Toàn tập Đại cương của Đoạn 5 và 6 của Sóng thơ do Dingjie sưu tầm và sắp xếp. Thông qua dàn ý ngắn gọn, chi tiết và các bài văn mẫu tác phẩm hay nhất dưới đây sẽ giúp các em có thêm tư liệu, nhiều phong cách viết khác nhau, qua đó có cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn về tác phẩm. Mời các bạn đón xem!

Dàn ý tiết 5, 6 thơ Sóng

1. Lễ khai trương

– Tác giả giới thiệu Xuân Quỳnh là một đại diện tiêu biểu của phong trào thơ trẻ chống Mỹ.

– Thơ Xuân Quỳnh là một tâm hồn rất trẻ trung, tươi tắn và nữ tính. Một trong những đặc điểm của thơ tình Xuân Quỳnh là ông khao khát cả tình yêu lý tưởng và hạnh phúc trong đời thực. Tất cả điều này được thể hiện trong một hồn thơ giản dị, tự nhiên, hồn nhiên. Có thể nói, cùng với “Thuyền và biển” và “Thơ tình cuối thu”, bài thơ “Sóng” cô đọng tất cả những gì ngoan cường nhất trong tâm hồn Xuân Quỳnh.

2. Nội dung bài đăng

– Hình ảnh trung tâm, chủ đạo của bài thơ là hình ảnh “con sóng”, là hình ảnh bao trùm toàn bài thơ:

– Sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ trẻ cũng như mọi sáng tạo nghệ thuật trong bài thơ đều gắn liền với hình tượng sóng. Toàn bộ bài thơ là một cảm xúc dậy sóng của người phụ nữ đứng trước biển.

– “Bồ” là một trong những hình ảnh ẩn dụ, là hiện thân của cái tôi trữ tình của Xuân Quỳnh. “sóng” và “em”, hai cái hòa làm một, phân đôi để hiện thân và cộng hưởng. Tâm hồn của người phụ nữ đang yêu có thể nhìn rõ trái tim mình bằng cách nhìn sóng, và thể hiện trạng thái nội tâm bằng sóng.

→ Với biểu đồ sóng, có thể nói Chunqiong đã tìm ra cách thể hiện chính xác tâm trạng của người phụ nữ đang yêu.

– Hình ảnh sóng được gợi lên xuyên suốt bài thơ qua các thanh điệu: các giọng điệu trong thơ giàu nhịp điệu, xen kẽ thiết tha, rì rào gợi tiếng sóng miên man bất tận. Mọi người, vô tận. Âm hưởng ấy được tạo nên bởi thể thơ năm chữ, câu liền mạch không đứt quãng, các khổ thơ nối với nhau bằng vần (“Khi ta đã yêu”… “sóng dưới ta”.

→ Nhịp điệu cũng là nhịp tim của tác giả, một tâm trạng nhấp nhô, lũ lượt, bất tận, đầy khao khát, rạo rực.

– Khổ 5: Tình yêu luôn gắn liền với nỗi nhớ. Ở đây tâm hồn đang yêu luôn soi bóng trên sóng thể hiện nỗi nhớ sâu thẳm, bao la trong lòng cô, nó đầy ắp bề sâu, nó chiếm trọn thời gian, ngày đêm:

“Sóng dưới… không ngủ được”

-Sóng như lòng người con gái: “Lòng anh nhớ em – Trong mơ em cũng tỉnh” → Em “tỉnh” trong mơ → Nỗi nhớ không chỉ ngự trị trong tâm thức mà còn đánh thức sâu xa trong tiềm thức.

p>

– Câu 6: xuan quynh Một tình yêu nồng nàn, nồng nàn nhưng cũng là một tình yêu chân thành trong sáng, một tình yêu cần sự gắn bó chung thủy. Cũng như con sóng nào cũng vậy, dù “khó khăn, nguy hiểm” vẫn đến được bờ, và tôi quyết tâm đến được bờ, trái tim tôi cũng vậy:

“Dù có đi…về một hướng”

→ Đối diện với biển cả, đối diện với không gian vô tận, thời gian vô tận, mới thấy đời người ngắn ngủi biết bao… Huyền Quỳnh muốn tồn tại mãi trên cõi đời này. Sinh ra vì tình yêu, vì sự bất tử. Được sống trong tình yêu là niềm hạnh phúc, là niềm khao khát vĩnh cửu.

