Chế độ hiện thực (Phần 1)

1. Về mẫu vật:

A. Chim:

Đây là chủ đề mà nhiều nghệ sĩ Việt rất quan tâm. Từ nền văn hóa Tudun, chúng ta đã thấy hình ảnh chim chóc được khắc họa trên đồ gốm, nhưng mãi đến thời Đông Sơn, nhiều hình ảnh chim chóc mới xuất hiện trên đồ đồng. Hầu như tất cả trống đồng đều có sẵn để mua. Đặc biệt trên trống ngọc, Wu Delong đếm được tổng cộng 50 hoa văn.

*Về hoa văn cỏ:

Đầu tiên là mẫu chim có mỏ dài, cổ, đuôi, chân và đầu nhỏ, thường có một ít lông bay từ đỉnh đầu xuống lưng. Đây là con cò thông thường. Cò có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo màu sắc và hình dáng của chúng như cò vạc, cò vạc, diệc. Các nhà nghiên cứu thường gọi mô hình này là “con chim lạc lối”. Loài chim này là điều mà họa sĩ Đông Sơn chú trọng nhất trong sáng tác. Chúng thường được sắp xếp bay ngược chiều kim đồng hồ, và nằm ở phần rìa trang trí trang trọng nhất trên mặt trống đồng (Hình 32). Cũng cần lưu ý rằng trong khi các loài chim và động vật có vú khác chỉ xuất hiện trên một số trống đồng thời kỳ đầu, thì họa tiết chim lang thang này xuất hiện trên hầu hết các đồ đồng thứ nhất (chỉ có 4 chiếc không tồn tại). thời Đông Sơn. Như chúng ta đã biết, cuối cùng, các họa tiết trên trống đã được cách điệu và mô phỏng hóa nhiều đến mức hình người và tàu đôi khi không thể nhận ra, họa tiết con chim hầu như luôn có. Vì nó còn giữ được hình ảnh thực (ví dụ: trống chung, da bút, phùng điếu ii). Hoặc những chiếc trống sau này trang trí đơn giản, vành trống trơn, có hoa văn vằn, chỉ còn hoa văn con cò là tiếp tục tồn tại (như trống giao sot, binh co, dong son, v.v…).

Điều này chứng tỏ loài chim này có một địa vị rất đặc biệt trong lòng người dân Đông Sơn. Họ tôn trọng, họ ngưỡng mộ. Nó sẽ là “vật tổ” được nhiều nhà nghiên cứu dự đoán? Điều này cần nghiên cứu thêm, nhưng từ những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy loài chim này đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Đông Sơn.

Tuy hoa văn này đã được cách điệu, giản lược nhưng các nhà nghiên cứu nước ta vẫn cho rằng đây là loài chim thuộc họ cò. Cho đến nay, con cò vẫn là con vật quen thuộc với người nông dân Việt Nam. Nó sống theo nhóm ở vùng đầm lầy đất thấp của đồng bằng. Nó không thể là sản phẩm của cao nguyên và đồng cỏ giữa đồi núi.

hoa van 1

Hình 32. Hoa văn cỏ trên mặt trống a. quán phở;b.hoàng đế;c. Tablet; d. Dahe; d. Yu Flood I; e. Bone Spur; g. Đào hoa thịnh (hũ);h. Faro; I. Cao Cửu; K. Fuwe; L. chỉ; m. Yuexi; danh từ làng; oh. ngôi đền.

* Mẫu cò thìa:

Loại hoa văn này xuất hiện trên trống đồng ngọc lũ, đế, miếu, bình đồng đào thịnh. Nó là hình mẫu của một loài chim chân cao, đuôi ngắn, cổ dài, đặc biệt vì chóp mỏ dài của nó nhô ra như cái thìa nên có tên là Cò thìa. Mục đích trang trí trống đồng của tác giả là để cách điệu, làm cho mỏ trống quá dài (hình 33b), trong khi tác giả trang trí trống đồng lại phóng to đỉnh mỏ để nhấn mạnh hình cái thìa của trống. Trên thạp đồng Dao Thịnh, chiếc thìa hình con cò, đầu có mỏ đã bị xẻ gần hết (hình 33c).

