Doanh nghiệp muốn kinh doanh có lãi thì việc tính toán, cân đối chi phí là vô cùng quan trọng. Các nhà hàng, quán cà phê cần tính toán kỹ giá thành sản phẩm để đảm bảo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ mà vẫn đảm bảo cửa hàng có lãi. Vậy giá vốn là gì? Làm thế nào để tôi tính toán chi phí thức ăn và đồ uống? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

1. giá thành là gì?

Chi phí giá (food cost or drink cost) là giá bán của từng món ăn, đồ uống trong nhà hàng, quán cà phê. Giá thành của một sản phẩm phụ thuộc vào giá nguyên vật liệu, công cụ, hoạt động tiếp thị, lao động và nhiều chi phí khác.

Vì vậy, khi kinh doanh quán cà phê, chủ quán cần tính toán và điều chỉnh giá bán giá thành sản phẩm hợp lý trong từng thời điểm để đảm bảo lợi nhuận của quán mình.

2. Lợi ích của việc tính giá thành đồ uống, món ăn

Khi tính được giá thành sản phẩm một cách chính xác sẽ mang lại cho nhà hàng, quán cà phê những lợi ích sau:

 • Quản lý chi phí mua nguyên vật liệu như thực phẩm, chè, cà phê, đường, sữa…
 • Định giá món ăn, thức uống theo thị trường và đối thủ cạnh tranh
 • Cung cấp các chương trình khuyến mãi, voucher, giảm giá phù hợp theo giá vốn để thu hút khách hàng đến cửa hàng
 • Kiểm soát chi phí để phân bổ nguồn vốn hợp lý và quản lý dòng tiền kinh doanh
 • Chủ nhà hàng hiểu chính xác về điều kiện hoạt động, thu nhập, lãi lỗ của cửa hàng
 • 3. Các chi phí cần quan tâm khi tính giá thành sản phẩm

  Chủ quán cần lưu ý các chi phí sau khi tính giá thành đồ uống, món ăn:

  • Chi phí cố định: tiền mặt, thiết bị, công cụ, phần mềm.
  • Chi phí nhân công: Lương, thưởng trả cho nhân viên bếp, nhân viên pha chế, phục vụ, thu ngân, dọn dẹp.
  • Chi phí dịch vụ: chi phí quảng cáo, tiếp thị, xây dựng thương hiệu, sự kiện…
  • Chi phí phát sinh: Khấu hao nhà, điện nước, thủ tục pháp lý, chi phí bán hàng.
  • Chi phí biến đổi: Chi phí thay đổi chất lượng đồ uống theo mùa. Chẳng hạn, giá nhập ly sinh tố trái cây trái mùa tương đối cao nên chủ cửa hàng cần định giá cao hơn cho những ly sinh tố có nguyên liệu cố định.
  • 4. Công thức tính suất ăn

   Dưới đây là một số cách tính chi phí ăn uống, chủ quán có thể tham khảo:

   Cách 1: Tính giá món ăn dựa trên đối thủ cạnh tranh

   Đây là một cách dễ dàng khác để định giá đồ uống mà nhiều chủ nhà hàng sử dụng khi họ không muốn tính toán. Bạn có thể theo dõi tình hình thị trường và sử dụng giá và menu của quán cà phê, trà sữa của mình theo giá bán của các đối thủ cạnh tranh trong khu vực của bạn.

   Bạn không nên định giá quá thấp các mặt hàng tương tự của đối thủ cạnh tranh. Công việc này gây áp lực lên các nhà hàng trong việc cân bằng chi phí ngoài nguyên vật liệu, chẳng hạn như tiếp thị và dịch vụ khách hàng.

   Phương pháp 2: Định giá chi phí-lợi ích

   Tính giá thành sản phẩm dựa trên giá thành, chủ cửa hàng có thể định giá sản phẩm theo công thức sau:

   p = c + (i + v)/m + x

   Ở đâu:

   • p: giá thực đơn
   • c: là giá của một ly nước
   • i: Chi phí quản lý + Vận hành + Tiếp thị
   • v: Số tiền thu hồi và chi phí cơ hội/lãi suất ngân hàng
   • x: lợi nhuận kỳ vọng
   • m: hệ số dự đoán doanh số của tháng hiện tại (m càng lớn lợi nhuận càng lớn)
   • trong đó v = (v+a.n.v)/n

    • v: vốn đầu tư ban đầu
    • a: Lãi ngân hàng/lãi cho vay
    • n: Số tháng ước tính để hòa vốn (dựa trên số năm theo hợp đồng với chủ nhà)
    • Ví dụ, ly cà phê đen, chi phí c là 4.500 đồng, tổng chi phí quản lý vận hành i = 18 triệu đồng/tháng. Tổng chi phí đầu tư v=100 triệu. Hệ số dự báo doanh số m=2100 ly/tháng. x = 0 vì cửa hàng không có lợi thế cạnh tranh. Cắm tất cả các giá trị vào công thức sẽ tính được giá thành của một ly cà phê đen: p = 14.500 vnd. Cửa hàng có thể làm tròn số và đưa số tiền lên tới 15.000 đồng trên thực đơn.

