tự do rộng lớn bên ngoài.

Hồ Chí Minh với tâm hồn tha thiết yêu thiên nhiên, vẻ ngoài thanh tú đã khắc họa cho ta một bầu trời cao rộng bao la, bên ngoài là ánh trăng sáng. Cùng chú ngắm trăng không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là biểu hiện của tấm lòng chân thành yêu thiên nhiên, yêu trăng. Nếu một người đang ở trong tù và nhàn nhã nhìn trăng, thì đúng là tâm hồn và ý chí của anh ta rất lạc quan và mạnh mẽ.

Bước sang hai câu tiếp theo, ông vẫn phong thái điềm đạm của một bậc hiền nhân, diễn tả sự thưởng trăng của mình với sự chân thành lạ thường:

<3

Ruan Dongsong khuyến khích khán giả nên thơ”

Thơ đã dịch:

(Người nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ

Trăng phá cửa sổ gặp thi nhân)

Không thể không nói, từ xưa đến nay, những người như ngươi từng phiêu lưu ngắm trăng như vậy không nhiều. Bị giam cầm trong ngục, tâm tư của anh vẫn chỉ hướng theo ánh trăng soi sáng bầu trời, ung dung đối mặt với khó khăn trước mắt. Đọc hai khổ thơ cuối, người đọc thấy được ba nhân vật trung tâm được miêu tả trong cảnh Hồ Chí Minh: Người, vầng trăng và song sắt nhà tù.

Trong nguyên tác, anh ấy khéo léo gửi gắm dụng ý của mình vào từng câu chữ. Người ta làm cho chân dung xuất hiện trước, sau đó là lan can sắt, rồi đến ánh trăng, và cuối cùng là kết thúc ngược lại. Hai người bạn thân nhưng bị ngăn cách bởi song sắt nhà tù. Ngoài cửa sổ, ánh trăng vằng vặc gọi nhà thơ, nhưng nhà thơ chỉ biết lặng nhìn. Nhưng nhìn lại, cái vẻ im lặng ấy mới nghiêm túc và nhiệt tình làm sao.

Hồ Chí Minh đã nhân hóa tài tình, biến vầng trăng khác thành người thật. Người “vầng trăng” ấy cũng đang đối diện với nhà thơ của chúng ta. Cái hay ở đây, chủ đề của câu thơ bị đảo ngược. Thi nhân là chủ thể lúc này, người đẹp sáng ngời trong ngục, trăng lên. Trong bài thơ này, Hồ Chí Minh đã đặc biệt dùng từ “kính nhi viễn chi” để gợi sự xuất hiện của vầng trăng. Dường như có sự nghi ngờ trong mắt anh ta, và anh ta cảm thấy tiếc cho trải nghiệm của nhà thơ trong tù.

Trong hai phần cuối, chúng ta thấy sự kết hợp giữa lãng mạn và hiện thực, chiến binh và nhân loại. Một nhà thơ, một chiến sĩ cách mạng, trong tù vẫn lặng lẽ nhìn vầng trăng sáng ngoài cửa sổ, là biểu hiện của một tâm hồn lạc quan và một ý chí sống mãnh liệt. Bắt đầu với “Ngục trung” và kết thúc với “Nhà thi sĩ”, không có một tù nhân nào trong nhà tù ở đây. Thế mới thấy, tuy thân xác chìm trong tăm tối, lồng giam chật hẹp nhưng tâm hồn Người vẫn tự do, yêu đời, yêu thiên nhiên, bay bổng cùng thiên nhiên.

Bài thơ đã kết thúc nhưng nó vẫn để lại trong lòng chúng ta một hình ảnh rất đẹp về người chiến sĩ cách mạng Hồ Chí Minh. Ngay cả trong ngục tù tối tăm, ông vẫn luôn có cách để ánh sáng chiếu rọi vào đó, khẳng định một tâm hồn tràn đầy tình yêu cuộc sống và thiên nhiên.

Hồ Chí Minh đã dạy chúng ta bài học về cuộc đời qua tác phẩm “Gió và Mưa”. Nghĩa là trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải luôn lạc quan, yêu đời, vượt qua khó khăn. Dù ở trong tù người ta vẫn có thể nhìn trăng thưởng trăng, thật là một tâm hồn lạc quan. Đó là một tâm hồn đầy tự do, tràn đầy tình yêu cuộc sống, lạc quan sống, vượt qua mọi hoàn cảnh để tìm đến tự do, đúng như tinh thần của bài thơ “Nhật ký trong tù”. mang, thừa nhận.

Video Thơ Mochizuki

Cảm nghĩ về bài thơ ngắm trăng-Ví dụ 4

Bác Hồ là một vị chủ tịch đáng kính, một lãnh tụ vĩ đại, một doanh nhân văn hóa nổi tiếng thế giới. Ông không chỉ giỏi quân sự, chính trị mà còn giỏi văn chương. Tập thơ “Nhật ký trong tù” là một viên ngọc chưa gọt giũa minh chứng cho tài năng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong tập thơ ấy, có bài Ngắm trăng – “Trăng vàng” được độc giả vô cùng yêu thích và ghi nhận tài năng của người nghệ sĩ.