Cò thìa cũng có nhiều trên đồng ruộng nước ta, nhất là vùng đồng bằng.

hoa van 2 Hình 33. Hoa văn hình cò thìa

A. trống chùa b.trống ngọc lũ c. lư đồng đào thịnh

* Mẫu bồ nông:

Hoa văn này được trang trí trên Trống sông Hoàng Hà, Menmiao, Heping, Fuchuan và Thạp đồng. Đó là loài chim có chân và đuôi ngắn hơn cò, thân to hơn và mỏ dài hơn. Đặc biệt, mỏ của nó dẹt, có màng da rộng ở gốc kéo dài ra phía trước cổ. Tên của nó là bồ nông. Loài chim này thích câu cá và sống ở sông. Các tác giả trang trí trống triều đình đã cố tình nhấn mạnh vào chiếc mỏ dẹt lớn của trống, hoặc che phủ toàn bộ da bằng mỏ (Hình 43a,b). Tác giả trang trí trống chùa đã miêu tả nó trong tư thế bắt được một con cá lớn. Trên hộp nối, chúng tạo thành một đường dài (Hình 34c).

hoa van 3

Hình 34. Mô hình bồ nông

A, B. Trên Trống Hoàng Gia; c. Hộp nối; d. Trống Heping; d. Trống Phúc Xuyên

* Hoa văn hình con cò: Hoa văn này có thể thấy trên trống đồng lò Đọi. Đây là hình ảnh một con cò non, chân thấp, cổ ngắn hơn các loài cò khác, bộ lông màu nâu nhạt và mỏ màu vàng. Người miền Bắc gọi là con cò, người miền Trung gọi là cói (Hình 35). Thường được tìm thấy ở các vùng đất thấp, loài chim này săn tôm và các loài cá nhỏ khác.

hoa van 4

Hình 35. Hoa văn con cò trên trống đồng nung đôi

* Hoa văn chim công: Hoa văn này chủ yếu thấy trên trống đồng Yufan và trống đồng Miêu Môn. Đó là mô hình một loài chim chân cao, có mỏ ngắn, trên đầu có đuôi dài, hai chiếc lông vũ khá lớn với hai mào tròn dưới mỏ. Đây rất có thể là hình ảnh của một con công, khi các nghệ nhân cố gắng cắt tỉa lông và nhấn mạnh chiếc mào trên đầu con vật. Tác giả vẽ con công đứng một mình, hoặc con công đang bò trên lưng mẹ (Hình 36a, b). Tác giả tô điểm cho chiếc trống chùa vẽ hai con công đang cúi đầu (hình 36c).

hoa van 5

Hình 36. Họa tiết chim công a, b trên trống đồng lũ c. Trên trống đồng chùa

Tôi cũng cần nói thêm rằng trên nóc nhà sàn có một bức tượng chim được chạm khắc trên ngọc và trống đồng, hình dáng rất thời thượng và rất giống với bức tượng chim công này. Tòa nhà Diaojiao phục vụ như một biểu tượng hoặc vật tổ. Vì cùng là hoa văn chạm khắc trên mặt trống đồng của nền văn minh, hay trên những cột cong trên nóc nhà trên mặt trống đồng khổng lồ, nhưng hình chạm khắc này là hình con cá hay con bò sát. Điều này chứng tỏ nó chỉ là mô phỏng chứ không phải động vật thật.

Ngoài các họa tiết hình con chim, có các đặc điểm giúp chúng ta dễ dàng nhận ra chúng, còn có nhiều loài chim khác, do sự cách điệu cao của những người thợ thủ công Higashiyama, hoặc do bản chất của nghệ thuật. Bản chất chung của mô hình khiến khó có thể nói chính xác đó là loại chim gì. Chúng tôi đã thống kê thêm ở đây để bạn tham khảo:

– Họa tiết một đàn chim nhỏ, đầu to, mỏ méo đang bay trên vành trống đồng, có thể là đàn vẹt (Hình 37b).

