Cạnh tranh là một khái niệm xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đời sống hàng ngày đến kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao… Có nhiều cách định nghĩa và hiểu về cạnh tranh. Vậy cạnh tranh là gì và có vai trò như thế nào trong đời sống kinh tế xã hội?

1. Cạnh tranh là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia (bách khoa toàn thư mở):

Cạnh tranh kinh tế là sự cạnh tranh giữa các chủ thể kinh tế để giành vị trí tạo ra lợi thế so sánh hoặc lợi thế kinh tế trong sản xuất, tiêu dùng hoặc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ nhằm tối đa hóa lợi ích của mình bằng cách mua bán người khác.

Trong từ điển tiếng Anh, cạnh tranh là “competition”, có nghĩa là một sự kiện hoặc cuộc thi trong đó các đối thủ tranh giành phần hoặc lợi thế.

Từ điển tiếng Việt giải thích “cạnh tranh” là giành giật, hơn nữa là giữa các tổ chức, cá nhân cùng hoạt động vì lợi ích.

Trong Bách Khoa Toàn Thư Tiếng Việt, cạnh tranh theo nghĩa kinh tế là sự cạnh tranh kinh tế giữa người sản xuất, hàng hóa, thương nhân, thương gia… để giành được những điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng và thị trường.

Ngoài ra, theo Từ điển kinh doanh xuất bản tại Anh năm 1992, “cạnh tranh” là “sự cạnh tranh, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để tranh giành nguồn lực sản xuất giống nhau hoặc 01 khách hàng trên thị trường”.

Có nhiều góc độ khác nhau về cạnh tranh và cũng có nhiều định nghĩa về cạnh tranh. Tuy nhiên, trong khoa học kinh tế, cạnh tranh là sự cạnh tranh giữa các chủ thể kinh doanh trên một thị trường nhằm mục đích thu hút khách hàng. Kéo ngày càng nhiều khách hàng đến với bạn.

canh tranh la gi

2. Ví dụ về cạnh tranh

Cạnh tranh dường như thường nảy sinh giữa những người bán nhưng đôi khi nó cũng xảy ra giữa những người mua. Dưới đây là một số ví dụ cạnh tranh.

2.1. Cạnh tranh giữa những người bán

Một cuộc cạnh tranh giữa những người bán để giành khách hàng.

Ví dụ 1: Trên cùng một con phố có nhiều người cùng bán một món ăn, để thu hút được khách chủ quán phải có những bí quyết riêng trong cách nấu nướng, chế biến, gia vị, chủng loại món ăn. Eat…để thu hút một đám đông lớn đến số lượng khách hàng trong nhà hàng của chúng tôi.

Ví dụ 2: Trên thị trường có rất nhiều người bán quần áo, để thu hút khách hàng, chủ cửa hàng đã đầu tư nhập về nhiều mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng, có khuyến mãi, dịch vụ tốt…

Ví dụ 3: Hiện nay có rất nhiều thương hiệu trà sữa, để có lượng khách hàng ổn định thì thương hiệu đó phải cải tiến công nghệ pha chế, chất lượng tốt hơn, nhiều loại đồ uống ngon, nhiều loại topping mới, quán đẹp, chuyên nghiệp thái độ phục vụ.. .

2.2. Cạnh tranh giữa những người mua

Là sự cạnh tranh giữa những người mua để có được một phần của cùng một giao dịch mua.

Ví dụ, hai người đi chợ mua đồ đi chơi Tết, thấy một cây cam bergamot rất đẹp, cả hai đều muốn mua về thắp hương. Nhưng chỉ có một miếng trái cây, vì vậy cả hai bên đã tăng giá cam bergamot và giành được việc mua lại. Ai trả giá cao nhất sẽ nhận được cam bergamot.

2.3. Cạnh tranh giữa các ngành

Là sự cạnh tranh giữa các chủ doanh nghiệp trong các thành phần kinh tế khác nhau nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Ví dụ, ngành bảo hiểm và ngân hàng hiện đang rất cạnh tranh.

Các ngân hàng cũng cạnh tranh với nhau dưới các hình thức cho vay, tiết kiệm, kiều hối, v.v….

Các công ty bảo hiểm cũng cạnh tranh với nhau về gói bảo hiểm, phạm vi bảo hiểm, v.v.

2.4. Cạnh tranh trong và ngoài nước

Là sự cạnh tranh về hàng hóa, xuất khẩu giữa nước này với nước khác.

Ví dụ, nước ta hiện đang xuất khẩu ngũ cốc (chủ yếu là gạo) ra thị trường thế giới và phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu ngũ cốc khác như Thái Lan, Mỹ, Ấn Độ,…

p>

3.Cạnh tranh nhằm mục đích gì?

