Viết một đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu bày tỏ cảm nhận của em về đoạn thơ sau: Đời cha và đời con… là đề cương môn Ngữ Văn lớp 6 sách Nối liền tri thức. Đây là bài thơ của tác giả Lâm Thị Mỹ Dạ trong Truyện cổ nước mình – một bài thơ hay thể hiện niềm tự hào và tình yêu sâu sắc đối với kho tàng truyện cổ tích và văn học dân gian Việt Nam.

Sau đây hoatieu.vn xin gửi đến các bạn học sinh những câu thơ ngắn, thơ ngắn hay và ý nghĩa nhất về đời cha, đời em. Vui lòng tham khảo trước.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

Đời cha xa xôi như dòng sông, chỉ còn câu chuyện cũ chờ con nhận mặt.

1. Viết đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu nêu cảm nhận của em về bài thơ sau: Đời Cha Và Đời Tôi Số 1

Trong bài thơ “Truyện cổ nước tôi” của nhà văn Lin Shimeida, đoạn văn khiến tôi ấn tượng nhất:

Đời cha xa xôi như dòng sông, chỉ còn câu chuyện cũ chờ con nhận mặt.

Tác giả cụ thể hóa khoảng cách trừu tượng giữa cuộc sống của tổ tiên với cuộc sống của “tôi” – lớp tổ tiên (lớp người ngày xưa) và lớp con cháu (lớp thanh niên hiện đại) – bằng cách so sánh những bức ảnh. So sánh khoảng cách giữa dòng sông và đường chân trời. Điều này cho thấy sự khác biệt rất lớn trong sự phát triển lối sống và cách suy nghĩ giữa hai thế hệ. Nhưng chính sự ra đời của những câu chuyện cổ tích đã thu hẹp khoảng cách đó. Truyện cổ thể hiện thế hệ ông cha, giúp con cháu hiểu hơn về thế hệ đi trước, những phẩm chất tốt đẹp ấy rất đáng để con cháu học tập suốt đời. Bài thơ này đã cho tôi một sự hiểu biết sâu sắc về các giá trị truyền thống.

2. Bài văn cảm nghĩ thứ hai về bài thơĐời cha và đời tôi

Đời cha xa xôi như dòng sông, chỉ còn câu chuyện cũ chờ con nhận mặt.

Tác phẩm truyện cổ Trung Quốc là một áng văn hay, để lại cho người đọc nhiều suy ngẫm. Đối với tôi cũng vậy, câu thơ: “Tổ tiên tồn tại trên thế giới này/ Như Giang Thiên Nguyên”, diễn tả hai thế hệ đã qua đời. Hình ảnh so sánh dòng sông đến tận chân trời không chỉ làm cho câu thơ thêm súc tích mà dường như còn gửi gắm niềm tiếc nuối cho cả một thế hệ trong đó. Những khoảng cách thế hệ đó có thể tạo nên sự chênh lệch, khác biệt, nhưng ở đó, chúng ta vẫn trân trọng nó, nó luôn đẹp, đó là chuyện xưa rồi. Chuyện xưa là tình yêu dịu dàng, êm ái ấy như lời dạy dỗ chân thành của người bà. Còn mọi người, “nhận mặt cha” thì càng đi sâu, truy tìm thế giới tâm linh của thế hệ cha ông. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục cố gắng hoàn thiện bản thân, nỗ lực hết mình vì Tổ quốc, để những bài học trong truyện cổ tích mãi mãi tỏa sáng như những vì sao!

3. Thấu hiểu câu hát thứ ba “Đời cha, đời tôi”

Những câu thơ sau đây trong bài thơ “Truyện cổ quê hương tôi” của tác giả Lin Shimeida đã để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc:

Đời cha xa xôi như dòng sông, chỉ còn câu chuyện cũ chờ con nhận mặt.

Kể từ khi được dựng nước bởi một vị vua hùng mạnh, dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử với biết bao thăng trầm. Điều này tạo ra một lớp dày của lịch sử và truyền thống được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khoảng cách giữa thế hệ trước (cha) và thế hệ sau (con cái) như dòng sông và chân trời – đầy xa cách. Nhưng cũng nhờ những câu chuyện xưa ấy đã kéo khoảng cách ấy lại gần hơn và giúp “tôi” học hỏi thêm những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của tổ tiên. Từ đó, mọi người càng trân trọng và yêu quý hơn nữa truyền thống văn hiến ngàn đời của dân tộc.

4. Cảm nhận bài thơ “Đời cha và đời tôi” số 4

Đời cha xa xôi như dòng sông, chỉ còn câu chuyện cũ chờ con nhận mặt.

Hầu như mọi đứa trẻ sinh ra ở mảnh đất này dường như đều lớn lên trong chiếc nôi với những câu chuyện cổ tích của mẹ và bà. Truyện dân gian thực sự là nhịp cầu văn hóa từ xưa đến nay. Thông qua truyện cổ tích, người đọc hôm nay tìm hiểu về tổ tiên xưa, cụ thể là về đời sống vật chất và tinh thần, tâm hồn và nhân cách, phong tục tập quán, quan niệm đạo đức của tổ tiên xưa…  Hình ảnh cha ông ngày xưa in rõ trong từng câu chuyện dân gian. Vì vậy, có thể nói truyện cổ tích đã giúp chúng ta hiểu được cuộc sống và tâm hồn của tổ tiên.

5. Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về bài thơ sau: Đời Cha Và Đời Tôi Số 5

Đời cha xa xôi như dòng sông, chỉ còn câu chuyện cũ chờ con nhận mặt.

Đây là một bài thơ trong tập thơ “Truyện cổ nước ta” của nhà thơ Lin Shi Meida. Ở hai câu đầu, nhà thơ đã định hình lại khoảng cách giữa hai cha con trước mắt người đọc – đây là một khoảng cách trừu tượng nhưng được cụ thể hóa bằng hình ảnh ẩn dụ “dòng sông và chân trời xa xăm”. Chiều dài và chiều rộng trên nhiều phương diện: thời gian, suy nghĩ, nhận thức, giá trị văn hóa… Nhưng nhờ những câu chuyện xưa cũ, sợi dây kết nối giữa hai thế hệ. Thật tuyệt vời khi qua những trang sách này, con cháu có thể hiểu rõ hơn về những phẩm chất tốt đẹp của tổ tiên mình. Có như vậy, thế hệ sau mới kính trọng tiền nhân và sống tốt đẹp hơn. Bài thơ này mang đến cho mỗi người đọc một bài học sâu sắc về lòng biết ơn và tôn trọng lịch sử.

Mời các em tham quan nhóm của bạn Em học bài chưa? Đặt câu hỏi và chia sẻ học tập chất lượng. Nhóm là nơi giao lưu sinh viên trong nước, học hỏi, kết bạn, hướng dẫn lẫn nhau học tập kinh nghiệm,…

Hãy tham khảo chuyên mục học tập của hoatieu.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

  • top 54 tả cảnh đẹp nhất ở quê hương bạn
  • Quê hương thân yêu của bạn ở đâu? Nếu được nói về ấn tượng đẹp nhất, sâu đậm nhất về quê hương, bạn sẽ nói gì?

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.