Ngoài mét, km, centimet, còn có một đơn vị đo khoảng cách khác ít được nhắc đến, đó là dặm. Vậy 1 dặm bằng bao nhiêu mét và tỷ lệ của 1 dặm với các đơn vị khác là bao nhiêu? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Bạn đang xem: 1 dam bằng bao nhiêu mét, km, centimet? Đổi đơn vị decad mét (1dam bằng bao nhiêu mét

Một dặm là gì?

Dặm là đơn vị đo khoảng cách và độ dài, được biểu thị bằng dặm. Mặc dù tôi sẽ không nói nhiều, nhưng nó thực sự là một đơn vị đo lường đã có từ thời cổ đại, nó đã được sử dụng rộng rãi trước khi không có các đơn vị đo lường như mét và km. Có rất nhiều cách viết tắt của dặm như: mi, ml, m, m, trong đó mi được sử dụng nhiều nhất.

Một dặm là gì

Từ xa xưa, chúng ta thường bắt gặp đơn vị dặm trong thần thoại nước ngoài. Ngoài ra, mile thường được dùng để đo khoảng cách nên ít được sử dụng trong đời sống. Đôi khi nhắc đến khái niệm quãng đường đi được, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn.

Người La Mã là những người đầu tiên sử dụng đơn vị dặm để biểu thị khoảng cách 1000 bước hoặc 5000 bộ La Mã, tương đương với khoảng 1480 mét, hay ngày nay là 1618 thước Anh.

Xem thêm: Vovinam có bao nhiêu đai? cấp đai đẳng cấp võ thuật vovinam

Định nghĩa hiện tại của một dặm là 5.280 feet (không phải 5000 trong thời La Mã). Tỷ lệ này có từ thế kỷ 13 và đã được sửa đổi. Đến nay, việc chuyển đổi từ dặm sang các đơn vị khác thường được chấp nhận nên dễ sử dụng và ít gây nhầm lẫn hơn.

1 dặm bằng bao nhiêu km?

Biết được 1 dặm bằng bao nhiêu km giúp bạn dễ dàng áp dụng quy đổi khi cần thiết mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của google hay máy tính chuyên dụng. Dặm có tỷ lệ chuyển đổi khác nhau ở các quốc gia khác nhau, nhưng sự khác biệt không đáng kể. Dưới đây là một số khác biệt giữa tỷ lệ chuyển đổi dặm Trung Quốc và dặm Anh:

1 dặm bằng bao nhiêu km

1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km?

Mặc dù lần đầu tiên nó được sử dụng bởi người La Mã cổ đại và thường được sử dụng trong các cuộc tuần hành lịch sử, nhưng cho đến nay nó vẫn là một đơn vị khá phổ biến ở Trung Quốc. Đây có thể coi là quốc gia đầu tiên ở Đông Á đưa ra và áp dụng đơn vị đo độ dài đặc biệt này, bởi lịch sử của họ gắn liền với những chuyến thám hiểm xa xôi và lâu dài.

1 dặm Trung Quốc được chuyển đổi thành 0,5 km. Ngày nay, dặm, được đặt liền kề với đơn vị độ dài hiện có, vẫn được người Trung Quốc vô cùng yêu thích.

1 dặm bằng bao nhiêu km?

Số dặm theo luật định quốc tế hiện được thống nhất trên toàn cầu. Một dặm được định nghĩa chính xác là 1.760 yard quốc tế (tương đương 0,9144 mét), do đó chính xác là 1.609,344 mét (hoặc 1,609344 km). Một kilômét bằng 0,621371192 dặm. Dặm cũng được sử dụng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland như một phần của hệ thống số liệu của Mỹ và Anh.

