Chúng ta đã học và hiểu về phân số và số thập phân. Phân số còn được gọi là số hữu tỉ. Bài 13 trang 12 SGK Toán 7 Tập 1 là một ví dụ điển hình của dạng phép toán trên tập số hữu tỉ. Hãy cùng xem qua một số kiến ​​thức cơ bản để có thêm tài liệu giải Bài 13 và các bài tập khác ở trang 12.

Tôi. Tổng hợp lý thuyết Giải bài 13 trang 12 sgk toán 7 tập 1

Lý thuyết là tiền đề cho thực hành. Nếu không biết nhiều về lý thuyết, bạn có thể gặp khó khăn khi giải các bài tập phức tạp. Sau đây là một số điều cần biết khi làm việc vớibài 13 trang 12 SGK toán 7 tập 1.

Khái niệm số hữu tỉ

Số hữu tỉ là một phân số. Trong số đó, điều kiện của một số hữu tỷ là mẫu số phải khác 0 và tập hợp các số hữu tỷ được biểu thị bằng q. Do đó, số hữu tỉ có thể được định nghĩa là số thập phân hữu hạn hoặc số thập phân vô hạn tuần hoàn.

Ngoài số hữu tỉ, tập hợp số thực còn có một dạng số khác là số vô tỉ. Số vô tỉ cũng là một dạng của số thập phân. Tuy nhiên, khác với số hữu tỉ, số vô tỉ không thể chuyển thành phân số. Các dạng số cơ sở 10 như thập lục phân hoặc nhị phân cũng được coi là số hữu tỉ.

Để bạn hiểu rõ hơn, số hữu tỉ là số đếm được. Đối với các số hữu tỷ, bạn cần tham khảo toán học được sử dụng. Các số hữu tỷ thường sử dụng phép cộng và phép nhân giống nhau. Trong một số trường hợp, phép chia có thể được sử dụng. Tức là các số hữu tỉ cũng thuộc tập hợp các số nguyên tố.

Tích các số hữu tỉ

Tích của 2 số hữu tỉ được tính từ tích của hai phân số. Tích của hai phân số được tính bằng cách nhân tử số và mẫu số với nhau. Sau khi thực hiện phép tính nhân, kết quả của tử số và mẫu số chính là kết quả của phép nhân.

Quy tắc áp dụng phép nhân với số hữu tỉ

Thương của một số hữu tỉ

Cũng giống như phép nhân, phép chia cũng có thương nên thương của số hữu tỉ cũng có thể áp dụng cho phép chia thông thường. Khi bạn chia hai phân số, phân số bị chia bị đảo ngược và phép chia được chuyển thành phép nhân. Sau đó, chúng ta có thể áp dụng các quy tắc trên để nhân hai số hữu tỷ.

Hai. Sách Toán lớp 7 Tập 1 Bài 13 Trang 12 Lời giải chi tiết

Phần lý thuyết về các phép toán với hai số hữu tỉ rất cơ bản. Sau khi ôn tập lý thuyết, các em có thể vận dụng thực hành để hoàn thànhbài 13 trang 12 sgk toán 7 tập 1nhé.

word image 27764 4

Chuyên đề bắt buộcBài 13, Trang 12, SGK Toán 7, Tập 1

đềbài 13 trang 12 sgk toán 7 tập 1 yêu cầu thực hiện tính một phép tính cho trước. Ta có các phép nhân, chia, cộng, trừ để tính các số hữu tỉ đã cho ở bài 13 trên.

Câu a

Đây là phép nhân một số hữu tỉ có kết quả là một số âm. Do đó, ta có thể xác định dấu của các biểu thức theo nhóm. Khi 3 số đều âm được nhân với nhau thì kết quả của phép nhân là số âm. Vậy ta phải chuyển nó thành tích của 3 số hữu tỉ dương.

Các tử số là 3, 12 và 25. Chúng ta nhân các số này để được 3 x 12 x 25 = 900. Kết quả tính được ta sẽ đưa vào vị trí phân tử của kết quả. Sau đó, nhân từng mẫu với nhau, ta được kết quả là 4 x 5 x 6 = 120. Viết kết quả phép tính ở mẫu số, theo sau là dấu trừ phía trước. Bạn cũng có thể giảm điểm.

câu b

Ta đánh giá biểu thức chứa 3 số hữu tỉ và một số nguyên. Để thực hiện phép nhân, bạn nên chuyển đổi số nguyên thành số hữu tỷ. Đối với số nguyên, phần nguyên sẽ được đặt ở tử số. Khi đó mẫu số bằng 1 là số hữu tỉ. Nhân với 4 số hữu tỉ sau biến đổi.

