Có thể bạn chưa biết?

Trên thế giới có 2 trường phái học ngôn ngữ chính là trường phái Thính giác-Ngôn ngữ và trường phái thứ hai là Natural School (hay còn gọi là phương pháp tự nhiên). Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai phương pháp này và phương pháp học nào là tốt nhất. Hãy để chúng tôi giúp bạn làm rõ những thông tin trên.

Đầu tiên, về định nghĩa & khái niệm

– Phương pháp audio-lingual hay còn gọi là phương pháp nghe nói truyền thống, dạy ngôn ngữ theo các mẫu và cấu trúc ngôn ngữ được thiết kế sẵn.

– Phương pháp tiếp cận tự nhiên là phương pháp giúp người học học ngôn ngữ một cách tự nhiên, giống như cách người học học “tiếng mẹ đẻ” của mình.

Thứ hai, vai trò của việc học cấu trúc ngữ pháp

– Nghe và nói bắt đầu bằng việc nghiên cứu các dạng ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ.

– Ngược lại, các phương pháp tự nhiên không tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy ngôn ngữ ở dạng ngữ pháp. Những người sáng lập tin rằng người học ngôn ngữ hoàn toàn có khả năng phân biệt và sử dụng các dạng ngữ pháp một cách tự nhiên thông qua giao tiếp.

Thứ ba, vai trò của việc học từ vựng

– Phương pháp nói không chú trọng dạy từ vựng mà yêu cầu người học tự luyện tập.

– Ngược lại, quy luật tự nhiên coi từ vựng là nền tảng và xuất phát điểm của việc dạy ngôn ngữ. Trong đó, dạy từ vựng giúp người học ghi nhớ, hiểu nghĩa và sử dụng từ vựng một cách dễ dàng, sinh động hơn thông qua phương pháp TPR (tương tác hành động cơ thể).

Thứ tư, vai trò của bài tập & kiểm tra đầu ra.

– Nghe nói coi trọng việc phát triển năng lực ngôn ngữ thông qua thực hành, hiệu quả của việc học được đánh giá qua kết quả đầu ra của các bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ.

– Phương pháp tự nhiên không yêu cầu người học phải làm bài tập hay làm bài kiểm tra đầu ra. Hiệu quả được đánh giá bằng khả năng sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người học.

5. Mức độ ảnh hưởng đến hệ thống dạy ngoại ngữ thế giới

– Phương pháp nghe – nói là một phương pháp dạy ngoại ngữ ra đời ở Mỹ từ năm 1904 và đã có lịch sử hơn 100 năm. Do đó, phương pháp này hiện đang rất phổ biến trên toàn thế giới và hầu như tất cả các trường học hoặc tổ chức giáo dục ngôn ngữ đều sử dụng phương pháp này để giảng dạy.

– Cách tiếp cận tự nhiên là một cách tiếp cận mới trong việc học ngôn ngữ được phát triển bởi hai giáo sư ngôn ngữ học nổi tiếng, gs. Tracy Terrell gs. Stephen Krashen được thành lập vào năm 1977-1980. Quy luật này tuy ra đời muộn nhưng được coi là xu hướng giảng dạy ngôn ngữ trên thế giới hiện nay, hơn 50 quốc gia đã áp dụng quy luật tự nhiên vào hệ thống giáo dục của mình.

6. Về phát triển ngôn ngữ của người học

– Phương pháp ngôn ngữ thính giác: Giáo viên sẽ trình bày đúng cấu trúc ngữ pháp của câu và học viên phải nhắc lại. Sau đó giáo viên tiến hành cho học sinh làm mẫu từ mới theo cấu trúc tương tự. Người học sẽ thực hành một cấu trúc cụ thể cho đến khi họ có thể sử dụng nó một cách tự nhiên.

– Phương pháp tự nhiên: Quá trình học ngoại ngữ theo phương pháp tự nhiên trải qua 3 giai đoạn chính: Hiểu – Nói sớm – Nói. Vì vậy, người học trong giai đoạn đầu sẽ được hướng dẫn cách “nghe” để xây dựng khả năng phân biệt âm thanh và hiểu nghĩa. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn người học thực hiện nhiều hoạt động “nói ngược” hơn, lời nói ở giai đoạn này chủ yếu là từ và câu ngắn. Giai đoạn 3 là khi người học có khả năng bày tỏ ý kiến ​​và giải thích quan điểm của mình.

Bảy, ưu nhược điểm của từng phương pháp

– Phương pháp nghe-ngôn ngữ chú trọng học các dạng ngữ pháp và làm bài tập nên người học ngoại ngữ theo phương pháp này thường có khả năng sử dụng các câu chuẩn, theo phong cách Hàn Quốc. Cụ thể hơn, người học có xu hướng có lợi thế về điểm số khi làm bài kiểm tra ngôn ngữ.

