Mọi cá nhân, tổ chức mong muốn hợp tác với các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp uy tín chuyên nghiệp, năng lực sản xuất hiệu quả. Chìa khóa để tìm một thiết bị như vậy là vượt qua cuộc kiểm toán tại nhà máy. Bài chia sẻ dưới đây của Khu công nghiệp để chúng ta hiểu kiểm tra nhà máy là gì và những việc cần làm trong quá trình kiểm tra nhà máy.

Kiểm toán nhà máy là gì?

Audit nhà máy là gì?

Đánh giá nhà máy là quá trình đánh giá nhằm đánh giá nhà cung cấp về nhiều mặt như: hệ thống quản lý chất lượng, môi trường làm việc, trang thiết bị và vật tư phòng sạch, khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng,…

Kiểm tra nhà máy thường được coi là bước cuối cùng giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp hoặc xem xét lại việc tiếp tục với nhà cung cấp hiện tại. Việc đánh giá nhà máy không chỉ do bên mua thực hiện mà còn do đơn vị đánh giá chứng nhận, hoặc đơn vị sản xuất tự tiến hành đánh giá nội bộ.

Những lợi ích của việc đánh giá nhà máy là gì?

Lợi ích của việc audit nhà máy là gì?

 • Kiểm toán nhà máy đảm bảo rằng sản phẩm của nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu bao gồm: chất lượng, độ tin cậy, tiêu chuẩn và nhiều yêu cầu khác từ khách hàng.
 • Củng cố hệ thống quản lý chất lượng đồng thời cải thiện khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn gmp của nhà máy.
 • Thông qua việc đánh giá nhà máy, khách hàng có thể đánh giá năng lực và khả năng của các nhà cung cấp và nhà sản xuất. Vì vậy, đây được xem là cách để các nhà cung cấp và nhà sản xuất chứng tỏ năng lực của mình.
 • Tránh các vấn đề đáng tiếc xảy ra với sản phẩm trong quá trình sử dụng như: tỷ lệ hỏng hóc, đổi trả, không tuân thủ quy định,…
 • Giúp củng cố mối quan hệ giữa nhà cung cấp, nhà sản xuất, khách hàng và nhà bán lẻ.
 • Các biện pháp phòng ngừa khi kiểm tra nhà máy

  Nhà cung cấp nên làm gì trong quá trình đánh giá nhà máy

  Nhà cung cấp cần làm gì khi audit nhà máy

  Các nhà cung cấp dây chuyền sản xuất, dịch vụ tư vấn cần biết các tiêu chuẩn mà khách hàng quan tâm như: tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng iso 9001 (là tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay), tiêu chuẩn an toàn thực phẩm iso 22000, v.v. để chuẩn bị các tài liệu cần thiết trong thời gian. Không chỉ vậy, nhà cung cấp cũng nên chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của khách hàng.

  Nhà máy sẽ tiến hành đánh giá nội bộ cùng với đánh giá của ban quản lý, sau đó tiếp tục thực hiện các hành động khác để khắc phục các thiếu sót và sai sót, lưu ý rằng việc đánh giá nhà máy phải được hoàn thành trước khi khách hàng hoặc đơn vị kiểm tra nha khoa thực hiện.

  Trong quá trình đánh giá nhà máy, nếu còn những bất cập cần cải thiện, nhà cung cấp cần chủ động đưa ra phương án khắc phục phù hợp, đồng thời tiến hành sửa chữa, cải tiến và sửa đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Yêu cầu.

  Ngoài ra, để quá trình đánh giá diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, doanh nghiệp nên có một đội ngũ đánh giá viên nội bộ giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, trách nhiệm và uy tín như gmp group. Việt Nam. Tránh tình trạng thiếu chuyên gia ISO ảnh hưởng đến việc đánh giá, nhất là đối với các công ty non trẻ mới thành lập hoặc các công ty vẫn đang sử dụng hệ thống, thiết bị, công nghệ cũ. Đồng thời, để các chuyên gia đánh giá có thể làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp và nhanh chóng, bản thân doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề đào tạo iso cho các chuyên gia và áp dụng các tiêu chuẩn tương ứng, đặc biệt là tiêu chuẩn iso 9001.

  Ngày nay, các khóa đào tạo iso 9001 luôn được tổ chức thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xây dựng đội ngũ chuyên gia đánh giá chất lượng.

  Khách hàng cần làm gì trong quá trình kiểm tra nhà máy

  Khách hàng cần làm gì khi audit nhà máy

  Quá trình đánh giá nhà máy của khách hàng bao gồm một số bước cơ bản: thu thập thông tin liên quan và chuẩn bị, tiến hành đánh giá nhà máy, sau đó thực hiện các hành động cần thiết.

  Thu thập và chuẩn bị

  • Thu thập thông tin, yêu cầu đối với nhà cung cấp như hợp đồng, hồ sơ năng lực, khiếu nại, thông số sản phẩm…
  • Nhà sản xuất được yêu cầu cung cấp thêm tài liệu liên quan đến hệ thống kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn, khả năng sản xuất, v.v…
  • Liệt kê các tiêu chí phải được kiểm tra và đánh giá trước, ví dụ: Tổ chức Hệ thống quản lý chất lượng của Nhà cung cấp, Các tiêu chuẩn hiện đang được Nhà cung cấp sử dụng và chứng nhận. Nhận,… để việc xét duyệt có hiệu lực, thuận tiện và tiết kiệm thời gian.
  • Xác định thời gian, địa điểm và nhóm sẽ tiến hành Đánh giá nhà máy và thông báo cho nhà cung cấp.
  • Triển khai đánh giá nhà máy

   • Đã được kiểm tra theo các tiêu chí đã lên kế hoạch trước đó.
   • Đến nhà máy quan sát tại chỗ, ghi lại những điểm chưa hợp lý hoặc cần sửa đổi, khắc phục, hoàn thiện.
   • Tổng quan về điểm mạnh, mức độ liên quan và điểm nổi bật của nhà cung cấp.
   • Nếu cần, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp thêm thông tin về quy trình, tiêu chuẩn để tiện cho việc xem xét.
   • Theo dõi các hành động cần thiết

   • Thường xuyên xem xét và theo dõi các cải tiến của nhà cung cấp và thực hiện hành động khắc phục đối với việc không tuân thủ. Đặc biệt, việc giám sát này nên tiếp tục cho đến khi các hành động khắc phục và cải tiến được hoàn thành.
   • Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về kiểm toán nhà máy, lợi ích và lưu ý của việc kiểm toán ở cấp độ nhà cung cấp và cấp độ khách hàng.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.