⇒ Đoạn thơ đã hết mà lửa lòng Huyền Quỳnh vẫn trào dâng, trong lồng ngực, trong lồng ngực người yêu… Sóng tình không bao giờ ngừng. Giàu sang mãi mãi, “thu hồi trong lồng ngực thanh xuân”.

3. Kết thúc

– Hình ảnh sóng chắc chắn làm nên thành công của bài thơ này

– Tình yêu luôn quan trọng trong cuộc đời mỗi người và mỗi chúng ta đều có quyền yêu và được yêu. Và tình yêu của tuổi trẻ là tình yêu mạnh mẽ nhất, là thứ tình cảm trong sáng nhất.

Thơ tình 5, 6 Sóng – Mẫu 1

Xuân Quỳnh thuộc một số nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời chống Mỹ. Giáo sư Chu văn Sơn nhận xét về ngôn ngữ thơ của nữ sĩ: “Thơ xuân là tiếng chuồn chuồn bay trong nắng mưa giông bão của cuộc đời…thế giới thơ xuân…quynh là sự tiếp nối giữa khắc nghiệt và hòa bình Những xung đột và những biểu hiện sinh động, luôn thay đổi của chúng.Và “Sóng” là một bài thơ hay làm sáng tỏ những điểm nổi bật đó trong phong cách thơ của Xuân Quỳnh, đặc biệt là ở dòng thứ năm và thứ sáu.

Mặc dù không thể giải thích được nguồn gốc của tình yêu, nhưng Huyền Quỳnh đã phát hiện ra một tín hiệu cơ bản của tình yêu, đặc biệt là khi những tâm hồn đang yêu bị chia cắt: tình yêu luôn đi kèm với nỗi nhớ nhà, và thất tình là vấn đề chung của tất cả những người yêu nhau. Trong ca dao có những nỗi nhớ da diết nhưng thầm lặng:

“Nhớ em lắm, em khóc thầm

Hai hàng nước mắt như mưa

Đo lường nỗi nhớ trong không gian:

“Nhớ anh mãi là lối về trời”

Đo lường nỗi nhớ theo thời gian:

“Càng sầu, càng rung

Bố thu dọn đồ đạc sau một ngày bận rộn

Ở đây Huyền Quỳnh mượn hình ảnh sóng biển để nói lên nỗi nhớ thương:

“Sóng sâu”

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Tôi không ngủ được

Hình ảnh sóng được lặp lại ba lần trong cùng một câu thơ, từng lớp sóng chồng lên nhau rồi xô vào bờ như một điệp khúc da diết của một bản tình ca. Nghệ thuật tương phản đặt sóng ở những không gian và thời gian khác nhau. Dù trên mặt nước hay trong sâu thẳm, dù ngày hay đêm, sóng luôn mang theo nỗi nhớ mong về bờ bên kia. Đó cũng là hình ảnh ẩn dụ cho con sóng lòng dâng lên trong lòng người thiếu nữ đang yêu, nhớ con sóng vỗ bờ “ngày đêm trằn trọc”, một nỗi nhớ bao trùm cả không gian, đầy thời gian. Thời gian, một loại hoài niệm thấu tim, không thể bình tĩnh, không thể bình tĩnh, không ngừng cuộn trào, tràn ngập như vô tận sóng biển.

Có lẽ chính sự âm vang mạnh mẽ trong tim buộc bài thơ này phải dùng một câu dài hơn để diễn tả nỗi nhớ vô biên:

“Trái tim anh nhớ em

Tỉnh giấc dù trong mơ

Đây là khổ thơ đặc biệt nhất của bài thơ vì nó kéo dài thêm hai dòng. Nỗi nhớ trào dâng mạnh mẽ làm dậy hương thơ và lay động phong cách thơ. Sự xuất hiện của khổ thơ này có một sự liên tưởng độc đáo: cả bài thơ là một con sóng lớn, khổ thơ thứ năm là đỉnh sóng, cũng là đỉnh điểm của cảm xúc.