– Mặt trống của Trống đồng Hoàng Hà vẽ một vài con chim bay trên đầu bánh gạo, và những con chim khác bay ngẫu nhiên trên thuyền, nó được khắc trên nồi đồng Daosheng, có phải là sáo không? (Hình 37e)

– Hoa văn trên trống đồng là một loài chim mỏ dài, chân cao, đuôi ngắn, thuộc họ cò, phải chăng là diệc? (Hình 37a)

hoa van 6

hoa van 7

Hình 37. Hình dáng con chim a. con diệc trên trống đồng b. con vẹt trên trống ngọc c. chim cu gáy trên chum dao thịnh d.Lào cai d.con vịt trên trống đồng. chim sỏi trên vạc Trống Murata ii e.dao thinh sáo trên thuyền.

– Hoạ tiết miêu tả một đàn chim chân ngắn, mỏ nhọn, đuôi ngắn đang tìm mồi trên chiếc lục lạc của vạc ii, đây có phải là sự pha trộn không? (Hình 37đ)

– Một loài chim thường nổi trên mặt nước để bắt cá, mỏ nhọn, thân tròn, trong cảnh bơi thuyền trên chiếc bình dao thinh, đây có phải là chim cu không? (Hình 37c)

– Thân tròn, chân ngắn, đuôi ngắn, mắt to tròn, mỏ dẹt, được tạc thành tư thế đứng trên trống đồng. Đây có phải là một con vịt nhà? (Hình 37d)

– Trên hoa văn có khắc hai con chim, đậu trên sàn nhà, mái nhà trống không, lẽ nào là hai con gà? (Hình 38b) và bức tranh trong khung sức mạnh tổng hợp, phía trên là cảnh người dân giã gạo, những chú gà nhà này bay lượn nhặt những bông lúa rơi vãi (Hình 38a) và một đàn 6 con chim nhỏ, chưa có lông, đang làm việc. vất vả Tìm mồi, phía trên trống đồng Đông Sơn có khắc một hàng dài, đây là gà sao? (Hình 38c)

hoa van 8

Hình 38. Hình con gà a. Trên ô liên minh;b.Trống không mái;c. Đàn gà con trên cánh đồng Đông Sơn

Ngoài những hình chim xác định các loài trên, còn có nhiều hình chim được trang trí và khắc họa trên đồ đồng có kích thước quá nhỏ vì tính cách điệu cao, hoặc do các nghệ nhân Higashiyama muốn khắc họa một hình chim chung chung, phải không? không biến thành một loại chim cụ thể nên chúng ta khó nhận biết đó là loại chim gì. Đó là hình con chim trên chuông Hình An ở Mật Sơn; Trống đồng Shangzhu, Yuhong và Yuexi; chiếc duy nhất; trên nồi đồng Yuexi, Lianmeng và Laojie; trên rìu gò dev và nồi đồng bộ… (Hình 39) .

hoa van 9

Hình 39. Một số hoa văn chim công trên đồ đồng a. Trống Ngọc Lũ b.Trống Việt Tây c. trống đơn;d,đ. hộp liên minh

b. Động vật:

