Thông tin cần nhớ:

1. Tác giả

– tú hựu là bút danh của nguyễn kim thanh, sinh năm 1920 tại Thừa Thiên Huế. Ông là nhà thơ lớn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Cuộc đời thơ ca của Toàn gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của anh.

Bạn đang xem: Mở bài Phân tích thơ hay nhất có từ ấy

– Tác phẩm tiêu biểu của Đỗ Hữu: “Lời ấy” (1937-1946), “Việt Bắc” (1954), “Gió Hãn” (1961), “Chiến tranh” (1972), “Máu và Hoa” ” (năm 1977)…

2. nguồn, điều muốn truyền tải

– Nguồn: Bài thơ ấy được viết vào tháng 7 năm 1938, và nhan đề bài thơ đã trở thành nhan đề của tuyển tập thơ quê hương đầu tiên.

– Điều tác giả muốn gửi gắm: Bài thơ nói lên niềm vui sướng, hạnh phúc của một người thanh niên yêu nước khi gặp được lý tưởng cách mạng của Đảng, thêm yêu cuộc sống, gắn bó với những người dân lao khổ.

Xem thêm: sơ đồ tư duy của từ đó

Chọn bài phân tích từ ngữ hay nhất

bài đăng số 1

Đỗ Hữu là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm nổi tiếng của ông như: Việt Bắc (1955 – 1961); Gió thổi (1955 – 1961); Vào cuộc chiến (1962 – 1971); Máu và hoa (1972 – 1977);… Sự nghiệp văn chương của ông là rất giàu có và thành đạt. Nổi bật là bài thơ “Từ ấy” – đã được đưa vào chương trình dạy từ thiện lớp 11. Thông qua bài thơ, các em thấy được niềm xúc động đón nhận lý tưởng Đảng của tác giả. Đồng thời thể hiện khát vọng cách mạng, giác ngộ cách mạng của nhà thơ.

Bài #2

Mở bài phân tích ngắn gọn nhất về từ đó

Đầu Hào là một nhà thơ lớn đương đại. Với ông, con đường cách mạng cũng là con đường thơ ca. Năm 1938, nhà thơ 18 tuổi vinh dự trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản. Bài thơ “Lời ấy” như một lời cổ vũ, thể hiện niềm tự hào, vui sướng của một người thanh niên yêu nước khi gặp được ánh sáng và lí tưởng của Đảng.

Bản nhạc 3

Mở phân tích từ hay nhất

Nhà thơ Đỗ Hữu được coi là một nhân vật hàng đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông đượm chất trữ tình chính trị, dường như thơ ông cả đời ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi nhân dân, ca ngợi lý tưởng cách mạng, thể hiện một con người thiết tha với lý tưởng, một công dân có trách nhiệm với nhân dân. và đất nước. Nhắc đến ông là phải nhắc đến những tập thơ nổi tiếng như: “Từ ấy”, “Việt Nam”, “Gió khan”, “Ra trận”, “Máu và hoa”… Tập thơ “Lời ấy ” là một tập thơ có sức hấp dẫn độc đáo tiêu biểu cho phong cách thơ của Du Du và thể hiện niềm vui và mối tình đầu của người thanh niên đến với cách mạng. Tác phẩm này là một dấu mốc quan trọng bắt đầu hành trình cuộc đời và hành trình thơ ca của Du You.

Tập thơ “Lời ấy” là tiếng hát trong trẻo, sôi nổi, thiết tha của người thanh niên cộng sản lần đầu chạm ngõ lý tưởng cách mạng. Tập thơ này gồm 71 bài thơ, chia làm ba phần: Máu, Xiềng xích và Giải thoát. Trong đó, bài thơ “Lời ấy” xuất phát từ phần đầu, là phần đẫm máu, được đánh giá là bài thơ hay nhất, ấn tượng nhất trong tuyển tập.

Bài thơ này viết năm 1938, khi Toàn gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Đó là cái mốc đánh dấu sự thay đổi trong cuộc đời của yếu tố thi ca. Như chính nhà thơ đã từng viết “chữ ấy là tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám đôi mươi đi theo lý tưởng cao đẹp dám sống dám đấu tranh”. Cả bài thơ là niềm hân hoan, say mê mãnh liệt khi lần đầu tiên nhà thơ bắt gặp lí tưởng sống, là tác dụng kì diệu của lí tưởng cách mạng đối với quá trình nhận thức và đời sống thơ ca. Đoạn thơ này cũng thể hiện sự vận động tinh thần và nhận thức của lớp thanh niên trí thức tiểu tư sản đối với những người trí thức yêu nước cách mạng.

Bản nhạc 4

Trong văn học Việt Nam, Đầu Hồ được coi là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng. Từ một trí thức tiểu tư sản, một thanh niên giác ngộ lý tưởng, đồng chí đã trở thành một chiến sĩ cộng sản. Thơ ca gắn bó mật thiết với đời sống cách mạng, chính trị của đất nước. Từ đó trở đi (1937-1946) là giai đoạn đầu tiên của thơ ném đá. Câu này là câu thơ có ý mở đầu, nó cũng là lời tự thuật về cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng là tuyên ngôn nghệ thuật của nhà thơ. Bài thơ này cũng là mong ước của người thanh niên yêu nước này: niềm vui, niềm đam mê, một nhận thức mới về ý nghĩa cuộc sống, một sự chuyển biến sâu sắc của cảm xúc.

Quỹ đạo 5

Touyou là lá cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng ở Việt Nam, và các tác phẩm của nó đều mang tính tự sự và tình cảm. “Lời ấy” là một đoạn trích trong bài thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu bước trưởng thành của người thanh niên cách mạng. Bài thơ này là tiếng reo vui của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ Việt Cộng. “Từ ấy” là từ chỉ thời gian, đánh dấu một bước ngoặt trọng đại trong cuộc đời của người thanh niên cách mạng, đánh dấu sự trưởng thành, lớn mạnh về tinh thần và lý tưởng cách mạng của anh. Giây phút ấy, tác giả nghẹn ngào, như không thể nói nên lời, chỉ biết thốt lên “từ ấy”. Từ này là cảm xúc chủ đạo của bài thơ, niềm hân hoan, phấn khởi, yêu đời của một người thanh niên được đứng trong hàng ngũ quý tộc. Sau khi đã xác định được “lời ấy”, cuộc đời và hoạt động cách mạng của người thanh niên ấy sẽ có những thay đổi lớn.

Mời các bạn tham khảo bài phân tích các yếu tố hay nhất của bài thơ để biết cách tiếp cận đề bài một cách logic hơn và cách dẫn dắt đến yêu cầu của mình.

Các em đừng quên tham khảo trọn bộ bài soạn văn mẫu 11 của bạn đọc để ôn tập kiến ​​thức cũ chuẩn bị cho những bài soạn văn sắp tới nhé!

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.