Cách dùng sóng để bộc lộ tình cảm vốn đã rất sâu sắc, mạnh mẽ nhưng đối với Huyền Quỳnh dường như vẫn chưa đủ, tác giả để nhân vật trữ tình trực tiếp đứng ra bộc lộ cảm xúc của chính mình. Nếu sóng vỗ bờ còn chia ngày đêm, thì ý nghĩ về em của anh đã phá vỡ mọi ràng buộc của thời gian. Nỗi nhớ không chỉ tồn tại trong ý thức mà còn tồn tại trong tiềm thức, thậm chí còn có cảm giác nếu có thể chạm tới một cảnh giới khác, Huyền Quỳnh sẽ sống bằng tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh có điểm gì để thực sự tiệm cận với ca dao ở đây:

“Tôi nhớ một người

Chiếc khăn rơi xuống sàn

Tôi nhớ một người

Khăn đeo chéo

Ánh sáng nghĩ về con người

Nhưng đèn không tắt

Tôi nhớ một người

Đôi mắt đang ngủ

Đêm qua tôi lo lắng

Lo lắng vì lo lắng”

Tác giả dân gian dùng khăn, đèn, mắt để diễn tả nỗi khát khao, khao khát của người con gái trong tình yêu, cuối cùng không cần ẩn dụ, hoán dụ mà bộc lộ tình cảm, nỗi buồn, niềm hạnh phúc. Như vậy tứ thơ của Huyền Quỳnh không mới, nhưng khát vọng phá bỏ mọi giới hạn, mở rộng tầm vóc, tầm vóc của cuộc sống và tình yêu thì quả là táo bạo và hiện đại.

Xuân Quỳnh quan niệm về tình yêu tuy khá mới mẻ nhưng vẫn có nguồn gốc đạo đức truyền thống sâu xa:

“Ngay cả ở phía bắc

Ngay cả ở miền Nam

Mọi nơi

Cho bạn – một chiều”

Mặt khác, câu thơ trên có vẻ hơi thách thức. Trong tiếng Việt, người ta thường nói “ngược Bắc, xuôi Nam”, Xuân Quỳnh nói ngược lại, với hàm ý sâu sắc: dù đời có đảo lộn, dù vạn vật đảo lộn, dù vạn vật đảo lộn, không Dù em ở đâu, anh như một người dẫn đường, anh luôn hướng về em – một hướng. Thơ Xuân Quỳnh ít mà dữ. Đây có lẽ là lúc nhà thơ hành động quyết liệt nhất để bảo vệ mối tình chung thủy. Nữ diva luôn biết cách vun đắp và bảo vệ hạnh phúc giữa đời thường. Nhà thơ không bao giờ tự hào triết lý về tình yêu.

Tình yêu là đề tài muôn thuở của thơ ca. Trong tình yêu, con người ta luôn có nhu cầu được chia sẻ và bày tỏ. Có thể nói, ở bài thơ này, Xuân Quỳnh đã tìm được một hình tượng nghệ thuật độc đáo, phù hợp với “sóng”, thể hiện đầy đủ, chân thực màn diễn muôn màu của người phụ nữ trong tình yêu.

Thơ tình 5, 6 Sóng thơ mẫu 2

Tâm hồn thơ, nhìn đời bằng thơ. Nhìn mùa xuân, nhìn thanh xuân, nhìn ánh trăng mà nhớ quê hương, như Xuân Quỳnh nhìn sóng mà nghĩ về tình yêu. Những ý tưởng này được tổng hợp trong sáng tác “Sóng” – một âm thanh nhẹ nhàng nhưng nồng nàn của tình yêu. Bài thơ nói về cảm xúc của người con gái khi yêu, chất chứa sự nhớ nhung và tin tưởng. Hai tình cảm ấy được thể hiện rất rõ nét trong hai câu thơ:

“Sóng sâu”

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Đêm nay tôi không ngủ được

Trái tim anh nhớ em

trong mơ

Bắc

Ngay cả ở miền Nam

Mọi nơi

Cho bạn – một chiều”

“Con Sóng” là kết quả chuyến đi đặt nền móng của nhà thơ, được in trong tập “Hoa Nở Bên Hào”. Cả bài thơ gồm có tám đoạn, mỗi đoạn thể hiện những suy nghĩ của tác giả về tình yêu khi đứng trước biển. Những lớp sóng nước là nguồn cảm hứng sáng tác của tác giả và là hình ảnh chủ đạo trong bài thơ, đồng thời cũng là hình ảnh “em”. Hai phần trên là phần thứ năm và thứ sáu.

