Hơn tuần qua, trên các fanpage của gucci có nhiều thông tin xôn xao về việc đổi avatar. Điều này đã thực sự khiến cộng đồng mạng “bấn loạn” không chỉ Việt Nam mà cả thế giới. Điều này đã tạo nên một trào lưu cực hot, các fanpage lớn đua nhau thay avatar theo concept giống gucci, khiến thương hiệu của họ trở nên “sang chảnh”. Nhưng việc gucci thay đổi avatar lần này có mục đích hay ý nghĩa gì không, và hiệu quả có thực sự tốt như chúng ta đã thấy?

Đăng ký để nhận hơn 999 sách điện tử, bản tin tiếp thị & doanh số hàng tuần sớm nhất tại đây

1. Tại sao ảnh hồ sơ của gucci trông “lượn sóng”?

Lý do đằng sau sự thay đổi này là gì? Tại sao bức ảnh mới trông “giống như cuốn sổ tay của một đứa trẻ được chụp trên điện thoại”?

gucci đã chọn bộ nhận diện thương hiệu mới này để đại diện cho bộ sưu tập mới. “Bộ sưu tập nam Thu Đông 2020”, hình trên. Khẩu hiệu cho bộ sưu tập trang phục nam Thu/Đông 2020 của gucci là “Revel like you were five” (“Hãy khiêu vũ như bạn năm tuổi”), lấy cảm hứng từ những bữa tiệc sinh nhật của con cái giới quý tộc Pháp.

alessandro michele là bộ não đằng sau ý tưởng lan truyền này. Rõ ràng, đây là một “sơ suất” cố ý chưa từng có của gucci. Chữ viết tay trên ảnh đại diện của gucci là tác phẩm của alessandro khi anh thiết kế thiệp mời cho loạt show này. Tuy nhiên, điều khiến người ta băn khoăn ở đây là ý tưởng này có lẽ phù hợp với giới trẻ hơn là những người trung niên, những người có thu nhập cao hơn và là đối tượng khách hàng chính của Gucci. Tôi sẽ giải thích về việc thay đổi hình đại diện gucci sau trong phần tác động bên dưới.

Đăng ký để nhận hơn 999 sách điện tử, bản tin tiếp thị & doanh số hàng tuần sớm nhất tại đây

2. Hiệu ứng tiếp thị của gucci sau khi thay đổi hình đại diện là gì?

Cái gì cũng có hai mặt, và có lẽ phong trào này cũng vậy. Nếu bạn làm theo và đổi ảnh đại diện thành Gucci, bạn có nhận ra đối phương không?

Trước hết hãy phân tích những ưu điểm của hoạt động này, chúng ta có thể thấy:

Hiệu quả thực sự tốt!

Có lẽ không chỉ những người làm marketing, tất cả khách hàng và những người quan tâm đến gucci đều cảm thấy thú vị với việc đổi avatar của gucci thành thế này. Fan page của các thương hiệu lớn nhỏ cũng theo xu hướng này. Sự thay đổi trong đội ngũ marketing không chỉ nắm bắt được xu hướng “phong cách sang trọng đơn giản” mà còn tạo ra sức hấp dẫn tạo cảm giác thích thú cho khách hàng của họ.

Dưới đây là một số hình ảnh các fanpage đổi ava để bắt kịp xu hướng.

Sức khỏe:

Những bức ảnh bị nguyền rủa của Việt Nam

Có nhiều trang hơn.

Đăng ký để nhận hơn 999 sách điện tử, bản tin tiếp thị & doanh số hàng tuần sớm nhất tại đây
Truyền đạt nội dung ý nghĩa của sự kiện thật rõ ràng!

Hashtag hoặc dòng giới thiệu #ravelikeyouare5 có thể truyền đạt ý nghĩa thực sự của chiến dịch. Bộ sưu tập nam thu đông (men’s collection) của Gucci có nghĩa là ngay cả đàn ông cũng sẽ luôn là những đứa trẻ to xác. Nó không chỉ có ý nghĩa hồi tưởng đối với khách hàng hiện tại mà còn đối với khách hàng tiềm năng trong tương lai, thế hệ mới và kỷ nguyên tiếp theo.

Tuy nhiên, việc thay đổi avatar của gucci như thế này khá mạo hiểm. Chiến lược của đội ngũ tiếp thị gucci được lựa chọn theo đúng nghĩa “thắng hay thua”. Hướng đi độc đáo và khác thường này chỉ có thể áp dụng cho Gucci, một thương hiệu lâu đời, rộng lớn phục vụ cho nhóm khách hàng cao cấp. Nếu bạn áp dụng cho một thương hiệu khác, nó có thể không thành công. Lợi dụng điều này, nhóm tiếp thị của họ hẳn đã dự đoán được điều đó và kết quả chắc chắn sẽ lan truyền.

>> Có thể bạn quan tâm: 10 Công Cụ Bán Hàng Có Thể Bạn Chưa Biết?

Nhắm mục tiêu đúng đối tượng trong thời đại mới!

Truyền tải thông điệp của bạn là một chuyện, áp dụng nó cho đúng đối tượng lại là chuyện khác. Bạn có thể ngạc nhiên khi nghe những kết luận sau:

Khách hàng sử dụng quần áo gucci chủ yếu từ 18-25 tuổi

Thật khó tin phải không? Nhưng đó là sự thật. Trong thời đại Internet phổ biến hiện nay, việc biết đến các thương hiệu lớn là điều hiển nhiên. Tất nhiên, điều này dẫn đến tâm lý thích hàng cao cấp của học sinh. Nhưng, ở tuổi đó, tiền đâu để mua những thứ xa xỉ này? Câu trả lời là cha mẹ của họ, những người trung niên, gia đình khá giả, hiểu biết, sẵn sàng chi trả cho những món đồ này.

Hơn nữa, xu hướng thời đại mới là mua hàng hiệu. Thế hệ z và y là đối tượng mục tiêu chính vì họ không chỉ chạy theo xu hướng mà còn mua khi nó đưa ra tuyên bố. (Tự hoàn thiện bản thân – Thuyết nhu cầu của Maslow)

Đổi avatar gucci gọi là tiêu chuẩn kép. Nó không chỉ đánh vào nhóm người tiêu dùng chính, mà còn tiếp tục sử dụng những khách hàng cũ.

>>Có thể bạn quan tâm: Cách tạo mẫu kế hoạch bán hàng?

Mặt khác, việc thay đổi avatar của Gucci có ảnh hưởng xấu gì không?

gucci được định vị là thương hiệu cao cấp, liệu doodle có phù hợp?

Chỉ số định vị thương hiệu chiếm 1/3 giá trị sức khỏe thương hiệu. Hình ảnh không được đầu tư này có thể làm giảm vị thế của thương hiệu trên thị trường. Rõ ràng, nếu bạn chỉ muốn thứ gì đó bền và đẹp, có rất nhiều loại hốc và nhãn hiệu khác nhau để mua. Thông thường, người tiêu dùng chọn mua gucci chủ yếu vì giá trị thương hiệu và định vị của thương hiệu gucci. Hình ảnh hiện tại có thể tạo độ lan truyền tốt trong giới trẻ dưới 30 tuổi, nhưng những khách hàng trung thành, hoặc yêu gucci vì phát hành, liệu họ có còn thích khi hình ảnh gucci thay đổi và mất đi chỗ dựa nội tại?

Còn bạn thì sao? Bạn nghĩ gì về vấn đề này?

Vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn bên dưới.

Đăng ký để nhận hơn 999 sách điện tử, bản tin tiếp thị & doanh số hàng tuần sớm nhất tại đây

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.