Trong kho tàng văn học Việt Nam có hàng nghìn câu ca dao với nhiều âm sắc, ý nghĩa khác nhau. Có nhiều loại dân ca, bao gồm dạy dân ca, dân ca nha khoa và dân ca tự ti. Những câu ca dao với chủ đề tình yêu, tủi thân, trách nhiệm như những vần thơ, đầy ý nghĩa và dịu dàng. Hãy cùng cảm nhận điều này với Bài hát về tình yêu và sự trìu mến bên dưới.

Một bài hát về sự tự ti, tình yêu và lòng biết ơn với lời bình hay nhất

30 bài ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa kèm lời bình-1

Bài hát về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 1:

Thân tôi như củ nhỏ có gai, bên trong trắng, bên ngoài đen. Bạn nếm nó và bạn biết bạn ngọt ngào.

Bài thơ thể hiện tâm trạng khắc khoải của người con gái. Cô là một cô gái có phẩm chất tốt, ngoan ngoãn. Tuy nhiên, nhan sắc của cô không quá xinh đẹp và nổi bật. Với tâm trạng lo lắng đó, cô đành phải tự giới thiệu và hứa sẽ cho người khác biết đến vẻ đẹp của mình.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 2:

Nước non đi một mình, xác hạc trôi giữa dòng nước. Ai lấp đầy một cái bồn khác, làm cạn một cái ao khác, và đứa bé gầy guộc?

Câu ca dao này là lời than thở về trách nhiệm của người phụ nữ. Hình ảnh con cò trong câu ca dao này ám chỉ những người phụ nữ nông dân và những đứa con của họ. Cả hai thế hệ đều là những cuộc đời khốn khổ. Phụ nữ nông thôn làm việc một mình quanh năm. Con của cô, liệu sau này cô có thể thoát khỏi tình trạng khó khăn đó không?

Bài hát về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 3:

Thân em như tấm lụa đào, trôi giữa chợ, chẳng biết vào tay ai.

Ca dao nói lên nỗi trăn trở của người con gái mới lớn và bước vào tuổi lấy chồng. Hình ảnh tấm lụa hoa đào tượng trưng cho vẻ đẹp thanh xuân, tươi trẻ của người con gái. Tuy nhiên, cô vẫn hơi lo lắng, không biết sau này mình sẽ lấy ai. Đây cũng là câu hỏi mà hầu như bé gái nào cũng muốn biết khi lớn lên.

Bài hát về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 4:

Thân em như hạt mưa, hạt rơi trong giếng, hạt rơi trong vườn.

Câu ca dao này thể hiện rõ nét nỗi tủi thân, xót xa cho số phận của cô gái. Cô gái không kiểm soát được số phận của chính mình. Phận gái như hạt mưa. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ rơi vào những bông hoa. Nếu không may mắn, bạn sẽ rơi xuống giếng sâu. Tất cả đều chính đáng, và cô gái không có quyền quyết định. Ca dao này thể hiện rõ sự mất tự chủ của người phụ nữ ngày xưa.

Bài ca than thân tri ân 5:

Thân em như hạt mưa rơi, Hạt rơi xuống giếng ngọc, Hạt đi cày ruộng.

Câu ca dao này thể hiện rõ nét nỗi tủi thân, xót xa cho số phận của cô gái. Cô gái không kiểm soát được số phận của chính mình. Phận gái như hạt mưa. Nếu bạn đủ may mắn để rơi vào cát. Nếu không may mắn, bạn sẽ quay trở lại làm ruộng. Tất cả đều chính đáng, và cô gái không có quyền quyết định. Ca dao này thể hiện rõ sự mất tự chủ của người phụ nữ ngày xưa.

Bài ca Thở dài, Tình yêu và Lòng biết ơn 6:

Đêm thức dậy nhìn trời, nhìn sao bay về phương bắc, vợ chồng sao có thể nguyện ý hạnh phúc, Xieren, Long Xieyun.

Câu thơ thể hiện nỗi khắc khoải nhớ thương của vợ chồng. Làm sao để vợ chồng hòa thuận, gia đình hạnh phúc.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 7:

Càng giàu càng giàu, ngày đêm miệt mài, chăm chỉ

Ca dao thể hiện sự phẫn uất trước những bất công của xã hội. Không có gì ngạc nhiên, người giàu càng giàu hơn. Người nghèo ngày càng nghèo hơn. Khoảng cách giàu nghèo, giữa hai tầng lớp ngày càng nới rộng.

Bài ca than thân tri ân 8:

Thân thể đặt không đúng chỗ, khiến thân thể tung tóe như hoa sen. Mỗi đêm ngồi như ngọn đèn, bóng theo nhau, hoa giải ưu phiền

Ca dao thể hiện nỗi niềm nhớ thương. Cô gái mắc sai lầm đã từ bỏ chính mình và “gửi nhầm số phận”. Làm cho cuộc sống của bạn buồn và không hạnh phúc. Tuy nhiên, nỗi lòng của cô không thể giải bày cùng ai. Chỉ có thể giao phó “bóng” và “hoa”.

