Một lá thư cho bạn bè kể về thời đi học của bạn là một chủ đề tuyệt vời để nói về. Thông qua đó họ thoải mái bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và tâm sự của mình với những người bạn thân. Dưới đây là dàn ý và các bài văn mẫu để các bạn tham khảo và học tập.

1. Dàn ý bài luận ví dụ cho bức thư gửi bạn bè về việc học của bạn:

Một bức thư thường bao gồm ba phần

1.1. Tiêu đề thư:

– Viết khi nào và ở đâu

– Lời chúc đầu thư

1.2. Nội dung thư:

– Mục đích và lí do viết thư

-Trạng thái người nhận truy vấn

– Thông báo trạng thái học tập

– Để lại bình luận, thảo luận với người nhận

– Cảm nghĩ của người viết

1.3. Cuối tin nhắn:

– Lời chúc phúc, cảm ơn, tạm biệt

– Chữ Ký, Tên và Họ Tên

2. Bố cục mẫu cho một bức thư gửi bạn bè về việc học của bạn – Ví dụ 1:

Dương Hải, ngày…tháng…năm….

Người anh em thân mến,

Vậy là chúng ta xa nhau được một năm rồi nhỉ? Rất vui khi nhận được phản hồi từ bạn vào tuần trước và tôi mới có thời gian để trả lời hôm nay.

Ở đại dương, tôi và gia đình vẫn khỏe mạnh và làm ăn phát đạt. Bạn và mọi người thế nào rồi? Tết này bạn có định đi biển không? Dạo này bạn học thế nào?

Tôi xin giới thiệu sơ qua về tình hình học tập hiện tại của mình. Vì em vừa bước vào năm học mới của ngôi trường mới, có nhiều thay đổi, em bận rộn mấy ngày nay. Bước chân vào cánh cổng cấp 2 đúng là có nhiều áp lực nhưng em càng thấy vinh dự hơn. Tôi đã có rất nhiều bạn mới vào ngày mai. Mọi người rất hòa đồng, thân thiện và luôn giúp đỡ nhau trong học tập cũng như các hoạt động khác. Từ đầu học kỳ, lớp tôi đã tích cực tham gia các hoạt động của trường. A!em cũng được bầu làm lớp trưởng.Ngày mai vui quá! Em sẽ chăm chỉ học tập và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Hai chúng ta sẽ thi xem ai có số điểm cao hơn.

Ngày mai anh nhớ em nhiều lắm! Baohan và Tun thường nói về anh ấy. Chúng ta hãy học tập chăm chỉ để trở thành một cậu bé ngoan và một học sinh giỏi.

Được rồi, thư đã dài lắm rồi, nên tôi sẽ không viết. Cuối thư em xin chúc anh và gia đình mạnh khỏe, bình an. Có thể ước mơ của bạn trở thành sự thật. Ngày mai nhớ viết thư lại cho mình nhé! Tôi mong muốn được nghe từ bạn vào ngày mai.

Bạn thân của ngày mai

Bảo Linh

3. Bài văn mẫu kể về việc học tập của bạn – Ví dụ 2:

Hà Nội, ngày…tháng…năm…

Yuling thân mến!

Tôi đã nhận được thư của bạn vào tuần trước, nhưng tôi không thể viết cho bạn ngay vì tôi bận về quê ông bà ngoại. Hôm nay, nhân ngày nghỉ, tôi viết thư cho bạn để trả lời.

Gia đình tôi và tôi những ngày này vẫn ổn và mọi thứ đều ổn. Còn bạn thì sao? Bạn và mọi người thế nào rồi? Bạn và gia đình đã đi đâu vào mùa hè năm ngoái? Hay bạn đã làm gì trong kỳ nghỉ hè vừa qua?

Năm học mới lại đến rồi Ngọc Linh nhỉ? Mọi năm ngày nào anh cũng cho em theo đến trường, nhưng năm nay anh chuyển đi xa, em buồn lắm. Năm nay, cậu ấy thậm chí còn chưa bước chân vào cổng trường cấp hai. Bây giờ tôi đang học cấp hai, tôi thấy rất nhiều thay đổi. Có nhiều bạn mới, nhiều thầy cô mới, và nhiều điều mới mà trước đây em chưa biết. Em thật sự rất hồi hộp, phấn khởi và mong chờ năm học mới tới đây. Tôi còn được cô chỉ định làm lớp phó văn nghệ của lớp. Bạn nghĩ mình giỏi ngọc linh à? Vào ngày đầu tiên đến lớp, tôi đã kết bạn với năm người bạn, tất cả đều rất đáng yêu và thân thiện. Tôi cũng đã nói với bạn bè của tôi về bạn. Ai cũng mong được gặp bạn một lần. Hãy chơi với họ khi ngọc linh đến đây chơi. Tôi nghĩ bạn sẽ rất vui khi gặp họ vì tất cả họ đều đáng yêu. Vâng, tôi đang học tập chăm chỉ để được chọn vào đội học sinh xuất sắc của trường. Chúng ta hãy cùng nhau học tập chăm chỉ và làm cho cha mẹ của chúng tôi hạnh phúc.

À, trường mới chuyển đến của bạn tên là gì? Trường học mới có gần nhà bạn không? Việc học tập của bạn ở trường và lớp mới như thế nào? Lớp học mới của bạn có thú vị không? Bạn sẽ trở lại Hà Nội vào mùa hè tới chứ? Nhớ viết thư cho mình sớm nhé.

