Chúng tôi sưu tầm và giới thiệu đến các em học sinh bộ tài liệu giải thích ý nghĩa nhan đề “Con tàu ngoài xa” của tác giả Ruan Mingzhou (Tiếng Trung lớp 12). Hi vọng đây sẽ là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh ôn tập, củng cố kiến ​​thức ngữ văn, cũng như ôn thi tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học hiệu quả nhất. Chi tiết có thể xem và tải về tại đây.

 • Soạn bài trên chiếc thuyền ngoài xa ngữ văn 12
 • 5 ví dụ về nhan đề truyện ngắn ý nghĩa Con tàu ngoài xa

  Ví dụ 1

  Một. nghĩa đen.

  Con thuyền tượng trưng cho bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống thường ngày của ngư dân. “Trước mặt tôi là một bức tranh thủy mặc của một danh họa thời xưa. Mũi thuyền in trong màn sương trắng sữa như một đường nét mờ ảo, dưới ánh nắng tỏa ra ánh hồng nhàn nhạt. Bóng của mấy người lớn nhỏ như trầm mặc như những bức tượng Ngồi lặng lẽ trên mái cốc, hướng mặt vào bờ.”

  b. Biểu tượng:

  ——một phép ẩn dụ cho mối quan hệ giữa cuộc sống và nghệ thuật. Đó là con thuyền thực sự của cuộc đời và là không gian sống của ngư dân. Cuộc sống gia đình đông con, cơm không đủ ăn, túng thiếu là những nguyên nhân khiến người chồng bạo lực, thô lỗ, đánh vợ. Những khung cảnh đó, những danh tính đó, không thể nhìn thấy từ xa.

  – Vì xa nên con tàu rất hiu quạnh. Đó là nỗi cô đơn của con thuyền nghệ thuật trên biển đời, là nỗi cô đơn của con người trong cuộc đời. Thiếu thân mật và chia sẻ là điều tạo ra sự bế tắc và bối rối. Feng chụp chiếc thuyền xa xa trong sương sớm—một vẻ đẹp thực sự của sự đơn giản và hoàn hảo, một sự thật hoàn toàn. Nhưng khi thuyền tiến thẳng vào bờ, chứng kiến ​​cảnh người kia đánh vợ, anh giật mình ném máy ảnh xuống đất. Anh nhận ra rằng vẻ đẹp ở xa cũng ẩn chứa nhiều điều trớ trêu, mâu thuẫn và nghịch lý. Không cận thì không biết xa, trong ngoài, trong sâu… Đây cũng là cách nhìn, cách nhìn thực của nghệ thuật.

  =>Sự tương phản giữa đời sống và nghệ thuật. Nó có thể giúp nghệ sĩ đạt được nhiều điều, chẳng hạn như: nhìn cuộc sống theo nhiều cách khác nhau và đưa nghệ thuật đến gần cuộc sống hơn.

  Ví dụ 2

  “Con tàu ngoài xa” là nhan đề tượng trưng bộc lộ cốt truyện và thể hiện chủ đề của tác phẩm. Tiêu đề bao gồm đối tượng quan sát là “tàu”, khoảng cách quan sát là “khoảng cách” và người quan sát là nhiếp ảnh gia, cùng một người quan sát và cùng một đối tượng quan sát sẽ cho kết quả khác nhau ở các khoảng cách khác nhau, dẫn đến nhận thức khác nhau .

  Chiếc thuyền ngoài xa xuất hiện trong truyện ngắn trước hết lôi cuốn người đọc đến một hình ảnh đẹp, đó là hình ảnh con thuyền đang thả lưới trong buổi sớm mờ sương, hoàn mỹ như “một bức tranh thủy mặc, cổ kính”. Vẻ đẹp ấy đã làm cho người nghệ sĩ bối rối, xúc động, cảm thấy “phát hiện ra chân lý của toàn thể, và phát hiện ra khoảnh khắc của tâm hồn trong sáng”. Nhưng khi con tàu đến gần, đằng sau vẻ đẹp hoàn hảo đó là rắc rối, đau đớn và khắc nghiệt. Cuộc sống của một ngư dân bị giam cầm bởi sự nghèo đói tăm tối và bạo lực gia đình.

  Như vậy, thông qua sự mâu thuẫn giữa vẻ đẹp tột cùng của thế giới bên ngoài và hiện thực phũ phàng của cuộc sống, tác giả đã mang đến cho người đọc một bài học đúng đắn: cách nhìn cuộc sống: phải có tầm nhìn xa trông rộng. đa diện, đa chiều, tránh cách nhìn đơn giản, thô cứng, phiến diện mà nhìn vào hình thức, phát hiện bản chất thực sự đằng sau vẻ bề ngoài của sự vật, hiện tượng.

  Tiêu đề “Con tàu ngoài xa” là một bản tóm tắt đơn giản về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Nghệ thuật chân chính luôn gắn bó chặt chẽ với hiện thực cuộc sống và người nghệ sĩ phải có dũng khí khám phá một cách trung thực hiện thực cuộc sống của con người, cho dù nó có phũ phàng. Nguyễn Minh Châu khẳng định trách nhiệm của người nghệ sĩ: “Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn thuần, nhưng nhân vật cần phải dày công đào sâu nhân tính của mình vào lịch sử”. anh ta có “số phận và hạnh phúc của những người xung quanh anh ta.” sự quan tâm thường trực thì tác phẩm nghệ thuật mới đạt được giá trị cao nhất. Đây là “giá trị nhân đạo”.

  “Con tàu ra đi” đã trở thành một bức tranh đẹp được treo ở nhiều nơi, nhất là với những người sành nghệ thuật, nhưng câu chuyện của những người trên con tàu ấy thì mấy ai biết. Chỉ có họa sĩ Phùng, mỗi lần nhìn bức tranh này, tôi luôn thấy “người đàn bà bước ra từ tranh”, một người phụ nữ lam lũ, cam chịu số phận, nhân ái và bao dung. Đây là thông điệp của tác giả gửi đến độc giả: Nghệ thuật luôn gắn bó mật thiết với cuộc sống.

  Thuyết minh tên truyện ngắn Con tàu ngoài xa còn đang tiếp tục, mời các bạn click vào link bên dưới….

  Tải xuống miễn phí tệp 5 bài học ý nghĩa trong Bài 12 “Những con tàu xa”:

  Click vào link bên dưới để tải Ý nghĩa đề bài “Con tàu từ xa” lớp 12 file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

  Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 khác:

  • Phân tích ngữ pháp lớp 12
  • Phân tích động lực tiềm năng của tôi trong công việc cặp đôi
  • Ngoài ra còn rất nhiều tài liệu hữu ích khác các em học sinh và quý thầy cô có thể tham khảo để hỗ trợ ôn thi các môn học khác liên tục được cập nhật trên website.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.