“Tù không rượu không hoa,”

Phong cảnh đêm nay quá đẹp, không thể bỏ qua!

Người ta nhìn ánh trăng ngoài cửa sổ

Trăng sáng nhìn nhà thơ qua cửa sổ. “

Bài thơ nói về cảnh trăng sáng, tư thế ngắm trăng trong tù, thể hiện tâm hồn cao thượng và phong thái ung dung của nhà thơ cách mạng.

Hai câu đầu diễn tả chân thực hoàn cảnh của người trữ tình:

“Không có hoa, không có diệc

Thử nghiệm để được trả lương thấp? “

“Trong tù không rượu không hoa”

Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua”

Mặc dù ở câu thứ hai, người dịch đã chuyển câu này từ câu hỏi tu từ sang câu khẳng định, ta vẫn hiểu được ý tứ của bài thơ. Bạn chỉ ra một thực tế ngay lập tức. Trong cảnh ngục nghèo, nhân vật trữ tình không rượu không hoa. Trớ trêu thay, không có rượu thì không có cảnh đêm trăng đẹp với hoa. Bài thơ không nhắc đến trăng nhưng người đọc cảm thấy có một vầng trăng đẹp hiện ra.

Rồi khi ánh trăng lung linh huyền ảo:

<3

Ruan Dongsong khuyến khích khán giả trở thành nhà thơ”

“Người nhìn trăng ngoài cửa sổ

Trăng sáng nhìn nhà thơ qua cửa sổ. “

Trong Hán tự phần 3 và 4, chữ “dân” nghĩa là “yue”, chữ “song tiền” nghĩa là “hai bên”, chữ “minh nguyet” nghĩa là “thi gia”, trong mỗi câu đều có rồi Đặt chữ “song” giữa người và trăng. Qua sự xử lý nhân hóa tài tình, trăng và người như hòa làm một, tâm giao thông. Người tù nhìn trăng qua song sắt, trăng nhìn thi nhân qua song sắt. Những song sắt cửa sổ nhà tù giống như ranh giới ngăn cách giữa người tù và ánh trăng. Vì vậy, hai câu cuối là sự thoát tục của tâm hồn nhà thơ. Trong không gian nhà tù nhỏ bé và chật chội, người tù nghệ sĩ vẫn thả hồn mình thanh thản trong gió trăng mát rượi ngoài cửa sổ.

Trong hai bài thơ này, ta cũng thấy sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn, nghệ thuật và võ sĩ đạo. Người đọc thấy tâm hồn nghệ sĩ và tinh thần cộng sản mạnh mẽ trong các chiến sĩ cách mạng. Sống trong ngục tù tăm tối nhưng anh vẫn yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên. Tôi không lo đau khổ vì tâm hồn tôi đã được thả hồn vào ánh trăng ngoài kia.

Bài thơ còn thể hiện một tâm hồn thù địch hướng về ánh sáng. Nhà tù là hiện thân của bóng tối và đại diện cho cái ác và sự gian ác. Tâm hồn tôi vượt ra ngoài nhà tù đó, vượt qua bốn bức tường của nó, đến với ánh sáng đẹp đẽ bên ngoài. Bạn tìm kiếm ánh sáng vĩnh cửu của tự nhiên. Không phải tự nhiên đã đến với bạn, mà chính bạn là người đã mang ánh trăng vĩnh cửu vào một cái lồng bóng tối.

Uống rượu ngắm trăng là thú vui cao cả của con người xưa và nay. Nhưng không có rượu cùng hoa thưởng nguyệt. Đối với Bác, ngắm trăng, ngắm trăng là vẻ đẹp tinh thần yêu đời, khát khao tự do, là con đường thoát khỏi ngục tù, tìm tự do. Khi đó người đọc mới hiểu được dòng tựa trong bài thơ của bạn:

“Thi thể nằm trong hố

Tinh thần ở đó”

Cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng-Ví dụ 5

Thơ trong “Nhật ký trong tù” Nhật ký bằng thơ viết từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943 khi Bác Hồ bị kỷ luật tư tưởng bắt giam vô cớ. Đoạn thơ ghi lại cảnh ngắm trăng trong tù, thể hiện tình yêu của ông đối với trăng và thiên nhiên. Đọc khổ thơ đầu nụ cười thoáng qua.

“Ngục không rượu không hoa

Người đẹp đêm nay không thể bỏ qua”

Hai câu thơ đầu có một nụ cười thoáng qua. Sống trong nghịch cảnh, “ngục không rượu không hoa” là sự thật, nhưng anh vẫn cảm thấy bối rối và xúc động trước bóng hình tăng đêm nay xuất hiện nơi cổng trại giam. Niềm vui bất ngờ đến với nhà thơ với bao cảm xúc và bồi hồi. Nguyệt, hoa, rượu là ba thứ nhạc chủ đạo của khách văn nhân và khách không chuyên. Trong tù đêm nay không rượu không hoa mà lòng người vẫn đượm vẻ quyến rũ của thiên nhiên. Bài thơ giản dị, nhưng chan chứa tình cảm. Trước nghịch cảnh, bạn tự hỏi lòng đầy hoài nghi: hồn thơ mà thân ràng buộc, trăng sáng đẹp mà không có rượu, có hoa thưởng trăng sao?

