Chiến tranh thế giới thứ nhất, còn được gọi là Chiến tranh thế giới thứ nhất, là cuộc chiến tranh thế giới nổ ra ở châu Âu từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 đến ngày 11 tháng 11 năm 1918. Cuộc chiến được coi là một trong những sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử thế giới. Đây là cuộc chiến kéo dài khắp châu Âu và lan rộng ra toàn thế giới, tất cả các cường quốc lớn ở châu Âu và Bắc Mỹ đều tham gia vào một cuộc chiến dẫn đến cái chết của hơn 19 triệu người. của con người. Vậy, điều gì đã dẫn đến cuộc chiến khủng khiếp này? Hậu quả của sự kết thúc của cuộc chiến tranh này là gì? Nhân loại có thể học được gì từ trận chiến này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Nguyên nhân của Chiến tranh thế giới thứ nhất:

1.1. Nguyên nhân gốc rễ:

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, sự phát triển mất cân đối về kinh tế và chính trị của các nước tư bản chủ nghĩa đã làm thay đổi căn bản quan hệ giữa các nước đế quốc chủ nghĩa. Bên cạnh những đế quốc “già” với hệ thống thuộc địa khổng lồ như Anh, Pháp còn có những đế quốc “trẻ” như Mỹ, Đức, Nhật Bản với nền kinh tế phát triển nhưng quá ít thuộc địa.

Trong các cuộc chiến tranh thuộc địa, Đế quốc Đức là kẻ hiếu chiến nhất vì đây là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự với ít thuộc địa. Thái độ của Đức đã làm căng thẳng quan hệ quốc tế ở châu Âu, đặc biệt là giữa các nước đế quốc. Cụ thể, từ những năm 1880, các nhà cai trị Đức đã phát triển một kế hoạch chiến tranh nhằm chiếm phần lớn châu Âu, mở rộng sang các thuộc địa của Anh và Pháp ở châu Phi và châu Á. Đến năm 1882, Đức, Áo-Hungary và Ý thành lập một liên minh ba bên (được gọi là Liên minh). Ý rời Liên minh sau đó vào năm 1915, chống lại Đế chế Đức để ủng hộ Đồng minh (Anh, Pháp, Nga). Khối hiệp ước do người Anh đứng đầu là khối đế quốc và trực tiếp chống Đức. Anh, Pháp, Nga tuy có tranh chấp thuộc địa nhưng vẫn phải nhượng bộ lẫn nhau và ký các hiệp ước song phương: Pháp và Nga (1980), Anh và Pháp (1904), Anh và Nga. 1907), hình thành phe Hiệp ước.

Do đó, vào đầu thế kỷ 20, hai nhóm quân sự đối lập nhau là liên minh và hiệp ước đã được hình thành ở châu Âu. Cả hai nhóm đều mơ về các cuộc xâm lược, cướp bóc lãnh thổ và thuộc địa của nhau, làm gia tăng sự cạnh tranh về nguồn cung cấp. Nguyên nhân chủ yếu của chiến tranh là mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa, đặc biệt là giữa Đế quốc Anh và Đế quốc Đức. Còn được gọi là nguyên nhân trực tiếp của chiến tranh.

1.2. Nguyên nhân gần như:

Ngày 28 tháng 6 năm 1914, một người Serb đã sát hại Thái tử Áo-Hungary ở Boxnia. Quân phiệt Đức và Áo nhân cơ hội đó phát động chiến tranh. Dù được nhiều lời khuyên không nên đến đây nhưng hoàng tử vẫn muốn đến, nhưng chàng đã bị giết bởi bàn tay đen. Sự kiện này đã gây chấn động thế giới vào thời điểm đó. Và đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, chiến tranh bùng nổ. Nhưng thực chất, đây chỉ là “giọt nước làm tràn ly”, chỉ là cái cớ để các bên chính thức tuyên chiến sau thời gian dài chuẩn bị vũ khí cho chiến tranh. Chiến tranh bùng nổ do mâu thuẫn của các nước châu Âu và thời cơ đã chín muồi, các bên đối địch đã lâu ở vào thế đối đầu, muốn dùng quân sự tiêu diệt lẫn nhau, chia cắt thiên hạ.

