Vũ Như Tô - Tác phẩm và dư luận

Trong dịp hội diễn sân khấu toàn quốc năm 1995, khi các nhân vật của vở Vũ Như Tô không chịu yên phận nằm im trên trang giấy, rũ lớp bụi thời gian trong suốt nửa thế kỷ, đã ủy thác vào nghệ sỹ để hiển diện trên sân khấu với vở diễn Vũ Như Tô thì lại một lần nữa, các ý kiến về vở kịch này được dấy lên, đặc biệt trong giới công chúng trí thức – nghệ sỹ. Và lần này, người khám phá, mổ xẻ, giải mã Vũ Như Tô không phải là các nhà nghiên cứu văn học mà là các nghệ sĩ sân khấu. Nghệ sĩ nhân dân-đạo diễn Nguyễn Đình Nghi được mời làm cố vấn nghệ thuật. Đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Phạm Thị Thành dàn dựng vở. Kíp nghệ sĩ tài hoa của Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện vở diễn.

Ngay khi biết đạo diễn Phạm Urban có ý định dàn dựng, tôi đã nghĩ đây là một dự án khó. Nếu bi kịch do khiêu vũ như tôi đến tận cùng của ý thức, nghĩa là những vấn đề hôm nay chưa được giải quyết, làm sao tránh va chạm? Vì trên thực tế chỉ có một điệu nhảy như đàn và đàn thiêm. đan thiêm chỉ là một bản sao, một cách nghĩ khác, một khía cạnh khác của múa, như tu. Nói rộng ra, hai nhân vật này là hình bóng của Ruan Xuanyan.

Tuy nhiên, khi xem tiết mục múa trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, những nghi ngờ trong lòng tôi đã được giải tỏa. Ruan Huyou vẫn còn nghi ngờ và nghi ngờ khi đặt bút. Vì vậy, các thế hệ nghệ sĩ sau ông không những không hiểu lầm mà còn đồng cảm với ông.

Một nhân vật nhảy múa như tôi là một khối mâu thuẫn lớn. Sự phát triển của tư tưởng khiêu vũ liên quan đến nhiều vấn đề. Bi kịch của Ngô Từ không chỉ là bi kịch của nhận thức cá nhân, mà còn là bi kịch do ảnh hưởng của lịch sử, mà còn là bi kịch của tài năng nghệ thuật sâu sắc của ông…

Để hiểu được Nguyễn Huyến qua điệu múa tổ đàn thiêm và ngược lại, cần đặt sự phát triển tư tưởng của cặp nhân vật chính trong mối quan hệ đa chiều. Buổi chiều mang những sắc thái khác nhau trong cảm nhận bi kịch của vu thích sang.

Với Nguyễn Huyếu – Vũ Như Tơ, vấn đề quan điểm nghệ thuật gần như đã được giải quyết. vu như không lập cửu trung đại, đối với văn nghệ sĩ, là sự giáo dục tư tưởng về sự nghiệp nghệ thuật phải gắn liền với đời sống của nhân dân lao động. Ngược lại, nghệ thuật chẳng qua chỉ là một thứ xa xỉ, phục vụ cho một số ít kẻ bóc lột. Về điểm này, các ý kiến ​​cho đến nay tương đối nhất trí. Có thể coi đây là dòng tư tưởng của tác phẩm…

Theo tôi, Nguyễn Huyến cho rằng bệnh tật giống dân thiêm là tính chuyên nghiệp của nghệ sĩ. Thiết nghĩ, ý kiến ​​và đề xuất của Đan Tim không phải là không có lý. Không phải vô cớ mà nghĩ rằng đằng sau lời nói của nhân vật này ẩn chứa ẩn ý sâu xa của tác giả, về những ước nguyện trước đây của Đan Tim. Là một nghệ sĩ, anh đã bị Dan Tim thuyết phục. Lý tưởng của anh là dùng đôi bàn tay và khối óc của mình để phục vụ nghệ thuật, làm đẹp cho những dòng sông, là sự nghiệp cả đời anh hướng tới. Nhưng khi một vũ trụ giống như vũ trụ của tôi – một công dân với những dòng sông máu và những cái đầu gục xuống trước sự đau khổ của đồng loại, cảnh tượng xa hoa của sự trụy lạc đế quốc – khiến người nghệ sĩ muốn từ chối ý tưởng đó. ý chí riêng. Mâu thuẫn này tuy làm khổ người nghệ sĩ nhưng lại không phải là nguồn gốc của những bi kịch khiêu vũ như con rùa. Dan Timm một mình cũng có lý, một điệu nhảy như của tôi rất có ích cho việc xây dựng một sân khấu gấp chín lần, thì một bi kịch như tôi lại không làm được vì nghệ sĩ “sinh nhầm thời”. Cho dù cu dũng đứng vững thì số phận của vu thích và đan thiêm đã định rồi. Người bị nguyền rủa và lên án là những kẻ lêu lổng và dối trá chứ không phải những vũ công như tôi. Quần chúng và nhân sĩ trong buổi diễn không thể đồng cảm với Vũ như Tô và Đan Thiềm, nên đã lên án họ một cách oan uổng. Nếu không phải vua Lê Thành Dương mà là vua Lê Thánh Tông chẳng hạn, thì Vũ Tu mới được vua trọng dụng, dân không oán, nước thêm công có thể trường tồn muôn đời.

Cho nên, câu hỏi của bạn Nguyễn Huyến trong tiêu đề: “Không biết phải nhảy như tôi hay giết như tôi. Nên vui hay nên buồn khi Cửu Long thất thủ?”, tôi nghĩ mình đã tìm ra vấn đề.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.