Trong hai câu, hình ảnh sóng liên quan đến sắc thái tình yêu nhưng khổ thơ đầu là sóng và nỗi nhớ. Nhân hóa biến sóng thành chủ thể cũng có tình yêu:

“Sóng sâu”

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Tôi không ngủ được

Từ “sóng” được lặp lại ba lần trong ba câu liên tiếp tạo nên hình ảnh sóng biển đang dâng cao. Nhịp điệu của sóng cũng là nhịp điệu của nỗi nhớ Zuo Xunnv, từ lớp này sang lớp khác, sự sục sôi là vô tận, và tôi không biết đâu là giới hạn. Cũng như tình yêu, nỗi nhớ luôn là thứ cảm xúc không nguôi, dâng trào và nhịp đập của tình yêu chính là nhịp đập của ký ức. Sự tương phản giữa “ngày” và “đêm”, “dưới nước” và “trên mặt nước” gợi lên một nỗi nhớ chiếm trọn mọi chiều kích, xuyên suốt mọi thời đại. Những vần thơ khơi dậy trái tim người con gái đang yêu, như đại dương bao la, đầy ắp nước yêu thương, không bao giờ nguôi bởi những cơn sóng nhớ thương.

Nhà thơ dùng sóng để gợi lên nỗi nhớ thương nhưng có lẽ đang nói rằng nó không thể kết thúc nên nỗi nhớ đã trở thành lời bộc bạch trực tiếp:

“Trái tim anh nhớ em

Tỉnh giấc dù trong mơ

Hai câu thơ như những con sóng lướt qua đại dương bao la, lướt qua cả cõi thực lẫn cõi mộng. Nỗi nhớ không chỉ là sự tồn tại của ý thức, mà còn đi sâu vào tâm hồn và xuất hiện trong cả những giấc mơ. Nỗi nhớ da diết, sôi sục, mãnh liệt ấy dường như làm cho nỗi nhớ da diết. Dung lượng ca từ đã thay đổi từ bốn câu thành sáu câu, dường như cũng đủ diễn tả nỗi nhớ ấy đến tận cùng. Phá vỡ luật thơ ở đây, đồng thời ngụ ý rằng tình yêu là một kiểu đột phá, không có giới hạn này, trái tim khi yêu có thể phá vỡ mọi rào cản, và nỗi nhớ sẽ không dừng lại. sôi.

Trong phần tiếp theo, hình tượng con sóng được gắn với một sắc thái khác của tình yêu, đó là sự chung thủy:

“Ngay cả ở phía bắc

Ngay cả ở miền Nam

Mọi nơi

Cho bạn – một chiều”

Nhà thơ đặt nam với bắc với nam như một sự tương phản giữa hai chiều không gian và tình yêu. Nếu không gian địa lý mở ra bốn phương tám hướng thì tình yêu chỉ có một hướng. Từ “một chiều” khẳng định tính duy nhất, tính xác thực của tình yêu. Từ trái nghĩa của “dòng điện ngược” và “dòng điện ngược” là sự tồn tại của những khó khăn trong tình yêu. Đó là thử thách người ta phải trải qua, là hành trình ngược xuôi dòng nước để theo đuổi và nuôi dưỡng tình yêu. Chỉ có tình yêu chân thành mới không sóng gió như vậy, và chỉ có tình yêu đích thực mới hiểu được lòng trung thành mới là ý nghĩa đích thực của tình yêu. Bài thơ cũng thể hiện sự khám phá về tình yêu của Huyền Quỳnh: Nếu sóng chỉ vào bờ, anh chỉ hướng về em, chung tình đưa em qua muôn trùng sóng đến bến bờ hạnh phúc bên kia. niềm hạnh phúc.

Hai đoạn này là sự suy nghĩ, khám phá và đúc kết của nhà thơ về tình yêu: yêu là nhớ, yêu là thủy chung. Những người đang yêu có thể coi mình là “bạn”, và họ sẽ không bao giờ quên người yêu của mình, và có một mong muốn mạnh mẽ để gắn bó với nhau. Nhưng những ai chưa từng yêu có thể khao khát được trải nghiệm những sắc thái mà không gì có thể. Bằng cách này, bài thơ, và bài thơ này nói riêng, lôi cuốn những sắc thái tình yêu trong người đọc.

