Vì vậy, nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường cạnh tranh hoàn hảo từ khái niệm, ưu nhược điểm, đặc điểm và ví dụ thực tế. Từ đó giúp bạn đánh giá chính xác vấn đề này.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Mặc dù không phải là một thuật ngữ mới và ít được nhắc đến nhưng “Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?” vẫn là một trong nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Để hiểu thuật ngữ này, chúng ta cần chia nhỏ từng khái niệm một. Trong đó, thị trường được hiểu là môi trường liên quan đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm – nơi trực tiếp diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán của các đơn vị, cá nhân. Cạnh tranh là sự cạnh tranh giữa các chủ thể kinh doanh về cùng một giá trị và lợi ích trên cùng một thị trường.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Có nhiều loại cạnh tranh khác nhau, nhưng nhìn chung, người ta hiểu rằng có sự cạnh tranh và ganh đua giữa các bên khác nhau. Vì vậy, đối với thị trường cạnh tranh hoàn hảo, nếu bạn bắt đầu từ những khái niệm này, chắc chắn bạn sẽ bị hiểu sai. Mặc dù xuất hiện từ “cạnh tranh” nhưng trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, bản chất này rất khác với khái niệm mà chúng ta vừa đề cập. Thị trường cạnh tranh hoàn hảo còn được gọi bằng một cái tên rất cụ thể khác là cạnh tranh nguyên tử. Nó đề cập đến một thị trường cạnh tranh lý tưởng, nơi người mua và người bán có tiềm năng lớn trong một thời gian dài.

Đặc biệt, sẽ không có một nhà cung cấp hay khách hàng đơn lẻ nào có thể tác động đến giá phân phối trên thị trường. Điều này hoàn toàn trái ngược với cạnh tranh độc quyền mà bạn cũng gặp phải trong thực tế. Như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro khi phát triển lợi thế độc lập trên thị trường. Qua đó đảm bảo rằng toàn bộ thị trường không bị chi phối bởi một doanh nghiệp hoặc một nhóm người tiêu dùng.

Có thị trường cạnh tranh hoàn hảo không?

Dưới vô vàn lời “khen bay” và đánh giá của các chuyên gia kinh tế, giá trị của mô hình kinh doanh này càng được ghi nhận. Vì vậy, thị trường cạnh tranh hoàn hảo là một mô hình lý tưởng mà ở đó lợi ích xã hội luôn được duy trì. Nhưng cũng chính vì sự lý tưởng hóa này mà nhiều người không khỏi băn khoăn liệu có tồn tại thị trường cạnh tranh hoàn hảo hay không. Nhiều người nghĩ là không, bởi dù là thị trường ngách hay chiến lược đại dương xanh thì cũng là đầu tư hay kinh doanh. Cuối cùng, cả doanh nghiệp và cá nhân đều phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ.

Có thị trường cạnh tranh hoàn hảo không?

Tuy nhiên, một thị trường cạnh tranh hoàn hảo không đến một cách dễ dàng, nhưng nó tồn tại. Bạn thậm chí có thể kiểm tra điều này bằng cách tạo ra các thị trường cạnh tranh tự do với sự can thiệp hợp lý của chính phủ ở nhiều quốc gia. Khi đó, chính quyền sẽ can thiệp đúng lúc, đúng chỗ, đúng lúc cần thiết và hướng tới sự hoàn hảo. Ngoài ra, các hãng có thể nhanh chóng quyết định nên cạnh tranh hoàn hảo trong ngắn hạn hay dài hạn. Vì trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, nhà sản xuất và người bán không cạnh tranh về giá hay “đánh bại” đối thủ bằng số liệu doanh số như các kiểu cạnh tranh thông thường khác mà bạn vẫn gặp phải.

