Đầu tháng 9, Facebook tại Việt Nam tràn ngập ảnh và sticker do người dùng tạo. Đây là một tính năng mới của facebook. Tương ứng, người dùng có thể tạo cho mình những avatar cực kỳ chi tiết, từ khuôn mặt, màu da, màu tóc, kiểu tóc, dáng lông mày cho đến phong cách quần áo.

Các ký tự mới tạo có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như nhãn dán trong nhận xét, trình nhắn tin, hình ảnh trong bài đăng, ảnh đại diện và ảnh bìa. Việc tạo danh tính trực tuyến như vậy chỉ mất chưa đầy 5 phút.

Chuẩn bị cho nền tảng mới

Đây không phải là một tính năng xa lạ. Trước đây, khi người dùng còn e dè với việc tải ảnh cá nhân lên các nền tảng mạng xã hội, yahoo, myspace cũng tạo ra chức năng tương tự. Tuy nhiên, mục đích của facebook không chỉ là tạo danh tính cho người dùng. Đây là một bước đệm cho những thay đổi nền tảng lớn trong tương lai.

Mark Zuckerberg tạo ra Horizon với tham vọng ảo hóa thế giới thực.

Vào ngày 26 tháng 8, facebook đã ra mắt phiên bản beta của nền tảng mạng xã hội ảo Horizon. Điều này diễn ra sau khi Facebook mua lại công ty phần cứng thực tế ảo (VR) Oculus. Kết hợp 2 nền tảng, Facebook sẽ “ăn nên làm ra” khi đại dịch covid-19 cản trở mọi người tụ tập.

các cuộc họp, mọi liên lạc sẽ thông qua Virtual Horizon. Hiện tại, người dùng ở một số quốc gia đã trải nghiệm nền tảng này.

Cần có nhân vật ảo trong thế giới ảo

Nhưng bước đầu tiên trong việc xây dựng một thế giới ảo là phải có những con người ảo. Đây có lẽ là lý do chính khiến Facebook tung ra các công cụ tạo ký tự kỹ thuật số tại thị trường Mỹ, Nam Phi và Việt Nam.

Vậy nếu persona do người dùng tạo ra không giống họ ngoài đời thì facebook sẽ xử lý như thế nào?

Để xây dựng chân trời, facebook yêu cầu người dùng tạo avatar.

Trước đây, với Yahoo, người dùng được tự do sử dụng bí danh, ký hiệu… để tạo tài khoản. Thời gian đầu, Facebook cũng mở cửa cho người dùng sử dụng bất kỳ tên nào họ muốn. Nhưng mãi đến khoảng năm 2012, Facebook mới xử lý các tài khoản không sử dụng tên thật vì lý do nhận dạng.

Tài khoản tên giả do bạn bè tố cáo, sau đó phải xác minh danh tính thật bằng ảnh chụp CMND gửi lên facebook.

Việc sử dụng các ký tự số giúp dễ dàng xác minh rằng facebook yêu cầu điều đó. Hầu hết người dùng đăng ảnh cá nhân lên mạng xã hội này. Do đó, với sự trợ giúp của các công cụ nhận dạng khuôn mặt, không khó để “ép” người dùng tạo các avatar kỹ thuật số chân thực.

Hình đại diện thể hiện cá tính của người dùng

Bên cạnh đó, các bước tạo avatar cũng phần nào tiết lộ tính cách của người dùng. Đây là một trong những dữ liệu mà Facebook muốn nhất. Bắt đầu từ việc xác định tính cách của người dùng, việc quảng cáo sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ đơn giản, một người cởi mở có nhiều khả năng tham gia các hoạt động ngoài trời.

Vậy căn cứ để đánh giá tính cách qua con số và ký tự là gì?

Dự án không gian Facebook chưa từng được hình thành trước đây, nhưng trong đại dịch covid-19, Horizon sẽ có cơ hội phát triển.

Vào tháng 1 năm 2015, một nhóm nghiên cứu do Katrina Fong, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học York ở Toronto, Ontario, Canada, đứng đầu, đã phân tích tính cách của 209 người thông qua hình đại diện kỹ thuật số.

Kết quả là chính xác ngay cả khi ký tự kỹ thuật số hoàn toàn khác với người thật.

“Tính cách mà mọi người muốn truyền đạt, cho dù đó có phải là chúng ta hay không, đều được thể hiện qua ảnh hồ sơ. Con người thật của chúng ta ảnh hưởng rất lớn đến quyết định thể hiện bản thân trên mạng của chúng ta”, Tiến sĩ Katrina Fong cho biết.

Đặc biệt, katrina fong đề cập đến 5 tính cách nổi bật: Cởi mở, Tận tâm, Hướng ngoại, Dễ hòa đồng và Tâm lý.

Ví dụ: những người có mức độ dễ chịu cao sẽ có thể tạo ra các ký tự kỹ thuật số dễ gần. Những người hướng ngoại, gắn kết chọn những nhân cách giống với những người tương tự ngoài đời thực của họ. Những kẻ thái nhân cách chọn những nhân vật hoàn toàn khác với họ.

Tiến sĩ Katrina Fong đã nghiên cứu 99 người. Trong đó có 50 nam và 49 nữ. 50% tin rằng hình đại diện kỹ thuật số nên càng gần họ càng tốt.

Những người khác cho rằng không cần thiết. Nếu áp dụng tỷ lệ này cho xu hướng tạo nhân vật ảo gần đây của Facebook, những avatar mà bạn nhìn thấy có thể giống nhân vật thật đến 50%. Nếu facebook muốn xây dựng một xã hội ảo và kéo mọi người vào đó, đó là một thành công.

Ký tự số phản ánh một số ký tự của người dùng.

Tương tự facebook, nghiên cứu của katrina fong cũng cho phép người dùng lựa chọn giới tính, màu da, nét mặt, tóc, quần áo và phụ kiện.

Sau đó, một nhóm khác gồm 209 sinh viên được cho xem ảnh đại diện và đánh giá tính cách của chủ nhân bức ảnh.

Kết quả là 99 người được xác định chính xác trong đời thực, mặc dù hình đại diện của họ không khớp với họ.

“Điều này nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng điều đó có nghĩa là dù bằng cách nào thì ảnh hồ sơ cũng truyền tải chính xác tính cách của người dùng”, Kristen Noor, phó giáo sư truyền thông tại Đại học Connecticut, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết. Wacker cho biết. .

p>

Trở lại câu chuyện facebook horizon, nền tảng này đang âm thầm ra mắt. Nhưng câu hỏi thực sự là làm thế nào Facebook ngăn chặn sự quấy rối trong thế giới ảo ngay từ đầu. Có thể Horizon sẽ là scandal tiếp theo mà facebook sẽ phải giải quyết trong thời gian tới.

(theo zing)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.