Các con vật cũng được các nghệ nhân Lạc Việt lấy mẫu để sử dụng trong các dự án trang trí của họ. Tuy nhiên, chủng loại và số lượng còn rất ít. Nếu so sánh với xá lợi thì xá lợi kém xa về chủng loại. Đồ họa động vật trên mẫu này chủ yếu là hươu, và một số bao gồm cáo, voi, hổ, v.v. Những con vật to lớn và hung dữ này, như đã nói ở trên, thường được người Việt đúc thành nhiều tượng nhỏ, đeo làm bùa hộ mệnh hoặc trang trí trên đồ dùng, vũ khí như biểu tượng của các vị thần. Để có sức mạnh và lòng dũng cảm, để tăng thêm lòng dũng cảm, con người đấu tranh với thiên nhiên để sản xuất và tồn tại. Do đó, chúng hiếm khi được chọn làm họa tiết trong Art Deco. Thú vị nhất trong số những con vật này thường được trang trí bởi Dongshan, bao gồm cả những con vật nuôi trong nhà như bò và chó, được con người thuần hóa từ rất sớm. Tuy nhiên, hơi kỳ lạ là những gì còn sót lại tại địa điểm này đã “cho chúng tôi biết” rằng khoảng thời gian này ngoài lợn rừng còn có rất nhiều lợn nhà. Vậy mà không hiểu sao trên các họa tiết trang trí lại rất ít những con vật như vậy. Chúng chỉ xuất hiện một lần, đó là các cột trên tòa nhà sàn, chạm trống đồng. Đây có thể là nơi trú ẩn tạm thời của các loài động vật trước khi chúng bị giết thịt để phục vụ bàn tiệc lễ hội của cộng đồng. Thật không may, vì nó quá nhỏ nên khó có thể nhận ra cảm ứng. Có người cho rằng đây là hình ảnh một con bò sắp bị hiến tế, giống với lễ đâm bò của người dân đồng bằng miền Trung ngày nay.

Có một số mẫu cụ thể ở đây.

* Mẫu bò:

Hình ảnh con bò ở đây chỉ con bò nhà. Đối với cánh kiến ​​Việt Nam, thuần hóa bò, thuần hóa trâu đã xuất hiện từ rất sớm. Tại các địa điểm thuộc nền văn hóa Dongdaomenqiu, chúng tôi đã tìm thấy 10 bức tượng nhỏ bằng đất nung hình trâu và bò nhà. Trong thời Đông Sơn, chúng được trang trí trên trống đồng. Đó là những hoa văn hình con bò trên trống Tujinglu, Daguocun, Donghe, Yongxing và một loạt trống mới được phát hiện gần đây ở Laojie (ít nhất 8 trong số 19 chiếc trống bị hỏng ở Laojie. Được chạm khắc hoa văn hình con bò). Bò đực thường được chạm khắc trang trọng trên mặt trống hình vuông. Có 8 hình trống nhiều hơn và 4 hình trống ít hơn, dành cho cả nam và nữ. Các hình được sắp xếp theo kiểu nhiều mặt và đầu bò quay ngược chiều kim đồng hồ. Khảo sát, chúng có hai loại.

– Thứ nhất là gia súc có khối u lớn. Loại này được mô tả cùng với trống đồng Doi Lu, Da Guo Cun, Dong He, Yong Xing, Lao Cai II, Lao Cai XV và Lao Cai Nineteen.

Ở trống đôi, vạc và đồng hạc, chúng được thể hiện theo cùng một phong cách. Đó là một con bò, dáng đứng cao và thẳng, hơi nghiêng người, hai chân trước và sau sát nhau, sừng hơi tròn. Tai của bò rất nhỏ và mọc dưới sừng, nhiều tai không thể nhìn rõ. Bò thường có đuôi quá dài và cũng có con rất ngắn. Mặt bò đực, có yếm da khá dài phía dưới cổ. Thân tượng được trang trí bằng những hoa văn hình học quen thuộc của văn hóa Việt Nam. Đây là các đường đứt nét có sọc, các đường song song ngắn và các đường tròn tiếp tuyến có một điểm ở giữa. Đặc biệt, con bò này có một khối u mọc cao trên vai, gần gáy (Hình 40 a, e). Đó là lý do tại sao nó được gọi là Niu You. Do đặc điểm của khối u này mà các nhà sinh vật học đã phát hiện ra chúng có tên khoa học là bosindicus, có nguồn gốc từ một khu rừng nào đó ở Ấn Độ, nơi sinh sống sớm nhất của chúng cũng là Ấn Độ. .

hoa van 10

Hình 40. Hoa văn con bò trống đồng a, b, c. Thiện La; d, đ, e. Làng Vạc Dầu I;g. Lào v.; h. Lào Cai II;I. Một,

Nó vẫn còn ở bên trong Trống Đồng Vĩnh Hưng, không biết trông như thế nào, nhưng theo mô tả của Đỗ “có bướu ở vai và yếm” thì chắc chắn đó là một con bò. u, tác giả bài viết tuy do dự giây lát nhưng cũng kết luận đó là hình ảnh con trâu con, tức là con nghé.