Nhận xét cho rằng trong phép tính có 4 số hữu tỉ âm nên có thể sử dụng quy tắc đổi dấu trong giải tích. Kết quả cuối cùng của phép nhân là một số hữu tỉ dương. Vậy ta sẽ bỏ dấu âm và nhân theo quy tắc nhân hữu tỷ để tìm đáp án.

Ta có tử số là 2, 38, 7, 3 và mẫu số là 1, 21, 4, 8. Tính mẫu số rồi nhân từng số ở tử số, ta được kết quả là tích của tử số. Tích của một số và một tử số. Tử số tìm được là 2 x 38 x 7 x 3 = 1596 và mẫu số vừa tìm được là 1 x 21 x 4 x 8 = 672. Ta lấy tử số chia cho mẫu số rồi rút gọn để được kết quả mong muốn.

Câu C

Chúng ta có hai phép toán cần thực hiện: phép chia và phép nhân. Quy tắc tính toán là nhân và chia trước, sau đó cộng và trừ. Ở đây, chúng ta không có cộng trừ nhân chia nên thứ tự thực hiện sẽ tính từ trái sang phải. Ngoài ra, các tính toán trong ngoặc đơn thường được ưu tiên.

Phép chia trong ngoặc phải chuyển thành phép nhân theo quy tắc chia hai số hữu tỉ. Ta đảo ngược số sau khi chia và đổi dấu thành dấu nhân. Sau đó, lần lượt tìm tích của tử số và mẫu số. Chúng tôi nhận được 11 x 16 = 176 và 12 x 33 = 396. Do đó, kết quả của phép toán trong ngoặc đơn là 176/396.

Chúng ta tính kết quả trong ngoặc đơn và biến biểu thức thành biểu thức nhân hai số hữu tỉ. Ta nhân tử số với tử số và mẫu số với mẫu số để tìm kết quả. Ta có tử số 176 x 3 = 529 và mẫu số 396 x 5 = 1980. Chúng tôi viết như một phân số và kiểm tra giảm.

Câu d

Đây là phép tính giữa phép nhân và hiệu. Tuy nhiên, theo trình tự trên, trước tiên chúng ta cần tính nội dung của dấu ngoặc đơn, sau đó thực hiện phép toán nhân. Ngoài ra khi xét đánh giá các kí hiệu biểu thức ta thấy biểu thức trong ngoặc là dấu trừ nên bỏ dấu trừ đi thì phép tính trở thành phép cộng.

Để tính phép cộng hai phân số, ta áp dụng quy tắc cộng hai phân số để tìm kết quả của phép tính trong ngoặc đơn. Sau khi tìm được kết quả của phép tính trong ngoặc, ta áp dụng quy tắc nhân hai số hữu tỉ. Sau đó, chúng tôi tính điểm giảm để tìm ra kết quả cuối cùng.

Ba. Các gợi ý Giải bài tập khác trang 12 tập 1 SGK Toán 7

Bên cạnh các bài tập điển hình trong bài 13 trang 12 SGK Toán 1, một số bài tập trang 12 khác cũng được áp dụng theo phương pháp tính số hữu tỉ.

word image 27764 5

Các bài tập khác Trang 12

Câu 11 là một câu hỏi nghiêm túc, các em có thể tham khảo lời giải ở bài 13. Trong Bài 12, chúng tôi thực hiện phương pháp đảo ngược. Ta chia tử số và mẫu số thành các số hạng. Sau đó, tính toán mang lại chủ đề mong muốn.

Bốn. Kết luận

Trên đây là nội dung tóm tắt lý thuyết về số hữu tỉ và lời giảiBài 13 trang 12 SGK Toán 7 tập 1. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình học tập và giải quyết các vấn đề.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm trên website kienguru.vn các câu hỏi khác để bổ sung thêm kiến ​​thức.

Chúc bạn học tốt!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.