Lãnh thổ nước ta có hình chữ S, kéo dài từ bắc chí nam qua 15 vĩ độ. Sự lãnh thổ lâu dài này đã dẫn đến nhiều khác biệt ở Việt Nam về đặc điểm tự nhiên, kinh tế và xã hội. Đất liền tiếp giáp với nhiều quốc gia và là cửa ngõ ra biển của nhiều nước Đông Nam Á và châu Á. Vì vậy, điều kiện tự nhiên của Việt Nam đã tạo ra nhiều thuận lợi và khó khăn cho sự phát triển kinh tế đất nước. Sau đây là phần phân tích về vị trí địa lý, điều kiện thuận lợi và khó khăn của nước ta.

Luật sưTư vấn pháp luậtTổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6568

1. Hạn chế về địa lý và lãnh thổ:

– Khái quát về vị trí địa lý cơ bản của nước ta: Việt Nam là một quốc gia nằm ở rìa phía đông của bán đảo Đông Dương, giáp biển Hoa Đông, nằm ở cửa ngõ, được coi là trung tâm của khu vực Đông Nam Á.

Tổng diện tích đất liền của Biển Đông là 331.212 km2, vùng biển mà Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán rộng khoảng 1.000.000 km2. Do có hình chữ s kéo dài nên nước ta tiếp giáp với 4 nước lục địa và nằm ven biển Hoa Đông. Cụ thể, biên giới đất liền của Việt Nam dài 4.639 km, phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp Lào và Campuchia, phía tây nam giáp vịnh Thái Lan.

Nhìn vào bản đồ Việt Nam ta dễ dàng nhận thấy lãnh thổ nước ta hình chữ S, khoảng cách bắc nam (theo Ufly) là 1650 km. Khu vực trung tâm hẹp, và vị trí hẹp nhất điển hình từ đông sang tây là Đông Hải-Quảng Bình, với chiều rộng dưới 50 km. Đất nước tôi ở ven biển Hoa Đông, bờ biển chạy dài từ bắc xuống nam, từ Quảng Ninh ở phía bắc đến Hà Tiên ở phía tây nam, không kể bờ biển dọc các đảo và quần đảo, với tổng chiều dài 3.260 km. .Đảo của chúng ta.

Ngoài nội thủy (tất cả các vùng nước và đường thủy nội địa, và tính từ đường cơ sở của quốc gia xác định lãnh hải của mình), Việt Nam yêu sách lãnh hải 12 hải lý, vùng tiếp giáp lãnh hải 12 hải lý khác, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý đới, và cuối cùng là thềm lục địa.

– Hệ tọa độ địa lý của Trung Quốc đại lục được xác định như sau:

+ Điểm cực Bắc có tọa độ 23°23b, 105°20e;

+ Điểm cực Nam có tọa độ 8°34b, 104°40e;

+ Điểm cực Tây có tọa độ 22°22b, 102°10 e;

+ Điểm cực Đông có tọa độ 12°40 N, 109°24 E.

– Vị trí địa lý tự nhiên: nước em nằm ở đới ôn hòa bắc bán cầu, gần trung tâm Đông Nam Á, phía nam giáp đất liền, là cầu nối giữa đất liền và biển, nối liền với đất liền phía Tây, phía Đông giáp biển, khí hậu nhiệt đới gió mùa, đa dạng sinh học.

2. tình hình kinh tế của đất nước tôi:

Nước ta nằm ở cửa ngõ Đông Nam Á, là nơi giao lưu kinh tế. Dựa vào lợi thế tiếp giáp với 4 nước nội địa và ven biển, Trung Quốc đã trở thành nơi giao lưu kinh tế giữa các nước trong và ngoài khu vực, là cửa ngõ thông thương với các khu vực khác. Đặc biệt là Biển Hoa Đông, có vị trí địa lý vượt trội và là một trong những quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là một trong những vị trí chiến lược quan trọng, có ảnh hưởng đến toàn bộ châu Á, châu Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Với lợi thế về kinh tế và chính trị, Biển Hoa Đông ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của khoảng 300 triệu người dân trong khu vực. Vận tải biển đóng vai trò then chốt trong việc trao đổi hàng hóa giữa các nước trong và ngoài khu vực, được coi là huyết mạch chiến lược (nằm trên các tuyến quốc tế) đối với thương mại quốc tế và vận tải quân sự. huyết mạch giao thông biển nối Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương, Châu Âu – Châu Á, Trung Đông – Châu Á).

Biên giới giữa Việt Nam và Biển Đông là điều kiện thuận lợi nhất cho ngành giao thông vận tải biển cũng như phát triển kinh tế của nước ta, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, do đó trong những năm gần đây đất nước ta không ngừng mở rộng và phát triển.