Đối với những con bò được trang trí trên trống phố cổ, theo Fan Mingxuan, một số trong số chúng cũng là bò đực. Nhưng qua một số hình vẽ, những con bò này được miêu tả theo những phong cách khác nhau. Tượng ngưu được khắc họa chi tiết, có phần đục khoét hơi nhiều, không được khỏe khoắn như những chiếc trống đồng khác ở trên. Phong cách này hơi giống con bò trên trống đá Dashan (Trung Quốc). Trong bố cục, một số con vật được vẽ quay mặt vào nhau nhưng quay đầu về phía trước (hình 40g) hoặc quay mặt vào nhau nhưng chụm đầu vào nhau. Phần thân của con bò dài hơn một chút và tôi đã trang trí nó bằng những điểm cắt tỉa đẹp mắt. Sừng hơi tròn, dưới sừng lộ rõ ​​tai, đuôi dài cụp xuống đất. Nhìn chung, nó trông giống trâu hơn (Hình 40h).

– Loại thứ hai: Loại này hoàn toàn giống loại của Lào Caigu trước đây, chỉ khác là không có u nổi cao. Loại này được mô tả là xen kẽ với các loại thân nhỏ hơn (Hình 40i).

Cái này chắc là đào thải cục bộ, phải chăng gốc ở rừng Việt Nam?

* Mẫu chó: Chó là loài động vật thông minh, được người Việt thuần hóa từ rất sớm và tham gia săn bắt các loài động vật khác. Tuy nhiên, trên đồ đồng không có nhiều hình vẽ về hai con vật này. Trên trống Yuhong có hình hai con chó đứng trên một chiếc thuyền tam bản lớn. Con chó được điêu khắc ở một góc nhìn đơn giản. Nó dường như là một trò chơi chiến đấu nhân dịp tham gia lễ hội của bộ lạc (hình 41d). Hình ảnh con chó ở đây nhỏ và cách điệu.

Trên các trục di tích Yuezhi, Guohuai, Tongshan và Village đều có chạm khắc hình ảnh những chú chó đuổi bắt thú cho chủ. Trên chiếc rìu quốc gia, con chó oai vệ chồm tới canh chừng và chặn đường chạy của con nai lớn đang đợi chủ (Hình 41c). Trong Tomahawk, con chó sà xuống hai con hươu sừng dài khổng lồ đang tìm đường chạy trốn và lao vào giằng co dữ dội (hình 41b). Cái rìu trong làng chẳng may bị chặt đứt, nhưng cũng có thể biết được một con chó đang dắt theo 3 con nai lớn. Ở East Mountain Axe, con chó đang nghỉ ngơi, và hai con nai cũng đang trong tư thế bình tĩnh. Có phải những con chó ở đây được sử dụng để chăn hươu? (Hình 41a).

Tuy chỉ là một số hình ảnh nhỏ nhưng chúng ta có thể đánh giá được vai trò của loài chó trong đời sống kinh tế của người dân Việt Nam, nhất là vào thời kỳ săn bắn chủ yếu để cung cấp thực phẩm.

* Hoa văn hươu: Trong số các loài động vật hoang dã, hình ảnh hươu thường được người Đông Sơn trang trí nhiều nhất. Đó là tượng con nai trên trống đồng Yuhong và bàn thờ Phật, và tượng con nai trên trục Dongshan, Yuezhi, Guoai và cả làng. Có lẽ loài động vật này rất nhiều và là nguồn thức ăn chính và quan trọng của cánh kiến ​​ở Việt Nam. Hổ, báo, voi, lợn rừng là những loài động vật hung dữ và khó săn bắt, trong khi hươu nai là mục tiêu dễ dàng và an toàn hơn.

