Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp mà ai cũng muốn thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để hiến máu. Trong số đó,Có hình xăm có hiến máu được khôngluôn là thắc mắc của nhiều người.

Tôi có thể hiến máu không?

Để giải đáp thắc mắc này, Thông báo số 26/2013 của Bộ Y tế quy định rõ “người xăm mình, bấm lỗ tai trong 6 tháng bị chậm nhận máu”. Vì vậy, những người có hình xăm vẫn có thể hiến máu. Tuy nhiên, tiền đề là hình xăm đã có ít nhất sáu tháng.

Sở Y tế đưa ra quyết định này về những người có hình xăm là có lý do. Vì họ có xu hướng là nhóm người dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường máu hơn những người không có hình xăm.

Người có hình xăm không được hiến máu trong vòng 6 tháng.

Tại sao hình xăm lại gây ra các bệnh về máu?

Quy trình phun xăm là đưa mực màu vào lớp thượng bì của da (xăm màu) hoặc sâu vào hạ bì (xăm màu). Một nghệ sĩ xăm hình hoặc kỹ thuật viên sẽ sử dụng kim hoặc “bút xăm” để thực hiện công việc.

Thật ra thợ xăm chỉ yêu cầu thay kim xăm thôi. Vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với da. Vì vậy, họ thường lơ là trong việc vệ sinh máy xăm và kiểm tra chất lượng mực xăm.

Tuy nhiên, đối với dịch vụ xăm tay, nhiều nơi có xu hướng dùng chung kim xăm. Do đó, nếu kỹ thuật viên sử dụng găng tay hoặc vải cotton không được khử trùng, khách hàng có thể bị nhiễm trùng và sưng tấy vùng xăm. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể bị dị ứng với màu xăm. Lúc này chất đi vào cơ thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng.

Dụng cụ, kim xăm không sạch sẽ, dùng chung cho nhiều người.

Nhiều trường hợp khác, dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ và bị dính máu của bệnh nhân. Vì vậy, sau khi xăm bạn với chúng, bạn có thể bị nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường máu như HIV, Viêm gan B và C,…  

Một trường hợp khác do thợ xăm gây ra. Họ có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường máu kể trên. Tuy nhiên, khi thực hiện công việc không được đeo găng tay. Do đó, trong quá trình đó có khả năng xảy ra chấn thương và tiếp xúc trực tiếp với máu của người xăm.

Thợ xăm nên đeo găng tay khi làm việc.

Có thể phát hiện máu nhiễm bẩn khi hiến máu không?

Thực tế, quá trình xét nghiệm máu do yếu tố trang thiết bị nên không phát hiện được virus trong máu. Vì vậy, nếu bạn thực sự mắc các bệnh nêu trên thì khi hiến máu cũng khó xác định được.

Tốt hơn hết, hãy đảm bảo những giọt máu bạn hiến là những giọt máu lành để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tôi có thể hiến máu bao lâu một lần?

bor tattoo khuyên bạn nên đăng ký hiến máu khoảng 12 tháng sau khi xăm. Có ngần ấy thời gian sẽ giúp khẳng định rằng máu của bạn không có bệnh truyền nhiễm. Đây là sự đảm bảo tốt nhất cho người nhận.

Ngoài ra, bạn phải khai báo chính xác và đầy đủ tình trạng sức khỏe của mình cho bác sĩ lấy máu. Căn cứ vào đó, bệnh viện sẽ tiếp nhận hoặc từ chối máu của bạn nếu có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng tất cả các cơ sở tiếp nhận máu đều có quyền từ chối nhận máu của bạn. Nếu bạn là một trong những người mới xăm hình trong vòng 6 tháng.

Bạn có thể hiến máu sau 6 tháng, nhưng tốt nhất là sau 12 tháng.

Những lưu ý sau khi xăm và hiến máu

Dù bạn có phải là thợ xăm hay không, sau khi hiến máu, hãy làm những điều sau vì sức khỏe của bạn.

  • Ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh với một chế độ được xác định rõ ràng.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, kể cả trước và sau khi hiến máu. Bởi vì nước làm cho bạn tinh thần hơn.
  • Sau khi hiến máu, bạn sẽ mất rất nhiều máu. Do đó, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt để bổ sung lượng hồng cầu.
  • Tránh vận động quá sức hoặc tập thể dục vất vả. Vì điều đó sẽ khiến bạn rất mệt mỏi, đặc biệt càng nguy hiểm hơn sau khi hiến máu.
  • Mệt mỏi thì đừng cho máu, hãy đợi cho đến khi khỏe lại.
  • Tinh thần cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi khi hiến máu.
  • Ngoài những điều trên, điều tốt nhất nên làm là đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu khi xăm mình. Muốn vậy, hãy chọn một nơi xăm chất lượng và uy tín.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.