3. Ưu nhược điểm:

Từ những phân tích về vị trí địa lý và hiện trạng kinh tế của nước ta ở trên, có thể thấy rằng những điều kiện đó vừa là những yếu tố thuận lợi, vừa là những khó khăn đối với thiên nhiên và môi trường nước ta. nền kinh tế của chúng ta.

3.1. Ưu điểm:

– Trước hết hãy phân tích ý nghĩa của vị trí địa lý và phạm vi lãnh thổ dưới góc độ tự nhiên, từ đó thấy được những thuận lợi và khó khăn do tự nhiên mang lại.

Như đã nói ở trên, nước ta nằm ở bắc bán cầu, trên đường xích đạo và giáp biển Hoa Đông, chính điều này đã tạo nên đặc điểm khí hậu cơ bản là nhiệt đới ẩm gió mùa trong tự nhiên ở nước ta.

Ưu điểm thứ nhất của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa là do vị trí địa lý và vùng miền đã tạo nên sự đa dạng về tự nhiên (khí hậu phân hóa ở phía bắc và phía nam), giàu tài nguyên khoáng sản và sinh vật. Do khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thiên nhiên đa dạng và chịu ảnh hưởng sâu rộng của đại dương, điểm gặp nhau của các luồng di cư sinh học làm cho nước ta phong phú và giàu tài nguyên sinh vật. Thành phần loài (cả trên cạn và dưới biển) là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, cũng do gần biển nên nước ta nằm trong vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, nhất là bão, lũ. Trung bình mỗi năm có 3 – 4 cơn bão đổ bộ vào vùng biển nước ta, nhiều năm có 8 – 10 cơn bão, gây thiệt hại nặng nề. Chịu ảnh hưởng của thiên tai (bão, lũ, hạn hán, cháy rừng, sóng biển…) cũng gây khó khăn cho người dân sinh sống ổn định và phát triển kinh tế, đồng thời họ luôn ở thế chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai. thiên tai.

-Thứ hai, về ý nghĩa kinh tế – xã hội và quốc phòng của tình hình kinh tế nước ta:

Là quốc gia nằm ở cửa ngõ của khu vực, thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế với các nước. Nắm bắt những lợi thế đó, đất nước ta đã bắt tay vào con đường phát triển toàn diện.

+ Về văn hóa – xã hội: Với vị thế cửa ngõ của Đông Nam Á đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chung sống hòa bình và hợp tác cùng phát triển của nước ta và các nước Đông Á. Nam Á, giao lưu học hỏi, đa dạng hóa bản sắc dân tộc và truyền bá văn hóa nước ta sang các nước trong khu vực.

+ Về an ninh, quốc phòng: Là một quốc gia trên bộ và trên biển, vị trí của nước ta trong khu vực Đông Nam Á có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngoài lợi thế về biển, chúng ta còn có nhiều cảng vịnh nước sâu, thích hợp làm cảng quân sự nên biển Hoa Đông có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc. Từ xa xưa, ông cha ta đã nhiều lần lợi dụng vị trí địa lý cửa biển để đánh thắng giặc ngoại xâm (Trận Bạch Đằng).

+ Về kinh tế: Đông Nam Á là khu vực đang phát triển, có nền kinh tế trẻ, năng động, nằm ở vị trí thuận lợi cho việc giao lưu giữa các nước, rất thuận lợi cho quá trình hội nhập, giao lưu giữa nước ta với các nước Đông Nam Á. các nước và thế giới đang trong quá trình quốc tế hóa kinh tế, trong xu thế toàn cầu hóa. đất nước tôi nằm ở vị trí đắc địa, vận tải đường biển và đường hàng không cũng ngày càng phát triển.

3.2. Khó khăn:

Như đã phân tích ở trên, lợi thế địa lợi là lợi nước, lợi nước, lợi địa bất lợi. Vì nước ta nằm trong khu vực nhạy cảm, bị xâm lược và đô hộ trong suốt 1.000 năm. Cho đến hôm nay, các vấn đề chính trị và vấn đề Biển Đông vẫn đang diễn ra gay gắt. Điều này buộc nước ta phải luôn chú trọng bảo vệ Tổ quốc (chủ quyền vùng đất, vùng biển, vùng trời) và chống giặc ngoại xâm (chiếm đóng đất đai, hải đảo, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc,…). Đặc biệt là các tranh chấp biển đảo liên quan đến quần đảo Hoàng Sa trong thời gian qua.

Bên cạnh những khó khăn về chính trị do nằm ở vị trí nhạy cảm, vị trí này còn khiến nước ta phải hứng chịu nhiều thiên tai (bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất…), đòi hỏi phải luôn đề cao cảnh giác, ảnh hưởng rất lớn kinh tế và đời sống, khiến cuộc sống khó ổn định.

Như vậy, qua phân tích trên, vị trí của nước ta trong khu vực này có cả thuận lợi và khó khăn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.