Theo một số nguồn tư liệu khá phổ biến trong lịch sử ngành pha chế rượu ở phương Tây, bartender là từ tiếng Anh của người pha chế rượu và barista cũng được dùng để nói về nghề này, nhưng là trong tiếng Anh. Nước Ý.

Theo thời gian, sau nhiều lần phân chia và thay đổi, dần dần người ta chọn cách dùng chung hai từ này, nhưng lại diễn tả hai khía cạnh hoàn toàn khác nhau, đó là: bartender – pha chế rượu và các loại đồ uống có cồn nói chung Artisan và Barista – Pha chế đồ uống bằng cà phê thủ công hoặc ca cao.

Người pha chế rượu

Nhân viên pha chế là người pha chế các loại đồ uống như cocktail, mocktail, v.v. bằng cách sử dụng các nguyên liệu khác nhau (ví dụ: rượu và nước ép trái cây…).

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và Barista

Một nhân viên pha chế không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức mà còn phải có tính nghệ thuật, óc sáng tạo và óc thẩm mỹ cao. là một nghệ sĩ trong lĩnh vực đồ uống có cồn, đặc biệt được biết đến với những ly cocktail đặc sắc, vừa ngon vừa vô cùng đẹp mắt. Một số em có khả năng tung hứng và biểu diễn còn điêu luyện hơn cả diễn viên xiếc.

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và Barista

Món ăn gắn liền với tên tuổi của bartender thường là cocktail. Cocktail là sự pha trộn tinh tế giữa rượu và các loại nước khác nhau. Tất nhiên, để trở thành một bartender nổi tiếng, mỗi bartender phải biết cách pha chế các loại thức uống đúng liều lượng và trình tự.

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và Barista

Người pha chế cũng là người kể chuyện, kể những câu chuyện về từng loại đồ uống, nguồn gốc, lịch sử của nó hay chỉ về những cái tên vừa lạ vừa truyền cảm hứng. Đặc biệt, một số bartender còn biểu diễn nghệ thuật pha chế và pha chế điêu luyện hơn.

Nhân viên pha cà phê

Nhắc đến nhân viên pha chế, bạn sẽ nghĩ ngay đến ly espresso chào ngày mới, ly cappuccino ấm áp với hình ảnh dễ thương tạo nhiều cảm xúc. Họ là những người tạo ra một nền văn hóa cà phê sôi động trên toàn thế giới.

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và Barista

Một điểm rất quan trọng trong kiến ​​thức của barista là phân biệt được các cách pha cà phê, hình dạng nắp, mùi vị, hương thơm… khác nhau ở từng vùng miền, có thể kể đến như: cà phê cappuccino, latte, americano, espresso machiato, latte Macchiato , cà phê espresso, …

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và BaristaKhông chỉ tạo ra những ly cà phê thơm ngon tuyệt vời nhờ vào hiểu biết quá trình rang, xay, hay lựa chọn cà phê hạt, từng bước xay cà phê trong quy trình, cũng như kỹ năng pha chế điêu luyện, các Barista còn được biết đến với những kỹ thuật đánh bọt sữa, tạo hình cơ bản trên từng cốc cà phê.

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và Barista

Cái duyên của một barista nằm ở khả năng “vẽ” tranh lên từng tách cà phê thơm ngon, béo ngậy, vừa đảm bảo hương vị vừa đẹp mắt. Kỹ năng này phần lớn phụ thuộc vào sự sáng tạo của nhân viên pha chế, những ý tưởng độc đáo không thể sao chép trong quá trình thực hiện.

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và Barista

Nhưng hơn thế nữa, Barista còn rất phổ biến và được yêu thích trong thế giới đồ uống hiện đại ngày nay. Họ biết cách pha chế hơn 40 loại thức uống nóng lạnh khác nhau, bắt kịp xu hướng hiện đại và tạo nên những thực đơn thức uống phong phú tại các nhà hàng, khách sạn.

Phân biệt hai thuật ngữ Bartender và BaristaSự tỉ mỉ, cẩn thận là một điều rất quan trọng với barista. Bên cạnh việc am hiểu tính chất, lịch sử cũng như đặc điểm từng loại cà phê để chọn ra nguyên liệu phù hợp nhất, họ còn phải chú ý rất nhiều trong quá trình pha chế từ việc đong lượng bột, chỉnh nhiệt độ nước lẫn thời gian hoàn thành tách. Muốn là một barista giỏi thì kiến thức sâu rộng lẫn kỹ năng thành thục, là những điều tuyệt đối không thể tách rời.

Đi theo bếp vàng/bờ sáng

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.