Hình tượng cá chép múa chúng ta được nghe, thấy trong thơ ca, hội họa, điêu khắc nhưng không phải ai cũng hiểu hết sự tích cũng như ý nghĩa của nó. Nghệ thuật Phật giáo tổng hợp một số kiến ​​thức hữu ích trong bài viết dưới đây để giúp bạn hiểu sâu hơn về hình tượng xuyên kinh này.

Thơ chéo là gì?

Theo định nghĩa của từ điển tiếng Việt, vượt vũ môn là cụm từ dùng để chỉ người học sinh thi đỗ, được vinh dự; còn dùng để chỉ người thành công, toại nguyện. Đây là một câu nói cũ, từ điển cá chép Thành Long.

vuot-vu-mon-1

Chuyện cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Theo một truyền thuyết cũ, một năm nọ khí hậu quá khô và không có đủ rồng để làm mưa trên trái đất. Vì vậy, Chúa đã phát động một cuộc thi tìm kiếm động vật dưới nước có thể trở thành rồng. Game được thiết lập với 3 vòng thử thách, 3 đợt sóng hung dữ, nếu con vật nào vượt qua sẽ có cơ hội hóa rồng.

Khi Ngọc Hoàng ban chiếu chỉ cho thủy cung, vua nước Tề đã thông báo tin tức cho tất cả thủy cung và tích cực tham gia cuộc thi. Cuộc thi Rồng được chia thành 3 giai đoạn và mỗi loài phải vượt qua một đợt sóng, và đợt sau khắc nghiệt hơn đợt trước. Con vật nào đủ tài vượt qua cả ba vòng là được trở thành rồng.

Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, nhiều loài động vật đã cố gắng nhưng không thể vượt qua 3 cơn sóng dữ. Cá Chép cũng tham gia cuộc thi này, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Cá Chép không bỏ cuộc và rất quyết tâm. Nhờ sự chăm chỉ và kiên trì, Cá Chép đã vượt qua khó khăn và thẳng tiến đến Ngũ Môn. Từ đó, cá chép hóa rồng bay lên trời, gieo mưa, ban phước lành cho nhân gian, mang đến cho họ một cuộc sống mới ấm no. Từ siêu việt ra đời từ đó.

Hàm ý cá chép vượt vũ đài

Hình ảnh cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng tuyệt vời cho lòng dũng cảm và quyết tâm vươn tới thành công của mỗi người. Con người được sinh ra là một “con cá chép” nhỏ khiêm tốn. Sự nỗ lực vươn lên trong bất kỳ hoàn cảnh nào sẽ quyết định tương lai vận mệnh của mỗi người.

vuot-vu-mon-2

Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh một chú cá chép bé nhỏ ngây thơ sống dưới nước hàng ngày, nhưng khi vượt qua Ô Long Môn, vây đuôi đã trưởng thành và hình dạng sẽ thay đổi. Hóa thân thành một con rồng vô cùng uy nghiêm và rạng ngời. Nó còn tượng trưng cho một người khao khát vươn tới những tầm cao mới bằng ý chí và nghị lực. Ở họ ẩn chứa một nguồn năng lượng khổng lồ mà người bình thường không có được: sự kiên trì, nhẫn nại và không ngại khó khăn, trở ngại để đạt được thành công. Qua hình ảnh cá chép hóa rồng nhắc nhở chúng ta phải thường xuyên tu dưỡng, trau dồi kiến ​​thức đạo đức để vượt qua hình hài nhỏ bé của mình.

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn còn tượng trưng cho sự bình an, thịnh vượng trong cuộc sống. Thực tế chúng ta không thể phủ nhận rằng may mắn là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của mỗi người với điều kiện chúng ta phải có năng lực thực sự. Khả năng nhảy của cá chép cũng dựa vào điều này, và chúng có được sự may mắn mà không phải sinh vật nào cũng có được.

Cá chép hóa rồng còn là biểu tượng của sự sung túc, giàu sang và thành công. Khi bạn trở thành một con rồng, bạn đứng trên nhiều sinh vật. Cảm giác tự hào này không đến dễ dàng.

Vì sao nuôi cá chép trong nhà?

Hình ảnh cá chép hóa rồng mang ý nghĩa cao đẹp đến nỗi nó còn được đưa vào thơ ca, hội họa và điêu khắc. Tượng cá chép vượt vũ môn được trưng bày ở nhiều nơi công cộng cũng như trong nhà, đặc biệt là văn phòng.

Mỗi khi gia chủ nhìn thấy bức tượng cá chép bay lượn tượng trưng sẽ bất giác nhắc nhở gia chủ rằng muốn thành công thì phải thông minh hơn, chăm chỉ hơn, kiên trì học tập và làm việc. Ma lực của năng lượng vô hình và vô hình có tác dụng rất lớn trong việc kích thích não bộ làm theo.

Về mặt phong thủy tâm linh, hình ảnh cá chép vượt vũ môn sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ, có thể chiêu tài phú quý, tạo vận may trong sự nghiệp. Ngoài ra, đặt tượng Phật trong nhà cũng là cách thu hút tài lộc, của cải cho bản thân gia chủ.

vuot-vu-mon-3

Đặc biệt nếu ở nhà có các em nhỏ đang ôn thi thì việc chọn cá chép, rồng làm linh vật may mắn sẽ giúp các em dễ đạt điểm cao hơn trong kỳ thi.

Tóm lại, nếu bạn tin vào điều gì đó, điều đó có khả năng trở thành sự thật ngay lập tức. Nếu bạn tin vào khả năng phi thường của chính mình, giống như một con cá chép tin rằng bạn có thể vượt qua sàn nhảy, thì bạn sẽ làm được.

Xem thêm: Điểm tương đồng là gì? Ý nghĩa của sự cống hiến

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.