Thơ cảm nhận sóng đoạn 5 và 6 – Bài mẫu 3

Xuân Quỳnh là nữ thi sĩ tình yêu và là một trong những cây bút xuất sắc của văn học Việt Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước và Việt Nam hiện đại. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói nhân ái của người phụ nữ, hồn nhiên, tươi tắn, thể hiện chân thành, nồng nàn nỗi nhớ nhung vợ chồng. Xuân Quỳnh đã để lại nhiều bài thơ hay có giá trị cho muôn đời sau. Nhưng nổi bật nhất vẫn là câu thơ “Sóng”. Bài thơ là tiếng nói trực tiếp của niềm khao khát trong tình yêu nồng nàn, mãnh liệt nhưng chân thành và tự nhiên của người con gái. Hình ảnh “sóng” được thể hiện sinh động qua tâm trạng của người con gái khi yêu. Điều này được thể hiện rõ ở hai câu thơ thứ 5 và thứ 6:

“Sóng lòng sông

………………………………………….. . . .

Quay anh ta về một hướng”

Bài thơ Sóng được viết vào năm 1967 cho các cuộc điều tra thực địa (Taiping) trên biển, và được đưa vào tập thơ mùa xuân đầu tiên “Những bông hoa bên mương”. Joan 1968. Khi viết bài thơ này, Xuân Quỳnh mới 25 tuổi, còn trẻ, nhiều mộng mơ và khao khát tình yêu. Lúc bấy giờ đất nước ta còn chiến tranh, đất nước còn bị chia cắt đỏng đảnh. Vì vậy các tác phẩm thời kỳ đó phần lớn viết về chiến tranh, riêng cô gái viết về tình chồng vợ. Bởi vậy, bài thơ này được ca ngợi là bông hoa tuyệt sắc “khai trong chiến hào” thời chống Mỹ cứu nước. Hình ảnh xuyên suốt cả bài thơ là hình ảnh “sóng” – hình ảnh sóng được dùng để diễn tả cảm xúc của người con gái đang yêu, khát khao tình yêu rạo rực. Song song với hình ảnh “sóng” là hình ảnh “em”. “em” cũng là “wave” và “wave” cũng là “em”. “wave” và “em” đôi khi hợp nhất thành m, sau đó tách thành hai và phản chiếu lẫn nhau. Cấu trúc song hành này tạo nên sức cảm nhận sâu sắc và nét độc đáo cho bài thơ. Tính chất của sóng cũng là tính chất của tình yêu. Tình yêu như những con sóng, ngày đêm chỉ biết nhìn những con sóng vỗ vào bờ. Nhưng sóng biển không chỉ có những con sóng hiện tại mà còn có những con sóng đen kịt dưới lòng biển sâu:

“Sóng biển sâu

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Đêm nay tôi không ngủ được

Trái tim anh nhớ em

Thức dậy vào ban đêm”

Đây là đoạn có nhiều câu thơ nhất trong cả bài thơ. Tình yêu cũng giống như những con sóng, không chỉ nhìn thấy qua vẻ bề ngoài mà còn đi sâu vào tận sâu thẳm tâm hồn người phụ nữ, chỉ những người cẩn thận mới cảm nhận được. Tình cảm gia đình giữa các cặp vợ chồng thường được biểu hiện dưới nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, mà điển hình nhất là nỗi nhớ nhung:

“Ôi sóng nhớ bờ

Ngày đêm tôi không ngủ được”

Trong thơ ca, tình yêu mang một nỗi nhớ riêng. Ta cũng có thể thấy trong thơ Hàn Kết Đồ có nhiều hoài niệm về tình yêu “Khi xa nhau chẳng gì bằng nhớ nhung”

Hay trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du:

“Sầu riêng lắc ngày càng đầy

Bố dọn dẹp một ngày dài”

Xuân Quỳnh đã sử dụng rất thành thạo phép nhân hóa để chứng minh rằng con sóng dù ở đâu cũng luôn nhớ đến bờ ngày đêm thao thức không ngủ được. Những con sóng ngày đêm không ngủ là nỗi nhớ rạo rực của người con gái khi yêu. Nỗi nhớ chiếm lĩnh không gian và thời gian, cũng như những giấc mơ:

“Anh nhớ em

Thức dậy vào ban đêm”

Nỗi nhớ trong thơ Xuân Quỳnh được thể hiện một cách độc đáo và sáng tạo. Vẫn nhớ bến bờ. Tình yêu có phải như thế này không? Nhớ ngày nhớ đêm. Nỗi nhớ đó mạnh mẽ đến nỗi nó sẽ không dừng lại. Nhà thơ Xuân Quỳnh vô cùng tinh tế khi sử dụng những hình ảnh tương phản: Sóng ngày đêm nghĩ về bờ bên kia, ngày đêm nhớ em. Tác giả rất khéo léo sử dụng từ “trái tim” để diễn tả nỗi niềm của người phụ nữ khi yêu, bởi trái tim là nơi thầm kín chứa đựng những tâm tư tình cảm. Gắn bó cháy bỏng, chân thành, thủy chung:

“ngay cả phía bắc

Ngay cả ở miền Nam

Tôi đang suy nghĩ

Dành cho bạn – một chiều”

Điệp từ “tuy ” được kết hợp với nghệ thuật “bắc” – “nam”, “xuống” – “nghịch”. Thường thì chúng ta hay nói “hướng nam”, “hướng bắc”, nhưng điều Huyền Quỳnh nói hoàn toàn ngược lại, từ đó ta thấy tình yêu không có một quy luật cụ thể nào, có thể đi ngược lại với thực tế. Vì vậy, con gái khi yêu, khi yêu vẫn có thể vượt qua muôn vàn khó khăn, có trái tim sắt đá, chung thủy với người mình yêu. Chính tình yêu mãnh liệt ấy đã trở thành nguồn động lực để nhà thơ tin vào tình yêu của chính mình. Như sóng vỗ bờ. Bài thơ là những trăn trở, trăn trở, kèm theo khát khao cháy bỏng của người con gái trong tình yêu. Tác giả đã thành công cả về nội dung và nghệ thuật với thể thơ ngũ ngôn truyền thống, cách gieo vần độc đáo giàu liên tưởng, sáng tạo các hình ảnh ẩn dụ, giọng điệu chân thành, dịu dàng. . Kính thưa. Cấu tứ của bài thơ theo kiểu đan xen giữa “sóng”- “bờ” và “an”-“thời gian” tạo nên nét độc đáo của bài thơ.

Kết thúc hai đoạn, nhưng gợi mở cho người đọc nhiều suy nghĩ. Đặc biệt đoạn thơ trên nói chung là bài thơ “Sóng”, thể hiện ước nguyện nồng nàn, sâu lắng, thuỷ chung của người con gái khi yêu, thứ tình yêu vừa dân tộc vừa nhân bản. Đồng thời tác giả cũng thể hiện vẻ đẹp của người phụ nữ trong tình yêu qua hình ảnh sóng. Cuộc sống là tình yêu nên hãy sống hết mình và cháy hết mình trong tình yêu để cuộc sống không vô nghĩa.

Cảm xúc bài thơ 5, 6 sóng mẫu 4

“Sóng” của Xuân Quỳnh (1942-1988) là một bài thơ tình rất hay. Ở mối tình đầu rực lửa của một cô gái trẻ có vẻ đẹp của một tâm hồn khao khát yêu đương. Vẻ đẹp của âm nhạc; niềm vui của trái tim cũng là niềm vui của thơ, niềm vui của sóng, sóng vỗ bờ. Vẻ đẹp của men tình được cất lên thành những lời ca ngọt ngào, tha thiết:

“Làn sóng trong tim

Hướng về bạn theo một hướng.

Hình tượng thơ “sóng”. Dù ở đâu, dù ở “sâu” hay “trên mặt nước” thì sóng vẫn “nhớ bờ”. Ngay cả ban ngày, sóng cũng “không ngủ được” trong những đêm dài hoang vắng. Động từ-vị ngữ: “Nhớ bờ” và “Không ngủ được” được nữ ca sĩ sử dụng rất đắt, tế nhị và biểu cảm, gợi cho ta nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu:

“Sóng sâu”

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm.

Loại hoài niệm đó rất mạnh mẽ. Dù ở không gian nào “trong lòng đất” hay “trên mặt nước”, ở thời điểm nào trong “ngày” và “đêm” thì sóng vẫn “tươi trong ký ức”, thao thức, thao thức “không ngủ được”. Đã đến lúc “đo” nỗi nhớ của em Tác giả thể hiện sâu sắc một tâm hồn luôn khát khao được yêu và khao khát được yêu. Sóng đã được tâm hồn và tình yêu của em nhân cách hóa. Từ “ơi” xuất hiện trong đoạn thơ như một tiếng lòng: “Ôi con sóng lỡ bờ…”.

Từ hiện tượng sóng vỗ ngày đêm, nữ ca sĩ liên tưởng đến cảm xúc của người thiếu nữ:

“Trái tim anh nhớ em

Thức dậy ngay cả trong giấc mơ.