Các đàn hươu cao lớn được vẽ trên trống đồng Yufan và cổng chùa, có đuôi ngắn, hai sừng dài, mỗi sừng có bốn sừng và kích thước cơ thể vừa phải. Một nam và một nữ được sắp xếp ngược chiều kim đồng hồ trên đai chính của trống. Hơi kỳ lạ là con cái cũng có sừng dài như con đực (Hình 41dd,e). Một đàn thú có sừng khác được khắc trên quan tài của quân Đồng minh cũng có nét tương tự. Theo các nhà sinh vật học, chỉ có loài tuần lộc ở phương Bắc lạnh giá mới có đặc điểm này. Trước đây, các nhà khoa học chủ trương rằng văn hóa Dongshan có nguồn gốc từ phía bắc đã lấy điều này làm bằng chứng. Nhưng họ cố tình bỏ qua một điều, đó là hình ảnh con hươu trên trống Đông Sơn khác xa với những con tuần lộc to lớn, lông dày, cặp sừng khổng lồ và nhiều nhánh. Con nai trên bãi biển Yuhe, những ngôi đền và thậm chí cả những con vật trong chậu đồng vẫn là động vật nhiệt đới ở nước ta. Có thể làm thêm sừng cho hai bé để tạo thẩm mỹ trang trí chung không?

hoa van 11

Hình 41. Họa tiết chó và nai a. trên rìu Higashiyama b.trên rìu Việt Trì c. Trên lưỡi rìu hùng vĩ của đất nước; d. Trên trống đồng của lũ lụt; d. Trên trống đồng của lũ lụt; e. Trên trống đồng của ngôi đền

Con hươu trên trống đồng Đông Sơn được điểm xuyết bằng nhiều chấm nhỏ nên Wu Shilong cho rằng đó là hươu sao. Các hoa văn này hơi bố cục theo dải hẹp nên các hoa văn có phần gượng gạo, độ dài của từng mảng na ná nhau dễ gây khó chịu cho người xem.

Dường như những người thợ trang trí trống đồng trong chùa cũng có chung quan điểm nên làm một dải cho giống trống ngọc, còn dải phía sau biến tấu: để hươu nhấc chân, nhất là hai trống. Ở phần cuối của đoạn băng, con nai cái quay đầu về phía con hươu đực, tạo nên một bố cục thú vị hơn (hình 41e). Đặc biệt trên trục nghiêng, nơi không gian không bị hạn chế, những người thợ Đông Sơn đã tận dụng triệt để vẻ đẹp tròn trịa của cổ và gạc để tạo nên một bố cục thoải mái và sinh động (Hình 41a, Hình b, c).

* Hoa văn voi: Có thể lúc này voi mới được thuần hóa nên chưa phải là con vật mà người Đông Sơn nhận thấy trên đồ đồng. Trên chuôi dao găm có một số con voi và hổ hoặc rắn, tạo thành hình ảnh hung dữ khó cưỡng, nhưng hình tròn.

Chỉ có một ví dụ duy nhất trong đó họa tiết voi được mô tả như vật trang trí: hình ảnh con voi được chạm khắc tại di chỉ Đông Sơn. Voi được xếp thành hình chữ nhật ở tay cầm thánh giá bằng đồng. Con voi được thể hiện trực diện, đầu quay về bên phải, thân mập, đuôi ngắn và vòi có móc. Dàn chân trước và sau đều được thể hiện liền một khối không có chi tiết nào khác. Nói chung, đây là một mẫu hơi thô, nó hoạt động giống như một nhãn cho một đối tượng. Trên thực tế, hình con voi quá nhỏ, chỉ dài hơn 10 mm nên rất khó chạm khắc chi tiết (Hình 42).

