Xã hội nguyên thủy? Đặc điểm của xã hội nguyên thủy là gì? Quá trình tan rã của xã hội nguyên thủy? …Hãy cùng dinhnghia.com.vn khám phá và nghiên cứu chủ đề này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xã hội nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy là thời kỳ ra đời sớm nhất và lâu dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người. Xã hội nguyên thủy bắt đầu từ khi loài người xuất hiện trên trái đất cho đến khi hình thành các giai cấp, tầng lớp và quốc gia.

Đặc điểm của xã hội nguyên thủy?

Tìm hiểu về các đặc điểm của các xã hội nguyên thủy, khám phá các thị tộc và bộ lạc, đồng thời khám phá sự khởi đầu của một thời kỳ hoàng kim.

Gia tộc và bộ lạc

Khoảng 40.000 năm trước, con người đã hoàn thành quá trình tiến hóa và bắt đầu loại bỏ mọi dấu vết của loài vượn để trở thành loài người thông minh.

Các hiền nhân sống thành bầy đàn, gồm hàng chục gia đình, có quan hệ huyết thống với nhau (chung huyết thống), 2-3 thế hệ cùng sinh sống, ăn ở với nhau gọi là thị tộc. Trong một dòng tộc, con cháu luôn tỏ lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ. Ông bà, cha mẹ chăm sóc và nuôi dạy tất cả các con trong gia đình.

Trên một vùng đất đai rộng lớn, có điều kiện sinh sống như sông, suối, ao hồ, không chỉ có thị tộc mà còn có cả bộ lạc. Một bộ lạc là một tập hợp các thị tộc sống cùng nhau, có họ hàng gần và có chung tổ tiên xa. Giữa các thị tộc, mọi người giúp đỡ nhau giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Sự khởi đầu của thời đại kim khí

Việc phát hiện ra kim loại để chế tạo công cụ lao động đã có tác động lớn đến các xã hội nguyên thủy. Trước đây, họ chỉ biết sử dụng đá làm công cụ lao động.

Mãi đến khoảng năm 400 trước Công nguyên, con người mới biết chế tạo các dụng cụ phóng lao bằng đồng nguyên chất. Nó đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong cuộc sống của con người cổ đại.

Ban đầu, người ta làm đồng nguyên chất để làm đồ trang sức vì đồng nguyên chất rất mềm. Sau đó, con người biết pha đồng với chì, thiếc để chế tạo công cụ lao động như rìu, cày, búa…

Với sự ra đời của công cụ kim loại, xã hội nguyên thủy đã phát triển vượt bậc. Con người có thể khai hoang đất hoang, trồng trọt và tăng sản lượng. Từ đó, sản phẩm vật chất càng được sản xuất ra nhiều thì của cải càng bị bỏ lại phía sau, dẫn đến sự phân cực giàu nghèo trong xã hội.

Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?

Trong xã hội nguyên thủy, các nguyên tắc “công bằng” và “bình đẳng” là những nguyên tắc vàng quan trọng nhất. Họ sống theo nhóm, ăn cùng nhau, làm việc cùng nhau và tận hưởng cùng nhau. Tuy nhiên, sau khi công cụ kim loại ra đời, xã hội nguyên thủy bắt đầu có sự phân công lao động rõ ràng.

Những người làm việc giỏi hơn, hoặc lợi dụng uy tín của mình để chiếm đoạt của cải dư thừa của người khác và ngày càng giàu hơn. Trong khi những người khác nghèo hơn.

Các nguyên tắc của xã hội nguyên thủy đã bị phá vỡ. Xã hội bắt đầu có sự phân hóa giai cấp giàu nghèo. Có thể nói, sự ra đời của công cụ gia công kim loại là nguyên nhân chính dẫn đến sự tan rã của xã hội nguyên thủy.

Qua bài viết chúng ta hiểu xã hội nguyên thủy là gì? Tại sao xã hội nguyên thủy tan rã. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy cùng dinhnghia.com.vn khám phá những điều thú vị trong lịch sử trong bài viết tiếp theo.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.