“Mơ” và “tỉnh”, trong thực và trong mơ, em vẫn “nhớ về anh”. Hình bóng chàng trai – người yêu nhấn chìm tâm hồn cô gái. Tình yêu là sự hòa quyện của hai tâm hồn. Sóng biển là biểu tượng của sự sống vĩnh hằng, tình yêu của “anh” đối với “anh” là sự khao khát, khát khao luôn trường tồn trong không gian, thời gian, “kể cả trong thế gian”. Mơ”. Xuân Quỳnh đã có một cách diễn đạt mới, một cách thể hiện độc đáo nỗi nhớ người yêu của “mình”. Quay trở lại với dân ca:

“Nhớ em, khóc thầm

Hai hàng nước mắt rơi như mưa.

hoặc:

“Thức dậy và nhớ mình là ai

Như đứng trên đống lửa, như ngồi trên đống than. “

hoặc:

“Ai nhớ em nhiều không?”

Nhớ đêm quên ăn, ngày quên ăn.

Từ đó, ta cảm nhận được cái giàu sức quyến rũ của lời văn và sự thiết tha của trái tim người con gái: “Lòng em nhớ anh dù trong mộng hay tỉnh”.

Tình yêu luôn phải đối mặt với nhiều thử thách, kể cả khoảng cách về thời gian và không gian. Khoảng cách ấy càng làm cho tâm hồn người con gái, tâm hồn của “em” thêm đẹp, vững tin vào lời thề “trăm năm một chữ, đồng đến xương tủy” (“Qiao Ji”). Dựa vào sức mạnh của tình yêu, đôi vợ chồng già quyết tâm vượt qua mọi thử thách “trèo ba núi, lội năm châu, tám đèo”, về chung sống trong một mái ấm hạnh phúc mãi mãi. Với “họ”, dù đi đâu, dù lên thác ghềnh, “Dù ra Bắc – dù về Nam” Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (1967), trái tim tôi vẫn “quay về một hướng”, về “em”, về “em” mà “em” nhớ và chờ:

“Mọi nơi tôi nghĩ”

Hướng về bạn theo một hướng.

Các từ: “dù tiến”, “dù lùi”, “phương” (bắc, nam, một hướng) đã được khẳng định mạnh mẽ bằng các điệp từ “anh cũng nghĩ”, “hướng về em”, “khiến niềm tin đợi chờ trong tình yêu.Từ “một” trong bài thơ “Hướng về anh một phương” thể hiện tình yêu thủy chung, không thay đổi.

Có thể nói đoạn thơ trên là âm vang của tiếng sóng, là nỗi niềm của người con gái, nỗi niềm khao khát được yêu, được nhớ nhung. Trái tim người thiếu nữ ấm áp và dịu dàng làm sao! Nghĩ đến bờ bên kia sóng, nghĩ đến em là quy luật muôn đời của tự nhiên, cuộc sống và tình yêu. Xuân Quỳnh làm thơ ngũ ngôn, có nhạc điệu tha thiết âm vang, hình ảnh sóng và hình ảnh cô rất đẹp. Phép ẩn dụ và các hiệp hội nhân văn. Cấu trúc song đối (câu 1 và câu 2, câu 3, câu 4 và câu 7, câu 8) và điệp ngữ (sóng…dù…về, phương) tạo nên âm điệu triền miên, như tiếng vỗ của sóng âm, được khôi phục trong “em”.

“Yêu là chết đi một chút trong tim”? – không! Với Huyền Quỳnh, tình yêu là “điều ước”, khiến cô gái trở nên tử tế và cao thượng hơn. Vì:

“Đây là tình yêu, em yêu!

Trăm năm hai người thành một…”

“Lạ không?” – phần tử tố

Thơ tình 5, 6 Sóng thơ mẫu 5

Bài “Sóng” do Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967 trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước gay gắt. Bài thơ này thể hiện nỗi khao khát và khao khát tình yêu của người phụ nữ. Đây cũng là những tình cảm tốt đẹp để gửi đến những người thân yêu của bạn. Điều này được thể hiện rõ nhất ở khổ thơ thứ năm và thứ sáu của bài thơ:

“Sóng sâu”

Sóng trên mặt nước

Ôi sóng nhớ bờ

Đêm nay tôi không ngủ được

Trái tim anh nhớ em

trong mơ

Bắc

Ngay cả ở miền Nam

Mọi nơi

Một hướng về bạn”