hoa van 12 Hình 42. Hoa văn hình voi trên trống đồng Đông Sơn

* Chế độ Con mồi: Ở đây con vật là hổ hoặc báo, và mồi có thể là lợn hoặc động vật nhỏ. Hoa văn này được khắc trên một tấm đồng từ di tích Sơn Tây. Ở đây con vật có thân hình mảnh khảnh, đuôi nhọn, đầu to, mõm ngắn cắn vào lưng con mồi. Chân trước dài hơn chân sau, ở tư thế quỳ. Còn con mồi ở tư thế vừa chạy vừa dừng. Còn hình con voi ở trên, vì nhỏ quá nên ở đây tác giả vẽ viền, không có quá nhiều chi tiết, chỉ có các chấm trên hai con vật. Tuy nhiên, với một vài đường nét đơn giản, người mẫu trông vẫn khỏe khoắn, bắt được thần thái của chủ thể (Hình 43a).

hoa van 43

Hình 43. Hình thái động vật ăn thịt ở vùng núi

Phương pháp tạo hình này có phần giống với phương pháp tạo hình của các tác phẩm điêu khắc động vật ở Langba. Những bức phù điêu này không có độ nổi cao, nhưng do quan sát kỹ hình dáng, đặc điểm của từng con vật nên người nghệ sĩ chỉ vẽ một nét duy nhất, mô tả đặc điểm của từng loài khác nhau (hình 44). Ngoài ra còn có một con hổ đang đứng bên trong khu đất, nhưng hình ảnh quá nhỏ và mờ để nhìn rõ.

hoa van 14

< 3 nai ;c. Hổ;d.Báo

* Hoa văn cáo: Ngoài một số hoa văn dễ nhận biết, trên đồ đồng còn có một số hoa văn con vật, khó nhận rõ do cách điệu. Chúng tôi tạm gọi bức tranh được mô tả dưới đây là cáo-chồn, vì hai con vật này có nhiều điểm giống nhau về ngoại hình.

đầu tiên là một vật phẩm có hình hai con cáo trang trí một ngọn giáo được tìm thấy tại di chỉ Dongshan (Hình 45b). Hai hình nội tiếp sát trục, đối nhau qua trục chính giữa của mũi giáo. Đây là hình ảnh những con vật có mũi dài, tai rộng, thân dài, đuôi cong và bốn móng chân rõ rệt. Tất cả đều quay về đầu súng, mặc dù mỗi cái đều khá nhỏ (tổng cộng chưa đến 10mm). Nhưng các tác giả của họ vẫn cố gắng trang trí cơ thể bằng các họa tiết sọc song song và đường chéo. Có hai hoa văn chữ s lớn ở mặt sau của hai hình con vật và hai mũi tên dài ở phía trước (Hình 45b).

Không rõ những đồ trang trí cáo này có ý nghĩa gì đối với việc săn bắn, nhưng nó rõ ràng là một dấu hiệu nghệ thuật tuyệt vời. Hóa ra từ thời Đông Sơn, làm đẹp đã trở thành nhu cầu tinh thần phổ biến. Hoa văn không chỉ là sự làm đẹp cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà còn là nhu cầu của chiến đấu, lao động, sản xuất và đời sống.

Hình ảnh con cáo ta lại thấy trên trống đồng Bucheon. Cả bốn chạy xung quanh một ban nhạc lớn trên trống. Lần này to hơn (dài gần 120mm) nên thợ cẩn thận làm thêm nhiều chi tiết: mũi dài hở ra, lông sau gáy bay ngược ra sau, cổ ngắn hơn một chút, hông to, chân sau to. to hơn chân trước dài. Đặc biệt, cả hai đều có đuôi dài với những lọn tóc xoăn ở đuôi. Cơ thể của chúng được trang trí bằng hoa văn của các đường song song, và bố cục của mỗi con vật khác nhau, đôi khi theo chiều ngang, đôi khi theo chiều dọc (Hình 45a).

hoa van 15

Hình 45. Mẫu cáo-chồn a. Trên trống Fucheon; b. Trên mũi súng Đông Sơn

Trên mặt trống đồng trong chùa ngoài hình hươu sao đẹp nói trên còn có tám con vật. Không có gì ngoài cái đuôi dài, thân hình mảnh khảnh và đôi chân cao hơn một chút. Đây rất có thể là hình ảnh của một con chó rừng. Các nhà khảo cổ gọi chúng là quái vật (Hình 46a).

