Một cách ngâm ốc sạch hơn

Nhúng ốc vào thau kim loại

Tất cả các loại ốc sên đều nhanh chóng thải chất bẩn bám trong vỏ khi gặp kim loại. Vì hợp chất bên trong kim loại có tác dụng làm ốc tống hết bùn ra ngoài.

Ốc ốc khi mua về nên ngâm vào thau hoặc chậu kim loại khoảng 2-3 tiếng để ốc nhả chất nhầy, bùn đất ra nhanh. Nếu nhà không có thau, chậu kim loại, bạn có thể thay thế bằng các vật dụng kim loại đã ngâm ốc như dao, nĩa,…

Ngâm ốc với thau kim loại

Ngâm ốc với nước vo gạo

Ngâm ốc trong bát nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng, bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và cô đặc lại thành chất nhầy.

Sau thời gian ngâm, vớt ốc ra rửa thật sạch với nước. Giờ thì bạn đã có những con ốc thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ngon.

Ngâm ốc với nước vo gạo

Ngâm ốc trong hỗn hợp giấm mẻ, ớt

Để làm sạch ốc, bạn cũng có thể lấy một lượng nguyên liệu mẻ vừa đủ trộn đều rồi ngâm vào nước sạch khoảng 1-2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất ra ngoài. sẽ không còn mùi tanh.

Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc trong hỗn hợp nước pha giấm và ớt tươi băm nhỏ khoảng 2-3 tiếng. Tuy nhiên, nên chế biến ngay sau khi ngâm theo cách này để giữ được hương vị tươi ngon. Hoặc dùng các loại gia vị như dấm, chanh, ớt bột hoặc ngâm trong nước pha dấm chua, chanh, ớt bột.

Tất cả các gia vị trên đều có tác dụng làm cho ốc nhanh chóng tống hết bùn, nhớt ra ngoài.

Cách ngâm ốc sạch hơn

2 cách chọn ốc ngon sạch

Để chọn được ốc sạch, ngon chúng ta cũng cần có những kỹ năng và bí quyết nhất định. Khi chọn ốc, bạn có thể dùng tay sờ nhẹ, nếu lông mày của ốc hơi lõm xuống là ốc còn sống khỏe mạnh.

Nếu lông mày gần miệng là ốc béo, còn nếu lông mày lõm sâu là ốc gầy. Bạn cũng có thể thử độ ngon của ốc bằng cách cho vào nước, nếu ốc chết sẽ nổi lên trên và miệng sẽ chúi xuống.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, muốn chọn ốc ngon thì nên tránh chọn thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng (ngày rằm, cuối tháng), vì đó là mùa ốc. ốc sinh sản, và sẽ có nhiều ốc nhỏ, gầy và nhỏ.

Đặc biệt không nên chọn những con ốc có mày sẫm màu, vì khi vớt lên sẽ có mùi hôi, đó là ốc đã chết.

Cách chọn ốc sạch và ngon

Ba cách làm giảm độ nhớt của ốc khi chế biến

Khi chúng ta nấu với thịt ốc, nó có xu hướng dính. Sau đó, nếu rửa thịt ốc với nước nhiều lần, nhớt không những không được rửa sạch mà còn nhớt hơn.

Vì vậy, thay vì cố gắng rửa ốc nhiều lần với nước, bạn hãy bóp ốc cho ráo nước với giấm hoặc muối tinh rồi ngâm khoảng 2-3 phút. Các hợp chất trong giấm và muối giúp làm sạch dầu triệt để để bạn yên tâm chế biến thành những món ăn ngon.

Cách giảm nhớt của ốc khi chế biến

4 Lưu ý khi chế biến ốc

Ốc là món ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, tuy nhiên khi chế biến cần lưu ý một số điều sau để giúp bảo vệ sức khỏe khi thưởng thức.

Khi mua ốc về ngâm theo phương pháp ngâm từ 1-3 tiếng. Bởi nếu ngâm quá lâu hoặc ngâm qua đêm ốc sẽ bị chết nhiều. Ốc chết sau khi chế biến sẽ bốc ra mùi khó chịu, vị rất khó ăn, nhất là với những người yếu bụng sẽ gây đau bụng hoặc ngộ độc.

Ngâm ốc quá lâu dễ dẫn đến chết hàng loạt ốc, nhưng nếu bỏ qua bước ngâm thì món ốc trong quá trình chế biến sẽ không đảm bảo vệ sinh. Ốc sống trong bùn nên trong vỏ ốc có rất nhiều bùn non và cát. Vì vậy, ốc nên được ngâm thật kỹ để ốc nhả hết chất bẩn, khi chế biến sẽ an toàn và ngon hơn.

Ốc sên là loài trung gian mang nhiều vi khuẩn và ấu trùng. Ký sinh trùng trên một số loài ốc sên có thể bị giết bởi sức nóng, nhưng một số vẫn sống sót khi nấu chín. Vì vậy, khâu nấu ốc thật chín là khâu rất quan trọng, nếu không người ăn sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây nôn mửa, đau bụng, sốt, ngộ độc thực phẩm,…

Lưu ý khi chế biến ốc

Trên đây là một số phương pháp ngâm ốc nhanh sạch bùn do Điện máy xanh đưa ra. Hi vọng với những mẹo nhỏ này bạn sẽ chế biến ốc thành công và chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhé!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.