Bàn tay mẹ

Đưa chúng tôi đi

Bàn tay của mẹ

Hãy chăm sóc chúng tôi

Tôi ăn gì

Tự nấu ăn

Uống nước

Tự tay mẹ nấu ăn

Thời tiết nóng

Gió mẹ

Ngủ ngon

Trời lạnh

Cũng từ mẹ

Giữ ấm cho em bé

Bàn tay của mẹ

Cho chúng tôi

Từ mẹ

Bạn đã lớn

Cảm ơn Yến

Nhận xét của Nguyễn Thị Sơn

Đại thi hào Da Huyan (1927-2013) cảm động trước tấm lòng kiên nhẫn, đức hy sinh của mẹ, đã viết bài thơ “Bàn tay mẹ”.

Tác phẩm mới này được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Nhạc sĩ Pei Tingtao đã chuyển thể âm nhạc của những năm 1970 thành bài hát cùng tên, được nhiều người yêu thích.

Tại sao thơ có thể nhanh chóng đi vào lòng người? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, trong đó một phần là do lời bài hát bị ảnh hưởng một phần bởi âm nhạc. Ngoài ra, tiêu đề của bài viết đơn giản nhưng có ý nghĩa.

Bàn tay được coi là biểu tượng lao động thể chất sáng tạo của con người. Bàn tay cũng là bộ phận thể hiện tình yêu rõ nhất. Đề tài thôn dã, chân chất, gần gũi gợi cảm, hình ảnh sinh động, bao quát và sâu sắc, đó là thành quả bước đầu của tác giả.

Mặt khác, nhà thơ chọn thể tự do, xen kẽ giữa các câu ba và bốn vần, tạo thành nhịp 3/3 và đôi nhịp 3/4, dễ thuộc, dễ thuộc lòng.

p>

Mở đầu bài viết, tác giả hóa thân vào nhân vật người con trai, miêu tả công việc hàng ngày của người mẹ dưới góc nhìn của người con trai: “Bàn tay mẹ / bồng ẵm chúng con / bàn tay mẹ / chăm sóc con “.

Thơ thật thà nhận xét chung về đôi bàn tay mẹ và những công việc hàng ngày mẹ vẫn làm. Ai trong chúng ta không được mẹ sinh ra, cho bú, ẵm, ẵm, ôm, vuốt ve, chăm sóc?

Những câu thơ sau thật ý nghĩa, nói cụ thể sự chăm sóc, “chăm sóc” cho chúng ta mỗi sáng, trưa, tối của mẹ: “Ta ăn cơm/ tay mẹ nấu/ uống nước/ tay mẹ nấu”. Nói đến thức ăn và nước uống là nói đến những nhu cầu cơ bản nhất mà con người cần phải chấp nhận để tồn tại và phát triển trong cuộc sống hàng ngày.

Những thứ đó là do “bàn tay mẹ” làm ra. “Bàn tay mẹ” nấu nướng từng ngày, dãi nắng dầm mưa, trưa nắng. Tình yêu dành cho bạn khiến tôi làm việc hay phàn nàn không biết mệt mỏi.

Các bà mẹ không chỉ lo cho bữa ăn của con mà còn phải lo cho giấc ngủ của con. Khi trời “nóng” thì tay tôi thổi gió, (thời đó chưa có điện) tay mẹ thổi cái quạt hoặc cái quạt, để tôi được “ngủ ngon” và có những giấc mơ ngọt ngào mỗi đêm.

Mặt khác, khi mùa đông đến “lạnh lùng / cũng từ tay mẹ / hơi ấm con”. Cho con ngủ ngon, ăn ngoan, chóng lớn và an tâm sống.

Bài thơ kết thúc bằng những câu rất chung chung: “Bàn tay mẹ/ Cho chúng con/ Từ tay mẹ/ Con khôn lớn”. Vì con là báu vật vô giá, là lẽ sống, là niềm hy vọng lớn nhất của cuộc đời người mẹ. Mọi công việc mẹ làm đều vì con.

Trong bài thơ, điều đáng chú ý là đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất được chuyển từ “con” số ít, cho thấy chủ thể trữ tình của tác giả đã chuyển thành “chúng con”, và ở dạng số nhiều, chỉ tất cả những đứa trẻ. . Tính khái quát của thơ đã được nâng cao và mở rộng hơn rất nhiều.

Ngoài việc chăm sóc con cái, chị còn làm nhiều việc lớn nhỏ khác để kiếm sống, tạo dựng cho gia đình và cuộc sống của mình. Vì tương lai của con bạn, tôi không ngại bất cứ điều gì.

Trong bài, hình ảnh thơ trong sáng, bộc lộ cảm xúc chân thực, thông điệp gửi gắm qua “bàn tay mẹ” và “con” tương phản, hài hòa chứng tỏ bài thơ giản dị, cô đọng, tài hoa, giàu nhạc tính và gần gũi với đời sống nhân dân. Bài thơ đã được phổ nhạc cùng tên, bài thơ và bài hát đã và sẽ sống mãi trong lòng người đọc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.