hoa van 16 Hình 46. Một số hoa văn hình thú khác trên đồ đồng a. Trống Miếu Môn; b. Thạp Lào Cai; c. Trống Đào Xá; d. Âu Đào Thịnh; đ. Trống Hòa Bình

Ngoài những hình in động vật và chim nói trên, còn có một số hình in động vật khác, do hình vẽ quá nhỏ và thiếu nhiều chi tiết, hoặc là đồ tạo tác và quá sờn nên không thể nhận ra, hoặc do nó bị rất cách điệu , chúng tôi không biết nó là gì. Chẳng hạn, hình thú trên núi Tương Sơn, hình con nhím trên rìu gọi là Shanfu, hình thú trên thân trống đồng phố cổ, mặt trống đồng đào xã, hòa bình, dao thịnh, v.v… (Hình 46) . Đặc biệt, trong đồ án trống đồng cổ mái cong, chân kiềng có hình một con bò sát, có “quan hệ họ hàng” với những con bò sát được khắc trên cả hai mặt của Trống đồng Daoxia. Người Lạc Việt ở vùng Cổ Loa thờ con vật này như một vật tổ nên họ đã làm một mô hình để treo trên nhà rông của bộ tộc mình.

c.Văn mẫu về động vật sống dưới nước:

Mặc dù thời kỳ này ngành đánh cá phát triển, thuyền đánh bắt xa bờ, lưới và lưỡi câu cũng được làm ra, hải sản là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, những con vật dưới nước này dường như không phải là đối tượng và hình mẫu thú vị cho thợ gốm và thợ đúc đồng. Các loài thủy sinh xuất hiện không thường xuyên trong dự án, nhưng nếu có, chúng cũng đóng vai trò bổ sung sinh động và đầy đủ hơn.

* Hoa văn hình cá: Như đã nói ở trên, hoa văn hình cá, giống như hoa văn hình chim, đã xuất hiện trên đồ gốm Văn hóa gò từ rất sớm. Đây là hình ảnh đàn cá trườn qua miệng bình gốm. Việc miêu tả con cá rất đơn giản. Người ta vẽ một hình tròn dẹt làm thân cá, kéo dài đầu nhọn thành hai đường cắt nhau tạo thành đuôi. Sau đó tô bóng cơ thể cá bằng các đường chéo song song (Hình 31). Vì nó quá nhỏ nên chúng tôi không có thêm thông tin chi tiết và rất khó để đoán nó là loại cá gì.

Thời văn hóa Đông Sơn, hai tượng song ngư đối nhau được chạm khắc dưới đáy thạp đồng ở Thanh Hóa. Con cá tuy nhỏ nhưng cũng khá chi tiết: đuôi, mang, mắt, miệng đều lộ rõ. Điều đáng chú ý là cái nhìn miệng của hai con cá nhìn nhau rất buồn cười (Hình 47a). Nhưng thú vị hơn cả là hình ảnh con cá được miêu tả trong công trình bắt chim. Đây là hình ảnh những loài cá mà chúng tôi đã đề cập ở trên bị bồ nông và vạc bắt và kẹp chặt trong mỏ của chúng, có những con cá to, cồng kềnh không giúp ích được gì cho những loài chim mỏ dẹt (Hình 47b). Hoặc có đàn cá lượn bên những chiếc thuyền nhỏ đi trên sông trang trí trống đồng, huy chương đồng, và Laocai từ sông Hoàng Hà và Miêu Môn (hình 47 c, d, đ).

hoa van 17

Hình 47. Mẫu cá a. Đồng nhất trong chậu b.Trên trống đồng đình chùa c. Trên trống đồng d. Trên một cái nồi đồng ở Old Street; một cái đe. Trên hộp sức mạnh tổng hợp

>>>Hoa văn trang trí Môn

>>>Chế độ tiền sử (Phần 1)

>>>Hoa văn Cung đình Huế (Phần 1 – Lá, Cành và Quả)

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.