Xem thêm: Học Cách Nấu Hủ Tiếu Ngon Kiểu Miền Tây

Ngoài ra, mỗi quốc gia sẽ có các đơn vị đo lường khác nhau:

Dặm La Mã: đơn vị đo độ dài thường được sử dụng ở La Mã cổ đại. 1 dặm La Mã gần bằng 1500 mét. Dặm bơi: khoảng cách tiêu chuẩn cho các cuộc thi đại học ở Mỹ. 1 dặm bằng khoảng 1500 mét, tương đương với bơi 30 vòng trong bể bơi 25 mét Số dặm: thường được sử dụng cho các môn thể thao như chạy hoặc trượt băng. Dặm được dùng để chỉ khoảng cách 1,5 km. Miles Đan Mạch: là đơn vị đo lường quốc gia của Đan Mạch, đơn vị tính là mil. 1 dặm Đan Mạch bằng 7532 mét Dặm dữ liệu: Được sử dụng để đo các đối tượng liên quan đến radar. 1 dặm dữ liệu tương đương với khoảng 1,8288 km. Dặm Đức: Được đo bằng 4 hải lý và 6,4 km. Dặm Scotland: Được đo bằng 1.807,3116 mét

Tỷ lệ chuyển đổi một dặm thành các đơn vị khác

1 dặm bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý cũng là một cách thường được sử dụng so với dặm. Hải lý là ý nghĩa của dặm biển, là đơn vị dùng để đo khoảng cách trên biển. Hải lý thường được biểu thị bằng nm (viết tắt của từ n lý, trong tiếng Anh có nghĩa là hải lý) hoặc m. Theo thông lệ quốc tế, 1 hải lý bằng 1852 mét. Ta có 1 dặm = 1.609.344 mét. Vì vậy, quy đổi, 1 dặm trên đất liền của chúng ta bằng 0,86898 hải lý.

1 dặm bằng bao nhiêu hải lý

1 dặm bằng bao nhiêu yard?

Mã số là một đơn vị đo lường thường được sử dụng ở Châu Mỹ. Ngoài ra, ở Việt Nam, nó còn được gọi là sân anh. Đơn vị được thể hiện bằng yd. Đây là đơn vị dùng để đo chiều dài sân chơi bóng bầu dục ở Mỹ và Canada. Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 yard = 0,9144 mét. Vậy 1 dặm bằng 1.760 yard.

Xem thêm: Bảo Bình là gì? Định nghĩa, khái niệm cung Bảo bình hay gọi bằng tên khác – sonlavn.com

Một dặm bằng bao nhiêu bước?

Dặm là đơn vị thường được sử dụng khi đi bộ đường dài hoặc chạy bộ. Dựa trên độ dài bước trung bình của một người trưởng thành, 1 dặm tương đương với khoảng 2.000 bước. Nghĩa là, nếu bạn đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, bạn đã đi được quãng đường khoảng 5 dặm. Tuy nhiên, để có được số dặm chính xác, bạn nên đo độ dài bước và nhân nó lên.

Một thuật ngữ phổ biến khác liên quan đến dặm là tốc độ. Tốc độ là thước đo tốc độ chạy và bơi. Đơn vị tốc độ chạy ngày xưa là km/h, là số km chạy trung bình trong một giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng chạy bộ từ 1 đến vài giờ mỗi lần. Nhiều người bây giờ chạy bộ trong vài phút, chẳng hạn như 15, 20 hoặc 30 phút. Do đó, để tính toán tốc độ chạy, thuật ngữ tốc độ đã ra đời.

Tốc độ chạy được đo bằng phút trên mỗi dặm. Khi tốc độ chạy được gọi là tốc độ 4:20, điều đó có nghĩa là vận động viên chạy một dặm trong 4 phút 20 giây. Xem thêm: hướng dẫn in đóng sách 2 mặt trong word 2010, 2013, 2016, 2019

Trên đây là những thông tin về 1 dặm bằng bao nhiêu mét và tỷ lệ quy đổi giữa 1 dặm với các đơn vị đo lường khác. Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ bài viết này đến những người thân yêu của bạn nhé.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.