Ai là tác giả của bài đất cà mau

Năm nước Cà Mau Việt Nam

Bạn Đang Xem: Tập đọc Đất Cà Mau tiếng việt 5 – tuần 9 – văn miêu tả -tv | Hoc360.net

I. Luyện đọc

1. Đọc văn bản có biểu cảm

2. Chú ý cách phát âm:

Nhận biết và phát âm rõ ràng các từ:

ch/tr: ch chiều, ch chạy, chhe, chòm, chpân, chim, trquyen, trong, trSuỵt;

Xem Thêm: Vẽ Tranh Vườn Hoa Trường Em, Đề Tài: Vẽ, Tô Màu Hoa Trong Vườn Trường (Đt)

s/x: s sắp, sang, strực tiếp, s strong, s a sát, sa, s, x mạnh>op, xanh, xem;

l/n:l chia sẻ, leo, llưu, lmạnh, lm, lmua, nstrong, nung,ny,nyên, no,nnguyen;

Xem Thêm : Tổng hợp các món mực xào thơm ngon, dễ làm cho bữa ăn gia đình trọn vị

r / d / gi: roak, ran, rstrong, re, r, rì, rtinh, dông, dai, dung, d sọc, giwn, gi Bạn;

– Nổ, vỡ, rung, tụ, nước…

Hai. Bài học kinh nghiệm

1. Giới thiệu chung.

mai văn tạo là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm viết về thiên nhiên và con người Nam Bộ. Tác phẩm của anh thể hiện con mắt quan sát tinh tường, sự hiểu biết sâu sắc và tình yêu thiên nhiên, con người Nam Bộ.

Xem Thêm: Em trai Sơn Tùng M-TP làm ca sĩ

2. Nội dung chính.

Bài viết Đất Cà Mau miêu tả sinh động thiên nhiên khắc nghiệt của Cà Mau, vùng đất cực Nam của Tổ quốc. Tính cách khắc nghiệt đó hình thành nên tính cách bất khuất, dũng cảm và không sợ hãi của con người.

Điều kiện tự nhiên ở Cà Mau khắc nghiệt, thường xuyên có giông bão, đất tơi xốp nên việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Mưa ở Cà Mau bất thường: rất đột ngột, giông dữ dội. Tháng 3, tháng 4 nắng chiều mưa. Nắng chói chang và mưa như trút nước. Trời mưa to, thường có mưa dông.

Khi đất tơi xốp, nhiều gió bão, một mình cây cối khó có thể chống chọi nổi cơn thịnh nộ của trời đất, vì vậy cây chò, cây nứa cũng phải được xếp thành hàng, rễ dài ăn sâu mọc rễ trong lòng đất. Do đất nhấp nhô, gió nhiều nên người dân phải cất nhà dọc bờ kênh, dưới rừng đước. Đi từ nhà này sang nhà khác phải leo cầu trong rừng đước.

Xem Thêm : Nhật Ký Trong Tù Lớp 11 – Soạn Bài Nhật Kí Trong Tù

Thiên nhiên khắc nghiệt: Nơi sông “sấu chặn cung” và vùng đất “hổ rình mồi”, người Ling tìm kiếm điểm chung trong khi bảo lưu sự khác biệt, và chinh phục vùng đất khắc nghiệt. khả năng phục hồi và sức chịu đựng của họ. ,làm việc chăm chỉ. Một người đàn ông thông minh và tràn đầy năng lượng với tinh thần hào hiệp. Họ thích kể và nghe những câu chuyện về vật lộn với hổ, bắt cá sấu và rắn hổ mây.

Bài viết trên được chia thành ba đoạn. Bạn có thể kể tên đoạn 1 giông bão và giông bão; đoạn 2 cây cối và nhà cửa; đoạn 3 con người.

Xem Thêm: Hình ảnh người con trai khóc, buồn đẹp

3. Đọc sách liên quan, mở rộng kiến ​​thức

Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, thiên nhiên khắc nghiệt nhưng con người dũng cảm, bất khuất. Bức thư sau đây kể về câu chuyện của những con người dũng cảm và mạnh mẽ ở vùng đất này trong cuộc kháng chiến.

Thư mạnh mẽ

Tuân lệnh! Đất mũi Cà Mau ngày ngày máu đổ xuống kênh mặn, tên lửa ngày ngày bắn vào rừng ngập mặn… Trận chiến ở mũi đất xa xôi này còn trẻ và tươi. Đầy hận thù và sốc, với chúng tôi, tình yêu và tình cảm. Và vì muốn tồn tại như phương bắc, họ dám chết. Hàng ngày, cà tím ngâm mình trong bùn và vũng máu. Tuy nhiên, cà chua vẫn xanh tốt, lúa cấy vẫn tỏa bóng mát, những đống lúa vẫn cao, những ghe tôm, ghe câu vẫn đầy ắp.

Nhân dân Cà Mau đánh giặc gần hai chục năm cho đến năm 1963 mới nghe theo các bạn. Cuộc sống sẽ thật nhiều màu sắc nếu không có người Mỹ đó. Nhưng từ nay, bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, nhân dân Tấn Mậu vẫn lạc quan theo đuổi đến cùng. Ngày qua ngày, những cơn bão dữ dội nhất thổi vào mặt họ, nhưng họ nắm tay nhau và đứng trên mặt đất như cây đước, cây đước lâu rồi tôi chưa từng thấy Bị bão quật ngã, dù là lớn nhất, gió cũng không thể nhổ hàng trăm gốc đước vùi sâu trong lòng đất. Có cây đước không? Họ sát cánh bên nhau, bảo vệ lẫn nhau. Trên đầu sóng, ngọn gió, có những loài cây chịu được sóng gió. Điều tương tự cũng xảy ra với những người sinh ra ở đây. Theo tôi, họ là những người dân Việt Nam khốn khổ nhất, bị áp bức giai cấp, còn sống ở nơi cùng trời cuối đất…

Theo Duke

Xem thêm ltvcs từ Nature Week 9

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.