– Natural Approach: Giúp người học học ngôn ngữ một cách nhẹ nhàng, không bị căng thẳng khi làm bài tập hay kiểm tra. Những người học theo phương pháp này có xu hướng nghe, nói và phản xạ tốt hơn khi sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp.

Số 8, điểm trừ

– Nghe và nghe: Phản hồi chậm, người học thường phải suy nghĩ về cấu trúc trước khi nói thành tiếng nên người học thường ngại mắc lỗi và không dám giao tiếp.

– Cách tiếp cận tự nhiên: Người học làm bài kiểm tra hoặc bài kiểm tra ngôn ngữ với ít lợi thế hơn trong một số lĩnh vực, thường là ở kỹ năng viết hoặc sử dụng ngữ pháp.

Tại Việt Nam: Giảng dạy và Giáo dục Các phương pháp học ngôn ngữ là gì?

Không có câu trả lời đúng cho một trong hai phương pháp trên. Ở Việt Nam, các nhà ngôn ngữ học đã hình thành phương pháp dạy học ngoại ngữ dựa trên sự kết hợp của hai phương pháp: phương pháp thính giác-ngôn ngữ học và phương pháp ngôn ngữ học. cách tự nhiên. Có xu hướng lắng nghe pháp luật hơn. Cụ thể, phương pháp sư phạm nhấn mạnh yếu tố từ vựng (phương pháp tự nhiên) và hướng dẫn học sinh nghiên cứu các cấu trúc và hình thức ngữ pháp (phương pháp nghe và nói). Hiệu quả của việc học ngôn ngữ được đánh giá bằng kết quả của các bài kiểm tra đầu ra.

Điểm yếu:

 1. Các nhà Việt ngữ học chú trọng nhiều vào việc học từ vựng, nhưng lại có vấn đề về phương pháp giảng dạy. Họ tập trung quá nhiều vào việc giúp học sinh hiểu ý nghĩa và ghi nhớ từ vựng mà bỏ quên việc dạy cách phát âm và cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh. Điều này đã dẫn đến tình trạng học sinh chỉ nhìn được chữ mà không nói được, không nghe được trong giao tiếp.
 2. Việc đánh giá hiệu quả của việc học ngôn ngữ thông qua kết quả bài tập hay bài kiểm tra khiến học sinh cảm thấy căng thẳng và dễ chán học ngôn ngữ.
 3. Việc tìm hiểu tầm quan trọng của các cấu trúc ngữ pháp về bản chất chỉ giúp người học vận dụng tốt trong viết, nhưng lại là trở ngại trong nói.
 4. Hệ thống phương pháp vô tình đặt trách nhiệm lên vai giáo viên, những người (giáo viên tiếng Trung) phải đảm đương quá nhiều việc, từ dạy từ vựng, dạy cấu trúc ngữ pháp, thậm chí cả dạy nghe nói.
 5. Kết quả là, các lớp học ngôn ngữ trở nên nhàm chán và chủ yếu bao gồm ghi nhớ từ vựng, học cấu trúc ngữ pháp, làm bài tập và làm bài kiểm tra. Đồng thời, mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ là giúp họ (học sinh) sử dụng chúng trong giao tiếp thực tế.

  Là một người học: Bạn nên chọn phương pháp nào để học tiếng Anh?

  Trên thực tế, không có cách nào tốt nhất, chỉ có cách phù hợp với bạn nhất. Tùy thuộc vào những gì bạn cần làm để học ngôn ngữ, bạn sẽ biết cách chọn phương pháp học phù hợp nhất với mình hoặc (hợp lý) kết hợp các phương pháp.

  Tại voca, chúng tôi xây dựng các giải pháp học ngôn ngữ tốt nhất cho người học.

  1. Về phương pháp học từ vựng, chúng tôi có hệ thống voca.vn giúp bạn học từ vựng đúng cách, đúng cách và sử dụng cho nhiều mục đích học tập khác nhau từ thi cử đến giao tiếp. Tiếp theo.
  2. Về phương pháp học ngữ pháp, chúng tôi có hệ thống Grammar.vn giúp bạn học các cấu trúc ngữ pháp một cách có trật tự.
  3. Về phương pháp nghe nói, chúng tôi có bộ hệ thống âm nhạc và giọng điệu tiếng Anh tự nhiên, rất phù hợp cho những bạn muốn cải thiện hoặc phát triển kỹ năng nghe nói và phản xạ lưu loát.
  4. Mọi chi tiết về Natural English (Học tiếng Anh qua phương pháp tự nhiên), bạn có thể liên hệ tại:

   Hệ thống tiếng Anh tự nhiên

   Website: natural.voca.vn

   Địa chỉ: np Tower, số 252/17, Đường Võ Thị 6, Phường 17, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

   Hotline: (012)999.058.58 – 0933.956.660

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.