Mặc dù núm vú giả hoặc núm vú giả dành cho trẻ nhỏ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trong giai đoạn cai sữa, nhưng việc sử dụng lâu dài có thể gây ra những tác động bất lợi như tăng khả năng gặp rào cản ngôn ngữ, lệ thuộc quá mức, v.v. Giúp trẻ từ bỏ núm vú giả là cần thiết và nên làm đúng cách.

Mặc dù nhiều người hoàn toàn phản đối việc sử dụng núm vú giả nhưng không thể phủ nhận lợi ích của núm vú giả đối với nhiều bậc cha mẹ. Ngoài việc dễ dàng thay thế nếu bị mất hoặc hư hỏng, chúng còn rất tốt để giúp trẻ yên tâm.

Nhưng khi nào thì mẹ nên ngừng sử dụng núm vú giả và việc cai núm vú giả có thể gây căng thẳng cho mẹ và bé như thế nào?

Tham khảo: Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng núm vú giả

Lợi ích

 • Giảm nguy cơ đột tử khi ngủ: Theo một số nghiên cứu, núm vú giả tạo khoảng trống phía trước miệng và mũi, tránh nguy cơ lọt vào quần áo, chăn màn. Bịt mũi nên dùng núm vú giả sẽ giúp giảm nguy cơ ngạt thở khi bé ngủ.
 • Dễ đi vào giấc ngủ: Núm vú giả có hình dáng giống núm ti mẹ nên việc ngậm ti giả cho bé cảm giác an toàn, dễ chịu, ít quấy khóc và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dành thời gian để nghỉ ngơi.
 • Hạn chế thói quen mút tay: Núm vú giả thường được mẹ ngâm trong nước sôi, tất nhiên sẽ vệ sinh hơn ngón tay út của bé. Vì vậy, việc sử dụng núm vú giả còn hạn chế được thói quen bú xấu của bé, giúp bé luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.
 • Chấn thương

  • Chán ăn: “Làm quen với núm vú giả” sẽ khiến bé không quen lại với núm vú giả, dễ dẫn đến biếng ăn.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng: Việc sử dụng núm vú giả trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và nướu của bé, dẫn đến răng cửa bị vẹo hoặc lệch lạc. Ngoài ra, ngậm núm vú giả khiến bé tiết ra nhiều nước bọt hơn, do đó thường có nhiều cao răng hơn.
  • galation: Núm vú giả đơn giản có thể khiến trẻ sơ sinh vô tình hít phải một lượng lớn không khí, dẫn đến đầy hơi.
  • Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể sử dụng núm vú giả?

   Khi còn quá nhỏ, trẻ chỉ ngậm núm vú giả để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Vậy khi nào bé nên ngừng sử dụng núm vú giả? Theo các chuyên gia, khi bé được 5-6 tháng tuổi trở lên là thời điểm thích hợp để bỏ núm vú giả.

   Thời điểm gần nhất để bỏ thói quen ngậm núm vú giả là khi trẻ được hai tuổi. Đối với nhiều bà mẹ, việc từ bỏ này trở nên cần thiết khi trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm để tìm núm vú giả. Do đó, mẹ thường mất ngủ để giúp bé tìm núm vú giả và đưa bé trở lại giấc ngủ.

   Hơn nữa, một nghiên cứu của Đại học Washington đã chỉ ra rằng việc sử dụng núm vú giả trong thời gian dài làm tăng khả năng trẻ mắc các chứng khó nói. Kết quả là, trẻ em trên 3 tuổi vẫn sử dụng núm vú giả hoặc mút ngón tay cái có nguy cơ mắc chứng rối loạn ngôn ngữ cao gấp 3 lần. Vì vậy, nên hạn chế và tránh cho trẻ sử dụng núm vú giả để ngăn trẻ nói.

   Việc sử dụng núm vú giả trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến cơ miệng vì nó đẩy lưỡi về phía trước giữa hai hàm răng và ảnh hưởng đến vị trí của răng. Kết quả là, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ có thể bị hạn chế.

   Tham khảo: Các giai đoạn phát triển của trẻ

   Bao nhiêu tuổi thì nên cai ti giả? Cách cai ti giả cho bé

   Cách bỏ núm vú giả

   Để cai sữa cho con bạn sử dụng núm vú giả, trước tiên bạn cần giới hạn thời gian bé có thể sử dụng núm vú giả, tốt nhất là trong khi bé đang ngủ.