Thực tiễn cạnh tranh hoàn hảo ở Việt Nam

Trong xu thế toàn cầu hóa, giữa thị trường cạnh tranh chung và thị trường cạnh tranh hoàn hảo ở Việt Nam có nhiều điểm khác biệt. Nền kinh tế nước ta hiện nay là nền kinh tế thị trường nhiều thành phần. Theo đó, nền kinh tế sẽ vận hành trên cơ sở ba yếu tố: tự do cạnh tranh – tự do ra quyết định của các chủ thể kinh doanh – chế độ sở hữu đa nguyên. Có thể thấy, dù nền kinh tế có đi đến đâu thì cạnh tranh luôn là yếu tố thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Thực tiễn thị trường cạnh tranh hoàn hảo ở Việt Nam

Chế độ cạnh tranh trong nền kinh tế Việt Nam đang dần hình thành khung pháp lý. Kèm theo đó là các thể chế dành riêng cho vấn đề này, nhằm thiết lập các cơ chế của một nền kinh tế thị trường – một thị trường tự do thực sự. Đồng thời, để hiện thực hóa lý thuyết cạnh tranh hoàn hảo, nhà nước ta cũng đã có những biện pháp can thiệp hết sức hợp lý. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam chưa có nhiều kiến ​​thức và hiểu biết về pháp luật, chưa thực sự nắm bắt được quyền lợi của mình khi thị trường lý tưởng này được hình thành.

Vì vậy, chúng ta vẫn khó nhìn nhận thực tế về thị trường cạnh tranh hoàn hảo ở Việt Nam. Tuy nhiên, các chính phủ, từ các công ty kinh doanh đến các cơ quan nhà nước, đang có những hành động tích cực trên mặt trận này. Tất nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi chúng ta có thể kiểm chứng một kết quả cụ thể và thống nhất cho tất cả mọi người.

Ví dụ về cạnh tranh hoàn hảo

Trên thực tế, trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề chưa bao giờ tồn tại thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Vì vậy, không dễ để đưa ra một ví dụ về thị trường cạnh tranh hoàn hảo, đặc biệt là trong thực tế cuộc sống. Hầu hết chúng ta sẽ thấy nhiều biến thể hơn của nó, nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường cạnh tranh hoàn hảo không tồn tại trong thực tế. Bạn có thể dễ dàng lấy thị trường này trong ngành hàng nông sản làm ví dụ, ở nước ta hiện nay việc kinh doanh các mặt hàng lúa gạo, gia cầm, gia súc… kém cạnh tranh.

Ví dụ về thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Một ví dụ điển hình là sạp thịt lợn ở chợ truyền thống luôn tấp nập người bán kẻ mua. Hàng hóa đồng nhất, giá cả tương tự nhau và người mua hoặc người bán biết giá trong khu vực của họ. Người bán không cạnh tranh về giá và người mua không “thống trị”. Thông tin mua bán hàng hóa rất đầy đủ, người mua và người bán cũng nắm được đặc điểm của nhau khi giao dịch.

Ví dụ tiếp theo là sự cạnh tranh giữa bigc và coopmart, hai chuỗi siêu thị lớn ở nước ta. Hoặc bán nhóm sản phẩm do cùng một đơn vị cung cấp với mức giá chênh lệch ít. Thậm chí, không có nhiều điểm để phân biệt sản phẩm, hàng hóa giữa hai cái tên này. Như vậy hình thành cơ chế thị trường cạnh tranh hoàn hảo, người tiêu dùng dễ dàng đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Một ví dụ khác về ngành công nghệ trong thị trường cạnh tranh tương đối hoàn hảo. Nói chung, ba cái tên sixdegrees.com, blackplanet.com, và asianave.com, không cái nào chiếm được hoàn toàn thị phần. Ngoài ra, hầu hết các trang web này đều miễn phí, do đó cung cấp khả năng bán hàng toàn diện cho cả hai bên.

Đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Nếu bạn đang cố gắng đánh giá xem một thị trường cụ thể có được coi là hoàn hảo hay không, thì bạn cần dựa vào các đặc điểm sau. Những đặc điểm này cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của cạnh tranh hoàn hảo khi xây dựng các thị trường lý tưởng.

Đặc điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

1. Nhiều người mua và nhiều người bán:Đặc điểm này về cơ bản tồn tại trong khái niệm của thuật ngữ này. Nhưng nó cũng là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Đối với thị trường này, mặc dù có nhiều người bán nhưng thương nhân và công ty hoạt động độc lập. Cả người mua và người bán đều không thể tác động đến giá thị trường.

2. Tính đồng nhất của sản phẩm:Đặc tính này sẽ bao gồm những đặc điểm, tính năng, phẩm chất gợi liên tưởng đến hàng hóa được cung cấp. Do đó, không thể có tình trạng người tiêu dùng ưa thích và đánh giá cao một sản phẩm hơn người bán khác nếu người tiêu dùng chỉ phụ thuộc vào sản phẩm đó.