     Cách 3: Tính giá thành theo tiêu chuẩn món ăn

     Nếu việc tính toán chi phí về chi phí và lợi nhuận có vẻ hơi “khó nhằn” thì đây là cách dễ dàng hơn để chủ quán định giá đồ uống trong thực đơn của mình:

     Chi phí giá thành = tỷ lệ phần trăm chi phí nguyên vật liệu / chi phí thực phẩm

     Đây là một trong những cách phổ biến nhất để định giá sản phẩm. Tỷ lệ chi phí thực phẩm phụ thuộc vào quy mô của nhà hàng hoặc quán cà phê. Tỷ lệ này là từ 25% đến 55%. “Tỷ lệ vàng” mà các nhà hàng, quán ăn, quán cafe thường chọn là 35% để tính giá thành.

     Ví dụ, giá nguyên liệu của 1 ly nước ép bưởi là 10.000 đồng. Chi phí nguyên vật liệu chiếm 35%. Từ đó, theo công thức, giá một ly nước ép bưởi = 10.000/35% = khoảng 25.000 đồng.

     Bạn có thể tham khảo video bên dưới

     5. Chú ý tối ưu hóa lợi nhuận khi lên đơn giá

     5.1. Giữ nguyên giá bán lẻ x9.000 vnd hoặc x99.000 vnd

     Một thủ thuật “đánh lừa thị giác” tốt là đặt giá bán lẻ. Ví dụ 1 ly sữa trân châu đường nâu size M có giá 30.000 đồng thì bạn chỉ nên giữ lại 29.000 đồng. Với mức giá này shop sẽ có lãi như nhau, nhưng khách hàng sẽ cảm thấy giá 29.000đ sẽ rẻ hơn.

     Tương tự 200.000 đồng cho 1 đĩa mực xào tỏi, chủ quán cũng nên đưa món này vào thực đơn với giá 199.000 đồng.

     5.2. Thực đơn đa dạng món ăn

     Ngoài trà sữa là thức uống “chính” của quán, chủ quán còn có thể bổ sung thêm các loại bánh ngọt hay điểm tâm, hoa hướng dương, đồ ăn nhanh hay thức uống thời thượng để tăng doanh thu cho quán. .

     5.3. Tạo khuyến mãi

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau để lên kế hoạch khuyến mãi cho nhà hàng, quán cafe của mình: Top 5 Khuyến Mãi Cho Nhà Hàng, Quán Cafe. Ngoài các hình thức phổ biến như giảm giá, tặng sản phẩm, khung giờ vàng…, khi khách hàng thanh toán bằng mã QR trên phần mềm sapo fnb, cửa hàng có thể sử dụng mã giảm giá sapo30 để thực hiện các hoạt động khuyến mại cho cửa hàng.

     Xem thêm: Cung cấp tính năng quét mã QR bằng sapo: hỗ trợ người bán tăng doanh thu

     5.4. Tăng giá thông minh

     Giá thành sản phẩm là tổng của nhiều chi phí. Khi thị trường biến động, giá nguyên vật liệu tăng cao, chủ quán cần tăng giá đồ uống, món ăn theo. Tuy nhiên, không thể tăng giá quá nhiều trong thời gian ngắn, hoặc tăng giá quá nhiều so với giá gốc sẽ khiến khách hàng không hài lòng.

     5.5. Quản lý giá thành sản phẩm trên phần mềm bán hàng

     Bên cạnh hình thức bán hàng tại cửa hàng, các nhà hàng, quán cà phê còn đẩy mạnh giao đồ ăn qua nhiều kênh trực tuyến như website đặt món, grab, now, baemin và các ứng dụng giao đồ ăn khác. Giá của ứng dụng giao đồ ăn có thể được điều chỉnh để cân bằng với mức chiết khấu 20% – 30% mà ứng dụng phải trả.

     Trên phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng fnb sapo cho phép chủ quán nhập giá vốn, giá bán của sản phẩm. Theo giá vốn và giá bán, phần mềm sẽ tính toán thu chi, lãi lỗ của cửa hàng một cách tự động và chính xác.

     Ngoài ra, sapo fnb còn cho phép gắn mặt hàng với kho nguyên vật liệu, giúp chủ cửa hàng tính giá thành nguyên vật liệu cho sản phẩm dựa trên giá nhập và số lượng nguyên vật liệu tiêu hao tương ứng với từng mặt hàng. Hàng ngang.

     Chủ nhân có thể đăng nhập (nếu đã sử dụng sapo fnb) hoặc đăng ký dùng thử miễn phí để trải nghiệm phần mềm dưới đây.

     Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Mổ bụng giá bao nhiêu?” và “Làm cách nào để tính toán chi phí ăn uống?”. Hi vọng bạn có thể tính toán được giá thành sản phẩm hợp lý cho menu nhà hàng, quán cafe của mình.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.