Khi nói đến tình yêu, nhiều nhà thơ dùng những hình ảnh khác nhau để diễn tả thứ tình yêu ấy, nhưng Xuân Quỳnh chọn hình ảnh sóng biển để thể hiện tình yêu xuyên suốt bài thơ. Sóng là hiện thân của tình yêu, phù hợp với những cô gái đang yêu. Sóng cũng mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc. Hình ảnh sóng mà chúng ta thường thấy trong thực tế đều giống nhau, có nhiều trạng thái khác nhau, thậm chí đối lập nhau, chẳng hạn: “Dữ dội và dịu dàng/ Ồn ào và lặng lẽ”. Bằng sự liên tưởng của hình tượng sóng, ta thấy được đặc điểm hoài niệm của tình yêu đôi lứa:

Bằng cách lặp từ “sóng” hai lần với các vị trí khác nhau. “Sóng trên mặt nước” là những con sóng nổi trên mặt nước, con người dễ nhận biết, còn “sóng dưới” là những con sóng sống dưới lòng đất, chúng ta khó nhận biết. Sóng được biết đến là biểu tượng của tình yêu và nỗi nhớ. Trong tình yêu, khi người ta xa nhau thường mang theo nỗi nhớ nhung ấm áp. Có người giấu nỗi nhớ trong lòng không bày tỏ cùng ai, có người lại trút nỗi nhớ ra bên ngoài. Không khó để nhận thấy sóng là một hình ảnh giản dị, gợi hình, gợi cảm và đó cũng là nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật của Huyền Quỳnh.

Sóng là hình ảnh tượng trưng cho trạng thái không bền vững của tình yêu. Xuân Quỳnh thể hiện nỗi nhớ thương bằng hình ảnh tượng trưng, ​​tượng trưng “ôi con sóng nhớ bờ”, “sóng” còn tượng trưng cho người con gái đang yêu, khi nhớ đến người con trai là “bờ bờ”. “Sóng” và “Bờ” là hai hình ảnh của sóng trong đời thực, “sóng” có đi bao xa rồi cũng sẽ trở về “Bờ”. Khi chia tay, nỗi nhớ lại ùa về và “ngày đêm trằn trọc không ngủ được”. Nỗi nhớ triền miên biến thành giấc ngủ không yên. Ở đây ta có thể thấy được sự quen thuộc đã trải qua của những ai đã và đang yêu. Xuân Quỳnh không chỉ sử dụng những hình ảnh tượng trưng mà còn thể hiện điều này một cách trực tiếp:

“Trái tim anh nhớ em

Tỉnh giấc dù trong mơ

Thêm “bờ” vào chữ “sóng” thì thành ta và em. Anh và em như sóng vỗ bờ bên kia, cũng có một thứ tình cảm như vậy, chẳng thua gì nỗi nhớ trong lòng. Nếu “sóng” thao thức cả ngày lẫn đêm thì bạn đang ở một đẳng cấp cao hơn, đang thức trong giấc mơ của chính mình. Điều đó có nghĩa là nỗi nhớ vẫn ập đến dù bạn đang thức hay đang ngủ. Bốn câu tiếp theo càng nhấn mạnh nỗi nhớ này:

“Ngay cả ở phía bắc

Ngay cả ở miền Nam

Mọi nơi

Một hướng về bạn”

Tác giả thể hiện nỗi nhớ và tình yêu tha thiết của cô gái dành cho chàng trai với sự đối lập nam bắc, tiến và lùi. Thông thường, người ta hay nói “hướng nam”, “hướng bắc”, nhưng điều Huyền Quỳnh nói lại hoàn toàn ngược lại, điều này cho thấy trong tình yêu không có quy luật nhất định, điều này trái ngược với thực tế. Có thể nói, dù ở bất cứ đâu, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm, cô gái ấy vẫn một lòng chung thủy với người mình yêu.

Câu thơ thể hiện sự khắc khoải của người con gái trong tình yêu với những đam mê cháy bỏng. Nó cũng thể hiện khát vọng yêu và được yêu của nhà thơ, được trải nghiệm những cung bậc tình yêu trong cuộc đời của nhà thơ.

-/-

Như vậy, lời giải vừa cung cấp dàn bài cơ bản và một số bài văn mẫu hay cảm nhận khổ thơ 5, 6 bài thơ sóng (dàn bài + 5) bài văn mẫu để các em học sinh tham khảo. được tham khảo và tự viết một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.