Cạnh tranh là sự cạnh tranh hoặc đấu tranh giữa các cá nhân hoặc tổ chức để giành lợi thế. Trong kinh doanh, khái niệm cạnh tranh được hiểu là sự cạnh tranh về kinh tế giữa các nhà kinh doanh nhằm có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn bằng các phương thức khác nhau.

Các thực thể kinh tế cạnh tranh với nhau vì nhiều mục đích khác nhau, bao gồm những mục đích sau:

-Tác động

– Đạt được danh tiếng cho doanh nghiệp hoặc dịch vụ cho xã hội

– Dựa vào thị trường, nguồn nguyên liệu phong phú, nhiều khách hàng…có lợi cho sự phát triển và thu nhập cao

– Đạt được nhiều thuận lợi trong quá trình kinh doanh và tránh được rủi ro, thua lỗ

– Cạnh tranh là động lực để các cá nhân, tổ chức phấn đấu, thay đổi và tìm kiếm sự phát triển. Cạnh tranh là động lực để doanh nghiệp tồn tại, ngày càng lớn mạnh và thúc đẩy mở rộng thị trường. Đây cũng là cách để tồn tại và duy trì hoạt động kinh doanh

– Cạnh tranh còn là động lực phát triển kinh tế thị trường, tạo sức ép và kích thích sự tìm tòi, sáng tạo và phát triển

Thị trường hội nhập cạnh tranh được ghi nhận và coi trọng bởi sự phát triển kinh tế, phát triển các mối quan hệ xã hội và hiểu biết xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới

Cạnh tranh tồn tại khi thị trường có quyền tự do hoạt động và doanh nghiệp có nghĩa vụ cạnh tranh để có cơ hội phát triển

4. Bản chất của cạnh tranh là gì?

Từ thông tin, chúng ta có một số hiểu biết về cạnh tranh, mục đích của cạnh tranh là gì? Vì vậy,Thực chất của cạnh tranh là sự cạnh tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất và hoạt độngnhằm phấn đấu có lợi và thu được nhiều lợi nhuận. Đối thủ cạnh tranh là các cá nhân, tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập.

Cạnh tranh tuỳ từng trường hợp cụ thể mà có những mức độ khác nhau, cạnh tranh có thể mang ý nghĩa tích cực nhưng đôi khi cũng có thể mang ý nghĩa tiêu cực.

Việc thi đấu chỉ diễn ra khi có ít nhất 02 chủ thể trở lên cùng thi đấu, hầu hết là các đối tượng. Nếu có độc quyền trên thị trường và không có cạnh tranh thì không có cạnh tranh.

Khi các chủ thể kinh doanh tham gia vào thị trường thì luôn có sự cạnh tranh nhằm giành lấy cơ hội tốt để mở rộng thị trường.

Cạnh tranh thường xảy ra giữa các doanh nghiệp có lợi ích chung như: tìm thị trường để bán sản phẩm giống nhau, tìm nguồn nguyên liệu giống nhau để kinh doanh sản phẩm. xuất…

Cùng lợi ích làm nên đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

Cạnh tranh là hoạt động tranh giành thị trường, lôi kéo khách hàng về phía mình nên cạnh tranh chỉ diễn ra trong cơ chế thị trường và công dân có các quyền sau:

– Tự do thương mại

– Tự do khởi nghiệp

– Tự do tìm kiếm cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh.

canh tranh la gi

5.Điều gì gây ra sự cạnh tranh?

Thị trường là một cơ chế mà người mua và người bán trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ. Nhà cung cấp và khách hàng luôn thể hiện những nhu cầu và lợi ích khác nhau.

Khách hàng luôn muốn mua được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình với mức giá thấp nhất có thể. Các nhà cung cấp muốn bán sản phẩm thật nhanh để kiếm thêm lợi nhuận, tiếp tục đầu tư vào sản xuất.

Do nhu cầu và lợi ích khác nhau giữa khách hàng và nhà cung cấp là nguồn gốc của sự cạnh tranh và cạnh tranh giữa các chủ thể kinh doanh khác nhau trên thị trường nhằm tranh giành thị trường và thu hút khách hàng.

Các chủ thể kinh doanh phải sử dụng các phương pháp và kỹ thuật kinh doanh, hay còn gọi là thông lệ kinh doanh cạnh tranh, để cạnh tranh với nhau.

Trong cạnh tranh, các chủ thể kinh doanh buộc phải sử dụng các nguồn lực của mình sao cho hiệu quả nhất. Điều kiện sản xuất của mỗi chủ thể là khác nhau nên hiệu quả và chất lượng sản xuất cũng khác nhau dẫn đến cạnh tranh về giá.