Bài ca than thân tri ân 9:

Dạ dày không nỡ đi xa, xa người khác như bức màn gan.

Bài thơ này nói về sự chia tay và chia tay của một cô gái và người cô yêu. Dù không muốn chia xa nhưng xu thế của hoàn cảnh thì đành phải chấp nhận, nóng lòng nhìn người đó ra đi.

Bài hát về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 10:

Trèo lên cây khế đã lâu, ai làm khế buồn thế này! Mặt trăng được so sánh với mặt trời, ngày được so sánh với sao mai, em có nhớ anh không? Chúng ta như sao trên trời đợi trăng!

Tục ngữ nói, con gái có người yêu. Trong số đó, hai người yêu nhau và giết nhau, họ là một cặp đôi rất đẹp. Đẹp như mặt trăng và mặt trời, sao hôm và sao mai. Tuy nhiên, có lẽ, chàng trai trẻ đã thay lòng đổi dạ. Nhưng cô gái vẫn yêu anh và đợi anh quay lại.

30 bài ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa kèm lời bình-2

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 11:

Ước gì sông rộng bằng gang tay cho nó vào chơi.

Có lẽ câu ca dao này phát xuất từ ​​miền sông nước. Mong muốn xây dựng một cây cầu bắc qua sông là một mong muốn rất phổ biến. Tuy nhiên, một nét đặc sắc trong ca dao là ý nguyện bắc cầu nối yếm. Đó là ý nghĩa của một cô gái ở tuổi đôi mươi. Tình yêu vừa chớm nở, nàng muốn bắc cầu yếm cho chàng dạo chơi.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 12:

<3

Muối và gừng là một trong những “gia vị” thường xuất hiện trong thơ tình Việt Nam. Muối tượng trưng cho tình yêu mặn nồng sâu đậm. Gừng tượng trưng cho những thử thách, cay đắng trong cuộc sống. Gừng cay mặn đời đời đắng cay ngọt bùi. Ca dao mượn cả hai chất liệu này để làm nền cho tình yêu “hai ta”. Ba mươi nghìn ngày là một trăm năm, ý tôi là dù cuộc đời có ném đá vào chúng ta như thế nào, tình bạn của chúng ta sẽ luôn thủy chung và bền chặt.

Bài hát về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 13:

Ai về em nhường gian trầu, gian trước cho mẹ, gian sau cho cô giáo.

Câu tục ngữ này thể hiện tình yêu và sự kính trọng đối với cha mẹ. Dù đi làm ăn xa nhưng người con trai vẫn rất nhớ bố mẹ. Vẫn mong một ngày được về với gia đình. Hay chí ít, cái mà tôi ước gì có ai đó quay lại để tôi gửi quà cho bố mẹ.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 14:

<3

Bài hát thể hiện tình anh em thân thiết. Ca dao có nghĩa anh em trong nhà như anh em một nhà. Sẻ chia vui buồn, sẻ chia niềm vui nỗi buồn. Gia đình hạnh phúc hơn khi anh chị em trong nhà chung sống hòa thuận.

Bài ca Thở dài, Tình yêu và Lòng biết ơn 15:

Công cha cao như núi, nghĩa mẹ sâu như biển

Bài hát này thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái. Ân cha như núi Thái sơn. Biển sâu tình mẹ. Những hình ảnh ẩn dụ “Núi Thái Sơn” và “Biển cả” hàm ý rằng lòng nhân ái của cha mẹ là bao la, vô bờ bến.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 16:

Khi nào thì cá chép hóa rồng.

Câu tục ngữ này thể hiện lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. “Cá chép hóa rồng” có nghĩa là khi con cái lớn lên là lúc phụng dưỡng cha mẹ, giúp đỡ sinh hoạt, phụng dưỡng cha mẹ.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 17:

<3

Câu tục ngữ này minh họa tình yêu giữa con người với nhau. Dù không có quan hệ huyết thống nhưng nếu có thể hãy giúp đỡ những người xung quanh.

Bài ca tri ân 18:

Lớn lên mới biết, lớn lên rồi mới biết nuôi con.

Ca dao thể hiện tình mẫu tử. Tôi biết ơn công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, sâu như trời biển. Tình yêu của mẹ là vô bờ bến. Chỉ khi làm mẹ, bạn mới hiểu được những vất vả, cực nhọc khi nuôi con.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 19:

Hãy lắng nghe ý kiến ​​​​của Xiaomin kịp thời để cải thiện toàn bộ nền giáo dục

Câu ca dao này thể hiện lòng hiếu thảo với những người sinh thành. Hãy hiểu cha mẹ, đừng chờ đợi hay viện cớ gì. Vì thời gian trôi nhanh, cha mẹ già rồi, hãy hiếu kính lại từ đầu.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 20:

Tôi thương mẹ, nhớ cha như kim châm vào bụng, tưởng mình rơi vào con tàu không bánh lái, con tàu không cha mẹ con cái.