Nhưng cũng chính trong lúc căng thẳng ấy, Hồ Chí Minh cũng tìm ra cách để đạt được cảm giác thư thái, đó là sự cân bằng không thể thiếu. tận đáy lòng, anh đã có tư cách của một nhà thơ. Còn đây là cuộc đời trong tù của Quốc Dân Đảng Cuộc đời trong tù thứ hai của Hồ Chí Minh là cuộc sống nội tâm, cuộc sống hướng nội. Nội tâm – cách nhìn sự vật, cách đối thoại với chính mình, cách “vượt ngục” hướng nội, và cả “ngoại ngữ” của thơ tù.

“Vượt ngục” ở đây được hoàn thành một cách thần kỳ, cuộc đấu tranh trở nên hài hòa, hồn nhiên và thư thái: “Ngục không rượu không hoa, mỹ nhân khó tìm đêm nay. Ta lẻ loi, người thấy trăng soi qua cửa sổ, trăng soi qua cửa sổ”. “Tù không rượu không hoa” là lẽ đương nhiên. Nhưng “cảnh đẹp đêm nay khó quên” đã không còn là chuyện đương nhiên. Chúng tôi sống trong thế giới tự do và thậm chí không thể nhìn thấy trăng tròn trên đầu, chứ đừng nói đến các tù nhân. Câu thứ hai đã là một hồn thơ – hiền nhân tinh tế. Nhìn vầng trăng đẹp lòng ta bối rối: “Phải làm sao bây giờ” là một hồn thơ như thế. Chất thơ song hành với cái hiện thực nói trên tạo nên chất thơ rất “vâng mùa” của Hồ Chí Minh. Anh ấy rất thích mặt trăng trên đầu nghệ sĩ, nhưng anh ấy không đặc biệt quên xiềng xích sắt dưới chân. Mộng mơ nhưng không viển vông. Thực tế nhưng đừng cắt đứt đôi cánh lãng mạn của trí tưởng tượng. Rượu, hoa, trăng thiếu hai. Nhưng tâm hồn nhà thơ vẫn chuẩn bị cho bữa tiệc đêm trăng có một không hai:

“Người nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ

Trăng sáng nhìn nhà thơ qua khe cửa. “

Thật hiếm khi thấy một người như mặt trăng ở vị trí kỳ lạ này. Đọc lại nguyên văn chữ Hán để hiểu rõ hơn vị trí của ba “nhân vật”: người, tháng và rào ngục. “Hướng bài hát kiếm tiền khán giả là minh nguyễn, nghe ca khúc chính là cổ vũ khán giả.” Người, trăng và trăng, thi nhân ở hai đầu thơ, lan can sắt ở giữa. Trong mối quan hệ mật thiết giữa con người và mặt trăng, hàng rào sắt hiện ra tàn nhẫn và bất lực. Ngắm trăng ở Thành phố Hồ Chí Minh rất giống với tình yêu của người xưa đối với vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng nó cũng khác với việc người xưa khám phá vẻ đẹp của thế giới. Người xưa ngắm trăng, thấy trăng đẹp trong trăng trong, càng cảm thấy thương thế. Cũng như Hồ Chí Minh, người ngắm trăng yêu trăng thì trăng cũng yêu người. Đây không chỉ là vẻ đẹp của ngòi bút mà còn là vẻ đẹp của quan điểm nhân văn. Cũng cần lưu ý rằng để biểu thị con người, tác giả dùng chữ Thành ở đầu câu trước và chữ thi nhân ở cuối câu sau. Hai từ này, tất nhiên, vẫn cùng một đối tượng, nhưng đã thay đổi: người tù khi không thấy trăng, người tù khuất sau khi thấy trăng và nhà thơ xuất hiện. Nó rõ ràng là một “vượt ngục”, và như đã đề cập trước đó: “vượt ngục” đã được hoàn thành một cách thần kỳ.

Trong phút chốc, tôi quên đi thực tại khắc nghiệt, khắc nghiệt của chốn lao tù, để thảnh thơi mà thú vui “ngắm trăng” cao cả như thi nhân muôn thuở. Vẻ đẹp thiên nhiên ở đây thật bình dị và độc đáo: ánh trăng soi qua ô cửa sổ nhà tù trở thành người bạn tâm giao của quản ngục.

Ngắm trăng, đối với Bác, đó là vẻ đẹp tinh thần yêu đời và khao khát tự do. tự do của con người. Tự do tận hưởng tất cả vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương. Ngay cả trong hoàn cảnh lao tù khốn khổ, anh vẫn tạo cho mình một tư thế ngắm trăng tuyệt đẹp.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.