Kết quả cuộc thi, có kẻ thắng người thua. Người chiến thắng sẽ có thể mở rộng thị trường, tăng doanh thu và lợi nhuận, có lượng khách hàng ổn định. Nếu không, những người thua cuộc sẽ mất khách hàng và có thể phải rời khỏi thị trường.

Ngoài ra, do trong nền kinh tế có nhiều chủ sở hữu, các chủ sở hữu này là những đơn vị kinh tế độc lập, tự do sản xuất kinh doanh, cung thị trường tăng nên các chủ doanh nghiệp phải cạnh tranh để tìm ra lợi thế của mình nhằm giành chỗ đứng vững chắc trên thị trường. thị trường.

Để giành được những điều kiện thuận lợi và tránh những rủi ro, bất lợi trong sản xuất và lưu thông hàng hoá, dịch vụ thì việc cạnh tranh giữa các chủ thể kinh doanh là tất yếu.

6. Đối thủ cạnh tranh là gì?

Nếu ai đó muốn đánh bại bạn trong một trò chơi, thì người này là đối thủ của bạn.

Từ đối thủ cạnh tranh không chỉ được dùng trong kinh doanh mà còn trong thể thao, âm nhạc, giáo dục…

Trong kinh doanh, đối thủ cạnh tranh được hiểu là một cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh cùng một sản phẩm hoặc có cùng một cơ sở khách hàng hoặc đưa ra cùng một mức giá cho cùng một sản phẩm.

p><3

Xác định đối thủ cạnh tranh thôi chưa đủ, cần biết họ thuộc đối tượng nào trong 3 loại đối thủ sau:

– đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Các đối thủ cạnh tranh kinh doanh cùng một sản phẩm, bán cùng một mức giá, có cùng cơ sở khách hàng và có khả năng cạnh tranh tương tự nhau.

– Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Các đối thủ cạnh tranh không có cùng sản phẩm/dịch vụ nhưng đáp ứng cùng nhu cầu của khách hàng.

Sản phẩm/dịch vụ của đối thủ cạnh tranh gián tiếp được gọi là sản phẩm thay thế, tức là chúng có thể thay thế cho nhau dù không cùng loại.

– Đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Đó là một loại đối thủ cạnh tranh có khả năng tham gia vào cùng một phân khúc thị trường và cạnh tranh trong cùng một ngành. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa có mặt trên thị trường.

7. Lợi thế cạnh tranh là gì?

Lợi thế cạnh tranh là những yếu tố giúp một chủ thể kinh doanh nổi bật và khác biệt so với các chủ thể kinh doanh cùng ngành.

Khi có lợi thế cạnh tranh, chủ thể kinh doanh có thể tạo được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, từ đó thu về nhiều lợi nhuận hơn cho chủ thể kinh doanh.

Các chủ thể kinh doanh thường phát triển lợi thế cạnh tranh của mình dựa trên các yếu tố: thương hiệu, mạng lưới phân phối, sản phẩm/dịch vụ cung cấp.

Nếu doanh nghiệp phân tích sâu và tìm ra lợi thế riêng của mình thì doanh nghiệp có thể tập trung phát triển lợi thế riêng và tìm ra chiến lược quảng cáo, kế hoạch đầu tư phù hợp với lợi thế đó.

canh tranh la gi

8.Các hành vi cạnh tranh bị cấm ở Việt Nam là gì?

Điều 45 Luật Cạnh tranh nghiêm cấm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Cụ thể:

– Vi phạm bí mật thông tin thương mại dưới các hình thức:

+Truy cập, thu thập thông tin bí mật thương mại bằng cách chống lại các biện pháp bảo mật của chủ sở hữu thông tin

+ Tiết lộ, sử dụng thông tin mật trong kinh doanh khi chưa được phép của chủ sở hữu thông tin

-Dùng thủ đoạn đe dọa, ép buộc để buộc khách hàng, đối tác kinh doanh của công ty khác ngừng/không giao dịch kinh doanh.

– Cung cấp thông tin sai sự thật về doanh nghiệp khác theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình hình tài chính,… của doanh nghiệp đó.

– Gây rối hoạt động của doanh nghiệp khác, trực tiếp hoặc gián tiếp, làm cản trở hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp đó.

– Chào mời khách hàng bất hợp pháp bằng cách:

+ Cung cấp cho khách hàng thông tin gian dối, gây nhầm lẫn về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, chương trình khuyến mại,… mà doanh nghiệp đưa ra để thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.

+ so sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ tương tự của doanh nghiệp khác nhưng không chứng thực được nội dung.

– Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá thành thực tế gây ra hoặc đe dọa ngăn cản doanh nghiệp khác giao dịch hàng hóa, dịch vụ đó.

-Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác bị pháp luật nghiêm cấm… Trên đây là nội dungCạnh tranh là gì? mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài hỗ trợ 19006199.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.