Được rồi, thư đã dài lắm rồi, nên tôi sẽ không viết. Hy vọng sẽ nhận được nhiều tin tốt từ bạn trong lá thư tiếp theo. Cuối thư em xin chúc thầy và gia đình dồi dào sức khỏe và luôn thành công trong học tập!

Bạn thân của Vu Linh

Minh Ngọc

4. Bố cục mẫu cho một bức thư gửi bạn bè về việc học của bạn – Ví dụ 3:

Hải Phòng, năm…tháng…năm…

Kính gửi bản nháp,

Vậy là đã một năm kể từ khi anh chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh. Thật vui khi nhận được thư của bạn ngày hôm qua. Hôm nay tôi được nghỉ, vì vậy tôi phải viết thư cho bạn ngay lập tức.

Tôi và gia đình vẫn ổn. Tất cả đều hoạt động tốt. Chỉ là đôi khi tôi hơi bận vì tôi đang học trung học, vì vậy tôi có rất nhiều bài tập và công việc phải làm. Nhưng điều đó chứng tỏ rằng tôi đã trưởng thành, vì vậy tôi cũng rất hạnh phúc.

Còn bạn thì sao? Bạn và mọi người trong gia đình có khỏe không? Gần đây, do tình hình covid-19 kéo dài, chúng tôi hầu hết thời gian học ở nhà. Bạn đang học như thế nào? Tôi viết thư này để kể cho bạn nghe về nghiên cứu gần đây của tôi.

Dạo này dịch bệnh ngày càng phức tạp, chúng em phải học online ở nhà. Lúc đầu, tôi thích vì không còn phải dậy sớm đi học, nhưng thời gian trôi qua, tôi chán vì sẽ không bao giờ được gặp lại thầy cô, bạn bè. Ngay trong ngày khai trương, chúng tôi đã phải mở cửa trực tuyến. Tôi nhớ cảm giác được học trực tiếp, được đến trường là như thế nào. Mình thấy học online ở nhà rất dễ mất tập trung. Có nhiều câu hỏi khó hay có gì không hiểu muốn hỏi thẳng cô mà không hỏi được. Ngoài ra còn có rất nhiều bài tập về nhà. Tôi không thích điều này. Tuy nhiên, em vẫn sẽ cố gắng tập trung nghe giảng, chăm chỉ học tập, phấn đấu để có cơ hội vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, chúng em có thể trực tiếp đến trường gặp gỡ bạn bè, thầy cô thay vì phải lướt qua màn hình điện thoại vô hồn như thế này.

Còn bạn thì sao? Tôi thấy thông tin dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp. Bạn và gia đình nhớ chú ý giữ gìn sức khỏe và giảm tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều an toàn và hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc. Chúc thế giới mạnh khỏe và vượt qua khó khăn.

Được rồi, thư đã dài lắm rồi, nên tôi sẽ không viết. Hãy nhớ viết thư cho tôi càng sớm càng tốt! Chúng tôi mong chờ tin từ bạn!

Người bạn thân nhất

Thứ Năm

5. Bài làm mẫu Viết thư cho một người bạn kể về việc học tập – Bài mẫu 4:

Quảng Ninh, ngày…tháng…năm…

Kính gửi Duẩn Minh,

Tôi đã không nghe tin tức gì về bạn kể từ ngày bạn và gia đình chuyển đến Đà Nẵng. Tôi thực sự nhớ bạn. Sáng nay, em bất ngờ nhận được một lá thư lạ, mở ra thì ra là thư của anh. Tôi rất vui vì tôi đã viết lại cho bạn sớm.

Gia đình tôi và tôi những ngày này vẫn ổn và mọi thứ đều ổn. Việc học của tôi cũng thay đổi nhiều và trách nhiệm của tôi cũng tăng lên. Để tôi kể cho bạn nghe về việc học của tôi. Năm học vừa qua, em đạt danh hiệu học sinh giỏi với 9 điểm môn toán, 9 điểm môn văn, 9,5 điểm môn tiếng Anh. Tôi rất vui khi nhận được số điểm vì sự chăm chỉ của tôi đã được đền đáp. Tôi cũng được chọn là thành viên của đội tiếng Anh của trường. Bố mẹ tôi và mọi người rất vui mừng, họ còn thưởng cho tôi một chuyến du lịch. Tôi vẫn chưa biết chọn nơi nào vì muốn đi đâu cũng được.

Tôi học giỏi và bạn bè của tôi rất đáng yêu. Mọi người luôn ủng hộ, lắng nghe và giúp đỡ tôi bằng mọi cách có thể. Trời ạ, tôi nghĩ cấp hai khó hơn cấp một nhiều. Kiến thức khó hơn, nhiều việc phải làm hơn, nhiều trách nhiệm hơn. Vì vậy bạn và tôi phải nỗ lực để không bị tụt lại phía sau. Hãy cùng nhau chiến đấu trong cuộc thi sắp tới.

Còn bạn thì sao? Dạo này bạn và mọi người thế nào? Anh có dịp về Quảng Ninh chơi không? Việc học của bạn thế nào? Bạn có kết được nhiều bạn mới không? Hãy nhớ viết lại và mong nhận được phản hồi từ bạn.

Vâng, bức thư này đã rất dài. Cuối thư, tôi mong nhận được hồi âm sớm nhất có thể. Tôi cũng mong sớm gặp lại bạn tại Quảng Ninh. Đừng quên viết lại cho tôi nhé!

Người bạn tốt nhất của con người

Tiếng Việt Tiếng Anh

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.