   Việc cai sữa cho bé sẽ dễ dàng hơn khi bé bắt đầu giao tiếp với mẹ, vì khi đó mẹ có thể giải thích cho bé hiểu tại sao bé không cần núm vú giả nữa và bé trai hay bé gái đã quá lớn rồi. cần sử dụng nó nữa. Một phương pháp phổ biến là làm cho núm vú kém hấp dẫn hơn đối với em bé bằng cách khoét một lỗ trên đỉnh núm vú.

   Điều quan trọng là mẹ phải kiên trì. Một chiến lược tốt là đánh lạc hướng con bạn bằng cách tìm những thứ thay thế, chẳng hạn như một chiếc chăn mềm hoặc một món đồ chơi yêu thích.

   Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và hỗ trợ con mình trong quá trình chuyển đổi này. Tuy nhiên, không nên từ bỏ núm vú giả khi gia đình mẹ đang có những thay đổi lớn, chẳng hạn như chuyển nhà hoặc mới sinh con. Một số mẹo giúp bé cai núm vú giả, bạn có thể tham khảo:

   • Làm hỏng núm vú giả: Đây là cách đơn giản và dễ dàng nhất. Bạn có thể kẹp núm vú giả và nói với núm vú bị hỏng rằng bạn không thể sử dụng chúng nữa. LƯU Ý: Tuyệt đối không cho bé sử dụng lại núm vú giả đã cắt gọt vì rất dễ bị hóc khi bé nhai núm vú giả và nuốt phải mẩu vụn đấy mẹ nhé.
   • “Thả” núm vú giả: Bạn có thể “tách” núm vú giả ra khỏi tầm nhìn của bé bằng cách giấu hoặc để ở một nơi vì cả bạn và tôi đều không thể nhìn thấy hoặc không với tới.
   • Giảm ngậm vú cho bé: Tùy thuộc vào quá trình mang thai và em bé, bạn có thể ngừng cho bé ngậm núm vú giả khi bé đang ngủ hoặc đang bận đồ chơi. Ngoài ra, bạn có thể bỏ qua một vài lần trẻ đòi ngậm núm vú giả để trẻ quen với việc ít sử dụng hơn.
   • Tạo thói quen mới: Bạn có thể “đánh lạc hướng” trẻ bằng cách thu hút sự chú ý của trẻ bằng những món đồ chơi mới, bắt mắt và đa dạng hơn. Bạn cũng có thể đưa con ra ngoài tập thể dục. Nhưng mẹ nên hạn chế số lần “đánh lạc hướng” con bằng đồ ăn vặt nhé!
   • Nói chuyện với con bạn: Nếu bạn đang giảm dần việc sử dụng núm vú giả hoặc cho con bạn thấy tác hại của việc ngậm núm vú giả, bạn có thể sử dụng phiếu báo cáo để nói chuyện và khuyến khích con mình. Dài dòng, và giải thích chi tiết, cho tôi hiểu.
   • Sử dụng cách tiếp cận “cứng rắn”: Cách tiếp cận này không dành cho những người “mềm lòng”, nhưng nó là cách nhanh nhất để đạt được kết quả. Trước khi bé muốn núm vú giả, cha mẹ cần dứt khoát và không bao giờ đưa cho bé cho đến khi bé chấp nhận thói quen mới này.
   • Tham khảo: Làm thế nào để ngủ ngon?

    Sau cai sữa

    Một bà mẹ chia sẻ rằng cô ấy đã phải chịu đựng tính khí cáu kỉnh của con mình trong ba đêm liền vì không còn núm vú giả. Cô ấy giúp cô ấy bằng cách trấn an và trấn an cô ấy cho đến khi cô ấy ngủ qua đêm.

    Sau khi bạn đã suy nghĩ kỹ về việc sử dụng núm vú giả, khi bạn đã quyết định có nên sử dụng núm vú giả hay không, thì điều quan trọng là phải làm theo các bước đã nêu.

    Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chỉ từ bỏ vào thời điểm tốt nhất cho mẹ và bé, giúp quá trình chuyển đổi ít căng thẳng nhất cho gia đình.

    Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo phần Cách chăm sóc em bé và nhờ góc tư vấn của huggies về kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.