3. Tự do gia nhập và rời khỏi thị trường: Đặc điểm này có nghĩa là các doanh nghiệp được tự do gia nhập và rời khỏi thị trường cạnh tranh hoàn hảo mà không gặp bất kỳ rào cản nào. Doanh nghiệp có thể định hướng ngắn hạn hoặc dài hạn dựa trên chiến lược kinh doanh tổng thể của mình.

4. Có sẵn thông tin bán hàng đầy đủ: Tính năng này có nghĩa là cả người mua và người bán đều có thông tin đầy đủ về thị trường và sản phẩm. Người bán sẽ đưa ra đánh giá và chính sách tốt. Người mua có thể nhanh chóng truy cập thông tin sản phẩm và người bán.

Ưu điểm và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo được coi là một mô hình lý tưởng, với nhiều người mua và nhiều người bán. Điều quan trọng nhất là không có cạnh tranh về giá, sản phẩm đồng nhất và các doanh nghiệp bán hàng theo định hướng không cạnh tranh. Với những điều này, có lẽ nhiều người mới nghe qua sẽ nghĩ rằng thị trường cạnh tranh hoàn hảo sẽ là một “điểm cộng”. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt luôn song hành. Theo đó, thị trường cạnh tranh hoàn hảo sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu, nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

+ Ưu điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo:• Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, các doanh nghiệp, công ty – người bán không phải tốn nhiều chi phí để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình. • Người bán sẽ không phải lo lắng về “cuộc chiến” về giá để cạnh tranh hơn. • Vì chất lượng sản phẩm cao. Tính đồng nhất cao nên người tiêu dùng không phải lo lắng về vấn đề chất lượng cũng như không tốn nhiều thời gian và sức lực cho việc mua sắm. • Người tiêu dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin sản phẩm, đặc biệt là giá cả. Điều này sẽ tránh rơi vào tình trạng mua phải sản phẩm có giá cao hơn bình thường. • Người tiêu dùng dễ dàng tìm được nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà mình yêu thích.

+ Nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo: • Hầu hết các doanh nghiệp trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo đều có quy mô nhỏ và độc lập. Vì vậy họ không đủ quyền lực để tạo ra ảnh hưởng của riêng mình. • Không có động cơ nào được tạo ra để giúp doanh nghiệp, công ty, người bán hàng thay đổi hoặc phát triển sản phẩm và dịch vụ của họ. Do đó, sản phẩm vẫn giữ nguyên hình dạng theo thời gian.

So sánh giữa thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường cạnh tranh không hoàn hảo

Có thị trường cạnh tranh hoàn hảo và thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, đây là những mô hình hoàn toàn trái ngược nhau. Một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo sẽ không đáp ứng đầy đủ các điều kiện cạnh tranh hoàn hảo và có bốn đặc điểm mà chúng ta đã cùng nhau thảo luận ở trên. Thay vào đó, đây là những thị trường cạnh tranh cao, chủ yếu là cạnh tranh độc quyền. Lúc này, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc cạnh tranh, giành thị phần, tạo ảnh hưởng.

So sánh thị trường cạnh tranh hoàn hảo và không hoàn hảo

Nếu việc tham gia vào một thị trường cạnh tranh hoàn hảo là đơn giản và dễ dàng rút ra, thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác trong một thị trường không hoàn hảo. Doanh nghiệp sẽ khó tham gia hơn vì bị ràng buộc bởi hàng loạt quy định, rào cản, thậm chí là rút lui. Theo đó, những người tham gia thị trường hoàn toàn tự do định giá của mình và họ có độc quyền đối với toàn bộ sản phẩm, tức là bỏ qua tính đồng nhất của sản phẩm.

Cuối cùng, quảng cáo và truyền thông thường được sử dụng trong các thị trường cạnh tranh không hoàn hảo. Thậm chí, nó còn được coi là công cụ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, công ty. Nhưng trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo, nó được sử dụng nhưng không được định giá.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo được coi là “mô hình” lý tưởng có thể mang lại giá trị và lợi ích lớn nhất cho xã hội. Nhưng tạo ra một thị trường như vậy và duy trì và phát triển nó không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa, nó cũng có những hạn chế nhất định, xét về lâu dài, các thương nhân tham gia sẽ “lười” thay đổi sản phẩm. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu và đánh giá chính xác hơn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.