2. Diễn biến trong Thế chiến thứ nhất:

2.1. Thời kỳ thứ nhất: 1914-1916:

Khi các cuộc đàm phán giữa chính phủ Áo-Hung và chính phủ Serbia thất bại, Đế quốc Áo-Hung quyết định tuyên chiến với Serbia vào ngày 28 tháng 7 năm 1914 và Đức phải chiến đấu trên hai mặt trận. Vào ngày 1 tháng 8, Đức tuyên chiến với Nga. Ngày 3 tháng 8, Đức tuyên chiến với Pháp, ngày 4 tháng 8, Anh tuyên chiến với Đức. Từ đây một cuộc chiến giữa các đế quốc nổ ra, nhanh chóng lan rộng thành một cuộc chiến tranh thế giới.

Khi chiến tranh bắt đầu, Đức dự định sẽ nhanh chóng đánh bại Pháp và sau đó gây chiến với Nga. Vì vậy, Đức tập trung phần lớn lực lượng cho mặt trận phía Tây, xâm chiếm Bỉ (nước trung lập) vào đêm 3-8-1914 rồi tấn công Pháp. Đức đóng cửa đường ra biển để ngăn quân tiếp viện của mình đến. Paris lâm nguy, quân đội Pháp có nguy cơ bị xóa sổ.

Đồng thời, quân đội Nga tấn công Đông Pha ở mặt trận phía đông, buộc Đức phải điều quân từ mặt trận phía tây để chống lại quân đội Nga. Paris đã được cứu. Đầu tháng 9 năm 1914, quân Pháp nhân cơ hội đó mở cuộc phản công và giành thắng lợi trên sông Makhno. Quân Anh cũng đổ bộ lên Lục địa. Mưu đồ “đánh nhanh thắng nhanh” của Đức thất bại Quân đội hai bên rút vào chiến hào và cầm chân nhau trên mặt trận dài 780 km từ Biển Bắc tới biên giới Thụy Sĩ.

Năm 1915, Đức một lần nữa tập trung lực lượng và quân đội Áo-Hung tấn công Nga ở Mặt trận phía Đông nhằm đè bẹp Nga. Chế độ Nga hoàng lâm vào khủng hoảng trầm trọng, nhưng Đức vẫn chưa đạt được mục tiêu loại Nga ra khỏi cuộc chiến. Vào cuối năm đó, hai bên đã tổ chức chiến tuyến dài khoảng 1.200 km từ sông Dnieper đến Vịnh Riga. Vào năm thứ hai của cuộc chiến, 1915, cả hai bên đã áp dụng các phương tiện chiến tranh mới, chẳng hạn như xe tăng, máy bay ném bom trinh sát và thậm chí cả khí độc. Kết quả là cả hai bên đều thiệt hại nặng nề, và nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề.

Cho đến năm 1916, khi không thể tiêu diệt được quân Nga, Đức lại chuyển trọng tâm sang Mặt trận phía Tây và bắt đầu tấn công Vị Đông nhằm tiêu diệt chủ lực quân Pháp. Giao tranh ở đây rất ác liệt và kéo dài từ tháng 2 đến tháng 12 năm 2016, với gần 700.000 người thương vong. Quân Đức vẫn không thể chiếm được thành phố Verdon và buộc phải rút lui. Cuộc chiến năm 1916 không mang lại lợi thế cho bên nào và tiếp tục giữ vững lập trường của mình. Kể từ cuối năm 1916, Đức và Áo-Hungary đã ở thế phòng thủ trên cả hai mặt trận.

2.2. Thời kỳ thứ hai: 1917-1918:

Tháng 2-1917, dưới sự lãnh đạo của giai cấp vô sản, nhân dân Nga đã tiến hành thành công cuộc cách mạng dân chủ-tư sản với các khẩu hiệu “Đả đảo chiến tranh”, “Đả đảo Nga hoàng”, “Đả đảo chiến tranh đế quốc chủ nghĩa thành chiến tranh cách mạng trong nước”. Chế độ Nga hoàng bị lật đổ. Chính phủ lâm thời tư sản được thành lập, chiến tranh tiếp diễn.

Khi đó, Đức muốn cắt đứt đường tiếp tế đường biển của quân Đồng minh nên áp dụng ngay vũ khí mới là tàu ngầm. Chiến tranh tàu ngầm tàn phá Vương quốc Anh. Ban đầu, Hoa Kỳ vẫn “trung lập” trong cuộc chiến. Trên thực tế, Hoa Kỳ muốn nhân cơ hội chiến tranh để bán vũ khí cho cả hai bên, khi chiến tranh kết thúc, dù là chiến thắng hay bạo lực, các nước liên quan đều bị suy yếu và Hoa Kỳ đang thể hiện lợi thế của mình. Nhưng trước năm 1917, khi phong trào cách mạng nổ ra ở các nước khác, Mỹ thấy cần phải chấm dứt chiến tranh nên đã tham gia hiệp ước.