Câu Cao Dao thể hiện lòng hiếu thảo và tình yêu thương của con cái đối với cha mẹ. Bài ca dao này nói lên nỗi đau buồn, thương tiếc của người con trước cái chết của cha mẹ. Cha mẹ đều đã chết, con thuyền không còn bánh lái, con cái biết lấy ai đùm bọc, dạy dỗ?

Bài ca than thân tri ân 21:

Mẹ tôi thèm gạo nếp

Lợn tham ăn, tham tiền

canh hung Con đã bảo mẹ đừng làm thế này

Mẹ ủ ấm, mẹ bế

Bây giờ chồng lùn vợ cao

Giống như một đôi đũa mắc lỗi lặp đi lặp lại.

Bài hát nói về người mẹ vất vả nuôi con khôn lớn. Tất cả mọi thứ là tốt nhất cho bạn. Tôi được chiều chuộng khi ở bên mẹ. Về nhà chồng bị khinh thường, so đũa lệch.

Bài ca than thân tri ân 22:

Nước non một mình chống chọi

Thân cò lên xuống ghềnh mấy ngày nay

Ai đổ đầy bể kia

Để ao khác cạn nước em nhún vai?

Bài thơ này nói về những vất vả, nhọc nhằn của đời người phụ nữ. Phải mất rất nhiều công sức, nhưng kết quả là sự tàn nhẫn và một cơ thể gầy gò, ốm yếu.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 23:

Túi vàng quanh eo

Đầu đội mũ, vác súng trên vai

Cướp súng hỏa mai bằng một tay

Một tay cướp súng, xuống tàu

Trống và trống

Xuống thuyền khóc như mưa

Ca dao này nói về cuộc chia tay của người lính gánh vác sứ mệnh bảo vệ quê hương đất nước. Ăn mặc bảnh bao, chỉnh tề bước xuống thuyền, nhưng vì xa cách người thân, gia đình nên ông đã bật khóc.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 24:

Ngày xửa ngày xưa, tôi là màu xanh

Cầm chén thuốc trên tay, vuốt ve cơ bụng

Bây giờ tôi ổn

Anh yêu cái đẹp, anh yêu em

Nhưng vì con cái, họ lại sẵn sàng bi quan

<3

Thẻ như cơm nguội, giúp xóa tan cơn đói

Ca dao nói trăng quên đèn. Tôi sẽ giúp bạn khi bạn gặp khó khăn, ăn ngon ngủ tốt. Khi bạn khỏe mạnh và giàu có, hãy quên đi những công việc khó khăn trong quá khứ.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 25:

Người uống trà buổi sáng

Thân em đi sớm về trưa suốt đời

Điều đó đã được ứng nghiệm với Đức Chúa Trời

Cho tôi gặp người tôi yêu.

Bài thơ này nói về nỗi cô đơn, buồn chán của người con gái. Một mình trong sớm chiều. Tôi chỉ muốn tìm một người mà tôi yêu thương.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 26:

Thân em như cành kiều mạch

Bồng bềnh trong nắng mai

Bài thơ này nói về vẻ đẹp của một cô gái mới lớn. Nó đã được so sánh với một chén đậu Hà Lan. Nó thơm và đẹp. Tuy nhiên, không ai để ý và ngỏ lời yêu.

Bài ca than thở và biết ơn 27:

Mọi người đi theo cặp

Thân xác tôi trở về cô nhi viện một mình.

Câu tục ngữ này ám chỉ sự cô đơn, lẻ loi. Mỗi đồng đẳng có một cặp. Và tôi một mình. Không ai quan tâm hay chia sẻ.

Bài ca than thân tri ân 28:

Thân em như cái giếng giữa chừng

Người thanh sạch rửa mặt, người phàm rửa chân

Câu tục ngữ này nói về giá trị của người con gái. Sự khinh bỉ, coi thường phụ nữ trong xã hội lúc bấy giờ.

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 29:

Thân em như trái xoài trên cây

Gió đông gió tây gió nam gió bắc

Nó đung đưa trên cành cây

<3

Tục ngữ nói, con gái sống. Nó giống như trái xoài trên cây, rất lâu mới chín và gió sẽ rơi vào người bạn. Điều gì sẽ xảy ra với số phận?

Bài ca về bản thân, tình yêu và lòng biết ơn 30:

Con gái và em gái tôi đang đợi bạn trở lại

Cơ thể tôi đã phải vật lộn hàng trăm lần

Sớm ra ruộng, chiều về nương dâu

Lược không chải được tóc

Có trầu để ăn.

Câu tục ngữ nói lên nỗi vất vả của người con gái. Hi sinh tất cả để được hạnh phúc bên gia đình. Sáng ra đồng cấy lúa, chiều về làm dâu. Không có thời gian để ăn và nghỉ ngơi.

Tình yêu là nguồn cảm hứng vô tận của con người, được chuyển thể thành thơ lục bát, ca dao đằm thắm. Trên đây là cách wiki làm Tình Ca và tôi muốn chia sẻ với các bạn, để cùng cảm nhận sự phong phú và đặc sắc trữ tình của thơ ca, văn học Việt Nam. ngày xưa.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.