Ngày 2 tháng 4 năm 1917, Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức với lý do tàu ngầm Đức vi phạm quyền tự do thông thương hàng hải, thậm chí tấn công các tàu chở hàng neo đậu tại “các quốc gia hiệp ước”. Sự tham gia của Mỹ có lợi hơn cho các đồng minh Anh, Pháp và Nga. Năm 1917, quân Đồng minh phản công thất bại. Pháp và Anh đã cố gắng chọc thủng phòng tuyến của quân Đức và giải phóng bờ biển nhưng không thành công. Cuộc tấn công của Nga cũng thất bại. Áo-Hungary chùn bước trong hòa bình, nhưng Nga và Ý vẫn quá tham vọng để đàm phán. Đức tập hợp lại chống lại Nga và đuổi Ý ra khỏi cuộc chiến.

Vào tháng 11 năm 1918, người Nga đã vươn lên bằng một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa – cái gọi là cách mạng – dưới sự lãnh đạo của Lenin và đảng Bonsevich. Tháng 10 (theo lịch Nga). Nhà nước Xô Viết được thành lập thông qua các hoạt động hòa bình, kêu gọi các chính phủ hiếu chiến chấm dứt chiến tranh. Đồng minh không chú ý đến lời kêu gọi hòa bình của Liên Xô, vì Anh, Pháp và Hoa Kỳ đều muốn chiến tranh kết thúc êm đẹp. Để bảo vệ chính quyền ra đời trong hoàn cảnh đó, nhà nước Xô Viết buộc phải ký Hiệp ước Bretleytop riêng với Đức vào ngày 3 tháng 3 năm 1918, khi Nga rút khỏi Chiến tranh Đế quốc.

Đầu năm 1918, quân Đức mở hàng loạt cuộc tấn công quy mô lớn vào mặt trận Pháp khi quân Mỹ chưa đến châu Âu. Chính phủ Pháp rời Paris một lần nữa. Tháng 7 năm 1918, 650.000 lính Mỹ đổ bộ vào châu Âu với vô số vũ khí và đạn dược. Hoa Kỳ trực tiếp tham chiến khi cả hai bên đều bị thương quá nhiều và rất mệt mỏi, và trở thành kẻ đứng đầu Lực Lượng Đồng Minh. Nhờ vậy, quân Pháp và Anh đã xoay chuyển thế trận và đánh trả quân Đức ở tiền tuyến một cách mạnh mẽ. Ngày 18/7/1918, quân Pháp với 600 xe tăng chọc thủng phòng tuyến của quân Đức tại sông Makhno, bắt sống 30.000 tù binh. Ngày 8-8, 400 quân đồng minh Anh, Pháp tăng viện, chọc thủng phòng tuyến, tiêu diệt 16 sư đoàn Đức. Ngày 12 tháng 9, liên quân Pháp và Mỹ tấn công quân Xanh, tuyến phòng thủ quan trọng của quân Đức.

Từ cuối tháng 9 năm 1918, quân Đức lần lượt thất bại và phải tháo chạy khỏi Pháp và Bỉ. Đồng minh của Đức liên tục bị tấn công và buộc phải đầu hàng. Ngày 3-10-1918, chính phủ mới thành lập của Đức đứng trước nguy cơ thất bại, đề nghị đàm phán với Mỹ nhưng không được chấp nhận, Mỹ muốn chiến đấu đến cùng buộc Đức phải đầu hàng vô điều kiện. Trước tình hình đó, Đức phải ký đầu hàng vô điều kiện vào ngày 9/11/1918. Chiến tranh kết thúc với sự thất bại hoàn toàn của Áo-Hung trước Đức.

3. Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc:

Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) đã gây ra những thảm họa vô cùng nghiêm trọng cho nhân loại: khoảng 1,5 tỷ người tham gia chiến tranh, 10 triệu người chết, hơn 20 triệu người bị thương. , nền kinh tế châu Âu sụp đổ. Nhiều thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống và nhà máy bị phá hủy. Chi phí của cuộc chiến là 85 tỷ đô la. Tất cả các nước châu Âu trở thành con nợ của Hoa Kỳ. Chỉ có Hoa Kỳ được lợi từ chiến tranh bằng cách bán vũ khí, và đất nước không bị bom đạn tàn phá, nhờ đó thu nhập quốc dân tăng gấp đôi và đầu tư nước ngoài tăng gấp bốn lần. Sau chiến tranh, Nhật Bản đã thu hồi một số đảo của Đức và củng cố vị trí của mình ở Đông Á và Thái Bình Dương.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga và sự ra đời của nhà nước Xô viết đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cục diện chính trị thế giới. Ngoài thương vong về người, các thành phố, làng mạc, đường xá, cầu cống, nhà máy ở châu Âu cũng bị phá hủy… Thiệt hại vật chất lên tới 338 tỷ USD. Các quốc gia hiếu chiến đã trả khoảng 85 tỷ đô la cho cuộc chiến.

Cán cân quyền lực giữa các cường quốc đã có những thay đổi lớn, các nước tư bản châu Âu suy yếu, trong đó có Anh và Pháp, hai nước tư bản lâu đời. Đế quốc Đức và Đế quốc Áo-Hung bị đánh bại.

Hệ thống Hiệp ước Versailles, và sau đó là hệ thống Hiệp ước Washington, nhằm mục đích tái cấu trúc thế giới thời hậu chiến để phù hợp với cán cân quyền lực mới, nhưng Đế chế thực sự là các thuộc địa bị chia cắt và trở lại chế độ cưỡng bức và chế độ nô lệ. Đối với các nước thuộc địa và phụ thuộc.

Tuy nhiên, sự phân chia lại lợi ích và quyền lực sau Thế chiến thứ nhất đã không giải quyết được mâu thuẫn chính mà còn làm nó trầm trọng hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ vào năm 1939.

4. Bài học rút ra từ cuộc chiến:

Thứ nhất, Mặc dù Chiến tranh thế giới thứ nhất đã gây ra nhiều bi kịch cho loài người nhưng qua đó chúng ta cũng biết được lịch sử và tương lai sẽ truyền lại cho thế giới. Tính ích kỷ và tham vọng ở cấp quốc gia hoặc quốc tế dẫn đến những xung đột thù địch tiềm ẩn. Một khi chiến tranh nổ ra, kết quả cuối cùng luôn để lại hậu quả nặng nề cho các nước tham chiến.

Thứ hai, tốc độ tàn phá của chiến tranh rất khủng khiếp, không ai có thể lường trước được, nhất là về mức độ thân thiết và phát triển. Sự phát triển của nền kinh tế và công nghiệp hiện đại.

Thứ ba, Lợi ích quốc gia – dân tộc là yếu tố rất quan trọng, luôn đồng hành với lợi ích chính đáng của đất nước. Nếu các nước không tôn trọng nhau, đối xử bình đẳng với nhau thì tình hình quốc tế sẽ không ổn định.

Cuối cùng, các xung đột quốc tế hay quốc gia cũng phải được giải quyết nhanh chóng và hòa bình để tránh xung đột vũ trang và các sự cố ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Khi một quốc gia tuyệt vọng, khi lợi ích của quốc gia đó bị xâm phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hòa bình thế giới. Hãy nhớ rằng, câu hỏi về chiến tranh và hòa bình là một vấn đề phổ biến trên thế giới ngày nay. Khi chiến tranh nổ ra, nó có thể dễ dàng kéo cả thế giới vào cuộc. Trước những hậu quả nặng nề của chiến tranh, nhân loại phải nhận thức rõ sự cần thiết phải chấm dứt việc gây ra chiến tranh trước khi quá muộn.

5. Chiến tranh thế giới thứ nhất có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam:

Chiến tranh thế giới thứ nhất cũng ảnh hưởng lớn đến Việt Nam. Pháp đã sử dụng nguồn nhân lực và tài chính của Việt Nam để hỗ trợ các hoạt động quân sự của mình. Nông dân Việt Nam đã được gửi đến châu Âu – 50.000 phục vụ trong quân đội và 50.000 làm việc trong các nhà máy của Pháp. Nhiều người trong số họ đã không trở về nhà. Để phục vụ cho nhu cầu chiến tranh, thực dân Pháp đã vay Đông Dương 367 triệu quan.

Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ nhất đã để lại dấu ấn đối với Việt Nam ngoài những mất mát này. Từ năm 1914 đến năm 1918, 100.000 người Việt Nam đã học về các tư tưởng xã hội chủ nghĩa phát triển ở châu Âu. Trong những năm này, Hồ Chí Minh tìm đường cứu nước, sống ở châu Âu và sau đó gặp những người theo chủ nghĩa xã hội Pháp mà Người đã cùng họ thiết lập một nền cộng hòa sau chiến tranh. người Việt Nam xã hội chủ nghĩa. đảng cộng sản. Trong những năm kháng chiến, Tôn Đức Thắng phục vụ trên chiến hạm Pháp và tham gia lực lượng cách mạng ở châu Âu.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.